Những Ngày Trên Nước Ý

13 Tháng Chín 201511:54 CH(Xem: 5496)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 14 SEP 2015

Những Ngày Trên Nước Ý

Bài  - Video: Bích Xuân

https://www.youtube.com/watch?v=1pYat_Pdkjw

image054
Tôi đến thành phố Ý (Rome), nơi có mối tình lãng mạn của hoàng đế César với nữ hòang Cléopatre xứ Ai Cập.  Cléopatre lấy lại ngai vàng năm 23 tuổi, nhờ sự giúp đỡ của Jules César. Khi bị thua trận tại vùng Actium Cléopatre đã tự sát bằng cách để rắn độc cắn vào tay mình. Cléopatre chết năm 39 tuổi .
                                                                       
Từ khách sạn, với bản đồ trên tay tôi đi bằng xe điện ngầm thẳng đến đấu trường Colisée một cách dễ dàng. Sắp hàng 45 phút, mua vé vào trong đấu trường Colisée, nơi của những người giác đấu với dã thú ngày xưa. Kiến trúc này, dưới triều đại vua Vespasien.

Tôi leo lên tầng cao thứ ba, nhìn xuống giữa thung lũng đấu trường lồng lộng gió nắng. Tôi đang tưởng tượng, ở phía dưới người giác đấu đang vật nhau với cọp, beo để dành sự sống. Linh mục Ignace là người đầu tiên tử đạo giữa đám sư tử tại Colisée này. (thời đại lúc đó dân Ý không ưa thiên chúa giáo).

Thành Colisée là một di tích nổi tiếng được nhiều người biết đến, đây là một loại đấu trường lộ thiên hình bầu dục của những cuộc đấu giữa người và cọp, beo. Chỗ ngồi lộ thiên được xây cất theo những bầu dục đồng tâm, với nhiều nấc thang, từ thấp lên cao có thể chứa được 70.000 người, với 80 chỗ ngồi dành cho những nhân vật quan trọng( ngồi gần đấu trường); những chỗ ngồi đặc biệt này được đóng tiền hàng tháng để giữ chỗ. Dân chúng thì khỏi phải trả tiền, nhưng pha"i ngồi trên những nấc thang cao hơn.  Nơi đây hệ thống âm thanh thiên nhiên, dựa trên tiếng vang dội nhờ những nấc thang bầu dục chạy quanh từ dưới lên trên. Đấu trường này nổi bật ở giữa thung lũng.

Thành Colisée được xây trên một cái hồ nhân tạo với kích thước bề ngang 188 m, bề dọc 156 m, phần ngoài có chiều cao 50 m, người ta đã xử dụng 100.000 mét khối đá và 300 tấn sắt để làm những móc nối liên kết những khối đá. Colisée được thực hiện vào năm 70, sau thiên chúa giáng sinh. Đấu trường được khánh thành mười năm sau bằng một loạt chương trình diễn về những người giác đấu “gladiateurs” với dã thú, cọp, beo, sư tử… Chương trình này kéo dài 100 ngày. Trong thời gian đó, 5000 thú dữ bị giết chết.

Colisée có 160 vòm cửa ra vào để lên các nấc vành đai trong đấu trường. Ở ngay chính giữa là đấu trường, một mặt phẳng được phủ cát với bề ngang 76m, bề dọc 46m. Còn phần hầm, được chia ra làm ba khu chồng lên nhau bằng những nấc vành đai. Dưới đấu trường, có một hệ thống hành lang ngầm dưới đất.

Trước cửa thành Colisée, bắt đầu từ 10 giờ sáng, có những đàn ông Ý với thân hình khỏe mạnh, săn, chắc,(hình như còn lại chút “di truyền” của những người giác đấu ngày xưa). Những “người mẫu” này cao trên 1,80m mặc trang phục và đội mũ sắt của người giác đấu ngày xưa để du khách chụp hình lưu niệm. Chụp với một giác đấu phải trả 5 euros, hai giác đấu 10 euro…

Đi xem nhà thờ Saint Pierre (tòa thánh vatican 1656–1667), bằng con đường La viadella Conciliazione.

Rome là thủ đô của nước Ý. Thành phố này ở bên dòng sông Tibre, cách biển 22 cây số. Đôi khi người ta còn gọi Rome là thành phố của bảy ngọn đồi. Rome là trụ sở trung ương của thánh Pierre, một trong những thủ đô của thiên chúa giáo.

Rome được chia thành hai vùng, một vùng dành cho chính quyền, một vùng dành cho tôn giáo. Người dân sống tại Rome thời đó được miễn thuế. Ở phía bắc, vùng Milan và Vérone rất giàu, nhờ vào nghề dệt và buôn bán các loại vải, còn miền nam thì nghèo hơn. Tòa thánh Vatican nằm biệt lập ở một phần đất riêng biệt là nhà thờ Saint Pierre (Thánh Pierre thế kỷ 13) và những cơ sở phụ cận khác. Tòa thánh, có một đội quân canh gác, đây là một đội quân rất trung thành và rất ngoan đạo, điều kiện thiết yếu để được tuyển chọn vào đội quân này phải là gốc Thụy Sĩ.

