11 Tháng Sáu 2013(Xem: 2381)
Hội thảo thường niên kéo dài 2 ngày về biển Đông lần thứ 3 vừa được bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và chiến lược ở Washington DC, với sự tham dự của nhiều học giả quốc tế đến từ các nước Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ, Úc, Philippines. Chủ đề của hội thảo lần này là điều hòa căng thẳng tại biển Đông. Phóng viên Việt Hà tường trình diễn biến ngày đầu tiên của hội thảo.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 15990)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
29 Tháng Năm 2013(Xem: 2528)
Theo bộ Ngoại giao Philippines, hôm (23/05), thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tỏ ý tán đồng việc Manila đưa Bắc Kinh ra trước một ủy ban trọng tài Liên Hiệp Quốc để giải quyết vụ tranh chấp biển đảo. Ông Abe đã tỏ lập trường ủng hộ nói trên nhân cuộc tiếp xúc với Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario trong một cuộc gặp xã giao tại Tokyo.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 2504)
Trung Quốc mới đây điều hải đội tàu cá 30 chiếc xuống đánh bắt ở Biển Đông, đồng thời chuyển giàn khoan khổng lồ xuống phía Nam. Nước này cũng đơn phương áp dụng lệnh cấm đánh bắt ở Biển Đông từ 16/5. BBC nói chuyện với ông Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ về các động thái mới của Trung Quốc.