Tư pháp Mỹ xét đơn kiện sắc lệnh “phạt” thành phố che chở dân nhập cư

16 Tháng Tư 20177:51 CH(Xem: 5593)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  17  APRIL  2017


Tư pháp Mỹ xét đơn kiện sắc lệnh “phạt” thành phố che chở dân nhập cư


image074Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cắt nguồn tài trợ liên bang các thành phố chứa chấp người nhập cư không giấy tờ.REUTERS/Carlos Barria


Sau sắc lệnh về nhập cư vẫn bị hai thẩm phán liên bang ngăn chận, một quyết định khác của tổng thống Donald Trump đang qua trắc nghiệm của tư pháp Mỹ : sắc lệnh đe dọa cúp nguồn tài trợ của liên bang cho các thành phố không chịu hợp tác với chính sách nhập cư của chính phủ Trump.


Thông tín viên RFI tại Washington, Jean-Louis Pourtet cho biết chi tiết :


''Trong sắc lệnh này, Donald Trump đe dọa cắt nguồn quỹ liên bang cho những thành phố nào chứa chấp người nhập cư không giấy tờ và từ chối hợp tác với cảnh sát di trú liên bang đang muốn trục xuất họ.


Hai trong những thành phố « thánh địa » này, San Francisco và hạt Santa Clara – được 300 thành phố khác ủng hộ - vừa yêu cầu một thẩm phán liên bang ngăn chận sắc lệnh mà họ cho là đi ngược lại Hiến Pháp Mỹ.


William Orrick, thẩm phán Tòa Án Liên Bang San Francisco vừa nghe xong luận chứng của hai bên:
Luật sư bên nguyên cáo nêu bật hậu quả kinh tế nghiêm trọng của việc nguồn tài trợ liên bang bị cắt: San Francisco nhận đến 2 tỷ đô la, Santa Clara, 1,7 tỷ.


Nhân danh chính quyền, chưởng lý Chad Readler, đã giảm nhẹ tối đa tác động và tìm cách trấn an: chỉ mất khoảng vài triệu đô la, và cũng không phải là ngay tức khắc, chưa có gì rõ ràng. Theo ông, sắc lệnh chỉ nhằm buộc các đơn vị địa phương tôn trọng luật về nhập cư mà thôi.


Thẩm phán Orrich có vẻ thiên về lập luận của các thành phố. Ông hứa sẽ nhanh chóng ra phán quyết.''/(Trọng Nghĩa 16-04-2017)
01 Tháng Mười 2013(Xem: 31256)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 9779)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 17283)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 11808)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 8927)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 13520)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 16753)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 20829)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...