HD-8 cách bờ biển Malaysia 325 km

23 Tháng Tư 20208:18 SA(Xem: 7274)

VĂN HÓA ONLINE - HOÀNG SA TRƯỜNG SA - THỨ NĂM 23 APRIL 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


HD-8 cách bờ biển Malaysia 325 km


image010

Vị trí con tàu HD-8 không rõ hiện đan khảo sát ở khu vực nào trong vùng EEZ của Malaysia. (Chấm đỏ) là vị trí đảo nhân tạo/căn cứ hỏa lực Vành Khăn (Mischief Reef) bao trùm vùng biển EEZ Đông Malaysia và EEZ đảo Palawan Philippines. Theo các dữ liệu của trang mạng Marine Traffic, hôm 22/4/2020, Hải Dương Địa Chất 8, được một tàu hải cảnh Trung Quốc tháp tùng, vẫn đang ở cách bờ biển Malaysia 325 km, trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này. (RFI 22/4/2020)


Chiến hạm Úc, Mỹ tập trận gần nơi Trung Quốc, Malaysia đối đầu


 22/04/2020


image016

Tàu tuần dương có tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill (CG-52) của Hải quân Hoa Kỳ. © wikipedia


Thanh Phương


Căng thẳng quân sự có thể gia tăng tại Biển Đông với việc một khu trục hạm của Úc thao dượt với các chiến hạm của Mỹ gần nơi mà Trung Quốc và Malaysia đang đối đầu.


Theo hãng tin Reuters hôm nay, 22/04/2020, trích dẫn các nguồn tin an ninh khu vực, ba chiến hạm Mỹ trong tuần này đã đến Biển Đông, gần khu vực mà hồi tuần trước, tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc bị phát hiện đang tiến hành khảo sát. Khu vực này cũng gần nơi mà tàu thăm dò của công ty dầu khí Nhà nước của Malaysia Petronas đang hoạt động.


Hôm qua, Hải quân Mỹ xác nhận tàu tấn công đổ bộ USS America và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill đã được triển khai ở Biển Đông. Theo thông báo của bộ Quốc Phòng Úc hôm nay, tham gia tập trận chung với hai tàu này còn có tàu hộ vệ tên lửa HMAS Paramatta ( thuộc lớp ANZAC ) của Hải quân Hoàng gia Úc và một chiến hạm thứ ba của Mỹ, khu trục hạm USS Barry. Tuy nhiên, bộ Quốc Phòng Úc không nói rõ thời điểm tập trận.


Năm ngoái, chiếc HMAS Paramatta đã từng bị quân đội Trung Quốc theo dõi sát sao khi chiến hạm này đi qua vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương.


Theo ABC News, các chuyên gia quốc phòng cho rằng sự tham gia của chiến hạm Úc vào cuộc tập trận với Mỹ có thể đã được dự trù từ nhiều tháng trước, nhưng cuộc tập trận này diễn ra vào lúc các nước trong khu vực đang ngày càng lo ngại trước các hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Mặc dù đang phải tập trung đối phó với dịch Covid-19, các quan chức Úc vẫn theo dõi các hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông.


Theo các dữ liệu của trang mạng Marine Traffic, hôm nay 22/4/2020, chiếc Hải Dương Địa Chất 8, được một tàu hải cảnh Trung Quốc tháp tùng, vẫn đang ở cách bờ biển Malaysia 325 km, trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.


Bắc Kinh đã bác bỏ thông tin cho rằng Hải Dương Địa Chất 8 đang đối đầu với tàu thăm dò dầu khí của Malaysia, khẳng định tàu này đang « tiến hành các hoạt động bình thường ».


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


image017image018


PVEP hợp tác khai thác dầu ngoài khơi Malaysia


Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) vừa công bố khai thác dòng dầu đầu tiên mỏ D30 - lô SK305 ngoài khơi Malaysia.


Thứ năm, 5/8/2010


Đây là dự án được triển khai trong khuôn khổ chương trình hợp tác ba bên theo thỏa thuận hợp tác chung về thăm dò khai thác dầu khí tại Việt Nam, Malaysia và Indonesia.


image019


Trong đó PVEP nắm giữ 30% vốn góp, Petronas Carigali. Sdn. Bhd (PCSB - công ty thành viên của Petronas) nắm 40% và Pertamina nắm giữ 30% vốn góp. Các bên tham gia trong dự án được điều hành bởi Công ty Liên doanh Điều hành PCPP có trụ sở tại Malaysia.


Lô SK305 thuộc khu vực tỉnh Balingian, ngoài khơi bang Sarawak với mực nước sâu trung bình khoảng 150m. Các hoạt động tìm kiếm thăm dò với tổng số 18 giếng khoan được triển khai đến giai đoạn hiện tại đã phát hiện một số cấu tạo dầu khí trong Lô hợp đồng. Cụm D1 bao gồm các mỏ D30 và Dana là khu vực đầu tiên được lựa chọn đưa vào giai đoạn phát triển khai thác.


Theo đại diện của PVEP, ngày 22/6/2010, dòng dầu khí đầu tiên được khai thác tại mỏ D30 đã đi vào hệ thống tiếp nhận và xử lý, chính thức đóng góp vào sản lượng khai thác dầu khí của PVEP cũng như Petrovietnam, đưa SK305 trở thành dự án thứ hai mang lại sản phẩm dầu khí cho PVEP ở nước ngoài.


Hiện sản lượng trung bình của mỏ D30 đạt khoảng 4.730 thùng dầu và 7,83 triệu bộ khối khí/ngày. Tổng sản lượng khai thác cộng dồn đến ngày 31/7/2010 là 170.340 thùng dầu và 282 triệu bộ khối khí, góp phần tích cực vào việc đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2010 và những năm tiếp theo của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí.


Trước đó, ngày 2/8, tại buổi làm việc giữa ông Đinh La Thăng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và ông Dato Shamsul Azhar Abbas, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia, hai bên một lần nữa đã khẳng định tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược Petrovietnam-Petronas và đạt được sự đồng thuận cao trong nhiều nội dung thảo luận liên quan đến các dự án hợp tác giữa hai tập đoàn dầu khí hàng đầu khu vực. Theo TTXVN/Vietnam+