Phát hiện bức tranh khác đằng sau tuyệt phẩm của Picasso

22 Tháng Hai 20188:35 CH(Xem: 6721)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN HỌC NGHỆ THUẬT  - THỨ  SÁU 23  FEB  2018


Phát hiện bức tranh khác đằng sau tuyệt phẩm của Picasso


Pallab Ghosh Phóng viên Khoa học, BBC News


BBC 21/2/18


image119Image caption Đường viền của những ngọn đồi phía sau trở thành lưng người phụ nữ đang cúi xuống trong tranh của Picasso


Giới nghiên cứu Hoa Kỳ khám phá một bức tranh bên dưới một trong những tuyệt tác của Pablo Picasso, bức Người đàn bà Crouching (La Misereuse Accroupie), bằng kỹ thuật quét (scan) mới.


Bên dưới bức tranh sơn dầu nổi tiếng của Picasso là quang cảnh Barcelona, hóa ra, được Picasso sử dụng làm nền cho kiệt tác của ông.


Chi tiết của phát hiện này được công bố tại cuộc họp hàng năm của Hiệp hội vì sự tiến bộ Khoa học Hoa Kỳ ở Austin, Texas.


Người đàn bà Crouching là bức tranh được Picasso vẽ trong Giai đoạn Màu Lam (blue period). Giai đoạn này kéo dài từ 1901 - 1904 khi ông vẽ những bức tranh đơn sắc ảm đạm, chủ yếu dùng màu xanh lá cây và xanh lục.


Điều đáng chú ý là bức tranh quang cảnh bên dưới - có thể là do một sinh viên mỹ thuật vẽ - đã được xoay 90 độ. Đường viền của những ngọn đồi phía sau trở thành cái lưng của người phụ nữ đang cúi xuống. Dáng hình của người phụ nữ chính là cảnh vùng nông thôn Catalan.


image120


Bản quyền hình ảnh ART GALLERY OF ONTARIO (AGO) Image caption Bên dưới bức tranh sơn dầu nổi tiếng của Picasso là quang cảnh Barcelonađược Picasso sử dụng làm nền cho kiệt tác của ông


Kenneth Brummel, một giám tuyển tại Phòng trưng bày Nghệ thuật Ontario ở Toronto, nói rằng ông "rất vui mừng" khi lần đầu khám phá điều nằm bên dưới bức tranh Người đàn bà Crouching.


Ông nói với BBC News: "Nó giúp xác định thời gian và nơi bức tranh được vẽ.


"Nó cũng giúp chúng tôi hiểu hơn về sự tương tác giữa các nghệ sỹ. Đồng thời giúp đưa ra những câu hỏi mới, thú vị và khoa học hơn về một nghệ sĩ, quá trình sáng tạo và cách thức biểu đạt của họ như chúng ta nhìn thấy trên mặt tranh."


Francesca Casadio, từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học về Nghệ thuật ở Chicago, hy vọng việc sử dụng rộng rãi các máy quét sẽ làm tăng hiểu biết của chúng ta về nghệ sĩ, quá trình tư duy và cách họ làm việc.


image121


Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption một số tác phẩm của Picasso


Bà nói với BBC News: "Nhiều bức tranh đang chờ đợi để kể những bí mật của chúng và hệ thống quét kỹ thuật mới có thể thực hiện điều này."


Cho đến nay việc sử dụng máy quét như vậy chỉ được thực hiện với các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng và tại các phòng tranh giàu có.


Trong khi bất cứ ai cũng có thể sử dụng hệ thống quét mới để tìm ra câu truyện đằng sau bất kỳ bức tranh nào họ quan tâm.
25 Tháng Mười Một 2018(Xem: 5870)
27 Tháng Chín 2018(Xem: 6701)
13 Tháng Chín 2018(Xem: 7003)
30 Tháng Bảy 2018(Xem: 6944)