Trung Quốc yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô

24 Tháng Bảy 20208:59 SA(Xem: 5870)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 24 JULY 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Trung Quốc yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô


BBC 24/7/2020


image003

Nguồn hình ảnh, Getty Images. Chụp lại hình ảnh. Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô


Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Thành Đô ở miền tây nam. Đây là động thái ăn miếng trả miếng mới nhất trong quan hệ giữa hai nước.


Trung Quốc tuyên bố động thái này là "phản ứng cần thiết" đối với Mỹ sau khi nước này yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston hồi đầu tuần.


Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết quyết định của Mỹ được đưa ra vì Trung Quốc đang "đánh cắp" tài sản trí tuệ.


Căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về một số vấn đề then chốt.


Việc đóng cửa cơ quan ngoại giao là một "phản ứng chính đáng và cần thiết đối với các hành động vô lý của Mỹ", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.


"Tình trạng hiện tại giữa Trung Quốc và Mỹ là điều mà Trung Quốc không muốn phải xảy ra và Mỹ phải chịu mọi trách nhiệm về điều này."


Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô, được thành lập vào năm 1985 và hiện có hơn 200 nhân viên, mang tầm quan trọng về chiến lược vì vị trí gần với Tây Tạng, các phóng viên nhận định.


Hồi đầu tuần, chính phủ Hoa Kỳ ra thời hạn cho lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston, Texas đến cuối tuần này phải hoàn thành việc đóng cửa.


Ông Pompeo nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đánh cắp "không chỉ tài sản trí tuệ của Mỹ ... mà cả tài sản trí tuệ châu Âu... khiến hàng trăm ngàn chỗ làm bị mất".


"Chúng tôi đang đặt ra những kỳ vọng rõ ràng về cách Đảng Cộng sản Trung Quốc nên hành xử. Và khi họ không làm như vậy, chúng tôi sẽ phải hành động", ông nói.


Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là một trong năm lãnh sự quán của Trung Quốc ở Mỹ cùng với đại sứ quán tại Washington DC. Vẫn không rõ vì sao lãnh sự quán này lại bị nhắm tới.


Trung Quốc đã phản ứng một cách giận dữ. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng những lý do mà Hoa Kỳ đưa ra để đóng cửa lãnh sự quán là "vô lý đến khó tin".


Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh hối thúc Mỹ đảo ngược "quyết định sai lầm" này, hoặc Trung Quốc sẽ "phản ứng với các đối pháp quyết liệt".


Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần đụng độ với Bắc Kinh trong vấn đề thương mại và đại dịch virus corona, cũng như việc Trung Quốc áp dụng luật an ninh mới gây tranh cãi ở Hong Kong./


++++++++++++++++++++++++++++++++


Trả đũa Mỹ, Trung Quốc yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Thành Đô


24/07/2020


image004

Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh chụp ngày 23/7/2020. (Photo by STR / AFP)


Trung Quốc hôm 24/7 ra lệnh cho Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, trả đũa hành động của Mỹ trong tuần, buộc Bắc Kinh đóng cửa lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston giữa lúc các quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục xấu đi, Reuters đưa tin.


Lệnh đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố Thành Đô - thuộc tỉnh Tứ Xuyên ở tây-nam Trung Quốc, được coi là một động thái đáp trả tương ứng về mặt quy mô và tác động, tiếp tục cách hành xử của Trung Quốc là trả đũa các hành động của Mỹ bằng các động thái tương đương.


Trước đó Trung Quốc cảnh báo họ sẽ trả đũa sau khi Hoa Kỳ cho Trung Quốc 72 tiếng đồng hồ - tới hôm nay, thứ Sáu 24/7, để rời khỏi tổng lãnh sự quán ở Houston, đồng thời hối thúc Mỹ hãy xét lại quyết định của mình.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố rằng hành động đơn phương của Hoa Kỳ “vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, lối hành sử thông thường trong các quan hệ quốc tế, và vi phạm các điều kiện của Công ước về các vấn đề lãnh sự Mỹ-Trung”.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ đã thông báo cho Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc về quyết định “rút lại sự đồng ý để thành lập và cho phép Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô hoạt động.”


Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh không trả lời lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cáo buộc một số nhân viên của lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô có những “hành động không phù hợp với lý lịch của họ”, can thiệp vào các vấn đề nội bộ Trung Quốc, phương hại tới các lợi ích an ninh của nước này, tuy nhiên ông Wang không giải thích là phía Mỹ vi phạm những điều đó như thế nào.


Lãnh sự quán Hoa Kỳ có 72 tiếng đồng hồ trước khi phải đóng cửa, tức là tới 10g sáng ngày thứ Hai 27/7, tổng biên tập tờ Hoàn Cầu Thời báo cho biết trên trang Twitter.


Tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Thành Đô mở cửa vào năm 1985 và hiện có gần 200 nhân viên, trong số đó có 150 nhân viên được mướn tại địa phương, trang web của tòa lãnh sự cho biết. Hiện không rõ bao nhiêu người đang có mặt tại tòa lãnh sự sau khi đông đảo các nhà ngoại giao Mỹ đã ra khỏi Trung Quốc trong những giai đoạn đầu của vụ bộc phát dịch corona chủng mới. (Reuters)

09 Tháng Chín 2014(Xem: 21455)
Ông Thach Setha nói ông muốn chính phủ Việt Nam phải "tôn trọng chủ quyền" của Campuchia Gần đây, công đồng người Khmer Krom, tức xuất xứ từ Nam Bộ, Việt Nam, đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối chính sách đất đai của Việt Nam, nhất là sau phát biểu của quan chức sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh rằng miền đất này thuộc về Việt Nam từ lâu đời.
07 Tháng Chín 2014(Xem: 21822)
Trước đây do công việc tôi có dịp đi Nhật nhiều lần cũng như đi nhiều nước khác trên thế giới. Nước Nhật không phải là nước mà tôi thích đến nhất (có thể vì đắt đỏ quá) nhưng đó là đất nước mà tôi nể phục nhất – không chỉ phục ở những thành tựu của sự văn minh, những công trình kiến trúc tuyệt mỹ mà còn ở yếu tố con người.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 17892)
Ông Lê Hồng Anh đi “Sứ” Bắc Kinh từ ngày 26 đến 27/8/2014 trong tư cách Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tức là thay mặt đảng CSVN đến thảo luận với đảng CSTQ về các vấn đề Việt Nam và đặc biệt Biển Đông.
31 Tháng Tám 2014(Xem: 17764)
Ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam, vừa nhận một nhiệm vụ nặng nề của Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng giao cho. Ông Trọng đã một lần bị Bắc Kinh từ chối tiếp! Vai trò của ông Anh không thuần túy là “đặc phái viên” của TBT Trọng, mà là đại diện cho đảng CSVN ở cấp cao đi “sứ” Trung Quốc.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 21457)
Cú bắt tay “tóe lửa” của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì.
26 Tháng Tám 2014(Xem: 26401)
(VNTB) - Vào khoảng trung tuần tháng 8/2014, boxun China - một trang tin điện tử đã mau mắn đưa tin tuyệt mật về sự kiện sẽ có một “đặc phái viên tổng bí thư đảng CSVN đến Bắc Kinh”. Theo boxun China, chuyến đi này được giữ bí mật tuyệt đối.
24 Tháng Tám 2014(Xem: 16359)
Các quan sát viên Tây phương cho biết đoàn xe cứu trợ Nga vượt biên giới vào Ukraine hôm thứ Sáu đã trở về Nga, làm giảm bớt căng thẳng quốc tế, giữa lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel đến thủ đô Ukraine lên tiếng bày tỏ hy vọng mới về hòa bình tại nước này.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 18602)
Bộ Nội vụ Campuchia vừa có phản hồi với BBC về vụ người biểu tình Khmer Krom đốt cờ đỏ sao vàng trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hồi tuần trước, nói việc này "không hợp đạo lý" (unethical) nhưng không phải chuyện lạ.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 18387)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 22538)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 17170)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 16520)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 16248)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 15989)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 15653)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 16359)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 20589)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 17009)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 16535)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 18942)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.