Vịnh Hạ Long: "Phép Vua thua Lệ Làng"

16 Tháng Sáu 201611:25 CH(Xem: 10082)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 17  JUNE 2016

Xây công trình ở vùng lõi vịnh Hạ Long: Nguy hiểm quá!

Thứ sáu, 10/06/2016

Ban quản lý vịnh Hạ Long là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc bảo vệ và gìn giữ di sản thiên nhiên thế giới này.

Trách nhiệm ở Ban quản lý vịnh Hạ Long

Dù chưa được phê duyệt, Công ty TNHH Lê Hoàng Trường Sa đã xây dựng nhà điều hành quản lý và nhiều công trình liên quan trên đảo Bái Đông, vịnh Hạ Long. Trong khi, đây là đảo nằm trong vùng lõi Di sản Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, chưa đủ điều kiện khai thác du lịch.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 7/6, KTS Trần Trọng Hanh – Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học kiến trúc Hà Nội lo ngại: “Vịnh Hạ Long hiện nay đã bị xây dựng quá nhiều công trình, phá hủy toàn bộ cảnh quan của nơi đây.

Vừa qua, tôi có đi xuống vịnh Hạ Long, thấy họ vẫn cho xây cáp treo xuyên vịnh như vậy coi như phá vỡ toàn bộ cảnh quan khu vực đó. Nơi đây đã bị tàn phá quá nhiều, đã không còn bảo vệ được giá trị di sản. Giờ lại thêm một công trình khác được xây dựng trái phép tại vùng lõi di sản, đúng là nguy hiểm quá”.

Cũng bày tỏ quan điểm với Đất Việt, KTS Ngô Doãn Đức – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho biết: “Vịnh Hạ Long đã 2 lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, chính vì thế, phải tuân thủ các quy định ngặt nghèo của tổ chức trên.

Ngoài ra việc xây cất phải được quản lý và bảo vệ, người đầu tiên thay mặt cho quốc gia Việt Nam là Ban quản lý vịnh Hạ Long, đây là cơ quan có trách nhiệm trong việc gìn giữ tài nguyên thiên nhiên này, phải có pháp chế, có quy chế cụ thể”.


image034

Vịnh Hạ Long nhìn từ trên cao

Theo ông Đức, việc xây cất các công trình trái phép nếu sai phần nào phải xử phần đó, rất cẩn trọng, không được tùy tiện, thậm chí địa phương cho phép mà ý kiến cộng đồng không đồng ý cũng phải xem xét lại, không phải di sản nằm trên địa bàn của tỉnh, thì tỉnh muốn làm gì thì làm. Vì đây đã trở thành tài sản của quốc gia, thậm chí của thế giới.

Hiện nay, vịnh Hạ Long có hơn 1900 hòn đảo tự nhiên, đảo Bái Đông lại là vùng lõi, nên càng phải tuân thủ nghiêm ngặt, trên thái độ trân trọng giá trị, không phải ham lợi nhuận trước mắt mà làm giảm đi giá trị thiên nhiên vốn có.

“Chúng ta đã khai thác nhiều hòn đảo từ đảo Cò, đảo Quan Lạn, tiêu biểu như Quan Lạn doanh nghiệp cũng xây dựng nhiều khu nghỉ dưỡng, mất đi nét nguyên sơ vốn có.

Không phủ nhận việc để tạo điều kiện cho khách thăm quan Hạ Long phải có những cơ sở xây dựng nhất định, nhưng tất cả phải được kiểm tra ngặt nghèo, bây giờ các doanh nghiệp tới làm rất nhiều, xây dựng hàng loạt các công trình, phá vỡ cảnh quan. Cho nên UBND tỉnh Quảng Ninh phải rất thận trọng với việc này.

Doanh nghiệp xây dựng trái phép, có văn bản yêu cầu tháo dỡ, thì nhất định phải phá dỡ nhanh chóng không được quanh co.

Trách nhiệm xử lý cũng như bảo vệ vịnh Hạ Long, Ban quản lý vịnh Hạ Long là đơn vị trực tiếp quản lý. Yêu cầu không được xây dựng, nếu không phá dỡ được thì nhờ pháp luật vào cuộc”, ông Đức kiên quyết.

Hãy ứng xử với di sản ở đẳng cấp quốc tế

Đánh giá ở góc độ khác, theo ông Đức, đây là công trình được xây dựng trái phép để kinh doanh trục lợi cho một số người, mà làm ảnh hưởng tới giá trị suy giảm của vịnh Hạ Long là một vấn đề nghiêm trọng.

Thế nhưng, ngoài việc xây cất các công trình còn hàng loạt nhà hàng cũng vô cùng nghiêm trọng. Hiện nay, có hơn 700 nhà hàng trên vịnh Bái Tử Long, vịnh Tử Long, có nguy cơ gây ô nhiễm mặt nước, vì làm nhà nổi, phóng uế bừa bãi không xử lý ngầm.

Vì cái lợi trước mắt kinh doanh, mà họ ăn xổi ở thì, không gìn giữ di sản. Bằng mắt thường có thể thấy váng dầu và rác thải trên mặt nước cũng như trên bờ.

Ông Đức cho hay: “Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới nên việc xây cất, làm nhà hàng, tổ chức tuyến du lịch, những việc con người động tới phải được tiến hành bài bản, tiến hành theo nghiên cứu tổng thể, không cục bộ.

Sẵn sàng tạo điều kiện cho khách đến thăm, hưởng thụ không gian đẹp này. Đồng thời không tác động làm tổn thất đến giá trị, bằng cách xây cất làm nhà hàng, những gì con người kinh doanh khai thác.

Vịnh Hạ Long cần được xác định là di sản nhân loại, phải kết nối toàn cầu thông qua quảng bá, và có ứng xử với di sản này với đẳng cấp quốc tế”

(Theo Đất Việt)

17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9667)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 18622)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 48872)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 11153)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 9809)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 32035)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 10420)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 18065)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 12488)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 9558)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 14189)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 17384)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 22129)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...