Hoa Đông: Khu trục hạm Nhật bị thủng do "va chạm" với tàu cá TQ

01 Tháng Tư 202010:36 SA(Xem: 2346)

VĂN HÓA ONLINE - HOÀNG SA TRƯỜNG SA - THỨ TƯ 01 APRIL 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


Hoa Đông: Khu trục hạm Nhật bị thủng do "va chạm" với tàu cá TQ


image045


31/3/2020,


Chiến hạm Nhật va chạm tàu cá Trung Quốc, rách vỏ


Khu trục hạm JS Shimakaze của Nhật thủng một lỗ sau va chạm với tàu cá Trung Quốc trên biển Hoa Đông, không ai bị thương.


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho biết khu trục hạm JS Shimakaze thủng một lỗ rộng khoảng một mét ở mạn trái sau sự cố va chạm xảy ra đêm qua trên biển Hoa Đông, cách đảo Yakushima của Nhật Bản khoảng 650 km về phía tây.


image045

JS Shimakaze trên Thái Bình Dương hồi năm 2019. Ảnh: Flickr/Enuarl.


 Tuy bị rách vỏ, khu trục hạm Nhật vẫn duy trì khả năng di chuyển trên biển. Thủy thủ đoàn chiến hạm Nhật Bản và tàu cá Trung Quốc đều không có người bị thương. "Chúng tôi đang điều tra chi tiết sự việc", Bộ trưởng Kono viết trên Twitter.


JS Shimakaze là một trong hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Hatakaze, được Nhật Bản biên chế hồi tháng 3/1988.  Đây là những chiến hạm đầu tiên của Nhật được trang bị động cơ turbine khí. JS Shimakaze có thể đóng vai trò kỳ hạm của nhóm tác chiến hải quân, thay thế vai trò của các khu trục hạm cỡ lớn trong trường hợp chúng đang bảo dưỡng hoặc bị hư hại trong chiến đấu.


Tàu dài 150 m, rộng 16 m và có lượng giãn nước đầy tải 6.050 tấn. Mỗi chiếc mang được 6 tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon, tên lửa phòng không tầm trung RIM-66 Standard, rocket chống ngầm ASROC, hai pháo đa dụng Mark 42 cỡ nòng 127 mm, hai bệ pháo phòng thủ cực gần Phalanx và ngư lôi 324 mm.


image046

Vị trí đảo Yakushima ở phía nam Nhật Bản. Đồ họa: Asahi.


Vũ Anh (Theo NHK)


image047

Va chạm với tàu cá Trung Quốc, tàu khu trục Nhật lõm vỏ


Một Thế Giới 31/03/2020

image044

Vị trí Khu trục hạm Nhật "va chạm" với tàu cá Trung Quốc bị rách vỏ. Nguồn Internet


image048

Vị trí biển Hoa Đông.Nguồn Internet


Tàu khu trục JS Shimakaze của Nhật đã va chạm với tàu cá Trung Quốc trên biển Hoa Đông, nhưng không ai bị thương hay mất tích.


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho biết trên mạng xã hội Twitter rằng sự việc trên xảy ra vào tối 30.3, ở vị trí cách đảo Yakushima của Nhật Bản khoảng 650 km về phía tây. Vị trí xảy ra va chạm nằm ở phía bắc quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) đang tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.


Vụ va chạm dẫn đến vết lõm có kích thước hơn 1 m trên đường nước của tàu khu trục JS Shimakaze. Tuy vậy, tàu khu trục của Nhật vẫn duy trì khả năng di chuyển trên biển.


Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tàu khu trục JS Shimakaze đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra định kỳ sau khi rời cảng Sasebo vào sáng ngày 29.3. Cơ quan này cho biết sẽ hợp tác với lực lượng cảnh sát biển để điều tra vụ việc.


"Không có thủy thủ nào bị thương, cũng như không có ai trên tàu cá Trung Quốc mất tích Chúng tôi đang điều tra chi tiết sự việc", ông Kono cho hay.


Được biết, JS Shimakaze là một trong hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Hatakaze được chế tạo cho lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản vào những năm 1980 và được đi vào hoạt động tháng 3.1988 và sử dụng đến ngày hôm nay.