Về thiên chúa giáo, người ta thường đi hành hương về Rome và về thánh địa Jérusalem (nơi Chúa sinh ra đời). Qua lịch sử, Rome có rất nhiều đền đài di tích cổ, viện bảo tàng trong thành phố. Đây là một thành phố được nhiều người  thăm viếng với 12 triệu du khách mỗi năm.

Bích Xuan

 

https://www.youtube.com/watch?v=1pYat_Pdkjw

11 Tháng Sáu 2014(Xem: 5637)
You will never believe this, but it's PAPER!!!!!!!! IT'S PAPER!!!!! Yes, only paper. But wait til you see it. Absolutely amazing.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 5787)
You will never believe this, but it's PAPER!!!!!!!! IT'S PAPER!!!!! Yes, only paper. But wait til you see it. Absolutely amazing.
26 Tháng Năm 2014(Xem: 5496)
Họ gặp nhau khoảng giờ Tỵ, một ngày thu. Hôm ấy Nguyễn Trãi từ Côn Sơn trở lại Đông Đô, ông ghé nghỉ ở một quán khách ven đường. Cùng đi với ông có Hoàng môn thị lang Thái Quân Thực. Đông Đô - ở thế kỷ thứ XV dưới triều vua Lê Thái Tôn có vẻ đẹp của người đẹp mê ngủ. Nắng ngoài đường rực rỡ. Những hàng cây cơm nguội nở hoa. Những cây dương liêu ngơ ngac buồn. Trời rất xanh. Giữa trời có đám mây tràng trông hệt dáng điệu một nhà hiền triết. Thoắt cái, gió xua mây đi, nhà hiền triết biến thành con chó xồm lớn.
30 Tháng Ba 2014(Xem: 5841)
Lại đến ngày giỗ lần thứ Ba NS Nguyễn đức Quang - cột trụ Du Ca Việt ...Bạn lắng nghe vài Ca khúc Du Ca đời thường :
02 Tháng Ba 2014(Xem: 6190)
On Wednesday, February 26, 2014 8:39 AM, On Wednesday, February 26, 2014 12:12 AM, Loi Nguyen wrote:
13 Tháng Hai 2014(Xem: 6403)
Cộng Đồng VN Miền Trung Georgia,tại Warner Robins, là 1 cộng đồng nhỏ khoảng 400 đồng hương, nhưng gần nửa là chuyên viên và kỹ sư trẻ làm trong Robins Air Force Base. Năm nay các bạn trẻ này bắt đầu gia nhập BCH Cộng Đồng, và đứng ra tổ chức Mừng Xuân.
10 Tháng Giêng 2014(Xem: 8462)
Nội dung: Đối với người Việt, nhất là Miền Nam, Tết và Hoa Mai luôn luôn gắn bó với nhau. Người ta tin rằng nếu Hoa Mai nở trong ngày Tết sẽ đem lại tài lộc và hạnh phúc cho gia đình. Nhưng làm sao để có Hoa Mai đó trong điều kiện khí hậu Mùa Đông ở Mỹ ? Vườn Mai Vàng Florida do 1 thanh niên trẻ gầy dựng Hoa Mai Miền Nam từ 15 năm qua sẽ có giải pháp.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6054)
Ca Nhạc Sĩ Việt Dzũng với Ca khúc Hoa Hồng VN, Dr Hùng Dương: Thủy điện giết dân
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 6415)
Boatlift of 9-11-2001 ...Tạm dịch: Di Tản Bằng Tàu trong ngày 11-9-2001
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 6585)
Đại Sứ David Shear nói chuyện về Biển Đông tại Câu Lạc bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 3/6/2013. PHOTO: CORONA
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 6847)
(LITTLE SAIGON - VH)- Tuy muộn màng so với các đại sứ tiền nhiệm trong lịch trình gặp gỡ, trao đổi, họp báo với cộng đồng người Mỹ gốc Việt tị nạn ở Little Saigon (vị Đại sứ đầu tiên Pete Peterson 1997-2001, Raymond Burghardt 2001-2004, Michael W. Marine 2004-2007, Michael W. Michalak 2007-2011; Đại Sứ David B.Shear (8/2011 - Dân Chủ) đến Quận Cam trong bầu không khí còn nặng dư âm tháng Tư đen, tháng Năm nhân quyền, và vào ngày 7 tháng 6, 2013, tại Palm Springs diễn ra một cuộc biểu tình rầm rộ do cộng đồng VN/Nam Cali (Nguyễn Xuân Nghĩa) phát động dàn chào trùm tầu khựa đến từ Bắc Kinh.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 6261)
Thuở còn là học trò, tôi được các thầy giáo dậy nước Việt Nam từ Ải Nam Quan đến mũi Cà Mau có hình chữ S; đến tuổi thanh niên, tôi được nghe các nhà văn nhà thơ ví hình thể nước Việt Nam tựa như cô thiếu nữ xuân thì nằm xõa tóc phơi nắng biển Đông; khi tóc tới thời hoa mai đốm bạc thì thấy cô thiếu nữ Việt Nam đầu tựa vào dẫy Trường Sơn, chân duỗi dài đùa sóng biển Đông, tay trái vươn ra ôm lấy Hoàng Sa, tay phải ôm lấy Trường Sa, ngực cô nhô cao đo với sóng lớn, hễ đến kỳ Thủy Tinh dâng nước lên cỡ nào thì Sơn Tinh dâng lên chừng nấy.