Từ Monica Lewinsky đến Stormy Daniels

31 Tháng Năm 20187:16 CH(Xem: 1832)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ SÁU 01 JUNE 2018


Từ Monica Lewinsky đến Stormy Daniels: ‘Scandal chính trị’ ở hai đời tổng thống


May 28, 2018


image021

Qua vụ Scandal với Tổng Thống Trump, diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels được thành phố West Hollywood của California trao “chìa khóa thành phố” và tuyên bố ngày 23 Tháng Năm, 2018 là “Stormy Daniels Day.” (Hình: AP/Photo)


WASHINGTON, DC (BBC) – Monica Lewinsky thời Bill Clinton và Stormy Daniel thời Donald Trump là hai vụ tai tiếng tương tự nhau của các tổng thống Mỹ trong hai chục năm qua.


Cái giống nhau là cả hai đều liên quan đến phụ nữ nhưng cái trầm trọng không phải chuyện tình dục mà là sự dối trá.


Năm 1998, Tổng Thống Bill Clinton dõng dạc tuyên bố: “Tôi không có quan hệ tình dục với người phụ nữ ấy.”


Lời phát biểu này đưa ông Bill Clinton tới chỗ bị truy tố về tội man khai trước pháp luật. Cô tập sự viên Monica Lewinsky và thư ký Tòa Bạch Ốc Linda Tripp đã ghi âm được nhiều cuộc đối thoại và sau đó dùng làm bằng chứng khi thú nhận trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt.


Những quan hệ tình ái của tổng thống Mỹ không phải là vấn đề đối với người dân. Ông tổng thống không thể bị đàn hặc (luận tội hay kết tội) vì ngoại tình. Nhưng trong vụ Clinton-Lewinsky người ta lập luận rằng nếu một ông tổng thống gian dối trước pháp luật thì ông cũng có thể gian dối những chuyện khác.


Trường hợp Tổng Thống Donald Trump cũng như vậy. Chuyện tai tiếng về ông Trump có rất nhiều chứ không chỉ Stormy Daniels. Hơn nữa khi xảy ra chuyện ấy ông Trump chưa là tổng thống, khác trường hợp ông Clinton. Nhưng tương tự như ông Clinton nói dối, ông Trump chi “tiền đấm mõm” để bịt miệng Stormy nói ra và như vậy có nghĩa là ông cũng có thể bị tống tiền bởi đối phương, kể cả thù địch nước ngoài.


image020

Cô Monica Lewinsky, hình chụp năm 1999, sau scandal với Tổng Thống Bill Clinton đã chọn cuộc sống kín đáo và không lộ liễu. (Hình: Getty Images)


Monica Lewinsky có cuộc sống riêng tư không lộ liễu, còn Stormy Daniels là một nữ diễn viên phim khiêu dâm đã từng dính dáng đến nhiều chuyện và những điều nói ra không đủ tin cậy hoặc nghi ngờ có ý đồ nào khác. Vả lại trực tiếp can dự vào chuyện Stormy là Luật Sư Michael Cohen của ông Trump và ông này mới là người có thể bị rắc rối nặng nề.


Tổng Thống Bill Clinton bị Quốc Hội đàn hặc, hạ viện kết tội nhưng thượng viện tha bổng không truất phế và ông tiếp tục cầm quyền gần hai năm sau cho đến 2001. Không còn được hưởng quy chế miễn tố của tổng thống, ông chỉ có thể bị phiền nhiễu nếu cô Paula Jones, một phụ nữ khác mà ông có dính dáng, nạp đơn kiện dân sự.


Còn Tổng thống Donald Trump hầu như chắc chắn không thể bị truy tố khi còn tại nhiệm ngoại trừ Quốc Hội có thể đàn hặc, nhưng với cả hai viện do Cộng Hòa nắm đa số, triển vọng đàn hặc gần như số không.


Nhiều chuyện gia tin rằng cho dù đảng Dân Chủ giành lại được đa số tại Quốc Hội trong kỳ bầu cử năm nay, cũng sẽ có nhiều thượng nghị sĩ Dân Chủ ngần ngại không muốn đi đến việc truất phế một tổng thống, chính vì những lý do thượng viện năm 1998 đã viện dẫn khi lưu giữ lại Tổng Thống Bil Clinton. (HC)

21 Tháng Bảy 2014(Xem: 5247)
Nữ Dân biểu Sharon Quirk-Silva đang nói chuyện với phòng Thương Mại Việt Mỹ tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí, bên cạnh là ông Dann Vail, một thành viên trong Hội đồng Quản trị của VACOC.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 15534)
Có lẽ nhiều bà con cứ nhầm lẫn giửa trái Cherry với trái Sơ-ri (còn gọi là Sê-ri). Nhưng theo Hai Lúa tui biết thì giửa trái Sơ-ri (gọi theo dân Gò Công :71:) và trái Cherry là 2 loại hoàn toàn khác nhau, không hề có bà con họ hàng gì với nhau cả.
15 Tháng Sáu 2014(Xem: 6095)
"Chúng tôi không chỉ cháy túi khi rời nhiệm sở mà còn ngập trong nợ nần", bà Clinton nói trong cuộc phỏng vấn với ABC News được phát sóng hôm qua.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 6454)
“Đại Tá Lương Xuân Việt được thăng cấp chuẩn tướng là niềm hãnh diện và vẻ vang cho các anh em quân nhân Mỹ gốc Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt, nói chung.
10 Tháng Hai 2014(Xem: 11357)
Nhân dịp Tết Giáp Ngọ 2014, từ đêm Giao thừa, Thanh Minh Thiền Viện đã mở cửa tự do cho Phật tử đến viếng chùa. Phía trên cổng Thiền viện ngay mặt tiền đường Trần Huy Liệu có treo tấm băng rôn in chữ lớn: “Chúc Mừng Xuân Giáp Ngọ - Vạn Sự Cát Tường”.
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 6325)
Vào 21 giờ, ngày 22 tháng 01 năm 2014, văn phòng chúng tôi có nhận được Thư Cung Thỉnh, Phật lịch 2557, ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Qúy Thầy.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5242)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5462)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 12306)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.