Biden gửi thông điệp đầy xúc động tới toàn dân Mỹ nhân Lễ Tạ Ơn

26 Tháng Mười Một 20207:42 SA(Xem: 4334)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ NĂM 26 NOV 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California


Biden gửi thông điệp đầy xúc động tới toàn dân Mỹ nhân Lễ Tạ Ơn


26/11/2020


image004Tổng thống tân cử Joe Biden gửi thông điệp tới toàn dân Mỹ nhân Lễ Tạ Ơn, từ Queen Theatre, Wilmington, bang Delaware, Hoa Kỳ, ngày 25/11/2020. CHANDAN KHANNA / AFP


Thanh Hà


Một ngày trước Lễ Tạ Ơn, tổng thống tân cử Joe Biden đã gửi thông điệp tới toàn dân với những lời lẽ rất xúc động. Với những mất mát mà gia đình ông phải hứng chịu trong quá khứ, Joe Biden chia sẻ nỗi đau của những gia đình bị virus corona cướp đi người  thân.


Từ San Francisco, thông tín viên Eric de Salve gửi về bài tường trình :


« Đây là một thông điệp về sự thật và hy vọng của một vị tổng thống tân cử trong một quốc gia đang chịu nhiều thử thách, một ngày trước lễ Tạ Ơn giữa mùa đại dịch. Ông Biden nói : ‘Có một hy vọng thực sự. Các bạn hãy cố gắng lên. Tôi biết là chúng ta sẽ đánh bại được con virus này’.


Không tìm cách giảm thiểu thực tế hay mức độ nguy hiểm, ông Biden kêu gọi người Mỹ hãy xem mùa lễ Tạ Ơn năm nay là một ngoại lệ, hãy theo gương ông, tránh đoàn tụ gia đình. Tổng thống tân cử Mỹ nói thêm ‘Tôi biết đây là một quyết định khó khăn khi phải từ bỏ truyền thống gia đình. Nhưng việc làm này thật là quan trọng. Đất nước chúng ta đang ở đỉnh dịch, với 160.000 ca nhiễm mới trong một này. Đây là thực tế đơn thuần ».


Sau đó, Joe Biden hướng thẳng tới những gia đình trong cảnh tang tóc và nhắc lại trải nghiệm đau thương của chính ông : ‘Tôi biết thời khắc này trong năm đau buồn đến chừng nào. Các bạn hãy tin tôi đi. Tôi đã từng trải qua điều đó. Tôi còn nhớ mãi lễ Tạ Ơn đầu tiên, khi một chiếc ghế bị bỏ trống. Sự im lặng. Những trống vắng lặng thinh đó khiến ta ngạt thở’.


Publicité


Cùng lúc, trong một phòng khách sạn tại bang Pennsylvania, nơi đông đảo thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa đang có mặt, tiếng Donald Trump vang lên qua điện thoại của một trong những luật sư đại diện cho tổng thống Mỹ. Không có bằng chứng, Donald Trump vẫn cáo buộc có gian lận bầu cử. Ông tuyệt nhiên không gửi một thông điệp nào nhân ngày lễ Tạ Ơn đến những người dân Mỹ. »


Trump tiếp tục kêu gọi « đảo ngược » kết quả bầu cử


Cũng trong ngày hôm qua, tổng thống mãn nhiệm Donald Trum, tiếp tục tố cáo « gian lận » bầu cử dù không có bằng chứng và sau nhiều thất bại pháp lý.


Hãng tin Pháp AFP tường thuật lại cảnh ông Rudy Guliani, luật sư riêng của Donald Trump: tay cầm điện thoại, mở loa để các thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa bang Pennsylvania cùng nghe tiếng tổng thống Trump. Tổng thống mãn nhiệm tuyên bố : « Chúng ta phải đảo ngược kết quả bầu cử này ». Phe Dân Chủ đã « gian dối. Đây là một cuộc bầu cử có gian lận ».


Cách nay hai ngày, Pennsylvania công bố kết quả chính thức và nhìn nhận thắng lợi thuộc về Joe Biden. Gần như cùng lúc, phát biểu từ thành trì ở bang Delaware, tổng thống đắc cử Biden tuyên bố cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ là « tự do và công bằng. Chúng ta tôn trọng kết quả bầu cử. Người Mỹ và luật pháp không chấp nhận bất kỳ một điều gì khác » 


AFP nhắc lại, kết quả cuộc bầu cử Mỹ hôm 03/11/2020 cho thấy, trên toàn quốc Joe Biden được hơn 80 triệu cử tri ủng hộ và Donald Trump giành được gần 74 triệu phiếu. Chung cuộc, Donald Trump có 232 đại cử tri ủng hộ, còn Joe Biden có được 306 đại cử tri, trong khi chỉ cần tối thiểu 270 phiếu để trở thành thống thống Hoa Kỳ.


Trump ân xá Flynn


Đúng như giới truyền thông dự báo, tổng thống Trump thông báo ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. 


Năm 2017, ông Flynn thừa nhận đã nói dối Cục Điều Tra Liên Bang (FBI) về những cuộc tiếp xúc với một nhà ngoại giao Nga vào cuối năm 2016 trước khi Donald Trump bước vào Nhà Trắng.


Mặc dù ông Flynn chưa bị xét xử và tuyên án, nhưng với lệnh ân xá của tổng thống, các cuộc điều tra nhắm vào cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump bị hủy bỏ. (RFI)