Đại cử tri khẳng định Biden đắc cử, Trump tiếp tục tố cáo gian lận

15 Tháng Mười Hai 20207:38 SA(Xem: 1381)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ BA 15 DEC 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Đại cử tri khẳng định Biden đắc cử, Trump tiếp tục tố cáo gian lận


15/12/2020

image005

Sau khi có kết quả bầu của đại cử tri đoàn, tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu từ Wilmington, Delawere, Hoa Kỳ, ngày 14/12/2020. REUTERS - MIKE SEGAR


Thụy My


3 phút


Cử tri đoàn các bang Mỹ ngày hôm qua, 14/12/2020, đã khẳng định Joe Biden là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Kết quả này được truyền thông Mỹ công bố, nhưng phải đợi đến ngày 06/01/2021 Quốc Hội Mỹ xác nhận chính thức. Trong khi đó, Donald Trump vẫn không thừa nhận thất bại và tiếp tục tố cáo bầu cử gian lận.


Vài giờ sau khi California, bang cuối cùng công bố kết quả bầu của cử tri đoàn, ông Biden đã có bài phát biểu, từ Wilmington.


Thông tín viên Anne Corpet tường thuật :


« Một lần nữa tại nước Mỹ, Hiến pháp và ý nguyện của người dân đã chiến thắng ». Ông Joe Biden tuyên bố, và hoan nghênh ý thức công dân của người Mỹ, đã đi bầu với số lượng kỷ lục dù đang trong đại dịch. Ông cũng nghiêm khắc tố cáo các thủ đoạn của phe tổng thống tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử.


Biden nói : « Tại Hoa Kỳ, các chính khách không nắm lấy quyền hành mà quyền lực là do người dân trao cho họ. Ngọn lửa dân chủ được thắp lên tại đất nước đã từ lâu, nay thì chúng ta biết rằng không có điều gì kể cả một đại dịch hay lạm dụng quyền lực có thể làm tắt đi ngọn lửa này ».


Publicité


Joe Biden đặc biệt nói đến các nỗ lực của Donald Trump và nhiều dân biểu, nghị sĩ Cộng Hòa khiếu kiện lên Tòa án Tối cao nhằm hủy bỏ kết quả bầu cử. Ông nhấn mạnh : « Tòa Tối cao đã gởi một tín hiệu rõ ràng đến tổng thống Trump, là Tòa sẽ không tham gia vào cuộc tấn công chưa từng thấy vào nền dân chủ của chúng ta ».


Nhưng ông Biden cũng kêu gọi người Mỹ lật sang một trang mới, đoàn kết, nhất là để đối phó với đại dịch. Tổng thống đắc cử nhắc lại rằng Hoa Kỳ hôm qua đã vượt ngưỡng 300.000 người chết vì con virus corona.


Tổng thống Trump loan báo thay thế bộ trưởng Tư Pháp

Ngay sau khi truyền thông đưa tin về cuộc bẩu cử của cử tri đoàn, tổng thống mãn nhiệm đăng lên Twitter lá thư từ chức của bộ trưởng Tư Pháp William Barr. Trong thư, ông Barr khẳng định các cuộc điều tra về gian lận bầu cử vẫn tiếp tục. Bộ trưởng Barr sẽ rời chức vụ trước Noël,  người thay thế là ông Jeff Rosen.


Là người trung thành với tổng thống Trump, bộ trưởng William Barr đã làm giảm nhẹ những cáo buộc trong bản báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra về mối quan hệ giữa ông Trump và nước Nga. Tuy nhiên bộ trưởng Barr đã làm tổng thống Trump nổi giận khi nói rằng không có gian lận hàng loạt trong cuộc bầu cử ngày 03/11/2020.

