Trung Quốc cấm các doanh nghiệp nhà nước đấu thầu tại Việt Nam

12 Tháng Sáu 201412:00 SA(Xem: 1332)

Trung Quốc cấm các doanh nghiệp nhà nước đấu thầu tại Việt Nam

 

Một nhà máy của Trung Quốc bị hư hại trong các biểu tình chống Trung Quốc tại tỉnh Bình Dương ngày 14/05/2014.

REUTERS/CDVN

Thanh Hà

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Hà Nội và Bắc Kinh, nhật báo South China Morning Post số ra ngày 06/06/2014 cho biết nhiều doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc được chỉ đạo cấm tham gia đấu thầu các dự án mới tại Việt Nam. Đại diện Ngoại giao Trung Quốc tại Việt Nam từ chối bình luận tin trên.

Nhật báo South China Morning Post phát hành tại Hồng Kông trích dẫn lời một nhân viên làm việc tại một công ty quốc doanh Trung Quốc xin giấu tên, cho hay hãng của ông đã được chỉ thị từ Bộ Thương mại về lệnh cấm tạm thời vừa nêu. Ba công ty khác đang hoạt động tại Việt Nam cũng đã được chỉ thị tương tự. Một quan chức thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc nói với báo Hồng Kông, không biết là lệnh cấm đấu thầu sẽ có hiệu lực trong bao lâu.

Một chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu quốc gia về Chiến lược quốc tế của Trung Quốc, ông Bình Lệ Từ (Xu Liping) cho rằng Bắc Kinh đang dùng đòn kinh tế để gây áp lực với Việt Nam. Lệnh cấm các tập đoàn nhà nước đấu thầu với Việt Nam minh họa rất rõ cho điều đó. Nhưng về câu hỏi liệu rằng biện pháp đó có hiệu quả hay không thì chuyên gia Trung Quốc cho rằng còn quá sớm để có câu trả lời.

Theo quan điểm của một chuyên gia Trung Quốc khác thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, tác động của các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ không đáng kể : « Trung Quốc không thể đe dọa sự phát triển của Việt Nam do trọng lượng của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam là quá nhỏ (…) và cho dù có tham gia đấu thầu vào các dự án mới, trong bối cảnh hiện nay, chưa chắc các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc có cơ hội thắng thầu ».

South China Morning Post nhắc lại từ năm 2004 tới nay, Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, trong năm 2012 Trung Quốc chỉ xếp hàng thứ 11 trong số các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam và hiện có 113 công ty Trung Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, chủ yếu trong các lĩnh vực như điện lực hóa chất./

20 Tháng Sáu 2014(Xem: 1288)
- QH phải nói rõ VN có lập trường chính nghĩa ở Trường Sa và Hoàng Sa vì TQ tung ra thế giới, kể cả ở LHQ những nội dung sai trái về cái gọi là chủ quyền của họ ở hai quần đảo này. Do đó cần phải có lời đáp lại một cách chính thức từ cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước.
15 Tháng Sáu 2014(Xem: 1551)
Những điều ít ai biết về cuộc sống cực kì xa hoa của nhà thiết kế Lý Quí Khánh, "hoàng tử bé" của gia tộc ẩm thực giàu có nhất Việt Nam.
05 Tháng Sáu 2014(Xem: 1762)
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, từ 15/5/2007 đến 3/8/2013, ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) thông qua 6 công ty do mình làm chủ tịch đã tổ chức kinh doanh không đúng với nội dung trong đăng ký kinh doanh. Hành vi này đã phạm vào tội “Kinh doanh trái phép” theo Điều 159 của Bộ Luật hình sự.