Trung cộng trở thành quốc gia thứ hai cắm cờ trên Mặt trăng

07 Tháng Mười Hai 20208:02 SA(Xem: 1338)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 07 DEC 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Trung cộng trở thành quốc gia thứ hai cắm cờ trên Mặt trăng


BBC 05/12/ 2020


image006Nguồn hình ảnh, CNSA/CLEP Chụp lại hình ảnh, Cờ Trung cộng trên Mặt Trăng


Trung cộng vừa cắm cờ của nước mình trên Mặt trăng, hơn 50 năm sau khi Hoa Kỳ lần đầu tiên làm điều này.


Các bức ảnh từ Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc cho thấy lá Cờ Đỏ năm sao vẫn đứng vững trên bề mặt Mặt trăng lặng gió.


Chúng được chụp bởi một máy ảnh trên tàu thăm dò vũ trụ Chang'e-5 (Thường Nga 5) trước khi tàu rời Mặt trăng cùng với các mẫu đá vào thứ Năm.


Hai tàu thăm dò mặt trăng trước đó của Trung Quốc chỉ có hình cờ in trên lớp vỏ thân tàu.


Hoa Kỳ đã cắm lá cờ đầu tiên trên Mặt Trăng trong chuyến du hành của tàu vũ trụ Apollo 11 có người lái vào năm 1969. Năm lá cờ khác của Hoa Kỳ đã được cắm trên bề mặt Mặt trăng trong các chuyến du hành tiếp theo cho đến năm 1972.


Năm 2012, Nasa trích dẫn các hình ảnh vệ tinh cho thấy năm trong số các lá cờ vẫn đứng vững, nhưng các chuyên gia được truyền thông trích lời nói rằng chúng có khả năng đã bị tẩy trắng bởi ánh sáng chói của Mặt trời.


Phi hành gia Buzz Aldrin cho rằng lá cờ đầu tiên đã được cắm quá gần với mô-đun của tàu thăm dò Mặt trăng Apollo, do đó có thể bị thổi bay khi tàu này cất cánh.


Trung Quốc nói gì về chuyến du hành của mình?


Tờ Hoàn cầu Thời báo của chính phủ Trung Quốc nhà nước nói rằng lá cờ Trung Quốc là một lời nhắc nhở về "sự phấn khích và cảm hứng" được cảm nhận trong các sứ mệnh của tàu thăm dò vũ trụ Apollo của Hoa Kỳ.

image005

Nguồn hình ảnh, CNSA/CLEP Chụp lại hình ảnh. Lá cờ Trung cộng có thể được nhìn thấy ở bên phải


Lá cờ Trung Quốc rộng 2m, cao 90cm và nặng khoảng một kg. Trưởng dự án Li Yunfeng nói với Hoàn cầu Thời báo rằng tất cả các phần của lá cờ đã được thêm các tính năng như bảo vệ khỏi nhiệt độ lạnh.


Nhà phát triển dự án Cheng Chang nói: "Một lá quốc kỳ thông thường trên Trái đất sẽ không thể tồn tại trong môi trường Mặt trăng khắc nghiệt.


image007Nguồn hình ảnh, NASA Chụp lại hình ảnh,  Phi hành gia Hoa Kỳ Buzz Aldrin bên lá cờ Hoa Kỳ đầu tiên được cắm trên Mặt trăng năm 1969


image008Nguồn hình ảnh, Reuters Chụp lại hình ảnh, Năm lá cờ Mỹ tiếp theo được cắm trên bề mặt Mặt trăng


Quốc kỳ của Trung Quốc đã được nhìn thấy trên Mặt trăng trong chuyến du hành đầu tiên của tàu vũ trụ Chang'e-3, trong các bức ảnh do tàu đổ bộ và tàu thăm dò chụp.


Tàu đổ bộ và tàu thám hiểm Chang'e-4 đã mang cờ đến vùng tối của Mặt trăng vào năm 2019.


Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp trước, lá cờ chỉ được in trên lớp vỏ tàu chứ không phải là một lá cờ bằng vải thực tế cắm trên cột.


Chuyến du hành của tầu Chang'e-5 là lần hạ cánh thành công thứ ba của Trung Quốc lên Mặt trăng trong vòng bảy năm./


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Mỹ tiết lộ kế hoạch “chiến tranh không gian” của Trung Quốc


Anh Tuấn | 10/10/2013 10:22


(Soha.vn) - Một nguồn tin từ Mỹ tiết lộ Trung Quốc mới đây đã tiến hành một thí nghiệm đặc biệt trong không gian, cho một vệ tinh "vây bắt" một vệ tinh khác.


Tờ Liberty Times của Đài Loan trích dẫn một nguồn tin từ Mỹ tiết lộ rằng gần đây, Trung Quốc đã tiến hành một thí nghiệm đặc biệt, trong đó, họ đã thử cho một vệ tinh “vây bắt” một vệ tinh khác.


