Cuộc gặp gỡ lý thú về Biển Đông giữa Đại Sứ David Shear và CLBVHBC

17 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 12082)

Đại Sứ David Shear và chuyến đi lịch sử ở Little Sàigon


(LITTLE SAIGON - VH)-


Tiếp xúc với Phòng Thương Mại Việt Mỹ, nói chuyện Biển Đông tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam và ăn chay tại nhà hàng Zen


dai_su_david_shear_dang_noi_chuyen_ve_bien_dong_truoc_tam_ban_do
Đại sứ david Shear đang nói chuyện về Biển Đông trước tấm bản đồ trong Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 3/6/2013.
PHOTO CORONA

Dường như đạt được sự thoải mái trong các buổi tiếp xúc với tập thể cộng đồng hôm 31 tháng Năm; Vào sáng Thứ Hai 3/5, Đại sứ David Shear đã đến tham dự buổi họp mặt của Phòng Thương Mại Việt Mỹ tổ chức tại nhà hàng Zen Vegetarian Restaurant trên đường Bolsa.

Bác sĩ Tâm Nguyễn, Chủ tịch hội và cô Gia Lý, Chủ tịch “elect” cho biết đây chỉ là cuộc tiếp xúc riêng của Đại sứ David Shear dành cho Phòng Thương Mại Việt Mỹ Quận Cam, vì đại sứ rất có cảm tình với giới trẻ. Hầu hết hội viên của Phòng Thương Mại đều ở lứa tuổi dưới 40 và đều tốt nghiệp cử nhân cao học tiến sĩ ở đại học Mỹ.

Đại sứ David Shear nói chuyện và trả lời cặn kẽ những thắc mắc của giới trẻ Phòng Thương Mại. Ông tỏ ra dành nhiều thiện cảm đối với Phòng Thương Mại Việt Mỹ mặc dủ hội này không có một dịch vụ làm ăn thương mại nào ở Việt Nam. Công việc chính của hội là khuyến khích và tạo điều kiện học hành cho giới trẻ. Năm vừa qua, hội đã nhận lãnh một số học bổng khiêm tốn tặng giúp cho các sinh viên người Mỹ gốc Việt học giỏi khó khăng về gia cảnh. Công việc chính của hội là giáo dục và làm tư vấn giáo dục cho một số trường đại học Mỹ liên kết với đại học Việt Nam.

Buổi nói chuyện giữa Phòng Thương Mại Việt Mỹ và Đại sứ David Shear hơn hai tiếng diễn ra gần gũi, thân mật, bên cạnh những món ăn chay của nhà hàng Zen. Đại sứ Shear tỏ ra rất vui, thoải mái trong buổi tiếp xúc với giới trẻ thành đạt ở Mỹ; ông và các thành viên Phòng Thương Mại nhiều lần tỏ ra tâm đầu ý hợp cả cười lớn tiếng.

Nhân dịp này, Đại sứ David Shear và nhà báo Lý Kiến Trúc có dịp trao đổi về vấn đề Biển Đông - Hoàng Sa Trường Sa, về ý nghĩa của lá cờ vàng ba sọc đỏ biểu tượng tự do, di sản văn hóa đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt, một số vấn đề tích cực, tiêu cực thông tin tác động đến suy nghĩ trong đời sống cộng đồng.

Nhà báo Lý Kiến Trúc đã trình bày với ngài Đại sứ về tâm tư nguyện vọng của tập thể cộng đồng tập trung vào hai lãnh vực: Nhân quyền và Tự do Báo chí trong nước, một ít suy nghĩ về hiện trạng Biển Đông cũng như chủ quyền bất khả phân ly của quần đảo Hoàng Sa đối với Việt Nam.

Sau phần nói trình bày của nhà báo Lý Kiến Trúc, Đại sứ David Shear đã lên trước tấm bản đồ Việt Nam-Biển Đông nói về các biến chuyển của Biển Đông hiện nay. Ông cho biết, ngay từ thời làm việc ở Trung Quốc, ông đã cùng với một nhóm chuyên gia soạn thảo về Biển Đông cho nên ông nắm rất vững về lịch sử Biển Đông, cuối cùng Đại sứ thông báo một tin vui là công ty Chevron của Hoa Kỳ đã tìm thấy mỏ dầu lớn ở gần đảo Phú Quốc thuộc Vịnh Thái Lan. Mỏ dầu này nằm trong thềm lục địa Việt Nam và khu đặc quyền kinh tế do Việt Nam quản lý.

Nhật Báo Văn Hóa Online.Com đăng nguyên văn phần trao đổi này trên mục Hoa Kỳ - Thế Giới. Quí độc giả cũng có thể xem trên Clip “Đại Sứ David Shear đến thăm Câu Lạc Bộ Báo Chí” trên đài truyền hình Free.net của Giám Đốc Bùi Bỉnh Bân, tại địa chỉ “2685 ĐẠI SỨ MỸ DAVID SHEAR THĂM CÂU LẠC BỘ VĂN HÓA BÁO CHÍ” http://www.freevn.net/D_1-2_2-69_4-2078_5-50_6-1_17-1338_14-2_15-2/.

dsc_0260_david_shear___ly_kien_truc_vaama_5_x_3_x_100_perfect
Đại Sứ David Shear và nhà báo Lý Kiến Trúc tại Câu Lạc bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 3/6/2013.

