Trung Quốc yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô

24 Tháng Bảy 20208:59 SA(Xem: 6793)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 24 JULY 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Trung Quốc yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô


BBC 24/7/2020


image003

Nguồn hình ảnh, Getty Images. Chụp lại hình ảnh. Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô


Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Thành Đô ở miền tây nam. Đây là động thái ăn miếng trả miếng mới nhất trong quan hệ giữa hai nước.


Trung Quốc tuyên bố động thái này là "phản ứng cần thiết" đối với Mỹ sau khi nước này yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston hồi đầu tuần.


Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết quyết định của Mỹ được đưa ra vì Trung Quốc đang "đánh cắp" tài sản trí tuệ.


Căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về một số vấn đề then chốt.


Việc đóng cửa cơ quan ngoại giao là một "phản ứng chính đáng và cần thiết đối với các hành động vô lý của Mỹ", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.


"Tình trạng hiện tại giữa Trung Quốc và Mỹ là điều mà Trung Quốc không muốn phải xảy ra và Mỹ phải chịu mọi trách nhiệm về điều này."


Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô, được thành lập vào năm 1985 và hiện có hơn 200 nhân viên, mang tầm quan trọng về chiến lược vì vị trí gần với Tây Tạng, các phóng viên nhận định.


Hồi đầu tuần, chính phủ Hoa Kỳ ra thời hạn cho lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston, Texas đến cuối tuần này phải hoàn thành việc đóng cửa.


Ông Pompeo nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đánh cắp "không chỉ tài sản trí tuệ của Mỹ ... mà cả tài sản trí tuệ châu Âu... khiến hàng trăm ngàn chỗ làm bị mất".


"Chúng tôi đang đặt ra những kỳ vọng rõ ràng về cách Đảng Cộng sản Trung Quốc nên hành xử. Và khi họ không làm như vậy, chúng tôi sẽ phải hành động", ông nói.


Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là một trong năm lãnh sự quán của Trung Quốc ở Mỹ cùng với đại sứ quán tại Washington DC. Vẫn không rõ vì sao lãnh sự quán này lại bị nhắm tới.


Trung Quốc đã phản ứng một cách giận dữ. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng những lý do mà Hoa Kỳ đưa ra để đóng cửa lãnh sự quán là "vô lý đến khó tin".


Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh hối thúc Mỹ đảo ngược "quyết định sai lầm" này, hoặc Trung Quốc sẽ "phản ứng với các đối pháp quyết liệt".


Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần đụng độ với Bắc Kinh trong vấn đề thương mại và đại dịch virus corona, cũng như việc Trung Quốc áp dụng luật an ninh mới gây tranh cãi ở Hong Kong./


++++++++++++++++++++++++++++++++


Trả đũa Mỹ, Trung Quốc yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Thành Đô


24/07/2020


image004

Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh chụp ngày 23/7/2020. (Photo by STR / AFP)


Trung Quốc hôm 24/7 ra lệnh cho Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, trả đũa hành động của Mỹ trong tuần, buộc Bắc Kinh đóng cửa lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston giữa lúc các quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục xấu đi, Reuters đưa tin.


Lệnh đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố Thành Đô - thuộc tỉnh Tứ Xuyên ở tây-nam Trung Quốc, được coi là một động thái đáp trả tương ứng về mặt quy mô và tác động, tiếp tục cách hành xử của Trung Quốc là trả đũa các hành động của Mỹ bằng các động thái tương đương.


Trước đó Trung Quốc cảnh báo họ sẽ trả đũa sau khi Hoa Kỳ cho Trung Quốc 72 tiếng đồng hồ - tới hôm nay, thứ Sáu 24/7, để rời khỏi tổng lãnh sự quán ở Houston, đồng thời hối thúc Mỹ hãy xét lại quyết định của mình.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố rằng hành động đơn phương của Hoa Kỳ “vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, lối hành sử thông thường trong các quan hệ quốc tế, và vi phạm các điều kiện của Công ước về các vấn đề lãnh sự Mỹ-Trung”.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ đã thông báo cho Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc về quyết định “rút lại sự đồng ý để thành lập và cho phép Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô hoạt động.”


Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh không trả lời lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cáo buộc một số nhân viên của lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô có những “hành động không phù hợp với lý lịch của họ”, can thiệp vào các vấn đề nội bộ Trung Quốc, phương hại tới các lợi ích an ninh của nước này, tuy nhiên ông Wang không giải thích là phía Mỹ vi phạm những điều đó như thế nào.


Lãnh sự quán Hoa Kỳ có 72 tiếng đồng hồ trước khi phải đóng cửa, tức là tới 10g sáng ngày thứ Hai 27/7, tổng biên tập tờ Hoàn Cầu Thời báo cho biết trên trang Twitter.


Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Thành Đô mở cửa vào năm 1985 và hiện có gần 200 nhân viên, trong số đó có 150 nhân viên được mướn tại địa phương, trang web của tòa lãnh sự cho biết. Hiện không rõ bao nhiêu người đang có mặt tại tòa lãnh sự sau khi đông đảo các nhà ngoại giao Mỹ đã ra khỏi Trung Quốc trong những giai đoạn đầu của vụ bộc phát dịch corona chủng mới. (Reuters)

17 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 4997)