Bạch Ốc vẫn triển khai xây tường biên giới bằng nguồn tiền khác

21 Tháng Hai 201910:20 CH(Xem: 3817)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 22 FEB 2019


20/02/2019


Bạch Ốc vẫn triển khai xây tường biên giới bằng nguồn tiền khác


TPO - Theo lời một quan chức Chính phủ Mỹ cho biết với CNN, tòa Bạch Ốc vẫn sẽ tiếp tục triển khai việc di chuyển các nguồn ngân sách liên bang có sẵn để chi trả cho việc xây bức tường ở biên giới ở phía Nam.

image050

(Ảnh: Michael Reynolds/Getty Images)


Vị quan chức này cho biết dù có nhiều đơn kiện thách thức tuyên bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Donald Trump trong việc tái phân bổ hàng tỉ đô la cho bức tường biên giới, Nhà Trắng dự định vẫn sẽ rút tiền từ các chương trình can thiệp ma túy của Bộ Quốc phòng và quỹ tài sản của Bộ Tài chính, trước khi tiến tới thay đổi các nguồn tiền phục vụ cho việc xây dựng quân đội.


Không như 2 nguồn tiền trước, nguồn ngân quỹ thứ 3 chỉ có thể được tiếp cận thông qua việc ban hành Tình trạng khẩn cấp quốc gia, động thái hiện đang là tâm điểm của nhiều vụ kiện cáo. Dù chưa được cho phép tiếp cận với các khoản tiền trên, Nhà Trắng vẫn sẵn sàng đề phòng với khả năng tòa án liên bang có thể ban hành lệnh cấm tiếp cận với các nguồn quỹ xây dựng quân đội do hậu quả từ những vụ kiện cáo.


tòa Bạch Ốc hiện tại vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.


Vào thứ Hai vừa qua (18/2), 16 bang của nước Mỹ đã gửi đơn kiện thẩm quyền của Tổng thống Trump, khi dám phân bổ lại tiền ngân sách liên bang để xây tường biên giới thông qua việc ban bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây mới chỉ là một trong số nhiều tố tụng khác cũng nhằm thách thức việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Trump.


Dù nhiều đời Tổng thống trước đó cũng từng có một số lần ban bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia, song phần lớn trong số đó đều là những vấn đề không gây tranh cãi, và không dẫn đến việc Quốc hội từ chối yêu cầu của Tổng thống để cấp một khoản tiền nhất định.


Vào thứ Ba vừa qua (19/2), Tổng thống Trump phát biểu trước báo giới rằng ông tin tưởng mình có một nền tảng pháp lý vững chắc để đáp trả lại những vụ kiện cáo.


“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ ổn. Chúng tôi có toàn quyền pháp lý để làm điều đó (ban bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia),” ông Trump cho biết, “Chúng ta cần những biên giới vững chắc, chúng ta phải chấm dứt các loại ma túy, tội phạm, nạn buôn người, và chúng ta phải ngăn chặn tất cả những gì mà một bức tường vững chắc có thể ngăn chặn.”


Tổng thống Trump còn cho biết Chính phủ của ông sẵn sàng “làm việc với các Quân đoàn Kỹ sư” để triển khai các kế hoạch xây thêm tường biên giới ở phía Nam. Một nguồn tin khác cho biết với CNN rằng số tiền ngân quỹ từ Bộ Tài chính và Bộ Quốc phòng sẽ được chuyển tới các Quân đoàn Kỹ sư để chi trả cho việc thi công bức tường.


Vào thứ Sáu tuần trước (15/2), Chánh văn phòng tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney cho biết Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ rút 2,5 tỉ Đô la Mỹ từ chương trình can thiệp ma túy của Lầu Năm Góc (một trong số chúng sẽ được phân bổ lại từ các tài khoản khác), 600 triệu Đô la Mỹ từ quỹ tịch thu tài sản của Bộ Tài chính và 3,6 tỉ Đô la Mỹ từ các dự án xây dựng quân đội. Đó là chưa kể Quốc hội Mỹ sẽ chi thêm 1,375 tỉ Đô la Mỹ để xây tường biên giới phía Nam, số tiền mà Tổng thống Trump cho rằng vẫn còn chưa đủ.


Một quan chức Chính phủ cấp cao cho biết Luật sư tòa Bạch Ốc Pat Cipillone sẽ tham khảo ý kiến của Bộ Tư pháp về cách phản ứng với các vụ kiện, dù Bộ Tư pháp vẫn sẽ đi đầu trong các phản ứng pháp lý trên. Vị quan chức này cũng cho biết tòa Bạch Ốc đã tiên liệu từ trước sẽ còn nhiều vụ kiện cáo hơn nữa xung quanh quyết định ban bố Tình trạng khẩn cấp Quốc gia của Tổng thống Trump. (Việt Anh)


Theo CNN
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 16542)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 46281)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 9443)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 8264)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 30062)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 8877)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 15804)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 10730)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 7897)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 12427)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 15732)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 19151)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...