TT Trump ký đạo luật chi 2000 tỷ đô giúp dân chống đại dịch Vũ Hán virust

29 Tháng Ba 20208:14 SA(Xem: 3216)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - CHỦ NHẬT 29 MAR 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


TT Trump ký đạo luật chi 2000 tỷ đô giúp dân chống đại dịch Vũ Hán virust


Ngọc Minh Khuê


29/03/2020 Thanh Niên Online


Việc phải chi ra gói cứu trợ trị giá 2.000 tỉ USD để giải quyết khó khăn cho nền kinh tế do bị ảnh hưởng dịch Covid-19, Mỹ một lần nữa ghi dấu lịch sử với những gói cứu trợ “khủng”.


image001

Tổng thống Trump ký gói cứu trợ 2.000 tỉ ngày 27.3.2020 ngay sau khi Hạ viện thông qua. AFP


Chạy đua với thời gian để chi 2.000 tỉ USD


Liên quan gói cứu trợ 2.000 tỉ USD vừa qua, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đề xuất bỏ phiếu bằng giọng nói để thông qua gói cứu trợ, nhưng ý kiến này đã vấp phải phản đối từ Thomas Massie, nghị sĩ đảng Cộng hòa. Ông đề nghị các nghị sĩ buộc phải có mặt tại Washington D.C vào ngày 27.3 để bỏ phiếu bầu, đúng theo truyền thống của quốc hội Mỹ.


Nỗ lực thuyết phục ông Massie không thành, bà Pelosi kêu gọi các nghị sĩ nhanh chóng bắt chuyến bay sớm nhất để có mặt kịp giờ bỏ phiếu, bất chấp lệnh hạn chế đi lại. Nỗ lực các nghị sĩ đã không uổng phí, số nghị sĩ có mặt đủ để bỏ phiếu thông qua đạo luật theo quy định của quốc hội.


image004

Hạ viện Mỹ chạy đua với thời gian để bỏ phiếu thông qua gói cứu trợ vượt qua đại dịch Covid-19. Twitter Mary Gay Scanlon


Chỉ vài giờ sau khi được Hạ viện thông qua, TT Trump đã đặt bút ký “Đạo luật hỗ trợ, cứu trợ chống dịch Covid-19 và bảo đảm an ninh kinh tế”, gói hỗ trợ khẩn cấp lớn nhất trong lịch sử của Mỹ. Đây có thể xem là một cuộc chạy đua với thời gian thực sự khi đạo luật được ký trong chưa tới hai ngày sau khi được Thượng viện thông qua.


Gói cứu trợ tập trung vào hỗ trợ tài chính cho người dân dựa trên thu nhập và tình trạng gia đình. Số tiền mỗi người được nhận, tối đa 1.200 USD, sẽ giảm dần nếu thu nhập của họ tăng lên. Theo ước tính của Trung tâm chính sách thuế, khoảng 90% số người Mỹ có thể sẽ nhận được hỗ trợ.


Bên cạnh đó, một gói cứu trợ trị giá 500 tỉ USD khác sẽ hỗ trợ các công ty lớn và các hãng hàng không đang gặp khó khăn. Gói viện trợ cũng phân bổ 150 tỉ USD cho chăm sóc y tế, 31 tỉ USD cho giáo dục.


Kinh nghiệm từ quá khứ


Kể từ sau Thế chiến thứ hai, nước Mỹ đã không ít lần rơi vào suy thoái buộc chính phủ phải “ra tay” giải cứu. Bài học từ những lần cứu trợ cho thấy việc nhanh chóng quyết định các gói cứu trợ sẽ giúp khủng hoảng không trở nên trầm trọng hơn.


Năm 1987, 3.600 quỹ tín dụng hoạt động tại Mỹ có tài sản lên đến 1.500 tỉ USD. Do ít bị chính phủ quản lý, các quỹ tín dụng bắt đầu tham gia vào thị trường bất động sản. Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) bất ngờ tăng lãi suất tiền gửi nhằm kiềm chế lạm phát, các quỹ tín dụng nhanh chóng rơi vào khủng hoảng. Trong vòng chưa tới 10 năm, hơn 1.600 quỹ tín dụng bị phá sản, tổng số thiệt hại lên tới 160 tỉ USD.


Để giải quyết cuộc khủng hoảng, Đạo luật Cải tổ, phục hồi và giám sát các định chế tài chính 1989 (FIRREA) được thông qua. Đạo luật đã chi 293 tỉ USD để mua lại các khoản cho vay của các quỹ tín dụng và quản lý các khoản tiết kiệm.


Đến giữa năm 1995, công ty Quyết định tín thác (RTC) do chính phủ thành lập đã thanh lý tài sản của 747 quỹ tín dụng bị phá sản và thu về 394 tỉ USD. Ngân sách nhà nước cũng chi ra 87 tỉ USD để giải quyết các khoản nợ.


image006

Người lao động tập trung trước trụ sở Cơ quan Lao động New York ngày 20.3. Reuters


Cuộc đại suy thoái 2007 - 2009 là thời kỳ đen tối của kinh tế toàn cầu, bắt nguồn từ sự thiếu giám sát tài chính chặt chẽ của chính phủ Mỹ với các khoản vay mua nhà đất. Cùng với việc tăng giá lương thực và giá dầu đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng tiền tệ toàn cầu. Đạt đỉnh vào tháng 10.2008, cuộc khủng hoảng lan rộng khắp thế giới.


Để giải quyết, chính phủ Mỹ đã đưa ra gói kích thích tài chính trị giá 787 tỉ USD và cứu trợ ngân hàng trị giá 700 tỉ USD. Chương trình này cho phép Bộ Tài chính Mỹ sử dụng tối đa số tiền trên từ ngân sách Liên bang để hỗ trợ ngân hàng, thị trường tín dụng, bất động sản và các chương trình khác. Hầu hết các ngân hàng đã hồi phục trở lại sau khi được hỗ trợ hàng tỉ USD tiền vốn. Ngành công nghiệp ô tô Mỹ cũng phát triển trở lại.


Đó là chưa kể các gói cứu trợ quy mô nhỏ khác mà nhiều đời chính phủ Mỹ đã tung ra để giải cứu nền kinh tế nước này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 16845)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 11602)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 8673)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 13237)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 16558)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 20474)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...