Mỹ: Đạt thỏa thuận an ninh biên giới tránh đóng cửa chính phủ

12 Tháng Hai 201910:13 CH(Xem: 1131)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ TƯ 13 FEB 2019


Mỹ: Đạt thỏa thuận an ninh biên giới tránh đóng cửa chính phủ


BBC 12/2/2019

image036

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Các cuộc đàm phán trước đó bế tắc khi bàn về cách ứng phó với người di cư không có giấy tờ


Đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc liên quan đến an ninh biên giới nhằm tránh cho chính phủ Hoa đóng cửa lần thứ hai.


Các nhà lập pháp cho biết thỏa thuận được thực hiện trong cuộc họp kín ở Washington.


Chi tiết về sự kiện chưa được công bố và không rõ liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ủng hộ thỏa thuận hay không.


Ông hiện đang dự cuộc tập hợp ở Texas.


Các cuộc thảo luận trước đây bị đình trệ khi bàn về việc giam giữ những người nhập cư không có giấy tờ và việc cấp ngân sách cho bức tường biên giới.


Thỏa thuận cần phải đạt được trước ngày 15/2 - thời điểm hết ngân sách cho một số cơ quan.


Lần đóng cửa chính phủ trước đó kéo dài 35 ngày và là lần dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.


Hệ lụy của vụ này là nền kinh tế Mỹ ước tính thiệt hại khoảng 11 tỷ đô la.


Thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Shelby cho biết tất cả các vấn đề còn tồn tại đã được giải quyết.


"Chúng tôi đã đạt thỏa thuận và các nhân viên sẽ làm việc chi tiết vào cuối tuần," ông nói.


Có ghi nhận rằng thỏa thuận này gồm 1,3 tỷ đô la ngân sách cho bức tường biên giới - ít hơn nhiều so với mức 5,7 tỷ đô la mà Tổng thống Trump đã yêu cầu.


Đảng Dân chủ cũng yêu cầu hạn chế lượng người di cư không có giấy tờ đã ở Hoa Kỳ, những người có thể bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) giam giữ.


Đã có sự đồng thuận giảm con số đó từ 49.057 người trong hiện tại xuống còn 40.250.


image037

Bản quyền hình ảnh EPA Image caption Du khách chụp ảnh trước biển báo đóng cửa của bảo tàng và Vườn thú Quốc gia ở Washington


Trước đó, sự bế tắc mới nhất xẩy ra vì đảng Dân chủ muốn các quan chức của Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) tập trung vào việc giam giữ người nhập cư có hồ sơ tội phạm thay vì những người có Visa đã hết hạn, bằng cách giới hạn số giường mà trung tâm giam này có, theo New York Times.


Đảng Dân chủ muốn giới hạn số lượng giường ở mức 16.500. Con số này tương đương số người bị giam giữ trong những năm cuối của Tổng thống Obama tại Nhà Trắng, Washington Post cho biết.


image038

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Ông Trump khăng khăng đòi ''hàng rào thép thông minh, chiến lược, xuyên suốt"


Giới đàm phán cũng cứu xét việc sẽ tài trợ khoảng 1,3 đến 2 tỷ đôla cho bức tường biên giới mà ông Trump đề xuất, một khác biệt lớn so với con số 5,7 tỷ đôla mà tổng thống yêu cầu, báo cáo cho biết.


Hôm Chủ nhật, Thượng nghị sĩ Richard Shelby, người đàm phán chính của đảng Cộng hòa, nói với Fox News rằng ông "không tự tin là chúng tôi sẽ đạt được con số đó".


"Tôi nghĩ xác suất chúng tôi đạt được thỏa thuận là 50%", ông nói và thêm: "Bóng ma của việc đóng cửa chính phủ luôn vất vưởng."


image039


Donald J. Trump


✔ @realDonaldTrump


I don’t think the Dems on the Border Committee are being allowed by their leaders to make a deal. They are offering very little money for the desperately needed Border Wall & now, out of the blue, want a cap on convicted violent felons to be held in detention!


