Tướng Mỹ nói sẽ kháng lệnh tấn công hạt nhân ‘bất hợp pháp’ của TT Trump

19 Tháng Mười Một 20175:58 CH(Xem: 3904)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ  SÁU 17  NOV  2017


Nền Dân chủ ở Mỹ:


Tướng Mỹ nói sẽ kháng lệnh tấn công hạt nhân ‘bất hợp pháp’ của TT Trump


image029

Tướng Không quân Mỹ John Hyten, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ, đến dự một phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện trong Điện Capitol, Washington, ngày 4 tháng 4, 2017.


Chỉ huy hạt nhân hàng đầu của Mỹ nói rằng ông sẽ kháng cự Tổng thống Donald Trump nếu ông ra lệnh khai hỏa vũ khí hạt nhân "bất hợp pháp."


CBS News đưa tin Tướng Không quân Mỹ John Hyten, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ (STRATCOM), nói với cử tọa tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax ở Nova Scotia, Canada rằng ông đã suy nghĩ rất nhiều về những gì ông sẽ nói nếu ông nhận được một lệnh như vậy.


"Tôi nghĩ một số người tưởng chúng tôi ngu ngốc," ông Hyten trả lời câu hỏi về một trạng huống như vậy. "Chúng tôi không ngu ngốc. Chúng tôi suy nghĩ về những điều này rất nhiều. Khi bạn đảm đương trách nhiệm này, làm sao mà bạn không nghĩ về nó?"


CBS cho biết ông Hyten, người chịu trách nhiệm giám sát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, giải thích quá trình theo sau một lệnh như vậy.


"Là người đứng đầu STRATCOM, tôi đưa ra lời khuyên cho tổng thống, ông ấy sẽ ra lệnh cho tôi thi hành," ông nói.


"Và nếu lệnh đó bất hợp pháp, hãy đoán xem chuyện gì sẽ xảy ra? Tôi sẽ nói, 'Ngài Tổng thống, như vậy là bất hợp pháp.' Và đoán xem ông ấy sẽ làm gì? Ông ấy sẽ nói, 'Như thế nào mới hợp pháp?' Và chúng tôi sẽ đưa ra các lựa chọn, với tập hợp những năng lực để ứng phó bất cứ tình huống nào, và cách làm việc là như vậy. Nó không phức tạp."


Ông Hyten nói nêu ra những trạng huống phản ứng như thế nào trong trường hợp có một lệnh bất hợp pháp là thông lệ chuẩn mực, và nói thêm: "Nếu bạn thi hành một lệnh bất hợp pháp, bạn sẽ đi tù. Bạn có thể ngồi tù đến hết đời."


Lầu Năm Góc không phản ứng ngay tức thì về yêu cầu bình luận về phát biểu của ông Hyten.


Những phát biểu này được đưa ra sau khi các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, thuộc Đảng Dân chủ và Cộng hòa, nêu nghi vấn về việc liệu ông Trump có thẩm quyền tiến hành chiến tranh, sử dụng vũ khí hạt nhân và tham gia hoặc đình chỉ các thỏa thuận quốc tế hay không, giữa lo ngại rằng căng thẳng liên quan đến các chương trình hạt nhân và phi đạn của Triều Tiên có thể dẫn đến chiến sự.


Ông Trump đã xỉ vả và đe dọa qua lại với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un. Trong bài diễn văn đầu tiên của ông tại Liên Hiệp Quốc, ông hăm dọa sẽ "tiêu diệt hoàn toàn" đất nước 26 triệu dân này nếu họ hăm dọa Mỹ.


Một số thượng nghị sĩ muốn có luật để thay đổi thẩm quyền hạt nhân của tổng thống Mỹ và một ủy ban Thượng viện hôm thứ Ba đã tổ chức phiên điều trần quốc hội đầu tiên trong hơn bốn thập kỷ qua về thẩm quyền của tổng thống phát động một cuộc tấn công hạt nhân./(theoVOA19/11/2017)
24 Tháng Chín 2013(Xem: 8392)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 14864)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 10060)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 7288)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 11709)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 14976)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 18112)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...