Chàng trai Việt kiều tìm chủ nhân di vật của quân giải phóng mua ở chợ Mỹ

29 Tháng Mười Một 20187:49 CH(Xem: 4321)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ SÁU 30 NOV 2018


Chàng trai Việt kiều tìm chủ nhân di vật của quân giải phóng mua ở chợ Mỹ


Công Thi


28/11/2018


Nguyễn Đức Khang (17 tuổi), sinh ra và lớn lên ở Mỹ nhưng rất thích tìm hiểu về lịch sử các nước, nhất là lịch sử về Việt Nam.


image030

Chiếc mũ cối mà Khang mua được ở Mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp


Ba của Khang người gốc Bến Tre, đang làm việc trong một hãng sản xuất máy bay của Mỹ, còn mẹ Khang là người Sài Gòn. Hiện cả gia đình đang sinh sống tại South Carolina (Mỹ). Khang rất tự hào về gia đình của mình. 


Cha mẹ bận nhiều công việc, ngoài nỗ lực theo học phổ thông, Khang rất chịu khó để học tiếng Việt. Và hè năm 2018 vừa rồi, Khang được một tổ chức thiện nguyện mời về Việt Nam, tham gia dạy tiếng Anh cho trẻ em ở Thanh Hóa.


image031

Mùa hè năm 2018, Khang được một tổ chức thiện nguyện mời về dạy tiếng Anh cho trẻ em ở Thanh Hóa . Ảnh: Nhân vật cung cấp


“Tiếng Việt của mình cũng được, nhờ đó mình thường đến thư viện, hay ra chợ cũ lùng mua những cuốn sách lịch sử để tự nghiên cứu. Có một lần, mình thấy những kỷ vật thời chiến tranh trước năm 1975 được một số cựu binh Mỹ bày bán, liền tò mò đọc được những dòng chữ trên các kỷ vật như bi đông nước, mũ cối, dây lưng… Đặc biệt, mình đã đọc và cảm nhận khá thú vị qua cuốn nhật ký viết tay của cố bác sĩ Đặng ThùyTrâm", Khang cho biết.


"Mới đây mình thấy một chiếc ví (bóp) rất thú vị, trong đó có ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, một số ảnh nam, nữ và còn ghi lại những dòng chữ phía sau với nội dung đong đầy tình cảm bạn bè, gia đình và về tình yêu… thật dung dị. Mình nghĩ nếu chủ nhân của chiếc ví này ở quê nhà mà biết được sẽ rất xúc động và vui mừng", chàng trai 17 tuổi chia sẻ.


Cách đây vài tháng, Khang đã đưa lên trang Facbook của mình hình ảnh về chiếc mũ cối mà Khang mua được ở chợ cũ. Nhờ những dòng chữ viết trên mũ, một gia đình H.Thanh Chương (Nghệ An) vui mừng nhận ra kỷ vật của người thân. Hiện Khang đang tìm cách gửi chiếc mũ cối về cho người thân của chủ chiếc mũ cối.


image032

Dòng chữ phía sau một tấm ảnh bên trong chiếc ví . Ảnh: Nhân vật cung cấp


image033

Những tấm ảnh đã ngả màu thời gian trong chiếc ví . Ảnh: Nhân vật cung cấp


image034

Những tấm ảnh chân dung được tìm thấy trong chiếc ví . Ảnh: Nhân vật cung cấp


image035

Những dòng chữ kỷ niệm phía sau tấm ảnh trong ví . Ảnh: Nhân vật cung cấp


image036

"Kỷ niệm bạn tấm ảnh này để làm kỷ niệm những ngày xa nhau", Tâm - dòng chữ sau một trong số nhiều tấm ảnh trong chiếc ví cũ  Ảnh: Nhân vật cung cấp


image037

Những tấm ảnh bên trong chiếc ví mà Khang thấy trong một chợ bán đồ cũ ở Mỹ . Ảnh: Nhân vật cung cấp


image038

Tuy đã ngả màu, nhưng chân dung của những người trong ảnh đều có thể thấy rõ . Ảnh: Nhân vật cung cấp


image039

Những tấm ảnh và dòng chữ ghi sau ảnh trong chiếc ví được cho là của một người thuộc quân giải phóng  . Ảnh: Nhân vật cung cấp


 (Thanh Niên Online)
23 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 3688)