Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội trong lịch sử Mỹ

20 Tháng Mười Hai 20197:36 SA(Xem: 2064)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON TỚI W.DC. - THỨ SÁU 20 DEC 2019


Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội trong lịch sử Mỹ


BBC 19/12/2019

image020

Thời khắc Hạ viện bỏ phiếu luận tội Trump


Donald Trump vừa trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị Hạ viện luận tội, mở đường cho phiên tòa của Thượng viện để quyết định ông có bị phế truất hay không.


Hạ viện bỏ phiếu cho hai điều khoản luận tội - rằng tổng thống đã lạm dụng quyền lực, và đã cản trở Quốc hội.


Cả hai điều khoản này đều phù hợp với luật pháp của các đảng - với hầu hết đảng viên Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ luận tội và toàn bộ đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu chống.


Khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Tổng thống Trump đang có bài phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử.


Ông nói với đám đông ở Battle Creek, Michigan:


"Trong khi chúng ta đang tạo thêm việc làm và chiến đấu cho Michigan, phe cực đoan còn lại trong Quốc hội bị ăn mòn bởi lòng đố kỵ và thù hận, quý vị thấy điều gì đang diễn ra."


Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ra sao?


Hai điều khoản luận tội


  • 230-197 Lạm dụng quyền lực
  • 229-198 Cản trở Quốc hội
  • 0Nghị sỹ Cộng hòa ủng hộ luận tội
  • 2Nghị sỹ Dân chủ phản đối tội lạm dụng quyền lực
  • 3Nghị sỹ Dân chủ phản đối tội cản trở Quốc hội

Nguồn: BBC


Các quy trình bỏ phiếu hôm thứ Tư bắt đầu với việc thành viên đảng Cộng hòa của ông Trump kêu gọi bỏ phiếu về các vấn đề thủ tục nhằm nỗ lực làm quá trình này thất bại.


Sau đó là một cuộc bỏ phiếu về các quy định được đặt ra để luận tội, châm ngòi cho sáu giờ tranh luận giữa các đảng phái về hai điều khoản luận tội Tổng thống Trump.


Tiếp theo đó là một cuộc bỏ phiếu về các quy tắc được đưa ra cho bản luận tội, khởi đầu sáu giờ tranh luận đảng phái về giá trị của hai cáo buộc luận tội chống lại Tổng thống Trump.


Vào khoảng 20:30 giờ địa phương (01:30 GMT), Hạ viện đã kêu gọi bỏ phiếu hai điều khoản: đầu tiên, lạm dụng quyền lực, xuất phát từ nỗ lực bị cáo buộc của ông Trump để gây sức ép buộc Ukraine thông báo điều tra đối thủ chính trị đảng Dân chủ, Joe Biden; và thứ hai, cản trở Quốc hội, bởi vì tổng thống được cho là đã không chịu hợp tác với cuộc điều tra luận tội, giữ các tài liệu bằng chứng, và ngăn cản các trợ lý quan trọng ra làm chứng.


Cuộc bỏ phiếu cho điều khoản đầu tiên nghĩa là ông Trump đã bị luận tội, xếp ông cùng với chỉ hai tổng thống khác trong lịch sử nước Mỹ - Andrew Johnson và Bill Clinton - và thiết lập một phiên tòa tại Thượng viện cho chức tổng thống của ông.


Một ngày sôi sục tinh thần đảng phái


Phân tích của biên tập Bắc Mỹ Jon Sopel của BBC


Và thế là xong, Donald Trump bây giờ trở thành thành viên thứ ba của một câu lạc bộ độc quyền mà không ai muốn trở thành thành viên.


Nhưng các nhà soạn thảo hiến pháp với các điều khoản luận tội có thể đã không tưởng tượng được tinh thần phe phái cuồng nhiệt - từ cả hai phía - được chứng kiến trong suốt quá trình tố tụng khô khan hôm nay của Hạ viện. Mỗi phe có lý lẽ riêng của mình, không bên nào nghe bên nào. Và người ta có thể nói chắc nịch - Tôi đánh cược với toàn bộ quà Giáng sinh chưa được tặng của mình - rằng điều này sẽ xảy ra y như thế trong phiên tòa tại Thượng viện dịp Năm Mới.


Donald Trump sẽ được tha bổng. Ông ta sẽ không bị buộc thôi chức. Thế thì cái gì sẽ thay đổi? Uhm, Donald Trump sẽ được đề cập trong sách lịch sử - và với một người đàn ông với cái tôi to đùng thì điều này sẽ gây tổn thương. Sâu sắc. Nhưng kỳ bầu cử 2020? Việc luận tội này còn lâu mới là đòn sát thủ đối với Tổng thống Trump. Nó có thể thúc đẩy ông nỗ lực cho nhiệm kỳ thứ hai. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã luôn rất thận trọng khi bước vào con đường luận tội. Chúng ta sẽ xem vào tháng 11 tới xem mối lo ngại này có cơ sở hay không.


Trong quá trình Hạ viện tranh luận, ông Trump đã đăng lên Twitter vài lần, gọi các lập luận của đảng Dân chủ là "NHỮNG LỜI DỐI TRÁ GHÊ TỞM" và là một "CUỘC TẤN CÔNG VÀO ĐẢNG CỘNG HÒA!!!".


Đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Thượng viện, khiến việc phế truất chức tổng thống của ông Trump khả năng cao là không thể xảy ra khi các nghị sỹ bỏ phiếu. Chủ tịch Thượng viện Mitch McConnell tuần trước đã nói rằng các nghị sỹ Cộng hòa sẽ "phối hợp triệt để" với đội ngũ của tổng thống Trump trong phiên tòa, khiến đảng Dân chủ phẫn nộ, chỉ ra rằng các nghị sỹ Thượng viện phải có nghĩa vụ hành động như các thẩm phán công tâm.


image021

Image caption Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trên đường vào Quốc hội hôm thứ Tư


Các thành viên Hạ viện nói gì?


Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi mở đầu cuộc tranh luận hôm thứ Tư với bài phát biểu ở Hạ viện.


"Trong nhiều thế kỷ người Mỹ đã đấu tranh và hi sinh để bảo vệ nền dân chủ cho người dân, nhưng hiện nay thật đáng buồn khi tầm nhìn của người sáng lập của chúng ta về nền cộng hòa đang bị đe dọa bởi các hành động từ Nhà Trắng," bà nói.


"Nếu chúng ta không hành động từ bây giờ, chúng ta sẽ bỏ rơi nghĩa vụ của mình. Thật là bi thảm khi những hành động liều lĩnh của tổng thống khiến việc luận tội là cần thiết. Ông ta không cho chúng ta lựa chọn."


"Các hành động liều lĩnh của tổng thống khiến việc luận tội là cần thiết," Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi


Đại diện đảng Dân chủ Joe Kennedy, cháu trai của Tổng thống John F Kennedy, đã dùng bài phát biểu của mình để trực tiếp gửi đến các con của mình, giải thích quyết định bỏ phiếu luận tội.


"Thương mến gửi Ellie và James: Đây là khoảnh khắc mà các con sẽ đọc trong sách lịch sử của mình", nghị sĩ bang Massachusetts nói, tiếp tục cáo buộc tổng thống "sử dụng quyền lực như một vũ khí chống lại chính người dân của mình".


Doug Collins, đảng viên cấp cao của đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện, cáo buộc đảng Dân chủ đã tiến hành một cuộc điều tra không công bằng và bất hợp pháp.


Thành viên đảng Cộng hòa Barry Loudermilk so sánh quá trình luận tội với số phận của Chúa Giêsu Kitô. "Trong phiên tòa lừa bịp đó, Pontius Pilate đã trao cho Chúa Giêsu nhiều quyền hơn là đảng Dân chủ trao cho vị tổng thống này," ông Loudermilk nói.


"Pontius Pilate dành cho Chúa Giêsu nhiều quyền lợi hơn là đảng Dân chủ dành cho vị tổng thống này."


Đảng Dân chủ được cho là được bà Pelosi hướng dẫn để thực hiện quá trình tố tụng một cách nghiêm trang. Bà nói với các phóng viên bên ngoài phòng họp rằng bà "buồn" về quá trình tố tụng, và một số thành viên Dân chủ thể hiện sự thất vọng của mình khi tham gia vào quá trình tố tụng luận tội.


Khắp nước Mỹ trong 24 giờ trước cuộc bỏ phiếu, những người biểu tình ủng hộ luận tội đổ xuống đường. Hàng trăm người tập trung tại Quảng trường Thời Đại ở New York đêm thứ Ba, hô vang: "Hãy cho tôi biết ai đứng trên luật pháp? Không ai ở trên luật pháp!"


image019

Người biểu tình diễn hành để ủng hộ luận tội khắp nước Mỹ


image022

Một người đàn ông giơ tấm biển ủng hộ Trump trước tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm thứ Tư.
15 Tháng Sáu 2014(Xem: 7987)
"Chúng tôi không chỉ cháy túi khi rời nhiệm sở mà còn ngập trong nợ nần", bà Clinton nói trong cuộc phỏng vấn với ABC News được phát sóng hôm qua.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 8672)
“Đại Tá Lương Xuân Việt được thăng cấp chuẩn tướng là niềm hãnh diện và vẻ vang cho các anh em quân nhân Mỹ gốc Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt, nói chung.
10 Tháng Hai 2014(Xem: 14217)
Nhân dịp Tết Giáp Ngọ 2014, từ đêm Giao thừa, Thanh Minh Thiền Viện đã mở cửa tự do cho Phật tử đến viếng chùa. Phía trên cổng Thiền viện ngay mặt tiền đường Trần Huy Liệu có treo tấm băng rôn in chữ lớn: “Chúc Mừng Xuân Giáp Ngọ - Vạn Sự Cát Tường”.
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 8160)
Vào 21 giờ, ngày 22 tháng 01 năm 2014, văn phòng chúng tôi có nhận được Thư Cung Thỉnh, Phật lịch 2557, ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Qúy Thầy.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6852)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7245)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 15114)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 44657)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 8512)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 7342)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 29031)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 7972)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 14357)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 9636)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 6934)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 11250)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 14479)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 17431)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...