Mẫu hạm Mỹ chiến hạm Nhật tập trận chung ở biển Hoa Nam

08 Tháng Bảy 20208:14 SA(Xem: 6378)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 08 JULY 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Mẫu hạm Mỹ chiến hạm Nhật tập trận chung ở biển Hoa Nam


Vi Trân


08/07/2020 Thanh Niên Online


Cuộc tập trận chung giữa tàu chiến Mỹ và Nhật Bản diễn ra trong thời điểm Mỹ đang có 2 Mẫu  hạm  tại Biển Đông.


image002

Thủy thủ trên chiến hạm Nhật vẫy chào Mẫu hạm USS Ronald Reagan tại Biển Đông. JMSDF


Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) ngày 8.7 thông báo trên Twitter rằng hai tàu của lực lượng này đã tập trận chung cùng hai tàu của Mỹ tại Biển Đông vào ngày 7.7.


Hai tàu của Nhật Bản tham gia là tàu huấn luyện JS Kashima và JS Shimayuki. Trong khi đó, Mỹ cử tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu khu trục USS Mustin tham gia cuộc tập trận


Trước đó, hai con tàu của JMSDF đã có cuộc tập trận cùng tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords của Mỹ tại Biển Đông hôm 23.6. Hai tàu của Nhật sau  đó đến Ấn Độ Dương để tập trận chung với hải quân Ấn Độ vào hôm 27.6. 


image003

Hình ảnh chụp cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Nhật Bản tại Biển Đông ngày 7.7.2020. JMSDF


Trong khi đó, tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu khu trục USS Mustin mới đây có cuộc tập trận chung với Mẫu hạm  USS Ni mitz và một số tàu chiến khác của Mỹ trên Biển Đông từ ngày 4.7. 2020.


Cũng trong sáng 8.7, Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố tuyên bố chung sau cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Mỹ và Úc vào sáng cùng ngày. Tuyên bố nêu rằng các bộ trưởng “tái khẳng định cam kết chung về việc tăng cường an ninh, ổn định và thịnh vượng tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.


image004

Mẫu hạm USS Ronald Reagan trong cuộc tập trận ngày 7.7. JMSDF


Liên quan vấn đề Biển Đông, các bộ trưởng củng cố sự phản đối mạnh mẽ đối với việc sử dụng vũ lực hoặc sự cưỡng ép nhằm thay đổi nguyên trạng, tái khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo quyền tự do di chuyển.


Các bộ trưởng còn bày tỏ lo ngại sâu sắc về nhưng sự cố gần đây, gồm việc tiếp tục quân sự hóa tại các thực thể tranh chấp, sử dụng lực lượng hải cảnh và dân quân biển một cách nguy hiểm, cùng với hành động nhằm cản trở hoạt động khai thác tài nguyên của các nước khác.


image005

Chiến hạm  Nhật nhìn từ máy bay F/A-18 của Mỹ trong cuộc tập trận ngày 7.7. Hải quân Mỹ


Trong tuyên bố trên Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định đoàn kết với các đồng minh Nhật Bản và Úc để chống lại hành động cưỡng ép trên Biển Đông và biển Hoa Đông.


Tuyên bố chung của 3 nước về Biển Đông tuy không nêu đích danh Trung Quốc nhưng được cho là nhắm đến Bắc Kinh.


Trước đó, Bắc Kinh công bố tập trận quy mô lớn từ ngày 1 - 5.7 ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc kiểm soát trái phép.


Hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và gây phức tạp tình hình. Không chỉ Việt Nam mà một số nước trong và ngoài khu vực đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc. Bên cạnh cuộc tập trận phi pháp này, Trung Quốc còn tiến hành tập trận tại 2 vùng biển khác ở châu Á là biển Hoa Đông và Hoàng Hải.
29 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 5362)
17 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 5232)