Giải mã Lưu Quang Vũ: Tài hoa giời cho

01 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 7055)

Giải mã Lưu Quang Vũ

BBC Cập nhật: 11:52 GMT - thứ tư, 25 tháng 9, 2013

image050

Vở Hồn Trương Ba da hàng thịt đã được diễn ở nhiều nơi trên thế giới

Đông đảo khán giả đã tới xem các vở kịch của Lưu Quang Vũ được trình diễn từ 09-15/09 nhân kỷ niệm 25 năm ngày mất của ông.

Tiến sỹ nghệ thuật học Phạm Thị Thành, nghệ sỹ nhân dân từng dựng nhiều vở của Lưu Quang Vũ nói "không một buổi nào không đông" và khán giả sẵn sàng ngồi dưới đất, hay thậm chí đứng xem, hoặc xem qua truyền hình từ bên ngoài.

Bà Phạm Thị Thành cho rằng, thành công của kịch Lưu Quang Vũ là do đề cập đến được bức xúc trong cuộc sống của người dân, và các vở đều kết thúc có hậu, nhưng đều là do nhân dân đứng lên vì nhận ra mình không thể bị đối xử tệ.

"Lâu lắm rồi giới sân khấu mới lại chứng kiến một cuộc hội ngộ mà nhất là với khán giả được đông như vậy.

"Nhiều người rất muốn vào mà không được vào và nhiều người vào thì phải ngồi dưới đường đi, ngồi dưới đất."

Bà Thành nói sau một phần tư thế kỷ qua "vẫn chưa có ai thay thế được ông Lưu Quang Vũ", người bà đánh giá là tài hoa và làm việc chăm chỉ.

"Trong vòng 10 năm ông ấy viết được hơn 50 vở kịch, tuy không phải vở nào cũng hay, nhưng hai phần ba trong số đó là thành công," vị tiến sỹ nhận xét.

'Phê phán cái sai'

Giải thích lý do kịch của tác giả Lưu Quang Vũ được khán giả hâm mộ, Tiến sỹ Thành nhận xét:

"Người ta ham mê là bởi vì kịch của anh Lưu Quang Vũ vừa nói lên được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của từng người dân nhưng đồng thời nói lên được những cái vĩ đại, những cái lớn của đất nước mà nhân dân đang bức xúc.

"...Anh ấy dám nói và có thể nói các vở của anh ấy hầu như dự báo trước những vấn đề mà bây giờ đang xảy ra còn nặng hơn hồi anh ấy nói.

"Anh ấy dám nói và có thể nói các vở của anh ấy hầu như dự báo trước những vấn đề mà bây giờ đang xảy ra còn nặng hơn hồi anh ấy nói."

Tiến sỹ Phạm Thị Thành

"Ví dụ vở 'Lời thề thứ chín' chẳng hạn. Anh ấy nói về những người lính trẻ ở tiền tuyến đang rất anh dũng chiến đấu, luôn luôn sẵn sàng chiến đấu không được nghỉ ngơi, không được về gia đình.

"Trong khi đó ở hậu phương, chính quyền ở xã, huyện quan liêu, có những điều làm không tốt để người lính mất tập trung ở trên tiền tuyến...

"Có một cái lạ, anh ấy viết bao giờ kết thúc cũng rất có hậu, rất tốt đẹp nhưng cái tốt đẹp đó là do những người dân giản dị bình thường và biết yêu nước, biết làm thế nào để sửa chữa những cái đó.

"Họ là những người phê phán những cái sai và những người cầm quyền cũng phải nhận rằng họ có những cái sai."

'Tài hoa giời cho'

Tiến sỹ Thành cho rằng những người có khả năng sáng tác 'tài hoa' như ông Lưu Quang Vũ rất hiếm và đó là lý do người ta tấp nập đến xem các vở kịch của ông trong khi khá thờ ơ với sân khấu kịch nói chung.

Bà nói: "Có thể nói là hiện nay vẫn có nhiều đoàn kịch hoạt động ở phía nam, nhất là thành phố Hồ Chí Minh [nơi] nhiều vở kịch được diễn và khán giả đi xem đông hơn.

"Còn ở ngoài Bắc và Hà Nội thì lâu nay, từ sau những năm 80 sang những năm 90 khán giả cứ ít dần, có khi giấy mời hẳn hoi mà cũng ít người đến cơ.

