Mỹ: "con quái vật" Trung Quốc "ăn cháo đá bát"

24 Tháng Bảy 20209:15 SA(Xem: 5603)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ SÁU 24 JULY 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


image011

Mỹ: "con quái vật" Trung Quốc "ăn cháo đá bát"


Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi cương quyết hơn với ‘con quái vật’ Trung Quốc


VOA 24/07/2020


Reuters


image012

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu trước Thư viện Nixon hôm 23/07/2020.


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ngày 23/7 một lần nữa đả kích Trung Quốc, kêu gọi Hoa Kỳ và đồng minh phải sử dụng những cách thức “sáng tạo và cương quyết hơn” để buộc đảng Cộng sản Trung Quốc thay đổi đường lối.


Trong bài phát biểu tại Thư viện Nixon, bang California, Ngoại trưởng Pompeo nói nỗi lo của cố Tổng thống Nixon rằng đã tạo ra ‘một con quái vật của Frankenstein’ khi ông mở đường hội nhập thế giới cho đảng Cộng sản Trung Quốc vào những năm 1970, đã trở thành hiện thực.


Cố Tổng thống Nixon đã mở đường cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ với cộng sản Trung Quốc vào năm 1979 thông qua một loạt giao thiệp, bao gồm một chuyến thăm tới Bắc Kinh năm 1972.


Trong diễn văn tại Thư viện Nixon chiều 23/7, Ngoại trưởng Pompeo nhắc lại những tố cáo của Washington với Bắc Kinh về các tập tục thương mại không công bằng, nạn vi phạm nhân quyền và các âm mưu thâm nhập xã hội Mỹ.


Ông Pompeo cho rằng quân đội Trung Quốc đang ngày càng trở nên ‘hùng mạnh và ghê gớm’, và kêu gọi cách tiếp cận cảnh giác với Trung Quốc.


Bài phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo đưa ra sau khi Washington bất ngờ ra lệnh đóng cửa toà lãnh sự Trung Quốc tại Houston, Texas.


“Cách thức giao tiếp mà chúng ta theo đuổi không mang lại những thay đổi bên trong Trung Quốc mà Tổng thống Nixon kỳ vọng,” Ngoại trưởng Pompeo nói.


“Sự thật là chính sách của chúng ta, và của những quốc gia tự do khác, giúp hồi sinh nền kinh tế thất bại của Trung Quốc, để rồi chứng kiến việc Bắc Kinh ăn cháo đá bát,” ông Pompeo nhấn mạnh.


“Chúng ta, những quốc gia yêu chuộng tự do trên thế giới, phải buộc Trung Quốc thay đổi … bằng những cách thức sáng tạo và cương quyết hơn, bởi hành động của Bắc Kinh đe doạ tới người dân và sự thịnh vượng của chúng ta,” Ngoại trưởng Mỹ khẳng định./


++++++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Quái vật của Frankenstein


image013

Dr. Victor Frankenstein.


 


Quái vật của Frankenstein

image014

Steel engraving (993 × 78 mm), for the frontispiece of the 1831 revised edition of Mary Shelley's Frankenstein, published by Colburn and Bentley, London.

Xuất hiện lần đầu

Frankenstein; or, The Modern Prometheus

Sáng tạo bởi

Mary Shelley

Thông tin

Biệt danh

"Frankenstein", "The Monster", "The Creature", "The Wretch", "Adam Frankenstein" and others

Giới tính

Male

Gia đình

Victor Frankenstein (creator)

Quái vật của Frankenstein, thường được gọi nhầm là "Frankenstein", là một nhân vật hư cấu xuất hiện lần đầu tiên trong tiểu thuyết 1818 Frankenstein của Mary Shelley ; hoặc, Prometheus hiện đại. Do đó, tiêu đề của Shelley so sánh người tạo ra quái vật, Victor Frankenstein, với nhân vật thần thoại Prometheus, người đã tạo ra con người từ đất sét và cho họ lửa.


Trong câu chuyện Gothic của Shelley, Victor Frankenstein xây dựng sinh vật trong phòng thí nghiệm của mình thông qua một phương pháp mơ hồ bao gồm hóa học và giả kim thuật. Shelley mô tả con quái vật cao 8 feet (2,4 m) và cực kỳ xấu xí, nhưng nhạy cảm và tình cảm. Con quái vật cố gắng hòa nhập với xã hội loài người nhưng bị xa lánh, điều này dẫn đến việc anh ta tìm cách trả thù Frankenstein. Theo học giả Joseph Carroll, quái vật chiếm "một lãnh thổ biên giới giữa các đặc điểm thường xác định nhân vật chính và nhân vật phản diện". [1]


Quái vật của Frankenstein đã trở thành biểu tượng trong văn hóa đại chúng, và đã được đặc trưng trong các hình thức truyền thông khác nhau, như phim, phim truyền hình, hàng hóa và trò chơi video. Phiên bản mang tính biểu tượng nhất của ông là vai diễn của Karl Karloff trong bộ phim năm 1931 Frankenstein. (theo wikipedia).