Một vị quan chức giấu tên của Mỹ cho biết “nhân vật chính” trong thí nghiệm này là một trong 3 chiếc vệ tinh được Đại lục phóng lên vào ngày 20 tháng 7 vừa qua. Chiếc vệ tinh này được lắp đặt thêm cánh tay điện tử, nằm trong kế hoạch “vệ tinh chống vệ tinh” của Trung Quốc.


image009Một vụ phóng vệ tinh của Trung cộng


Người phát ngôn của Ngũ giác đài từ chối bình luận về nguồn tin này, nhưng bộ tư lệnh chiến lược Mỹ thì xác nhận 3 vệ tinh của Trung Quốc cùng những vệ tinh có sẵn đã có sự di chuyển và các hành động nhất định trong thời gian vừa qua.


Theo nhận định của các chuyên gia quân sự Mỹ, kế hoạch tác chiến ngoài không gian của Trung Quốc đã tiến một bước mới. Họ cho rằng những vệ tinh mới này của Trung Quốc được đưa lên với mục đích tiếp cận hoặc tấn công vệ tinh Mỹ với các cách thức tấn công đặc biệt không gây ra mảnh vỡ không gian.


Nhà phân tích không gian người Mỹ Robert Kristen cho biết những vệ tinh trong kế hoạch “thí nghiệm số 7” của Trung Quốc đều nằm trong chương trình xây dựng hệ thống chiến đấu trên không gian của nước này cho tới năm 2020.


Quan chức Mỹ cho rằng những vệ tinh có tay điện tử như vậy sẽ đe dọa nghiêm trọng đến các vệ tinh của Mỹ. Những vệ tinh này có khả năng quan sát và tấn công trong phạm vi gần, trực tiếp tháo dỡ các bộ phận linh kiện của vệ tinh Mỹ và gửi thông tin về sở chỉ huy Bắc Kinh. Cũng có khả năng những vệ tinh này sẽ tiếp cận và cấy các thành phần xâm nhập hệ thống. Đây là cách làm tốt nhất, vì nó không gây mảnh vỡ và rác vũ trụ, đồng thời cũng không làm hỏng các vệ tinh này của chính phía Trung cộng. (Theo Trí Thức Trẻ)

16 Tháng Chín 2014(Xem: 13366)
Tổng thống Poroshenko và bản thỏa thuận đã được ký kết với châu Âu Quốc hội Ukraine đã giao quyền tự trị ở một phần miền Đông hiện do phe nổi dậy thân Nga kiểm soát, đồng thời ân xá cho nhiều chiến binh. Biện pháp được đưa ra phù hợp với thỏa thuận ngừng bắn từ hôm 05/09 do Tổng thống Petro Poroshenko k‎ý.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 17365)
Ông Thach Setha nói ông muốn chính phủ Việt Nam phải "tôn trọng chủ quyền" của Campuchia Gần đây, công đồng người Khmer Krom, tức xuất xứ từ Nam Bộ, Việt Nam, đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối chính sách đất đai của Việt Nam, nhất là sau phát biểu của quan chức sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh rằng miền đất này thuộc về Việt Nam từ lâu đời.
07 Tháng Chín 2014(Xem: 16835)
Trước đây do công việc tôi có dịp đi Nhật nhiều lần cũng như đi nhiều nước khác trên thế giới. Nước Nhật không phải là nước mà tôi thích đến nhất (có thể vì đắt đỏ quá) nhưng đó là đất nước mà tôi nể phục nhất – không chỉ phục ở những thành tựu của sự văn minh, những công trình kiến trúc tuyệt mỹ mà còn ở yếu tố con người.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 13961)
Ông Lê Hồng Anh đi “Sứ” Bắc Kinh từ ngày 26 đến 27/8/2014 trong tư cách Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tức là thay mặt đảng CSVN đến thảo luận với đảng CSTQ về các vấn đề Việt Nam và đặc biệt Biển Đông.
31 Tháng Tám 2014(Xem: 14053)
Ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam, vừa nhận một nhiệm vụ nặng nề của Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng giao cho. Ông Trọng đã một lần bị Bắc Kinh từ chối tiếp! Vai trò của ông Anh không thuần túy là “đặc phái viên” của TBT Trọng, mà là đại diện cho đảng CSVN ở cấp cao đi “sứ” Trung Quốc.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 16882)
Cú bắt tay “tóe lửa” của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì.
26 Tháng Tám 2014(Xem: 21128)
(VNTB) - Vào khoảng trung tuần tháng 8/2014, boxun China - một trang tin điện tử đã mau mắn đưa tin tuyệt mật về sự kiện sẽ có một “đặc phái viên tổng bí thư đảng CSVN đến Bắc Kinh”. Theo boxun China, chuyến đi này được giữ bí mật tuyệt đối.
24 Tháng Tám 2014(Xem: 12822)
Các quan sát viên Tây phương cho biết đoàn xe cứu trợ Nga vượt biên giới vào Ukraine hôm thứ Sáu đã trở về Nga, làm giảm bớt căng thẳng quốc tế, giữa lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel đến thủ đô Ukraine lên tiếng bày tỏ hy vọng mới về hòa bình tại nước này.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 14444)
Bộ Nội vụ Campuchia vừa có phản hồi với BBC về vụ người biểu tình Khmer Krom đốt cờ đỏ sao vàng trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hồi tuần trước, nói việc này "không hợp đạo lý" (unethical) nhưng không phải chuyện lạ.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 14057)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 18338)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 13610)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 13099)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 12689)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 11525)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 10482)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 12941)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 16281)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 13244)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 12869)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.