"Bây giờ mọi người đều ngạc nhiên [khi] các vở kịch của ông Lưu Quang Vũ được mọi người đến đông vượt bậc hẳn lên so với những vở đang diễn."

image049

Tiến sỹ Thành nói chưa ai thay thế được Lưu Quang Vũ sau một phần tư thế kỷ

"Nói về tài hoa của con người thì không phải là cứ người nọ mất đi thì người khác lên thay thế được.

"Đó là cái tài hoa đặc biệt cộng với sự rèn luyện và tìm hiểu trong đời sống, trong nhân dân, cộng với lao động miệt mài."

"Cái bản năng tự nhiên, cái tài hoa mà giời cho, hoặc gia đình, bố mẹ cho thì không phải ai cũng có được như nhau.

"Hiện nay chưa có tác giả nào vượt được anh Lưu Quang Vũ hay so sánh được bằng anh Lưu Quang Vũ."

Tiến sỹ Thành cũng nói kiểm duyệt không phải là lý do chính khiến sân khấu kịch thiếu sức hút và bà cho rằng kiểm duyệt đã "nhẹ nhàng hơn nhiều" so với thời Lưu Quang Vũ.

Bà nói vở kịch nổi tiếng 'Hồn Trương Ba da hàng thịt' của tác giả cũng đã qua nhiều vòng kiểm duyệt trước khi được diễn ở Việt Nam và sau đó là Mỹ và Liên Xô cũ.

