Bạch Ốc vẫn triển khai xây tường biên giới bằng nguồn tiền khác

21 Tháng Hai 201910:20 CH(Xem: 6266)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 22 FEB 2019


20/02/2019


Bạch Ốc vẫn triển khai xây tường biên giới bằng nguồn tiền khác


TPO - Theo lời một quan chức Chính phủ Mỹ cho biết với CNN, tòa Bạch Ốc vẫn sẽ tiếp tục triển khai việc di chuyển các nguồn ngân sách liên bang có sẵn để chi trả cho việc xây bức tường ở biên giới ở phía Nam.

image050

(Ảnh: Michael Reynolds/Getty Images)


Vị quan chức này cho biết dù có nhiều đơn kiện thách thức tuyên bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Donald Trump trong việc tái phân bổ hàng tỉ đô la cho bức tường biên giới, Nhà Trắng dự định vẫn sẽ rút tiền từ các chương trình can thiệp ma túy của Bộ Quốc phòng và quỹ tài sản của Bộ Tài chính, trước khi tiến tới thay đổi các nguồn tiền phục vụ cho việc xây dựng quân đội.


Không như 2 nguồn tiền trước, nguồn ngân quỹ thứ 3 chỉ có thể được tiếp cận thông qua việc ban hành Tình trạng khẩn cấp quốc gia, động thái hiện đang là tâm điểm của nhiều vụ kiện cáo. Dù chưa được cho phép tiếp cận với các khoản tiền trên, Nhà Trắng vẫn sẵn sàng đề phòng với khả năng tòa án liên bang có thể ban hành lệnh cấm tiếp cận với các nguồn quỹ xây dựng quân đội do hậu quả từ những vụ kiện cáo.


tòa Bạch Ốc hiện tại vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.


Vào thứ Hai vừa qua (18/2), 16 bang của nước Mỹ đã gửi đơn kiện thẩm quyền của Tổng thống Trump, khi dám phân bổ lại tiền ngân sách liên bang để xây tường biên giới thông qua việc ban bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây mới chỉ là một trong số nhiều tố tụng khác cũng nhằm thách thức việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Trump.


Dù nhiều đời Tổng thống trước đó cũng từng có một số lần ban bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia, song phần lớn trong số đó đều là những vấn đề không gây tranh cãi, và không dẫn đến việc Quốc hội từ chối yêu cầu của Tổng thống để cấp một khoản tiền nhất định.


Vào thứ Ba vừa qua (19/2), Tổng thống Trump phát biểu trước báo giới rằng ông tin tưởng mình có một nền tảng pháp lý vững chắc để đáp trả lại những vụ kiện cáo.


“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ ổn. Chúng tôi có toàn quyền pháp lý để làm điều đó (ban bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia),” ông Trump cho biết, “Chúng ta cần những biên giới vững chắc, chúng ta phải chấm dứt các loại ma túy, tội phạm, nạn buôn người, và chúng ta phải ngăn chặn tất cả những gì mà một bức tường vững chắc có thể ngăn chặn.”


Tổng thống Trump còn cho biết Chính phủ của ông sẵn sàng “làm việc với các Quân đoàn Kỹ sư” để triển khai các kế hoạch xây thêm tường biên giới ở phía Nam. Một nguồn tin khác cho biết với CNN rằng số tiền ngân quỹ từ Bộ Tài chính và Bộ Quốc phòng sẽ được chuyển tới các Quân đoàn Kỹ sư để chi trả cho việc thi công bức tường.


Vào thứ Sáu tuần trước (15/2), Chánh văn phòng tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney cho biết Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ rút 2,5 tỉ Đô la Mỹ từ chương trình can thiệp ma túy của Lầu Năm Góc (một trong số chúng sẽ được phân bổ lại từ các tài khoản khác), 600 triệu Đô la Mỹ từ quỹ tịch thu tài sản của Bộ Tài chính và 3,6 tỉ Đô la Mỹ từ các dự án xây dựng quân đội. Đó là chưa kể Quốc hội Mỹ sẽ chi thêm 1,375 tỉ Đô la Mỹ để xây tường biên giới phía Nam, số tiền mà Tổng thống Trump cho rằng vẫn còn chưa đủ.


Một quan chức Chính phủ cấp cao cho biết Luật sư tòa Bạch Ốc Pat Cipillone sẽ tham khảo ý kiến của Bộ Tư pháp về cách phản ứng với các vụ kiện, dù Bộ Tư pháp vẫn sẽ đi đầu trong các phản ứng pháp lý trên. Vị quan chức này cũng cho biết tòa Bạch Ốc đã tiên liệu từ trước sẽ còn nhiều vụ kiện cáo hơn nữa xung quanh quyết định ban bố Tình trạng khẩn cấp Quốc gia của Tổng thống Trump. (Việt Anh)


Theo CNN
23 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 6341)