Trung cộng trở thành quốc gia thứ hai cắm cờ trên Mặt trăng

07 Tháng Mười Hai 20208:02 SA(Xem: 7015)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 07 DEC 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Trung cộng trở thành quốc gia thứ hai cắm cờ trên Mặt trăng


BBC 05/12/ 2020


image006Nguồn hình ảnh, CNSA/CLEP Chụp lại hình ảnh, Cờ Trung cộng trên Mặt Trăng


Trung cộng vừa cắm cờ của nước mình trên Mặt trăng, hơn 50 năm sau khi Hoa Kỳ lần đầu tiên làm điều này.


Các bức ảnh từ Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc cho thấy lá Cờ Đỏ năm sao vẫn đứng vững trên bề mặt Mặt trăng lặng gió.


Chúng được chụp bởi một máy ảnh trên tàu thăm dò vũ trụ Chang'e-5 (Thường Nga 5) trước khi tàu rời Mặt trăng cùng với các mẫu đá vào thứ Năm.


Hai tàu thăm dò mặt trăng trước đó của Trung Quốc chỉ có hình cờ in trên lớp vỏ thân tàu.


Hoa Kỳ đã cắm lá cờ đầu tiên trên Mặt Trăng trong chuyến du hành của tàu vũ trụ Apollo 11 có người lái vào năm 1969. Năm lá cờ khác của Hoa Kỳ đã được cắm trên bề mặt Mặt trăng trong các chuyến du hành tiếp theo cho đến năm 1972.


Năm 2012, Nasa trích dẫn các hình ảnh vệ tinh cho thấy năm trong số các lá cờ vẫn đứng vững, nhưng các chuyên gia được truyền thông trích lời nói rằng chúng có khả năng đã bị tẩy trắng bởi ánh sáng chói của Mặt trời.


Phi hành gia Buzz Aldrin cho rằng lá cờ đầu tiên đã được cắm quá gần với mô-đun của tàu thăm dò Mặt trăng Apollo, do đó có thể bị thổi bay khi tàu này cất cánh.


Trung Quốc nói gì về chuyến du hành của mình?


Tờ Hoàn cầu Thời báo của chính phủ Trung Quốc nhà nước nói rằng lá cờ Trung Quốc là một lời nhắc nhở về "sự phấn khích và cảm hứng" được cảm nhận trong các sứ mệnh của tàu thăm dò vũ trụ Apollo của Hoa Kỳ.

image005

Nguồn hình ảnh, CNSA/CLEP Chụp lại hình ảnh. Lá cờ Trung cộng có thể được nhìn thấy ở bên phải


Lá cờ Trung Quốc rộng 2m, cao 90cm và nặng khoảng một kg. Trưởng dự án Li Yunfeng nói với Hoàn cầu Thời báo rằng tất cả các phần của lá cờ đã được thêm các tính năng như bảo vệ khỏi nhiệt độ lạnh.


Nhà phát triển dự án Cheng Chang nói: "Một lá quốc kỳ thông thường trên Trái đất sẽ không thể tồn tại trong môi trường Mặt trăng khắc nghiệt.


image007Nguồn hình ảnh, NASA Chụp lại hình ảnh,  Phi hành gia Hoa Kỳ Buzz Aldrin bên lá cờ Hoa Kỳ đầu tiên được cắm trên Mặt trăng năm 1969


image008Nguồn hình ảnh, Reuters Chụp lại hình ảnh, Năm lá cờ Mỹ tiếp theo được cắm trên bề mặt Mặt trăng


Quốc kỳ của Trung Quốc đã được nhìn thấy trên Mặt trăng trong chuyến du hành đầu tiên của tàu vũ trụ Chang'e-3, trong các bức ảnh do tàu đổ bộ và tàu thăm dò chụp.


Tàu đổ bộ và tàu thám hiểm Chang'e-4 đã mang cờ đến vùng tối của Mặt trăng vào năm 2019.


Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp trước, lá cờ chỉ được in trên lớp vỏ tàu chứ không phải là một lá cờ bằng vải thực tế cắm trên cột.


Chuyến du hành của tầu Chang'e-5 là lần hạ cánh thành công thứ ba của Trung Quốc lên Mặt trăng trong vòng bảy năm./


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Mỹ tiết lộ kế hoạch “chiến tranh không gian” của Trung Quốc


Anh Tuấn | 10/10/2013 10:22


(Soha.vn) - Một nguồn tin từ Mỹ tiết lộ Trung Quốc mới đây đã tiến hành một thí nghiệm đặc biệt trong không gian, cho một vệ tinh "vây bắt" một vệ tinh khác.


Tờ Liberty Times của Đài Loan trích dẫn một nguồn tin từ Mỹ tiết lộ rằng gần đây, Trung Quốc đã tiến hành một thí nghiệm đặc biệt, trong đó, họ đã thử cho một vệ tinh “vây bắt” một vệ tinh khác.


Một vị quan chức giấu tên của Mỹ cho biết “nhân vật chính” trong thí nghiệm này là một trong 3 chiếc vệ tinh được Đại lục phóng lên vào ngày 20 tháng 7 vừa qua. Chiếc vệ tinh này được lắp đặt thêm cánh tay điện tử, nằm trong kế hoạch “vệ tinh chống vệ tinh” của Trung Quốc.


image009Một vụ phóng vệ tinh của Trung cộng


Người phát ngôn của Ngũ giác đài từ chối bình luận về nguồn tin này, nhưng bộ tư lệnh chiến lược Mỹ thì xác nhận 3 vệ tinh của Trung Quốc cùng những vệ tinh có sẵn đã có sự di chuyển và các hành động nhất định trong thời gian vừa qua.


Theo nhận định của các chuyên gia quân sự Mỹ, kế hoạch tác chiến ngoài không gian của Trung Quốc đã tiến một bước mới. Họ cho rằng những vệ tinh mới này của Trung Quốc được đưa lên với mục đích tiếp cận hoặc tấn công vệ tinh Mỹ với các cách thức tấn công đặc biệt không gây ra mảnh vỡ không gian.


Nhà phân tích không gian người Mỹ Robert Kristen cho biết những vệ tinh trong kế hoạch “thí nghiệm số 7” của Trung Quốc đều nằm trong chương trình xây dựng hệ thống chiến đấu trên không gian của nước này cho tới năm 2020.


Quan chức Mỹ cho rằng những vệ tinh có tay điện tử như vậy sẽ đe dọa nghiêm trọng đến các vệ tinh của Mỹ. Những vệ tinh này có khả năng quan sát và tấn công trong phạm vi gần, trực tiếp tháo dỡ các bộ phận linh kiện của vệ tinh Mỹ và gửi thông tin về sở chỉ huy Bắc Kinh. Cũng có khả năng những vệ tinh này sẽ tiếp cận và cấy các thành phần xâm nhập hệ thống. Đây là cách làm tốt nhất, vì nó không gây mảnh vỡ và rác vũ trụ, đồng thời cũng không làm hỏng các vệ tinh này của chính phía Trung cộng. (Theo Trí Thức Trẻ)