22 Tháng Ba 2015(Xem: 12269)
"Trong một bức thư đề ngày 19/03/2015, gởi Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, bốn Thượng nghị sĩ đã nêu bật hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo Bắc Kinh đang rốt ráo tiến hành ở vùng quần đảo Trường Sa để giải thích yêu cầu trên".
22 Tháng Ba 2015(Xem: 13061)
"Mỹ và Trung Quốc đều coi việc tạo dựng vai trò chủ đạo và kiểm soát tuyến hàng hải trên Biển Đông là lợi ích cốt lõi. Trong khi, Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á khác cũng muốn có vai trò quan trọng hơn tại đây".
19 Tháng Ba 2015(Xem: 12302)
BBC: "Trước đó, phát biểu trước Quốc hội Úc, ông Dũng nói rằng có một nhu cầu thiết yếu phải soạn thảo một bộ quy tắc ứng xử cho Biển Đông". VOA: "Quan hệ kinh tế giữa Australia và Việt Nam cũng đang trên đà gia tăng. Kim ngạch mậu dịch hai chiều đã lên tới mức 6 tỉ đô la năm 2014, và trong số các nước ở Đông Nam Á, Việt Nam là nước có tỉ lệ tăng trưởng mậu dịch cao nhất với Australia".
19 Tháng Ba 2015(Xem: 13171)
Các giới chức Yemen loan báo có ít nhất 6 người thiệt mạng vì đụng độ giữa các lực lượng đối nghịch, phe ủng hộ Tổng thống được quốc tế công nhận và phe ủng hộ cựu lãnh đạo bị lật đổ trong cuộc nổi dậy năm 2011.
19 Tháng Ba 2015(Xem: 13163)
Hai bên tuân thủ các nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, nghiêm túc thực hiện “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc,”
17 Tháng Ba 2015(Xem: 12888)
"...chuyến thăm của ông Nguyễn Tấn Dũng đến Australia không phải hoàn toàn suôn sẻ. Các lãnh đạo của cộng đồng người Việt ở Australia nói với hãng truyền thông SBS rằng "ông Dũng không được hoan nghênh tại Úc," và họ tổ chức biểu tình phản đối ở Sydney và Canberra".
17 Tháng Ba 2015(Xem: 13092)
Tại hội nghị lần thứ 9 cấp bộ trưởng quốc phòng của Hiệp hội ASEAN do Malaysia chủ trì tại Langkawi, 10 nước thành viên công bố một bản thông cáo chung nhấn mạnh đến quyết tâm đương đầu với hai thách thức về an ninh khu vực.
15 Tháng Ba 2015(Xem: 13311)
Bài báo dẫn lời Quân đội Philippines cho rằng, Trung Quốc lấn biển xây đảo (bất hợp pháp) ở Biển Đông là để “cung cấp điểm tiếp tế cho tàu sân bay neo đậu”, đồng thời dự đoán Trung Quốc sẽ lập ra cái gọi là "Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông".
15 Tháng Ba 2015(Xem: 12899)
“Chúng ta cần phải ngăn chặn tình trạng diệt chủng này. Nếu không trong tương lai chúng ta sẽ phải than thở tại sao mình đã không làm gì, tại sao chúng ta lại để cho thảm họa khủng khiếp đó xảy ra?”
15 Tháng Ba 2015(Xem: 12623)
Các cuộc tụ tập hôm Chủ nhật phần lớn diễn ra yên tĩnh trong không khí vui vẻ, không có mấy bạo động đã từng làm lu mờ làn sóng biểu tình rầm rộ năm 2013, khi người dân Brazil biểu tình phản đối khoản chi tiêu tổ chức cúp bóng đá thế giới 2014. Vào khoảng gần buổi trưa, hàng ngàn người mặc các bộ áo màu cờ Brazil: xanh lam, xanh lá cây và vàng tụ tập dọc theo bãi biển Copacabana của Rio de Janeiro, hát quốc ca và hô to khẩu hiệu đòi bà bãi nhiệm bà Dilama./
15 Tháng Ba 2015(Xem: 13791)
