Mỹ tặng Philippines vũ khí trị giá 18 triệu USD, bàn vấn đề Biển Đông

23 Tháng Mười Một 20208:40 SA(Xem: 6680)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 23 NOV 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Mỹ tặng Philippines vũ khí trị giá 18 triệu USD, bàn vấn đề Biển Đông


Văn Khoa


23/11/2020


Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien hôm nay 23.11 trao tặng Philippines gói vũ khí trị giá 18 triệu USD và tái cam kết hiệp ước phòng thủ song phương áp dụng cho mọi cuộc tấn công nhắm vào Philippines ở Biển Đông.


image005Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. tiếp Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien ở Manila ngày 23.11.2020


Lễ trao tặng diễn ra tại trụ sở của Bộ Ngoại giao Philippines ở thủ đô Manila và Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đã đại điện chính phủ Philippines nhận gói vũ khí, trong đó có 24 bom thông minh MK-82 và 100 tên lửa điều khiển chống tăng, theo báo Philippine Daily Inquirer.


Ông Locsin cho hay trao tặng vũ khí mới là việc thực hiện lời hứa của Tổng thống Donald Trump với Tổng thống Rodrigo Duterte trong cuộc điện đàm hồi tháng 4 và số vũ khí này sẽ được sử dụng chống lại các tay súng theo tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở đảo Mindanao thuộc miền nam Philippines.


“Việc chuyển giao này cho thấy liên minh từ mạnh mẽ, lâu bền đến trọng yếu của chúng ta. Chúng tôi hy vọng tên lửa dẫn đường chính xác và đạn được của chúng tôi sẽ hỗ trợ AFP (Lực lượng vũ trang Philippines) bảo vệ cuộc sống của người dân Philippines ở Mindanao”, ông O’Brien nhấn mạnh.


 Ông O’Brien đang ở thăm Manila và dự kiến thảo luận những vấn đề Mỹ và Philippines cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông. “Chúng tôi hoan nghênh những tuyên bố gần đây của Tổng thống Duterte và Ngoại trưởng (Locsin) tại Hội nghị cấp cao ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á mà tôi đã tham dự, là kêu gọi tất cả quốc gia, kể cả một quốc gia lớn trong khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông”, cố vấn O’Brien cho hay.


Ông O’Brien còn tái khẳng định Hiệp ước phòng thủ chung được ký vào năm 1951 vẫn áp dụng cho bất kỳ cuộc tấn công nhắm vào lực lượng, máy bay hoặc tàu Philippines ở Biển Đông. (theo TNO)