‘Món quà’ chia tay của TT Trump với Việt Nam

25 Tháng Mười Hai 20208:00 SA(Xem: 3392)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ SÁU 25 DEC 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California


Tăng thuế nhập khẩu: ‘Món quà’ chia tay của TT Trump với Việt Nam


Đăng ngày: 24/12/2020 - 14:26


image001Ngày 16/12, Việt Nam bất ngờ bị bộ Ngân Khố Mỹ cáo buộc thao túng tiền tệ. AP - Chitose Suzuki


Thu Hằng


Tổng thống Donald Trump có thể sẽ tặng một món quà mà Hà Nội không mặn mà lắm. « Có rất nhiều khả năng là Hoa Kỳ áp thuế trừng phạt đối với Việt Nam », theo bà Deborah Elms, giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại châu Á tại Singapore.


Quyết định tăng thuế mà Việt Nam chỉ là một trong những đối tượng bị áp dụng, có thể sẽ liên quan đến toàn bộ lĩnh vực may mặc, giầy dép, cũng như các mặt hàng gỗ, điện tử và nội thất khác của Việt Nam, trị giá khoảng 400 tỉ đô la.


Biện pháp trừng phạt Việt Nam nhằm khẳng định Hoa Kỳ không nương tay cho việc phá giá đồng tiền để hỗ trợ xuất siêu sang Mỹ : Trong vòng 10 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp Mỹ đã nhập khẩu khoảng 65 tỉ đô la (/) hàng hóa Việt Nam, xấp xỉ với tổng nhập khẩu 66,6 tỉ đô la của cả năm 2019.


Ngày 16/12, Việt Nam chính thức bị bộ Ngân Khố Mỹ cáo buộc thao túng tiền tệ. Kết quả điều tra cụ thể sẽ được Cơ quan Đại diện Thương Mại Hoa Kỳ (USTR) chính thức công bố ngày 07/01/2021. Như vậy, tổng thống Donald Trump có khoảng hai tuần trước khi chuyển giao quyền lực để đưa ra quyết định trừng phạt Việt Nam.


« Việt Nam điều hành tỷ giá không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại »


Hà Nội hiểu rõ « quyền sinh quyền sát » nằm trong tay nguyên thủ Mỹ hiện nay. Ngày 22/12, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với tổng thống Trump. Ngoài tổng kết và đề cao thành tựu nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khéo léo đưa ra một số lý do để giải thích với hy vọng thuyết phục ông Trump về trường hợp của Việt Nam.


Publicité


Thứ nhất, theo thủ tướng Phúc, được trang Thông tin Chính phủ trích dẫn, Việt Nam là « một nước đang phát triển với tiềm lực kinh tế còn hạn chế », không cố tình thao túng tiền tệ ; việc « điều hành tỷ giá không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế » mà chỉ nhằm « kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô ».


Thứ hai, lãnh đạo chính phủ Việt Nam ẩn ý rằng Mỹ cũng có lợi khi duy trì đối tác với « một nước Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng có vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực ».


Theo ông Adam Sitkoff, giám đốc điều hành Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (Amcham), được trang Le Courrier du Vietnam (19/12) trích dẫn, Washington nên đánh giá việc Mỹ nhập siêu của Việt Nam theo hướng thành công của chính sách đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại châu Á-Thái Bình Dương, được chính quyền tổng thống Trump khuyến khích. Điều này có nghĩa là ngày càng có nhiều doanh nghiệp quốc tế chuyển hoạt động sang Việt Nam, thay vì phụ thuộc vào công xưởng Trung Quốc.


Tìm giải pháp chung thay vì trừng phạt


Ngoài ra, cả ông Adam Sitkoff và bà Deborah Elms, giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại châu Á tại Singapore, đều cho rằng việc Washington trừng phạt Việt Nam sẽ « gây ra những hậu quả kinh tế » nghiêm trọng, trước tiên là đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở Việt Nam. Còn theo thẩm định của bộ Công Thương Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam « có thể sẽ mất bớt niềm tin khi giao dịch với các đối tác Mỹ » và điều này sẽ tác động đến lượng hàng hóa nhập khẩu từ Hoa Kỳ, đặc biệt là nhiên liệu và công nghệ.


Một trong những giải pháp được chính ông Adam Sitkoff, lãnh đạo Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Hà Nội, nêu lên là thay vì trừng phạt, Washington nên đối thoại với Hà Nội để thị trường Việt Nam mở cửa hơn cho hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Thực ra, từ khi tổng thống Trump lên nắm quyền, Việt Nam đã cố gia tăng khối lượng nhập khẩu từ Hoa Kỳ, thông qua các dự án mua máy bay Boeing và gần đây là thỏa thuận với ba tập đoàn Mỹ phát triển dự án điện khí hóa lỏng ở Bạc Liêu với tổng trị giá 3 tỉ đô la.


Việt Nam đề xuất mong muốn làm việc và phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ trong cuộc điều tra để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của hai nước. Một tổ công tác do Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam chủ trì sẽ tiến hành tham vấn với phía Mỹ vào cuối tháng 12/2020.


Đồng thời, Hà Nội cũng cố gắng đưa ra thông điệp là phía Mỹ « cần đánh giá khách quan để tránh ảnh hưởng đáng kể đến mối quan hệ và nỗ lực hợp tác song phương, cũng như cho doanh nghiệp của hai nước », trong khi Việt Nam được cho là đối tác quan trọng trong khu vực, đặc biệt là trong việc kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc.

25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9169)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9806)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 18865)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 49116)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 11366)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 9940)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 32180)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 10556)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 18317)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 12708)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 9751)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 14386)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 17596)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 22425)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...