PHOTO: CORONA
26 Tháng Năm 2014(Xem: 9624)
Họ gặp nhau khoảng giờ Tỵ, một ngày thu. Hôm ấy Nguyễn Trãi từ Côn Sơn trở lại Đông Đô, ông ghé nghỉ ở một quán khách ven đường. Cùng đi với ông có Hoàng môn thị lang Thái Quân Thực. Đông Đô - ở thế kỷ thứ XV dưới triều vua Lê Thái Tôn có vẻ đẹp của người đẹp mê ngủ. Nắng ngoài đường rực rỡ. Những hàng cây cơm nguội nở hoa. Những cây dương liêu ngơ ngac buồn. Trời rất xanh. Giữa trời có đám mây tràng trông hệt dáng điệu một nhà hiền triết. Thoắt cái, gió xua mây đi, nhà hiền triết biến thành con chó xồm lớn.
30 Tháng Ba 2014(Xem: 10119)
Lại đến ngày giỗ lần thứ Ba NS Nguyễn đức Quang - cột trụ Du Ca Việt ...Bạn lắng nghe vài Ca khúc Du Ca đời thường :
02 Tháng Ba 2014(Xem: 10634)
On Wednesday, February 26, 2014 8:39 AM, On Wednesday, February 26, 2014 12:12 AM, Loi Nguyen wrote:
13 Tháng Hai 2014(Xem: 10594)
Cộng Đồng VN Miền Trung Georgia,tại Warner Robins, là 1 cộng đồng nhỏ khoảng 400 đồng hương, nhưng gần nửa là chuyên viên và kỹ sư trẻ làm trong Robins Air Force Base. Năm nay các bạn trẻ này bắt đầu gia nhập BCH Cộng Đồng, và đứng ra tổ chức Mừng Xuân.
10 Tháng Giêng 2014(Xem: 12734)
Nội dung: Đối với người Việt, nhất là Miền Nam, Tết và Hoa Mai luôn luôn gắn bó với nhau. Người ta tin rằng nếu Hoa Mai nở trong ngày Tết sẽ đem lại tài lộc và hạnh phúc cho gia đình. Nhưng làm sao để có Hoa Mai đó trong điều kiện khí hậu Mùa Đông ở Mỹ ? Vườn Mai Vàng Florida do 1 thanh niên trẻ gầy dựng Hoa Mai Miền Nam từ 15 năm qua sẽ có giải pháp.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10742)
Ca Nhạc Sĩ Việt Dzũng với Ca khúc Hoa Hồng VN, Dr Hùng Dương: Thủy điện giết dân
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 11266)
Boatlift of 9-11-2001 ...Tạm dịch: Di Tản Bằng Tàu trong ngày 11-9-2001
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 11882)
(LITTLE SAIGON - VH)- Tuy muộn màng so với các đại sứ tiền nhiệm trong lịch trình gặp gỡ, trao đổi, họp báo với cộng đồng người Mỹ gốc Việt tị nạn ở Little Saigon (vị Đại sứ đầu tiên Pete Peterson 1997-2001, Raymond Burghardt 2001-2004, Michael W. Marine 2004-2007, Michael W. Michalak 2007-2011; Đại Sứ David B.Shear (8/2011 - Dân Chủ) đến Quận Cam trong bầu không khí còn nặng dư âm tháng Tư đen, tháng Năm nhân quyền, và vào ngày 7 tháng 6, 2013, tại Palm Springs diễn ra một cuộc biểu tình rầm rộ do cộng đồng VN/Nam Cali (Nguyễn Xuân Nghĩa) phát động dàn chào trùm tầu khựa đến từ Bắc Kinh.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 10522)
Thuở còn là học trò, tôi được các thầy giáo dậy nước Việt Nam từ Ải Nam Quan đến mũi Cà Mau có hình chữ S; đến tuổi thanh niên, tôi được nghe các nhà văn nhà thơ ví hình thể nước Việt Nam tựa như cô thiếu nữ xuân thì nằm xõa tóc phơi nắng biển Đông; khi tóc tới thời hoa mai đốm bạc thì thấy cô thiếu nữ Việt Nam đầu tựa vào dẫy Trường Sơn, chân duỗi dài đùa sóng biển Đông, tay trái vươn ra ôm lấy Hoàng Sa, tay phải ôm lấy Trường Sa, ngực cô nhô cao đo với sóng lớn, hễ đến kỳ Thủy Tinh dâng nước lên cỡ nào thì Sơn Tinh dâng lên chừng nấy.