Trump - Pelosi "chơi" nhau tới bến

24 Tháng Giêng 201911:23 CH(Xem: 969)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 25 JAN 2019


Trump - Pelosi "chơi" nhau tới bến


image010


Cộng Hòa và Dân Chủ dưới Quốc kỳ Hoa Kỳ.


Trump phải hoãn đọc diễn văn trước Quốc hội vì đảng Dân chủ


BBC 24/1/2019

image011

Bản quyền hình ảnh AFP


Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ không đọc bài diễn văn hàng năm trước Quốc hội cho đến khi tình trạng chính phủ đóng cửa chấm dứt.


Hôm thứ Tư, Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi đã rút lại lời mời ông đến phát biểu trước Quốc hội, nói rằng các dịch vụ của chính phủ phải được hoàn toàn hoạt động trở lại trước khi có bài diễn văn.


Ông Trump ban đầu nói rằng bài phát biểu nên "đúng giờ, đúng thời khoá biểu, và quan trọng nhất, phải đúng địa điểm".


Nhưng trong một tweet gửi ra đêm qua, ông Trump thừa nhận rằng ông không thể thực hiện cam kết của mình.


Ông thừa nhận việc bà Pelosi từ chối cho phép Quốc hội tổ chức buổi đọc diễn văn của ông cho đến khi tình trạng chính phủ đóng cửa - giờ đã sang ngày thứ 34 - được giải quyết.


"Đó là đặc quyền của bà ấy," ông nói.


image012


Bản quyền hình ảnh @realDonaldTrump @realDonaldTrump


Bà Pelosi phúc đáp bằng tweet riêng của mình rằng bà hy vọng ông Trump sẽ ủng hộ một dự luật được Hạ viện thông qua để tài trợ cho các cơ quan bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa.


"Xin vui lòng chấp nhận đề xuất này để chúng ta có thể mở lại chính phủ, trả tiền nợ lương cho nhân viên liên bang và sau đó thảo luận về sự khác biệt của hai bên", bà nói.


image013


Bản quyền hình ảnh @SpeakerPelosi @SpeakerPelosi


Đảng Dân chủ lập luận rằng với rất nhiều nhân viên liên bang bị sa thải - tạm thời bị sa thải - hoặc làm việc mà không được trả lương, việc đọc diễn văn, liên quan đến cả hai viện của Quốc hội và tổng thống, sẽ không hợp lý.


Nhưng ông Trump phủ nhận rằng có bất kỳ mối quan tâm an ninh nào được đặt ra bởi việc chính phủ đóng cửa một phần đang diễn ra.


Bà Pelosi quan điểm ra sao?


Chủ tịch Hạ viện, chính trị gia quyền lực thứ ba ở Mỹ, đã mời ông Trump phát biểu trước Quốc hội vào đầu tháng 1, và hai bên đã thoả thuận diễn văn sẽ xẩy ra ngày 29 tháng 1.


"Vào thời điểm đó, không ai có thể ngờ rằng chính phủ vẫn sẽ đóng cửa", bà Pelosi nói trong bức thư hôm thứ Tư.


"Tôi viết thư này để báo cho ông biết rằng Hạ viện sẽ không xem xét một nghị quyết lưỡng viện cho phép Tổng thống đọc diễn văn tại Quốc hội cho đến khi chính phủ mở cửa."


"Một lần nữa, tôi mong được chào ông đến Quốc hội một ngày dễ chấp nhận hơn cho bài diễn văn này khi chính phủ đã được mở lại."


Bà Pelosi đã yêu cầu bài phát biểu hàng năm về chương trình nghị sự chính của tổng thống được trì hoãn vào ngày 16 tháng 1, với lý do là Sở Mật vụ và Bộ An ninh Nội địa không có đủ người đi làm để đảm bảo an ninh.


Để trả đũa, ông Trump tuần trước từ chối không cho bà Pelosi được sử dụng máy bay quân sự trong chuyến đi tới Brussels và Afghanistan - chưa đầy một giờ trước khi chuyến bay của bà chuẩn bị khởi hành.


Ông yêu cầu bà ở lại để thương lượng chấm dứt việc chính phủ Mỹ đóng cửa.


Tại sao chính phủ Hoa Kỳ phải đóng cửa?


Một bất đồng ý kiến giữa tổng thống Cộng hòa và đảng Dân chủ về an ninh biên giới đã dẫn đến việc chính phủ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.


Ông Trump yêu cầu Quốc hội tài trợ 5,7 tỷ đôla để xây một bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico, nhưng đảng Dân chủ mới nắm được đa số ở Hạ viện đã từ chối.


Khoảng 800.000 nhân viên liên bang đã không được trả lương kể từ ngày 22 tháng 12 vì việc chính phủ đóng cửa.
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 4876)
Nữ Dân biểu Sharon Quirk-Silva đang nói chuyện với phòng Thương Mại Việt Mỹ tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí, bên cạnh là ông Dann Vail, một thành viên trong Hội đồng Quản trị của VACOC.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 14336)
Có lẽ nhiều bà con cứ nhầm lẫn giửa trái Cherry với trái Sơ-ri (còn gọi là Sê-ri). Nhưng theo Hai Lúa tui biết thì giửa trái Sơ-ri (gọi theo dân Gò Công :71:) và trái Cherry là 2 loại hoàn toàn khác nhau, không hề có bà con họ hàng gì với nhau cả.
15 Tháng Sáu 2014(Xem: 5368)
"Chúng tôi không chỉ cháy túi khi rời nhiệm sở mà còn ngập trong nợ nần", bà Clinton nói trong cuộc phỏng vấn với ABC News được phát sóng hôm qua.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 5775)
“Đại Tá Lương Xuân Việt được thăng cấp chuẩn tướng là niềm hãnh diện và vẻ vang cho các anh em quân nhân Mỹ gốc Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt, nói chung.
10 Tháng Hai 2014(Xem: 10474)
Nhân dịp Tết Giáp Ngọ 2014, từ đêm Giao thừa, Thanh Minh Thiền Viện đã mở cửa tự do cho Phật tử đến viếng chùa. Phía trên cổng Thiền viện ngay mặt tiền đường Trần Huy Liệu có treo tấm băng rôn in chữ lớn: “Chúc Mừng Xuân Giáp Ngọ - Vạn Sự Cát Tường”.
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 5815)
Vào 21 giờ, ngày 22 tháng 01 năm 2014, văn phòng chúng tôi có nhận được Thư Cung Thỉnh, Phật lịch 2557, ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Qúy Thầy.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 4841)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 4989)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11433)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 40817)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 6049)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 5000)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 26052)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 5675)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?