Khi Toà Bạch Ốc đổi chủ

19 Tháng Giêng 20175:41 CH(Xem: 2240)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU 20  JAN  2017


Khi Toà Bạch Ốc đổi chủ


image010

Ngự lâm quân danh dự trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc ngày 15/01/2017.


Washington tuần này là một thành phố trong thời kỳ chuyển tiếp giữa lúc Tổng Thống Barack Obama chuẩn bị nhường chỗ cho người kế nhiệm, Tổng thống tân cử Donald Trump. Những người ủng hộ ông Trump phấn khởi đổ về thủ đô nước Mỹ để ăn mừng lễ tuyên thệ nhậm chức của vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Nhưng theo dự kiến những người biểu tình chống đối ông Trump cũng sẽ biểu dương lực lượng trong ngày lễ nhậm chức hôm thứ Sáu 20/1. Thông tín viên Jim Malone của VOA gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.


Đây là đoạn kết của một thời kỳ. Sau 8 năm tại Toà Bạch Ốc, vị Tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, Barack Obama, đang chuẩn bị rời khỏi sân khấu chính trị. Ông tỏ ra lạc quan trong bài diễn văn từ biệt:


“Đối với những người trong chúng ta đủ may mắn để tham gia công việc này và tận mắt chứng kiến những gì diễn ra hàng ngày, tôi xin được nói rằng, việc làm này có thể tăng năng lực và gợi niềm cảm hứng. Và thường thì niềm tin của chúng ta về nước Mỹ, và vào người Mỹ, sẽ được tái khẳng định.”


Tại Washington, những nghi thức chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Donald Trump đã được xúc tiến từ sớm, đầy đủ với những người tham gia diễu hành và lễ tuyên thệ nhậm chức thử với những người đóng vai các nhân vật chính.


Tại cuộc họp báo của ông tuần trước, ông Trump hứa lễ nhậm chức của ông sẽ là một sự kiện đáng nhớ.


“Ngày 20 tới đây sẽ là một ngày rất là đặc biệt và đẹp tuyệt vời. Tôi tin rằng chúng ta sẽ chứng kiến những đám đông rất lớn bởi vì chúng ta có một phong trào. Đây là một phong trào mà thế giới chưa từng chứng kiến trước đây.”


Lễ nhậm chức của ông Trump chưa gì đã khơi lên những cuộc biểu tình giữa những người chống đối các kế hoạch của ông để siết chặt vấn đề di trú và huỷ bỏ luật chăm sóc sứa khoẻ của Tổng Thống Obama.


Hơn 30 nghị sĩ Đảng Dân chủ đã tuyên bố tẩy chay lễ nhậm chức của ông Trump.


Giữa lúc ông đang chuẩn bị lên nắm quyền, ông Trump đang đối mặt với thách thức vô cùng to lớn trong nỗ lực đoàn kết đất nước, theo nhà phân tích Michael Barone.


“Tôi tin rằng ông Trump có lẽ sẽ đối mặt với một thách thức còn lớn hơn so với 3 vị Tổng thống tiền nhiệm, mỗi người đều phải đối phó với thách thức đáng kể về mặt này.”


Trong cuộc họp báo, ông Trump không che giấu sự giận dữ của ông đối với một thành phần ký giả, khi ông từ chối trả lời một nhà báo.


“Xin đặt câu hỏi. Anh đặt câu hỏi đi. Không, không phải cô. Không, cô không được hỏi. Tổ chức của cô thật tệ hại!”


Ông Trump chưa gì đã hé lộ một hướng tiếp cận hung hăng trong cách cư xử với giới truyền thông và ông vẫn tiếp tục lên tiếng trong các vụ tranh cãi qua trang mạng Twitter.


Ông Tom DeFrank của tạp chí National nói chúng ta phải làm quen với lối tiếp cận đó.


“Đây là phong cách hành xử của ông Trump. Ông ta rất thích trở thành tâm điểm của trận bão. Ông ta yêu tình trạng hỗn tạp bởi vì ông biết rằng cuối cùng thì ông ta sẽ ra quyết định, và không có gì để bàn cãi nữa.”


Ông Trump chưa gì đã cho thấy sự khác biệt rõ rệt với ông Obama, theo chuyên gia John Fortier thuộc Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng.


“Có một sự thay đổi mà ông Trump mang tới với phong cách riêng của ông. Ý tôi muốn nói ông Donald Trump rất khác biệt so với bất cứ vị Tổng thống nào khác về phương diện ông không sợ dự phần trong một cuộc tranh cãi. Chắc chắn là những ngày sắp tới sẽ không ‘như mọi ngày’.”


Giữa lúc thời đại Obama đang khép lại, thời đại Trump với tất cả những mong đợi và những bất định, đang sắp sửa bắt đầu./ (theo VOA 18.01.2017)
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 4884)
Nữ Dân biểu Sharon Quirk-Silva đang nói chuyện với phòng Thương Mại Việt Mỹ tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí, bên cạnh là ông Dann Vail, một thành viên trong Hội đồng Quản trị của VACOC.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 14358)
Có lẽ nhiều bà con cứ nhầm lẫn giửa trái Cherry với trái Sơ-ri (còn gọi là Sê-ri). Nhưng theo Hai Lúa tui biết thì giửa trái Sơ-ri (gọi theo dân Gò Công :71:) và trái Cherry là 2 loại hoàn toàn khác nhau, không hề có bà con họ hàng gì với nhau cả.
15 Tháng Sáu 2014(Xem: 5479)
"Chúng tôi không chỉ cháy túi khi rời nhiệm sở mà còn ngập trong nợ nần", bà Clinton nói trong cuộc phỏng vấn với ABC News được phát sóng hôm qua.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 5785)
“Đại Tá Lương Xuân Việt được thăng cấp chuẩn tướng là niềm hãnh diện và vẻ vang cho các anh em quân nhân Mỹ gốc Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt, nói chung.
10 Tháng Hai 2014(Xem: 10488)
Nhân dịp Tết Giáp Ngọ 2014, từ đêm Giao thừa, Thanh Minh Thiền Viện đã mở cửa tự do cho Phật tử đến viếng chùa. Phía trên cổng Thiền viện ngay mặt tiền đường Trần Huy Liệu có treo tấm băng rôn in chữ lớn: “Chúc Mừng Xuân Giáp Ngọ - Vạn Sự Cát Tường”.
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 5823)
Vào 21 giờ, ngày 22 tháng 01 năm 2014, văn phòng chúng tôi có nhận được Thư Cung Thỉnh, Phật lịch 2557, ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Qúy Thầy.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 4850)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5002)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11449)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 40846)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 6058)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 5008)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 26067)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.