Nga doạ đáp trả nếu Mỹ đặt tên lửa ở châu Á - Thái Bình Dương

18 Tháng Mười 20208:28 SA(Xem: 8787)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - CHỦ NHẬT 18 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Nga doạ đáp trả nếu Mỹ đặt tên lửa ở châu Á - Thái Bình Dương


18/10/2020


image012Mỹ phóng thử hệ thống phòng thủ Patriot tại căn cứ quân sự bang New Mexico hồi tháng 3-2018. Ảnh: REUTERS


(PLO)- Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov khẳng định Moscow sẽ đáp trả nếu tên lửa Mỹ xuất hiện ở châu Á - Thái Bình Dương nhằm bảo vệ an ninh lãnh thổ nước này. 


Trả lời phỏng vấn của kênh One Russia ngày 17-10, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố Moscow sẽ có động thái đáp trả trước thông tin Mỹ đang chuẩn bị triển khai một loạt tên lửa tầm ngắn và tầm trung đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hãng tin Sputnik cho hay.   


Giải thích cho phát ngôn trên, ông Antonov cho rằng các tên lửa Mỹ một khi vào vị trí thì phần lớn lãnh thổ Nga sẽ bị đặt vào tầm tấn công, trong đó có các vị trí đặt vũ khí hạt nhân của nước này. 


image015Tàu sân bay USS Ronald Reagan phóng tên lửa trong đợt tập trận Valiant Shield 2018 ở Thái Bình Dương. Ảnh: AP


Đại sứ cũng cho biết ông vừa được nhận được thêm nguồn tin xác nhận rằng Washington khả năng rất cao sẽ hiện thực hoá kế hoạch triển khai tên lửa ở châu Á - Thái Bình Dương dù chưa rõ nước nào ở đây đồng ý cho Mỹ đặt vũ khí.  


"Nga hiện đang đơn phương thực hiện các cam kết không triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung ở một số khu vực nhất định và chỉ cân nhắc khả năng này một khi Mỹ làm điều tương tự" - ông Anatoly Antonov nói thêm.    


Sputnik cho biết hiện giới lãnh đạo Nga đang nỗ lực thuyết phục Mỹ nối lại các thoả thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có tiến triển trong vấn đề này trong khi Nga - Mỹ đang tiến gần hơn tới một cuộc chạy đua vũ trang. 


Gần đây nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16-10 đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm và Hạn chế vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), dự kiến sẽ hết hạn vào tháng 2-2021, thêm một năm mà không đi kèm điều kiện phụ.


Các bên có thể thảo luận tất cả các vấn đề liên quan tới kiểm soát vũ khí trong một năm đó. Nhà lãnh đạo này cho rằng New START hiện đã đáp ứng được nhu cầu kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ và sẽ "rất đáng tiếc" nếu hiệp ước này bị bãi bỏ mà các bên không đạt được một thoả thuận thay thế.


Nội dung của New START quy định Mỹ và Nga phải cắt giảm 50% số đầu đạn hạt nhân chiến lược hiện có và hạn chế mỗi bên chỉ được triển khai tối đa 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược và 700 tên lửa gồm tên lửa liên lục địa, tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm và từ máy bay ném bom hạng nặng. VĨ CƯỜNG

29 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 6079)
17 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 6010)