TQ sắp đưa tàu chiến tới gần Đài Loan để diễn tập tấn công quân sự

28 Tháng Năm 202010:32 SA(Xem: 6075)

VĂN HÓA ONLINE - HOÀNG SA TRƯỜNG SA - THỨ SÁU 29 MAY 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


image015


Quần đảo Đông Sa (Paratsa Reef).


TQ sắp đưa tàu chiến tới gần Đài Loan để diễn tập tấn công quân sự


BBC 28/5/2020

image016

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Tàu sân bay tự sản xuất đầu tiên của Trung Quốc. Ảnh chụp năm 2018


Trung Quốc được cho là đang lên kế hoạch triển khai hai tàu sân bay tới vùng biển gần Đài Loan để chuẩn bị cho cuộc diễn tập tấn công quân sự vào tháng Tám tại Quần đảo Đông sa do Đài Loan kiểm soát, theo Taiwannews.


Trước đó, hôm thứ Hai, News.com.au đưa tin rằng lần đầu tiên, cả hai tàu sân bay của Trung Quốc, Liêu Ninh và Sơn Đông, đang được triển khai cùng nhau tại Vịnh Bột Hải trên Biển Hoàng Hải để thực hiện các cuộc tập trận sẵn sàng chiến đấu. Các phi đội của Hải quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân (PLAN) đang tham gia vào tuần thứ hai của cuộc đối đầu quân sự mô phỏng kéo dài 11 tuần, sau đó sẽ triển khai ra Biển Đông.


Theo Kyodo News hôm 12/5, Bộ Tư lệnh chiến khu miền Nam của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang lên kế hoạch cho một cuộc xâm lược mô phỏng các đảo Đông Sa, dùng đảo Hải Nam làm sân tập. Cuộc xâm lược giả dự kiến diễn ra vào tháng Tám, bao gồm một số lượng lớn thủy quân lục chiến, tàu đổ bộ, thủy phi cơ và máy bay trực thăng.


Tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin quân sự cho biết: "Một nhóm tàu sân bay tấn công sẽ đi qua Quần đảo Đông Sa trên đường đến địa điểm tập trận ở phía đông nam Đài Loan trên Biển Philippines".


Tờ Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc ngày 13/5 trích dẫn các "chuyên gia" nói rằng Quần đảo Đông Sa có vị trí chiến lược và PLA có khả năng biến "bất kỳ cuộc tập trận nào thành hành động nếu Đài Loan khăng khăng đòi ly khai".


Đáp lại tin tức về cuộc tập trận, Tổng cục trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan (MND), Thiếu tướng Lâm Văn Hoàng (Lin Wen-huang) hôm 12/5 đã cố gắng đảm bảo với công chúng rằng quân đội có kế hoạch dự phòng trong trường hợp Trung Quốc tấn công, và rằng Đài Loan sẽ tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trên các hòn đảo bên ngoài, bao gồm cả Quần đảo Đông Sa.


Kể từ khi PLA tuyên bố sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự, quân đội Mỹ cũng đã tăng cường đưa tàu chiến và máy bay chiến đấu tuần tra ở Biển Đông. Vào thứ Ba (26/5), Không quân Hoa Kỳ đã phái hai máy bay ném bom B-1B từ đảo Guam bay về phía Biển Đông sau khi vượt qua eo biển Ba Sĩ đến phía nam Đài Loan và gần Hong Kong.


Một báo cáo do Hội đồng Quan hệ đối ngoại của Mỹ đưa ra vào 21/5 cho hay, một cuộc xung đột quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể nổ ra trong 18 tháng tới. Báo cáo khẳng định rằng một cuộc đối đầu như vậy có khả năng xảy ra khi các mối quan hệ trở nên xấu đi do "những xung đột thương mại đang diễn ra và những lời buộc tội về đại dịch virus corona".