TT Trump muốn trục xuất ngay người nhập cư lậu không cần xét xử

26 Tháng Sáu 20187:43 CH(Xem: 7578)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ HAI 25 JUNE 2018


TT Trump muốn trục xuất ngay người nhập cư lậu không cần xét xử


25/06/2018 06:23 GMT+7


TTO - Lại một dòng Tweet của Tổng thống Mỹ gây chấn động. Lần này, ông Donald Trump muốn trục xuất những người nhập cư lậu khỏi Mỹ mà không cần thẩm phán và phiên tòa - một hành động đi ngược lại quy trình xử lý hiện tại.


image031

Tổng thống Mỹ muốn trục xuất ngay người nhập cư lậu không cần xét xử - Ảnh: REUTERS


Dòng Tweet viết hôm sáng chủ nhật 25-6 của ông Trump nêu ý định của ông:


"Chúng ta không thể cho phép những người này xâm lược vào đất nước của chúng ta. Khi ai đó vào Mỹ (bất hợp pháp), chúng ta phải nhanh chóng, không cần thẩm phán hay phiên tòa, đưa họ trở về nơi họ đã đến. Hệ thống của chúng ta là một sự nhạo báng đối với chính sách nhập cư và Luật về trật tự tốt đẹp của chúng ta. Hầu hết các trẻ em không đi cùng cha mẹ. Thật không công bằng đối với những người đã nhập cư hợp pháp và đang chờ đợi hàng năm trời (để thành công dân)! Chính sách nhập cư của chúng ta bị thế giới cười nhạo. Nhập cư phải dựa trên sự xứng đáng - chúng ta cần những người giúp làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại!"


Tổng thống Mỹ Donald Trump


Tu chánh án số 5 của Hiến pháp Mỹ quy định không ai "bị tước đoạt cuộc sống, tự do hoặc tài sản mà không qua quy trình pháp lý". Năm 1953, Tòa án Tối cao Mỹ xác nhận quyền này được áp dụng đối với mọi công dân có mặt ở Mỹ dù họ không phải người Mỹ và sự có mặt của họ là "hợp pháp, bất hợp pháp, tạm thời hay vĩnh viễn".


Dòng Tweet của Trump xuất hiện trong bối cảnh truyền hình Mỹ cuối tuần qua đã phát hàng loạt cuộc nói chuyện về chính sách nhập cư do các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đề xuất sắp tới đây và câu chuyện về vấn đề nhập cư trái phép và quy trình tách trẻ em khỏi cha mẹ tại biên giới đã khiến dân chúng dậy sóng còn chính quyền thì khó xử.


Trước đó, ông Trump đã Tweet bày tỏ ý định không ủng hộ chính sách nào về nhập cư cho đến đến cuộc bầu cử thêm ứng viên vào thượng viện và hạ viện vào tháng 11 năm nay. HỒNG VÂN
12 Tháng Tám 2018(Xem: 8062)
07 Tháng Sáu 2018(Xem: 8281)