Ông Trump nói Bắc Hàn vẫn là 'một mối đe dọa'

24 Tháng Sáu 20189:24 CH(Xem: 7904)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ HAI 25 JUNE 2018


Ông Trump nói Bắc Hàn vẫn là 'một mối đe dọa'


image027Bản quyền hình ảnh AFP Image caption Chỉ vài ngày trước, ông Trump nói Bắc Hàn này không còn là một mối đe dọa hạt nhân nữa.


Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gia hạn lệnh trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên, nói rằng nước này vẫn là "mối đe dọa bất thường" vì vũ khí hạt nhân.


Ông Trump đưa ra tuyên bố bất ngờ trên chỉ 10 ngày sau khi nói rằng không có mối đe dọa nào từ Bình Nhưỡng.


"Không còn một mối đe dọa hạt nhân từ Bắc Triều Tiên," ông đăng trên Twitter hôm 13/6, một ngày sau khi gặp lãnh đạo Kim Jong-un ở Singapore.


Hôm 23/6, ông Trump lại ra tuyên bố gian hạn lệnh trừng phạt sau khi Mỹ và Hàn Quốc vừa hủy thêm hai buổi diễn tập huấn luyện.


Lầu Năm Góc cho biết mục đích hủy các cuộc diễn tập là để hỗ trợ các cuộc đàm phán ngoại giao.


Quyết định này theo sau quyết định đình chỉ các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, vốn dự kiến diễn ra vào tháng Tám.


Tổng thống Trump hứa sẽ chấm dứt "trò chơi chiến tranh" hàng năm giữa các đồng minh, một động thái nhượng bộ bất ngờ ngay sau cuộc hội nghị thượng đỉnh với ông Kim.


Ông gọi các cuộc diễn tập là "khiêu khích" và "đắt tiền".


Động thái đó dường như là một cú sốc đối với nhiều người, như trước đây Hoa Kỳ đã lập luận rằng các cuộc tập trận hoàn toàn là vì lí do phòng thủ và cầu nối quan trọng cho liên minh quân sự của Washington với Seoul.


Trump đã thay đổi thái độ về Bắc Triều Tiên?


Nghe có vẻ như vậy, nhưng Mỹ đã có một "trường hợp khẩn cấp cấp quốc gia" đối với Bắc Triều Tiên kể từ 2008.


image026

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Ông Trump và Kim đã có một cuộc gặp lịch sử ở Singapore hồi 12/6


Kể từ đó, các tổng thống đã thường xuyên thay đổi cách tiếp cận với Bắc Hàn - và các biện pháp trừng phạt chống Bình Nhưỡng là một trong những cách đó.


Tổng thống Trump đã mở rộng tình trạng khẩn cấp quốc gia hôm thứ Sáu do "sự tồn tại và nguy cơ gia tăng vật liệu vũ khí trên bán đảo Triều Tiên và các hành động và chính sách của Chính phủ Bắc Triều Tiên".


Những điều này "tiếp tục đặt ra một mối đe dọa bất thường và nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại, và nền kinh tế của Hoa Kỳ," ông nói trong một thông báo cho Quốc hội.


Đảng Dân chủ nói tuyên bố mới nhất của Nhà Trắng giả định trước đây của tổng thống về sự thành công của hội nghị thượng đỉnh Singapore. Trong một dòng tin khác trên Twitter, ông Trump còn nói người Mỹ có thể "ngủ ngon vào tối nay!".


"Các báo cáo của chính phủ Tổng thống Trump hoàn toàn làm giảm uy tín chính những tuyên bố của ông ta trong vài tuần trước," người đứng đầu Đảng Dân Chủ của Thượng viện, ông Chuck Schumer nói.


Ông Schumer nói rằng cần phải coi các cuộc đàm phán như cuộc đàm phán ở Singapore một cách nghiêm túc./ (BBC 23/6/18)
12 Tháng Tám 2018(Xem: 8062)
07 Tháng Sáu 2018(Xem: 8281)