Nhân dịp đánh dấu năm thứ hai làm lãnh đạo Giáo hội Công giáo hôm thứ Sáu vừa qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô được đài truyền hình Televista của Mexico dẫn lời nói rằng thời gian làm giáo hoàng của ngài sẽ ngắn thôi, có thể không quá 5 năm. Nhà lãnh đạo Thiên chúa giáo La Mã nói không phải ngài không thích làm giáo hoàng, nhưng ngài nhớ sự tự do, trong đó có việc đi đến tiệm bánh pizza mà không bị chú ý.
10 Tháng Ba 2015(Xem: 12808)
Cảnh sát trang bị bằng dùi cui tại Letpadan đã giải tán khoảng 200 người biểu tình, chủ yếu là sinh viên và các tăng sĩ có thiện cảm với người biểu tình. Một số lãnh tụ sinh viên đã bị bắt giữ, tạm ngưng cuộc giằng co đã kéo dài gần 1 tuần lễ.
10 Tháng Ba 2015(Xem: 12990)
Crimea bị chính thức sáp nhập vào Nga hồi 18/3 năm ngoái sau khi nhiều tay súng không rõ danh tính giành quyền kiểm soát bán đảo này, bất chấp sự lên án mạnh mẽ của quốc tế. Putin nói trên sóng truyền hình rằng ông đã ra lệnh bắt đầu kế hoạch "đưa Crimea về với Nga" sau cuộc họp kéo dài suốt đêm vào ngày 22/2 năm 2014.
08 Tháng Ba 2015(Xem: 13761)
Bà Susan Rice, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã mạnh mẽ chỉ trích việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu quyết định phát biểu trước Quốc hội Mỹ về cuộc đàm phán do Washington dẫn đầu với Iran về vấn đề hạt nhân.
05 Tháng Ba 2015(Xem: 17372)
Muốn tạo bất ngờ và gây ấn tượng, một cặp đôi người Ai Cập quyết định tổ chức đám cưới mang đậm dấu ấn của Nhà nước Hồi giáo (IS) với những chiến binh bịt mặt, tay lăm lăm dao kiếm và giai điệu bài thánh ca của nhóm khủng bố.
05 Tháng Ba 2015(Xem: 13876)
Ông Minh Quang Pham bị bắt tại sân bay Heathrow, London, sau khi quay lại Anh từ Yemen vào tháng Bảy 2011. Sau khi khám xét vật dụng của ông, người ra tìm thấy các file chứa đựng bằng chứng về liên hệ của ông với AQAP cũng như đạn dược có thể dùng cho súng trường Kalashnikov. Nếu bị xem là có tội, ông Minh Quang Pham có thể bị án tù cao nhất là chung thân.
05 Tháng Ba 2015(Xem: 15071)
Các khác sạn "du lịch sinh con" có khách chủ yếu là phụ nữ Trung Quốc, trả tiền khoảng 15.000-50.000 USD cho các dịch vụ này. Du lịch sinh sản không nhất thiết là bất hợp pháp và nhiều cơ sở đã quảng cáo công khai dịch vụ "các trung tâm sinh nở".
05 Tháng Ba 2015(Xem: 16640)
Khả năng chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ là điều không thể tránh khỏi, và Hoa Kỳ nên nắm lấy cơ hội quan hệ ngày càng tăng giữa Bắc Kinh và Seoul để cùng nhau chuẩn bị đối phó với công việc thống nhất bán đảo cực kỳ gian nan.
03 Tháng Ba 2015(Xem: 14965)
Tướng Moeldoko giải thích cho việc thành lập lực lượng này: “Trong tương lai, chúng tôi cho rằng Biển Đông sẽ là một khu vực nóng. Do đó, việc thành lập các đơn vị mới tên gọi Kogabwilhan sẽ đóng vai trò rất quan trọng”.
03 Tháng Ba 2015(Xem: 13320)
Cô bảo: “Cảm giác như phải đến với anh ấy trước khi anh chết. Và khi anh chết như tử sĩ, tôi sẽ cùng anh lên thiên đường.”Ayesha gia nhập phe cực đoan trước khi Nhà nước Hồi giáo (IS) nổi lên. Lúc đó cô bị quyến rũ bởi al-Qaeda và al-Shabab.