Bước thay đổi mới về tư duy nhận thức và hoạt động của MLNQVN/nam Calif;

21 Tháng Năm 20179:34 CH(Xem: 4553)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON THỨ HAI 21  MAY 201


Bước thay đổi mới về tư duy nhận thức và hoạt động của MLNQVN/nam California


VĂN HÓA - Sáng Chủ nhật 21 tháng 5, 2017,  Mạng Lưới Nhân Quyền có một buổi tiếp xúc với giới truyền thông tại Little Saigon - California; thứ nhất công bố Bản báo cáo Nhân quyền thường niên; thứ hai trao đổi và ghi nhận những ý kiến đóng góp của giới tryền thông  cũng như trả lời các câu hỏi liên quan.


Trên bàn chủ tọa có các quí vị: Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, Chủ tịch, Trưởng ban phối hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam/nam California (MLNQ);  Giáo sư Đỗ Anh Tài, Giáo sư Nguyễn Thanh Trang là hai nhà tranh đấu không mệt mỏi cho MLNQVN suốt 20 năm qua và Giáo sư Nguyễn Bá Lộc mới tham gia.


image052

Từ trái trên bàn chủ tọa cuộc họp báo sáng Chủ nhật 21/5/2017 tại Quận Cam: Gs Đỗ Anh Tài, Gs Nguyễn Thanh Trang, Ts Nguyễn Bá Tùng, Gs Nguyễn Bá Lộc. Ảnh VH


MLNQVN thành lập và ra mắt vào tháng Giêng năm 2001 tại Quận Cam. Sau 20 năm hoạt động thường xuyên, trong buổi họp báo hôm nay Ts Nguyễn Bá Tùng nêu lên những điểm mới và khác trong Bản báo cáo Nhân quyền VN năm 2016 - 2017. Ts Tùng dựa vào 2 điểm cốt lõi trong Công ước Nhân quyền là: 1. Công ước về quyền Chính trị Dân sự. 2. Công ước về Văn Hóa & Xã hội. Dựa vào hai điểm này, bản báo cáo năm nay được chia làm 8 phần, mục đích đưa ra sự khuyến nghị với nhà cầm quyền hiện nay. (Xem toàn văn bản báo cáo bằng tiếng Việt và tiếng Anh phía dưới).  


Ts Tùng nhấn mạnh, từ trước đến nay chưa có một bản báo cáo nào đầy đủ nói chung về tình trạng nhân quyền ở VN, mặc dù các cơ quan quốc tế khác cũng có các bản báo cáo nhân quyền nhưng họ có cái nhìn riêng của họ, bản báo cáo này là sự phân tích - nhận định riêng của MLNQVN.


image054
Bản báo cáo được ông Đoàn Thế Cường phân phát ngay cho báo giới hiện diện.

Tiếp theo Ts Nguyễn Bá Tùng, lời phát biểu của hai Giáo sư Đỗ Anh Tài và Nguyễn Thanh Trang nói rõ thêm cái mới của bản báo cáo nhân quyền lần thứ 8 năm nay (lần đầu năm 2009), là dựa trên những sự kiện đang diễn ra thực tế ở trong nước, từ các sự kiện đó, MLNQ phân tích và đánh giá, đó chính là cái mới, thứ đến là nhìn ra cái thực chất của sự kiện và vấn đề,


Trong phần ý kiến của báo Văn Hóa, nhà báo cho rằng môi trường chính trị hiện nay của tập thể cộng đồng Việt hải ngoại có 3 cách đề tham gia vào guồng máy chính trị; Hoạt động chính trị, Sinh hoạt Chính trị và bày tỏ Thái độ chính trị.


Trong 20 năm hoạt động chính trị của MLNQVN thể hiện tính nhân văn rất cao. Tính nhân văn đồng nghĩa với phi bạo lực. Cách làm việc của MLNQVN uyển chuyển về chiến thuật và chiến lược tùy theo từng giai đoạn chính trị ở trong nước, và sự thay đổi về tư duy chiến lược qua bản báo cáo hôm nay đã thể hiện tính cập nhật sát sao với thời đại.


 Những giải thưởng nhân quyền trước đây MLNQ tập trung vào các nhân vật chính trị tên tuổi, nhưng trong tình hình hiện nay, nên chú ý vào các nhân vật hoặc đoàn thể tranh đấu cho quyền Dân sinh & Xã hội.


image055
Ts Nguyễn Bá Tùng và bổn báo Lý Kiến Trúc. Ảnh VH

Một biến cố rúng động thế giới vừa qua là quyền lên tiếng của giới bình dân lao động ở Làng Hoành xã Đồng Tâm cách thủ đô Hà Nội 40km đã biểu hiện quyền Dân quyền rất lớn.


Một sự kiện cách đây vài hôm, ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đảng CSVN nói Ban Bí thư đang xem xét việc "tổ chức trao đổi và đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác" với Đảng CS và "đang cố gắng để Ban Bí thư thông qua vấn đề này".