Hai tàu lớp Hatakaze có chiều dài 150 m, rộng 16 m, lượng giãn nước đầy tải 6.000 tấn. Đây là những tàu chiến đầu tiên của Nhật Bản được gắn động cơ tuabin khí. Mỗi chiếc lớp Hatakaze được trang bị 6 tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon, tên lửa phòng không tầm trung RIM-66 Standard, rocket chống ngầm ASROC, hai pháo đa dụng Mark 42 cỡ nòng 127 mm, hai bệ pháo phòng thủ cực gần Phalanx và ngư lôi 324 mm.


Tàu khu trục JS Shimakaze có thể đóng vai trò kỳ hạm của nhóm tác chiến hải quân, thay thế vai trò của các khu trục hạm cỡ lớn trong trường hợp chúng đang bảo dưỡng hoặc bị hư hại trong chiến đấu. JS Shimakaze cũng đã được triển khai trong nhiều cuộc tập trận với hải quân Mỹ trên biển, cũng như được điều động để giá‎m sá‎t và thực hiện chụp ảnh các tàu chiến Trung Quốc đi vào vùng biển của Nhật Bản. Trang Nhung (theo Reuters, CNA)


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Japanese Naval Ship Involved in Collision With Chinese Fishing Vessel in East China Sea


The incident resulted in damage to JS Shimakaze.


image049

By Ankit Panda


March 31, 2020


image050

JS Hatakaze, the lead ship of the Hatakaze-class.


Credit: OS2 John Bouvia, USN via Wikimedia Commons


A Japan Maritime Self-Defense Force (MSDF) warship was involved in a collision with a Chinese fishing vessel, the Japan Coast Guard said on Tuesday. The incident took place on Monday in international waters off the coast of Shanghai in the East China Sea.


According to Japanese authorities, no crew were injured in the incident. The Self-Defense Forces’ Joint Staff added that the incident took place at approximately 8:30 p.m. on Monday. The MSDF vessel involved was JS Shimakaze, a Hatakaze-class guided missile destroyer that has been frequently sent in recent years on deployments to the East China Sea.


According to Japanese authorities, JS Shimakaze received unspecified physical damage to its hull on the port side of the vessel. JS Shimakaze was on a regular patrol in the waters when it was involved in the collision after leaving from the port of Sasebo on Sunday, Japanese authorities said. The Japanese Ministry of Defense, MSDF, and Japan Coast Guard are investigating the incident.


Hatakaze-class destroyers in service with the MSDF are gas propulsion warships equipped with a range of advanced armaments and sensors. Weapons systems on board Hatakaze-class vessels include Standard Missile medium-range surface-to-air missiles, the RGM-84 Harpoon ship-to-ship missile, and the ASROC anti-submarine rocket. The vessel also features close-in weapon systems (CIWS) and Mark 42 guns.


The incident is the second in March to involve a Chinese fishing vessel in a collision. As The Diplomat reported last week, Taiwan’s Coast Guard Administration reported that one of its vessels was struck by a Chinese fishing vessel in waters off the Kinmen islands.


China has been criticized for using civilian fishing vessels as a “maritime militia” to exercise administrative rights by fishing and conducting other activities in disputed waters. Territorial claimant states in the South China Sea, for instance, face illegal fishing activities by Chinese fishing vessels in their claimed waters regularly.


In 2010, China and Japan entered a major diplomatic crisis after a Chinese fishing trawler collided with a Japan Coast Guard patrol boat in waters near the disputed Senkaku Islands, which are administered by Japan and claimed by China as the Diaoyu Islands. Japan arrested the captain of the Chinese vessel, sparking angry protests from China.


The incident spiraled into a major dispute and China retaliated against Japan by imposing an unofficial embargo on the transfer of Chinese rare-earth metals to Japanese firms.


Naval vessels from other countries have been involved in collisions with civilian vessels in recent years. Most prominently, two U.S. Arleigh Burke-class guided missile destroyers, USS Fitzgerald and USS John S. McCain, were involved in fatal collision incidents in 2017.