Cuối Twitter tin bởi @realDonaldTrump


Tuy nhiên, một trong những nhà đàm phán của đảng Dân chủ, Jon Tester, cho biết ông vẫn hy vọng có thể đạt được thỏa thuận kịp thời để tránh một lần đóng cửa chính phủ mới.


"Đó là một cuộc đàm phán. Các cuộc đàm phán hiếm khi diễn ra suôn sẻ từ đầu đến cuối, "ông nói với Fox News hôm Chủ nhật.


Vào ngày 25 tháng 1, Tổng thống Trump đồng ý với ngân sách chi tiêu trong ba tuần để tạm chấm dứt việc chính phủ đóng cửa và cho phép Quốc hội có thời gian đàm phán.


Tuy nhiên, sau đó ông cho rằng các cuộc đàm phán "phí thời gian".


Ông Trump từng đưa việc ngăn chặn dòng người nhập cư vào Mỹ không có giấy tờ trở thành trọng tâm chiến dịch tranh cử năm 2016 - cũnh như một ưu tiên sau khi nhậm chức.


Chính quyền của ông truy lùng người di dân sống bất hợp pháp tại Mỹ bằng cách ráo riết ra lệnh trục xuất.


Tổng thống đã rút lại lời kêu gọi bắt Mexico trả tiền cho một bức tường bê tông dọc biên giới. Nhưng trong bài phát biểu Liên bang hôm thứ Ba, ông nhấn mạnh vào một "hàng rào thép thông minh, chiến lược, xuyên suốt".


Đóng cửa chính phủ một lần nữa có thể lại khiến các cơ quan liên bang bao gồm Bộ An ninh, Nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Thương mại mất ngân sách và sẽ không làm việc được.


Đóng cửa chính phủ sẽ ảnh hưởng khoảng 800.000 nhân viên liên bang, những người sẽ làm việc mà không được trả lương. Trong lần đóng cửa chính phủ trước, một số nhân viên tiếp tục làm việc không được trả lương nhưng nhiều người khác đã cáo ốm./
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 5153)
Nữ Dân biểu Sharon Quirk-Silva đang nói chuyện với phòng Thương Mại Việt Mỹ tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí, bên cạnh là ông Dann Vail, một thành viên trong Hội đồng Quản trị của VACOC.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 15328)
Có lẽ nhiều bà con cứ nhầm lẫn giửa trái Cherry với trái Sơ-ri (còn gọi là Sê-ri). Nhưng theo Hai Lúa tui biết thì giửa trái Sơ-ri (gọi theo dân Gò Công :71:) và trái Cherry là 2 loại hoàn toàn khác nhau, không hề có bà con họ hàng gì với nhau cả.
15 Tháng Sáu 2014(Xem: 5944)
"Chúng tôi không chỉ cháy túi khi rời nhiệm sở mà còn ngập trong nợ nần", bà Clinton nói trong cuộc phỏng vấn với ABC News được phát sóng hôm qua.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 6311)
“Đại Tá Lương Xuân Việt được thăng cấp chuẩn tướng là niềm hãnh diện và vẻ vang cho các anh em quân nhân Mỹ gốc Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt, nói chung.
10 Tháng Hai 2014(Xem: 11184)
Nhân dịp Tết Giáp Ngọ 2014, từ đêm Giao thừa, Thanh Minh Thiền Viện đã mở cửa tự do cho Phật tử đến viếng chùa. Phía trên cổng Thiền viện ngay mặt tiền đường Trần Huy Liệu có treo tấm băng rôn in chữ lớn: “Chúc Mừng Xuân Giáp Ngọ - Vạn Sự Cát Tường”.
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 6218)
Vào 21 giờ, ngày 22 tháng 01 năm 2014, văn phòng chúng tôi có nhận được Thư Cung Thỉnh, Phật lịch 2557, ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Qúy Thầy.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5137)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5327)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 12131)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 41678)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 6446)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 5385)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 26541)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 6023)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 11757)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!