Khi Toà Bạch Ốc đổi chủ

19 Tháng Giêng 20175:41 CH(Xem: 2242)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU 20  JAN  2017


Khi Toà Bạch Ốc đổi chủ


image010

Ngự lâm quân danh dự trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc ngày 15/01/2017.


Washington tuần này là một thành phố trong thời kỳ chuyển tiếp giữa lúc Tổng Thống Barack Obama chuẩn bị nhường chỗ cho người kế nhiệm, Tổng thống tân cử Donald Trump. Những người ủng hộ ông Trump phấn khởi đổ về thủ đô nước Mỹ để ăn mừng lễ tuyên thệ nhậm chức của vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Nhưng theo dự kiến những người biểu tình chống đối ông Trump cũng sẽ biểu dương lực lượng trong ngày lễ nhậm chức hôm thứ Sáu 20/1. Thông tín viên Jim Malone của VOA gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.


Đây là đoạn kết của một thời kỳ. Sau 8 năm tại Toà Bạch Ốc, vị Tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, Barack Obama, đang chuẩn bị rời khỏi sân khấu chính trị. Ông tỏ ra lạc quan trong bài diễn văn từ biệt:


“Đối với những người trong chúng ta đủ may mắn để tham gia công việc này và tận mắt chứng kiến những gì diễn ra hàng ngày, tôi xin được nói rằng, việc làm này có thể tăng năng lực và gợi niềm cảm hứng. Và thường thì niềm tin của chúng ta về nước Mỹ, và vào người Mỹ, sẽ được tái khẳng định.”


Tại Washington, những nghi thức chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Donald Trump đã được xúc tiến từ sớm, đầy đủ với những người tham gia diễu hành và lễ tuyên thệ nhậm chức thử với những người đóng vai các nhân vật chính.


Tại cuộc họp báo của ông tuần trước, ông Trump hứa lễ nhậm chức của ông sẽ là một sự kiện đáng nhớ.


“Ngày 20 tới đây sẽ là một ngày rất là đặc biệt và đẹp tuyệt vời. Tôi tin rằng chúng ta sẽ chứng kiến những đám đông rất lớn bởi vì chúng ta có một phong trào. Đây là một phong trào mà thế giới chưa từng chứng kiến trước đây.”


Lễ nhậm chức của ông Trump chưa gì đã khơi lên những cuộc biểu tình giữa những người chống đối các kế hoạch của ông để siết chặt vấn đề di trú và huỷ bỏ luật chăm sóc sứa khoẻ của Tổng Thống Obama.


Hơn 30 nghị sĩ Đảng Dân chủ đã tuyên bố tẩy chay lễ nhậm chức của ông Trump.


Giữa lúc ông đang chuẩn bị lên nắm quyền, ông Trump đang đối mặt với thách thức vô cùng to lớn trong nỗ lực đoàn kết đất nước, theo nhà phân tích Michael Barone.


“Tôi tin rằng ông Trump có lẽ sẽ đối mặt với một thách thức còn lớn hơn so với 3 vị Tổng thống tiền nhiệm, mỗi người đều phải đối phó với thách thức đáng kể về mặt này.”


Trong cuộc họp báo, ông Trump không che giấu sự giận dữ của ông đối với một thành phần ký giả, khi ông từ chối trả lời một nhà báo.


“Xin đặt câu hỏi. Anh đặt câu hỏi đi. Không, không phải cô. Không, cô không được hỏi. Tổ chức của cô thật tệ hại!”


Ông Trump chưa gì đã hé lộ một hướng tiếp cận hung hăng trong cách cư xử với giới truyền thông và ông vẫn tiếp tục lên tiếng trong các vụ tranh cãi qua trang mạng Twitter.


Ông Tom DeFrank của tạp chí National nói chúng ta phải làm quen với lối tiếp cận đó.


“Đây là phong cách hành xử của ông Trump. Ông ta rất thích trở thành tâm điểm của trận bão. Ông ta yêu tình trạng hỗn tạp bởi vì ông biết rằng cuối cùng thì ông ta sẽ ra quyết định, và không có gì để bàn cãi nữa.”


Ông Trump chưa gì đã cho thấy sự khác biệt rõ rệt với ông Obama, theo chuyên gia John Fortier thuộc Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng.


“Có một sự thay đổi mà ông Trump mang tới với phong cách riêng của ông. Ý tôi muốn nói ông Donald Trump rất khác biệt so với bất cứ vị Tổng thống nào khác về phương diện ông không sợ dự phần trong một cuộc tranh cãi. Chắc chắn là những ngày sắp tới sẽ không ‘như mọi ngày’.”


Giữa lúc thời đại Obama đang khép lại, thời đại Trump với tất cả những mong đợi và những bất định, đang sắp sửa bắt đầu./ (theo VOA 18.01.2017)
24 Tháng Chín 2013(Xem: 5680)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 11260)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 7065)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 4818)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 8167)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11570)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 13147)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...