Bà cũng nói ngay cả hiện nay một số người vẫn không sẵn sàng dựng một số vở kịch có tính phê phán xã hội cao của ông Lưu Quang Vũ./
26 Tháng Tám 2014(Xem: 6901)
DUYÊN QUAN HỌ TRONG CÂU HÁT HỘI LIM
21 Tháng Tám 2014(Xem: 7478)
Ở tuổi 89, tác giả của ca khúc nổi tiếng "Dư âm" sống nghèo túng, bệnh tật và cô đơn trong căn nhà nhỏ giữa lòng Sài Gòn.
13 Tháng Tám 2014(Xem: 7065)
Vì sao văn học Việt Nam vẫn không có những tác phẩm lớn? Đó là câu hỏi đã nhiều lần được đưa ra thảo luận trong những năm gần đây. Chưa nói đến những tác phẩm có tác động mạnh đến thế giới hoặc được thế giới biết đến nhiều, . . .
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 7055)
Năm em lên ba, bố tôi bỏ lại người vợ trẻ và hai đứa con thơ lên đường tập kết. Tôi hơn em sáu tuổi. Chín tuổi con nhà nghèo khôn lắm, tôi đủ khôn để thấy khuôn mặt mẹ buồn hiu hắt, những tiếng thở dài và những giọt nước mắt âm thầm của mẹ trong đêm. Chín tuổi, tôi đã biết mình là người nam độc nhất trong gia đình, đã biết ẩm bồng đút cơm cho em và vỗ về em mỗi khi em khóc.
23 Tháng Bảy 2014(Xem: 6664)
Kính thưa anh chị em bằng hữu bốn phương. Sáu mươi năm về trước, đêm Genève cắt đôi nước Việt ở sông Bến Hải, ngoại trưởng quốc gia Việt Nam đã từ chối ký kết hiệp định và ngồi khóc cho một Việt Nam phân chia Nam Bắc. Tại miền Bắc tiểu bang California, chúng tôi đã trải qua một đêm chan chưa ân tình.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 6847)
Anh Nguyễn-Xuân Hoàng bệnh từ hơn một năm qua. Tôi quen anh Hoàng không qua văn học mà qua làng báo hải ngoại. Tuy nhiên giáo sư Nguyễn-Xuân Hoàng đã là một cái tên quen thuộc từ những năm tôi học trung học đệ nhị cấp, tức cấp ba ngày nay, ở Sài Gòn vào đầu thập niên 1970.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 7405)
Suốt mấy tuần qua, tin tức về bão lụt miền Trung bị tin về cái chết của tướng Võ Nguyên Giáp đè nén. Các bản tin về bão lụt miền Trung đi tin các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế đang đối diện với những cơn lũ quét mạnh mẽ sắp tràn xuống những khu vực hạ nguồn sau khi cơn bão rút đi. Mưa tích nước trên thượng nguồn các con sông lớn sẽ tràn bất ngờ gây lũ quét và đây là nguyên nhân gây thương vong và thiệt hại tài sản lớn cho người dân hơn chính cơn bão trực tiếp gây ra.
23 Tháng Ba 2014(Xem: 6922)
Nhân dịp năm Việt-Pháp 2014, tại Paris đang diễn ra cuộc triển lãm ảnh đặc biệt mang tên « Objectif Việt Nam. Ảnh của Trường Viễn Đông Bác cổ ».
06 Tháng Ba 2014(Xem: 7232)
Văn đoàn Độc lập VN được dự kiến là một tổ chức xã hội dân sự độc lập, ái hữu. Một tổ chức xã hội dân sự mới thuộc lĩnh vực văn học với tên gọi ‘Bấm Văn đoàn độc lập Việt Nam’ vừa được tuyên bố vận động thành lập.
23 Tháng Hai 2014(Xem: 7784)
Các cuốn Nhật ký Anne Frank bị xé ở thư viện Shinjuku City Hơn 100 bản in cuốn Nhật ký Anne Frank đã bị xé và phá trong một thư viện công ở Tokyo, Nhật Bản, theo quan chức nước này.
16 Tháng Hai 2014(Xem: 7889)
Đào: một bài hát mang đậm chất Ả Đào (hay Ca Trù) của Âm nhạc truyền thống ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
26 Tháng Giêng 2014(Xem: 6851)
Triển lãm "Angkor, sự khai sinh của một huyền thoại" tại bảo tàng nghệ thuật châu Á Guimet (DR)
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 6531)
Giả như Albert Camus vẫn còn sống, thì hôm 07 tháng Mười Một vừa qua, ông có lẽ đã tròn 100 tuổi. Từng đoạt giải Nobel Văn học năm 1957, thế mà sinh nhật năm nay của đại văn hào diễn ra trong bầu không khí tĩnh lặng, “không trống, không kèn” như nhiều nhà văn lớn khác của Pháp. Kỷ niệm một trăm năm ngày sinh của Albert Camus chỉ gói trọn trong một cuộc triển lãm nhỏ với chủ đề “Albert Camus, công dân thế giới” tại Aix-en-Provence, một thành phố thuộc tỉnh Bouches-du-Rhône, miền nam nước Pháp. Triển lãm kéo dài từ ngày 05/10/2013 cho đến hết ngày 04/01/2014.
26 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 6871)
Ngày 28/12/1973, « Quần đảo ngục tù – L’Archipel du Goulag » của nhà văn Nga Alexandre Soljenitsyne, đã được xuất bản tại Paris và được đánh giá là cuốn sách lớn của thế kỷ 20. Tuyển tập về nỗi kinh hoàng dưới chế độ Staline đã làm thay đổi nhãn quan của phương Tây về Liên bang Xô Viết.
12 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7145)
Mùng 7 tháng 11 năm 2013 là dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 100 của nhà văn Albert Camus. Cho dù ông là một trong các nhà văn Pháp được đọc nhiều nhất và được dịch nhiều nhất, tại Pháp không hề có một nghi lễ chính thức nào được cử hành vào dịp này. Với người Pháp, tác giả của « Kẻ xa lạ » tiếp tục gợi nên những quan điểm đối kháng.
24 Tháng Mười 2013(Xem: 6524)
Suốt mấy tuần qua, tin tức về bão lụt miền Trung bị tin về cái chết của tướng Võ Nguyên Giáp đè nén. Các bản tin về bão lụt miền Trung đi tin các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế đang đối diện với những cơn lũ quét mạnh mẽ sắp tràn xuống những khu vực hạ nguồn sau khi cơn bão rút đi. Mưa tích nước trên thượng nguồn các con sông lớn sẽ tràn bất ngờ gây lũ quét và đây là nguyên nhân gây thương vong và thiệt hại tài sản lớn cho người dân hơn chính cơn bão trực tiếp gây ra.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 8394)
Westminster (Bình Sa)- - Trưa Thứ Bảy, 12 tháng 10 năm 2013, tại nhàng Paracel Seafood Restaurant khoảng 350 quan khách, thân hữu, một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, qúy văn thi hữu, các cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự buổi ra mắt hai tác phẩm "Phận Người Vân Nước” và “Chuyện Dọc Đừờng" của người lính viết văn Phan Nhật Nam do Nhà xuất bản Sống và Tuần Báo Sống phát hành.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 6571)
Nghệ sĩ Vân Ánh chơi trống và hát (Ảnh: Christine Jade)