Các chế độ độc tài chế nhạo nền dân chủ Mỹ

06 Tháng Mười Một 20206:41 SA(Xem: 2649)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 06 NOV 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Các chế độ độc tài chế nhạo nền dân chủ Mỹ


RFI 06/11/2020 -


image001Ảnh ghép của Reuters : Ứng viên tổng thống đảng Dân Chủ Joe Biden (T) và ứng viên tổng thống đảng Cộng Hòa Donald Trump. REUTERS - REUTERS PHOTOGRAPHER


Thanh Hà


Trung Quốc, Nga và Iran nơi mà các vị lãnh đạo tối cao không bao giờ phải bận tâm về sự lựa chọn của cử tri đang rất hài lòng trước những hỗn loạn trên chính trường Mỹ sau ngày bầu cử tổng thống. 


Với Bắc Kinh mô hình độc đảng lãnh đạo trong tay đảng Cộng Sản là giải pháp tối ưu để bảo đảm ổn định chính trị. Matxcơva và Teheran nói đến « vở tuồng ngoạn mục » đang diễn ra trên sân khấu chính trị tại một trong những nền dân chủ lâu đời nhất, tinh vi nhất thế giới.


Nước Mỹ vẫn lúng túng, đếm từng lá phiếu để phân chia thắng bại ba ngày sau bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Tổng thống mãn nhiệm tại nước Mỹ tự do tuyên bố đắc cử trước khi kết quả kiểm phiếu chưa được công bố, kèm theo đó là những cáo buộc đối phương gian lận bầu cử mà không đưa ra bằng của Nhà Trắng đã khiến thế giới tự do và các nền dân chủ châu Âu bàng hoàng.


Riêng đối với những đối tượng liên tục bị Washington đưa vào danh sách các « đối thủ », thậm chí  là những « kẻ thù » của nước Mỹ thì đây là một món quà ngoài mong đợi.Publicité


Một nền dân chủ bị hụt hơi


Trước hết tại Trung Quốc, nơi đảng Cộng Sản độc quyền cai trị đất nước từ năm 1949 không ít dân cư mạng được báo Le Figaro của Pháp trích dẫn cho rằng cuộc đọ sức Trump – Biden để tranh giành chiếc ghế tổng thống lần này là dấu hiệu cho thấy « nền dân chủ Hoa Kỳ đang hụt hơi ». Một tờ báo thân Bắc Kinh tại Hồng Kông chạy  tựa « cái được gọi là mô hình dân chủ Mỹ đang trở thành một trò hề ». Hoàn Cầu Thời Báo tại Hoa Lục phân tích sâu rộng về những « ảo vọng của mô hình dân chủ phương Tây ». Cùng lúc ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang « chìa bàn tay thân thiện » và tỏ « thiện chí muốn xây dựng » với chủ nhân Nhà Trắng tương lai một mối quan hệ ít sóng gió hơn so với thời kỳ Donald Trump trong 4 năm vừa qua.


Một nhà quan sát khác của Pháp thì cho rằng, bất kể là Biden hay Trump nắm giữ chìa khóa Nhà Trắng trong bốn năm sắp tới, Trung Quốc thừa biết rằng những chia rẽ quá sâu rộng trong công luận Mỹ sẽ làm suy yếu chính quyền Washington tới đây và đó là một « điều tốt » cho đảng Cộng Sản Trung Quốc. Tập Cận Bình sẽ càng « rảnh tay để bám trụ cho đến hết nhiệm kỳ 2022 và có thể là nắm giữ luôn quyền lực suốt đời ».


Nhìn sang Matxcơva, điện Kremlin không chính thức lên tiếng khi mà Hoa Kỳ chưa công bố kết quả chính thức về danh tính vị tổng thống thứ 46 nhưng không ít chính khách Nga cho rằng những gì đang diễn ra trên đất Mỹ là « kịch bản tệ hại nhất » đối với Hoa Kỳ và hơn thế nữa, trong mọi trường hợp, « vẫn sẽ có một nửa phần dân Mỹ không công nhận chính quyền sắp tới » ở Washington.


Gậy ông đập lưng ông ?


Konstantin Kosachev chỉ tịch Ủy Ban Đối Ngoại ở Thượng Viện Nga  trả lời báo Le Figaro kết luận, « kẻ thua cuộc lần này trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ là nền dân chủ Hoa Kỳ ». Trên mạng xã hội Facebook, ông giải thích thêm là « những vụ tai tiếng, rồi việc một số bang đã thay đổi luật bầu cử,  những cáo buộc nhồi phiếu và gian lận (…) làm lộ rõ bộ mặt tệ hại của tiến trình bầu cử » tại Hoa Kỳ. Lãnh đạo hệ thống truyền hình Nga Russia Today Margarita Simonyan gián tiếp chỉ trích chính nước Mỹ của Donald Trump từng đưa ra những lập luận này để bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống tại Belarus hồi tháng 8/2020 và Washington đã không công nhận tổng thống mãn nhiệm Loukachenko tái đắc cử.