Tuy nhiên , cho đến nay, Đảng CSVN vẫn duy trì điều 4 hiến pháp và chưa chấp nhận chính thức quyền đa nguyên và một hệ thống đa đảng. Theo phát biểu của báo Văn Hóa, dù là một trở lực rất lớn cho việc tranh đấu cho dân chủ; thế nhưng, đối với các quyền lên tiếng hải ngoại dũng cảm trực diện đối thoại chân lý và sự thật với nhà cầm quyền hiện nay, phát biểu của ông Võ Văn Thưởng cần phải phân tích và ghi nhận.


"Cuộc đời làm cho đôi bên yêu nhau cách một biển sâu", đó là lời ca trong ca khúc Hẹn Hò của của Nhạc sĩ Văn Cao; MLNQVN đã làm công việc nối kết tiếng nói đối lập trong nước & hải ngoại trở thành một lực lượng đối trọng với với tiếng nói lề phải bên kia biển sâu, đó là tính chính trị nhân văn thành công của MLNQ suốt 20 năm qua. 


Một ký giả trẻ, Trương Quang Huy nêu lên thể hiện tính nhân văn của MLNQ là đã nghĩ đến vai trò của các phóng viên "vỉa hè" qua những clip thực tế quay các cảnh "đấu tranh trực diện" với cảnh sát trong các cuộc xuống đường.


Sau cùng buổi họp báo, Ts Tùng thông báo một tin vui, tổ chức MLNQVN vửa được một tổ chức nhân quyền quốc tế Visual Artists Guild vinh danh cùng với 5 nhân vật tranh đấu khác. Buổi tiệc vinh danh sẽ diễn ra vào ngày Thứ bẩy, 27 tháng 5, 2017 tại Golden Dragon Restaurant, 960 N Brodway, Los Angeles, CA 90012. Điện thoại chỉ dẫn: 310-433-0697. Email:vag@visual-artists-guild.org    


image056


Dưới đây là nguyên văn bản Thông cáo Báo chí của MLNQVN


THÔNG CÁO BÁO CHÍ


Ngày 21 tháng 5, 2017

 

MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM CÔNG BỐ BÁO CÁO

NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM 2016-2017

image057


Trong buổi tiếp xúc với giới truyền thông tại Little Saigon - California ngày hôm nay, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam (MLNQVN) đã công bố Bản báo cáo Nhân quyền thường niên. Bản báo cáo tóm tắt tình trạng nhân quyền tại Việt nam trong năm 2016 và quý 1 năm 2017.


Dựa và những tiêu chí của Công ước Quốc tế về những Quyền Dân sự và Chính trị và Công ước Quốc tế về những Quyền Kinh tế, Xã hội, và Văn hoá, MLNQVN, với sự hợp tác của một số nhà hoạt động trong nước, đã trình bày thực trạng nhân quyền tại Việt Nam trong các lãnh vực sau: quyền sống, quyền tự do và an ninh thân thể; quyền được xét xử công bằng bởi toà án độc lập và vô tư; quyền được tham gia đời sống chính trị quốc gia; quyền tự do phát biểu và tự do ngôn luận; quyền tự do tôn giáo và thờ phượng; quyền được làm việc và hưởng thụ thành quả lao động; quyền được đối xử bình đẳng không kỳ thị; và quyền được hưởng an sinh xã hội.


Trái ngược với tuyên truyền của chính quyền Việt Nam cho rằng tình hình nhân quyền đang được cải thiện, bản báo cáo nầy đã vạch rõ nhiều diễn biến suy thoái trong tất cả các lãnh vực nêu trên trong năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017.


MLNQVN thúc giục nhà nước Việt Nam thực hiện các biện pháp nghiêm túc để giải quyết những vi phạm nhân quyền trầm trọng và có hệ thống đã kéo dài trong nhiều năm và vẫn còn tiếp diễn.


Xin bấm vào đây để đọc toàn văn bản báo cáo:


bằng Việt ngữ (PDF)


- bằng Anh ngữ (PDF)


Muốn tìm hiểu thêm, xin liên lạc:


vnhrnet@vietnamhumanrights.net


714-657-9488

15 Tháng Sáu 2014(Xem: 7987)
"Chúng tôi không chỉ cháy túi khi rời nhiệm sở mà còn ngập trong nợ nần", bà Clinton nói trong cuộc phỏng vấn với ABC News được phát sóng hôm qua.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 8672)
“Đại Tá Lương Xuân Việt được thăng cấp chuẩn tướng là niềm hãnh diện và vẻ vang cho các anh em quân nhân Mỹ gốc Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt, nói chung.
10 Tháng Hai 2014(Xem: 14217)
Nhân dịp Tết Giáp Ngọ 2014, từ đêm Giao thừa, Thanh Minh Thiền Viện đã mở cửa tự do cho Phật tử đến viếng chùa. Phía trên cổng Thiền viện ngay mặt tiền đường Trần Huy Liệu có treo tấm băng rôn in chữ lớn: “Chúc Mừng Xuân Giáp Ngọ - Vạn Sự Cát Tường”.
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 8161)
Vào 21 giờ, ngày 22 tháng 01 năm 2014, văn phòng chúng tôi có nhận được Thư Cung Thỉnh, Phật lịch 2557, ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Qúy Thầy.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6852)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7245)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 15114)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 44657)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 8512)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 7342)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 29032)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 7975)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 14357)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 9638)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 6934)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 11250)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 14479)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 17432)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...