22 Tháng Hai 2018(Xem: 4916)
Tàu ngầm và các phương tiện đi ngầm khác của nước ngoài khi đi trong lãnh hải Việt Nam phải hoạt động ở trạng thái nổi trên mặt nước và phải treo cờ quốc tịch theo quy định.
20 Tháng Hai 2018(Xem: 4915)
06 Tháng Hai 2018(Xem: 5290)
Xa xa là đá Gạc Ma Trung cộng chiếm của VN năm 1988 nay đã bồi đắp xây dựng thành đảo nhân tạo lớn quy mô nằm cận kề đảo Cô Lin của VN. Ảnh tư liệu của VĂN HÓA
28 Tháng Giêng 2018(Xem: 5177)
Hôm 26/1, khi được hỏi về việc này, người phát ngôn ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc không phản đối. "Chúng tôi sẽ không phản đối trao đổi quân sự giữa Việt Nam và Hoa Kỳ miễn là chúng bình thường và có ích cho hòa bình, ổn định khu vực."
18 Tháng Giêng 2018(Xem: 5182)
Bà Bonnie Glaser, Giám đốc Chương trình nghiên cứu sức mạnh Trung Quốc (thuộc CSIS), cho rằng Bắc Kinh đang hoàn thiện lực lượng để đủ sức tuyên bố thiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.
16 Tháng Giêng 2018(Xem: 4928)
Japan Times dẫn thông báo của Không quân Mỹ hôm nay 16/1 cho biết, 6 máy bay ném bom chiến lược B-52 của nước này và 300 quân nhân của lực lượng Không quân đã gia nhập cùng 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 mới được triển khai gần đây tới vùng lãnh thổ Guam.
07 Tháng Giêng 2018(Xem: 6225)
Một cách tổng quát thì sự thiệt hại của hai đối thủ được kể như tương đương trong trận hải chiến. Một điều lạ là Trung cộng có đủ khả năng tuy khiêm nhượng, vào lúc cuối trận chiến, vì có thêm tăng viện đến kịp thời, nhưng đã bỏ rơi cơ-hội truy kích khi lực lượng ta triệt thoái, hay xử dụng hỏa tiễn hải hải vì lực lượng ta vẫn còn nằm trong tầm hữu hiệu của loại vũ khí này. Theo các quân nhân trú phòng trên đảo Hoàng Sa thì sáng sớm ngày hôm sau tức là ngày 20 tháng 1, Trung cộng đã huy động một lưc-lượng hùng-hậu kết hợp Hải-Lục-Không-quân đổ bộ tấn chiếm đảo Hoàng Sa và các đảo kế cận mà các chiến binh Hải quân đang chiếm giữ. Thế là cuối cùng thì VNCH đã mất nốt nhóm đảo Nguyệt Thiềm phía nam của cả quần đảo Hoàng Sa cho tới ngày hôm nay.
01 Tháng Giêng 2018(Xem: 4882)
Theo báo cáo, "khả năng phòng vệ tại các đảo này đã được cải thiện với thêm nhiều binh sĩ chuyên nghiệp đồn trú ở đây" và rằng "từ cuối năm 2016 tới nay, đã có hơn 680 chuyến bay cất cánh từ phi trường Vĩnh Hưng (tức đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam)".
20 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 5262)
Chiều 16/12, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Cảnh sát biển Vùng 3, thuộc Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam, đã tổ chức lễ tiếp nhận một tàu tuần duyên Mỹ. Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink thông báo trên Facebook hôm 16/12: “Chiều nay, những thủy thủ tuyệt vời của CSB8020 đã đưa con tàu trở lại Việt Nam trong chuyến đi đầu tiên với tư cách là một tàu tuần tra của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Đó là một chuyến đi dài từ Hawaii đến Việt Nam. Xin chúc mừng và chào đón về nhà mới!”
16 Tháng Mười Một 2017(Xem: 4890)
“Mối quan hệ giữa Philippines với chính quyền trước của Mỹ thật kinh khủng. Dùng từ kinh khủng là nói một cách giảm nhẹ. Giờ đây, chúng ta đang có mối quan hệ rất vững mạnh với Philippines vốn rất quan trọng: trong trường hợp này, quan trọng cho mục đích quân sự hơn là cho thương mại,” ông Trump nhấn mạnh.