Chủ tịch Hạ Viện Douma Viatchslav Volodin dường như đã tạm quên mất rằng chính nước Nga vừa cải tổ Hiến Pháp hồi mùa xuân vừa qua để cho phép tổng thống Vladimir Putin cầm quyền đến năm 2036. Ông này đã không vòng vo xem những náo loạn trên chính trường Mỹ hiện nay là một vở tuồng cho thấy hệ thống bầu cử của Nga rộng mở hơn và chính đáng hơn ».


Cuối cùng, kẻ thù không đội trời chung của Mỹ là Iran đã hài lòng không kém. Vào lúc Hoa Kỳ đau đầu đếm phiếu, tại Teheran, lãnh tụ tôn giáo tối cao, giáo chủ Ali Khamenei xem tình hình chính trị Mỹ là một « phường tuồng » khi mà tổng thống đương nhiệm khẳng định là có gian lận bầu cử. Còn ứng cử viên của bên đối lập thì thú nhận có ý định gian lận. Hàng Twitt bằng tiếng Anh của giáo chủ Iran kết luận : « Đó là bộ mặt của Dân Chủ Mỹ ».


Có một điều chắc chắn đó là trước mắt những cáo buộc gian lận và đòi hỏi ngừng kiểm những lá phiếu của cử tri gửi qua bưu điện, dường như là dấu hiệu cho thấy bản thân tổng thống mãn nhiệm Hoa Kỳ xem thường lá phiếu của cử tri./

16 Tháng Chín 2014(Xem: 14837)
Tổng thống Poroshenko và bản thỏa thuận đã được ký kết với châu Âu Quốc hội Ukraine đã giao quyền tự trị ở một phần miền Đông hiện do phe nổi dậy thân Nga kiểm soát, đồng thời ân xá cho nhiều chiến binh. Biện pháp được đưa ra phù hợp với thỏa thuận ngừng bắn từ hôm 05/09 do Tổng thống Petro Poroshenko k‎ý.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 19052)
Ông Thach Setha nói ông muốn chính phủ Việt Nam phải "tôn trọng chủ quyền" của Campuchia Gần đây, công đồng người Khmer Krom, tức xuất xứ từ Nam Bộ, Việt Nam, đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối chính sách đất đai của Việt Nam, nhất là sau phát biểu của quan chức sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh rằng miền đất này thuộc về Việt Nam từ lâu đời.
07 Tháng Chín 2014(Xem: 18865)
Trước đây do công việc tôi có dịp đi Nhật nhiều lần cũng như đi nhiều nước khác trên thế giới. Nước Nhật không phải là nước mà tôi thích đến nhất (có thể vì đắt đỏ quá) nhưng đó là đất nước mà tôi nể phục nhất – không chỉ phục ở những thành tựu của sự văn minh, những công trình kiến trúc tuyệt mỹ mà còn ở yếu tố con người.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 15704)
Ông Lê Hồng Anh đi “Sứ” Bắc Kinh từ ngày 26 đến 27/8/2014 trong tư cách Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tức là thay mặt đảng CSVN đến thảo luận với đảng CSTQ về các vấn đề Việt Nam và đặc biệt Biển Đông.
31 Tháng Tám 2014(Xem: 15594)
Ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam, vừa nhận một nhiệm vụ nặng nề của Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng giao cho. Ông Trọng đã một lần bị Bắc Kinh từ chối tiếp! Vai trò của ông Anh không thuần túy là “đặc phái viên” của TBT Trọng, mà là đại diện cho đảng CSVN ở cấp cao đi “sứ” Trung Quốc.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 18623)
Cú bắt tay “tóe lửa” của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì.
26 Tháng Tám 2014(Xem: 23192)
(VNTB) - Vào khoảng trung tuần tháng 8/2014, boxun China - một trang tin điện tử đã mau mắn đưa tin tuyệt mật về sự kiện sẽ có một “đặc phái viên tổng bí thư đảng CSVN đến Bắc Kinh”. Theo boxun China, chuyến đi này được giữ bí mật tuyệt đối.
24 Tháng Tám 2014(Xem: 14122)
Các quan sát viên Tây phương cho biết đoàn xe cứu trợ Nga vượt biên giới vào Ukraine hôm thứ Sáu đã trở về Nga, làm giảm bớt căng thẳng quốc tế, giữa lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel đến thủ đô Ukraine lên tiếng bày tỏ hy vọng mới về hòa bình tại nước này.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 16065)
Bộ Nội vụ Campuchia vừa có phản hồi với BBC về vụ người biểu tình Khmer Krom đốt cờ đỏ sao vàng trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hồi tuần trước, nói việc này "không hợp đạo lý" (unethical) nhưng không phải chuyện lạ.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 15772)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 20007)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 15095)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 14569)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 14211)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 13416)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 12390)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 14388)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 17921)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 14754)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 14285)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.