VĂN HÓA ONLINE – VĂN HỌC NGHỆ THUẬT 2 ĐỊA LÝ NHÂN VĂN - THỨ BA 29 JULY 2025
Lá thư cách đây 35 năm của một Nhạc sĩ Thái Lan: “lòng thù hận lẫn nhau được thúc đẩy bởi chủ nghĩa dân tộc cực đoan vô độ”
Một thế hệ người Thái và người Cam Bốt bị lạc lối vì chủ nghĩa cực đoan
By Pravit Rojanaphruk, Senior Staff Writer –
Ngày 28 tháng 7 năm 2025, 11:18 tối. Ban nhạc Caravan đã tổ chức buổi hòa nhạc "Vì Hòa bình" tại Angkor Wat và Phnom Penh, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Thái Lan và Cam Bốt vào năm 1990. (Cuốn sách "Thok Khamen Lae Khamen" hay Thảo luận về tiếng Khmer và Nhìn về Campuchia, do bà Rungmanee Mekasophon biên soạn)
Thế hệ trẻ có thể không biết, và thế hệ lớn tuổi hơn thậm chí có thể đã quên rằng, ngày xửa ngày xưa, 35 năm trước, ban nhạc Thái Lan nổi tiếng Caravan đã tổ chức các buổi hòa nhạc "Vì Hòa bình" tại Angkor Wat và Phnom Penh, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Thái Lan và Campuchia.
CARAVAN THAI BAND: Surachai "Nga Caravan" Jantimathawn - vocals, acoustic guitar (1975–present); Thongkran Thana - lead guitar, slide guitar, violin, vocals (1975–present)
Former members:
Wirasak Sunthawnnsi - guitar, vocals (1975–2021; died 17 December 2021);
Mongkhon Uthok - vocals, phin (a kind of Thai lute), wut (a panpipe-like Thai instrument), harmonica (1975–2018; died September 2018) (wikipedia)
Ba mươi lăm năm sau, mọi thứ đã sụp đổ. Một bộ phận đáng kể người dân, cả Thái Lan và Cam Bốt, giờ đây coi nhau như kẻ thù, tràn ngập hận thù và khinh miệt.
Theo quan điểm của người Thái, đây là sự thất bại của sức mạnh mềm. Thái Lan và sự thất bại của cả hai quốc gia trong việc giải quyết hòa bình và ngăn chặn sự leo thang xung đột biên giới.
Điều gì sẽ xảy ra với các doanh nghiệp Thái Lan tại Campuchia?
Liệu sinh viên Cam Bốt tại Thái Lan có cảm thấy an toàn để tiếp tục học tập tại các trường đại học Thái Lan?
Và tình cảnh của khoảng 500.000 lao động nhập cư Cam Bốt sẽ ra sao?
Tôi e rằng mối quan hệ Thái Lan-Cam Bốt đã thụt lùi hơn nhiều so với 35 năm trước, khi các buổi hòa nhạc được tổ chức, vì tôi tin rằng Caravan hoặc các ban nhạc Thái Lan nổi tiếng khác sẽ không dám tổ chức hòa nhạc ở Cam Bốt nữa trong một thời gian dài. Thật khó có thể tưởng tượng được khi nhắc nhở bản thân rằng những buổi hòa nhạc thiện chí như vậy đã diễn ra cách đây 35 năm.
Bất kể thỏa thuận ngừng bắn tối nay có thành công hay không, quan hệ Thái Lan – Cam Bốt đã thụt lùi đáng kể sau 35 năm. Mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia không thể luôn phát triển theo hướng thẳng tiến nếu phần lớn người dân ở cả hai nước không nỗ lực ghi nhớ quá khứ đau thương và cay đắng, thỏa hiệp và hòa giải để duy trì thiện chí láng giềng.
Là một người Thái Lan, tôi vô cùng đau buồn trước sự mất mát về sinh mạng và tài sản của cả hai bên, và tôi lo ngại rằng chúng ta đã mất đi một thế hệ người dân, người Thái và người Cam Bốt, vì lòng thù hận lẫn nhau được thúc đẩy bởi chủ nghĩa dân tộc cực đoan vô độ.
Lời bạt:
Trong một diễn biến đen tối, Surachai Chantimatorn, thành viên chính của ban nhạc Caravan, hiện đã 77 tuổi, đã đăng tải tuyên bố sau trên Facebook: “Nếu phải chiến đấu, hãy chiến đấu. Và chiến đấu đến cùng. Nói giỏi thì dễ, nhưng làm đến cùng mới khó....
https://www.khaosodenglish.com/opinion/2025/07/28/a-generation-of-thais-and-cambodians-lost-to-ultranationalism/