Hàng không Mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson đang ở đâu?

18 Tháng Tư 20177:18 CH(Xem: 2971)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  19  APRIL  2017


Hàng không Mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson đang ở đâu?


image051

Đường Đi của USS Carl Vinson. VĂN HÓA MAP


Carl Vinson tiến đến bán đảo Đại Hàn: Chiến thuật của TT Trump


Dân trí - Nhóm tàu chiến do tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ dẫn đầu vẫn ở cách bán đảo Triều Tiên tới hàng nghìn km và vẫn chưa di chuyển về phía bắc. Điều này có nghĩa là ít nhất hạm đội này chưa phải mối đe dọa với Triều Tiên, theo trang mạng Defense News.


image053

Hàng không Mẫu hạm và các chiến hạm Mỹ. (Ảnh: SCMP)


Defense News cho biết, theo bức ảnh mới nhất chụp hôm 15/4 do Hải quân Mỹ công bố, biên đội tàu chiến do USS Carl Vinson dẫn đầu vẫn đang ở eo biển Sunda của Indonesia, cách Singapore vài trăm km về phía nam.


Hạm đội này bắt đầu rời cảng ở Singapore từ hôm 8/4, thời điểm truyền thông thế giới dậy sóng với thông tin rằng Mỹ điều khẩn cấp nhóm tàu chiến tới bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng tự giải quyết vấn đề Triều Tiên nếu cần thiết.


Tổng thống Trump đã điều nhóm tàu chiến đến sát bán đảo Triều Tiên trong một động thái được cho là nhằm cảnh báo Triều Tiên. Giới chức Mỹ nói rằng, Washingron để ngỏ mọi khả năng đối phó với Triều Tiên, trong đó không loại trừ biện pháp quân sự. Điều này làm dấy lên đồn đoán các tàu chiến trên của Mỹ có thể tiến hành ngay lập tức một vụ không kích nhằm vào Triều Tiên như sự kiện xảy ra gần đây ở Syria.


Tuy nhiên, theo Defence News, điều này này dường như không thể bởi hiện nhóm tàu này vẫn đang ở khu vực cách bán đảo Triều Tiên khoảng 5.600km. Chưa kể, tàu sân bay USS Carl Vinson dự kiến diễn tập trận chung với quân đội Australia trên Ấn Độ Dương.


Defence News cũng bác bỏ đồn đoán rằng hai tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz sẽ tham gia vào nhóm tàu tấn công do USS Carl Vinson dẫn đầu. USS Reagan hiện trong quá trình bảo dưỡng ở Nhật Bản, dự kiến hoàn thiện vào tháng 5 tới.


Chuyên gia về hải quân Li Jie tại Trung Quốc cho rằng, việc Lầu Năm Góc “úp mở” về việc triển khai nhóm tàu chiến này càng khiến tình hình ở bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng. “Rõ ràng đây là một thủ thuật hăm dọa của chính quyền Tổng thống Trump nhằm buộc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phải dè chừng trước mối đe dọa từ tàu sân bay Mỹ. Tuy nhiên, tôi cho rằng đây không phải là một cách tốt để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên bởi ông Kim Jong-un sẽ không lùi bước. Ông ấy muốn những cam kết từ Mỹ, Nga và Trung Quốc”.


Minh Phương Theo SCMP


17/04/2017


Tàu do thám Nga - Trung bám đuôi tàu sân bay Mỹ gần bán đảo Triều Tiên


Dân trí - Trung Quốc và Nga đã điều các tàu thu thập thông tin tình báo của lực lượng hải quân hai nước bám đuôi tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đang trên đường tới gần bán đảo Triều Tiên, tờ Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) cho hay.


Carl Vinson đang di chuyển đến bán đảo Đại Hàn


image054

USS Carl Vinson và các tàu hộ tống trong hành trình tới tây Thái Bình Dương (Ảnh: Hải quân Mỹ)


Yomiuri Shimbun dẫn nhiều nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết cả Nga và Trung Quốc đều triển khai các tàu thu thập thông tin tình báo của lực lượng hải quân để theo sau tàu sân bay Mỹ. Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson của Mỹ đang dẫn đầu một biên đội tàu chiến tới khu vực biển Hoa Đông và di chuyển về phía bán đảo Triều Tiên.


Theo truyền thông Nhật Bản, động thái trên của Nga và Trung Quốc cho thấy cả hai nước đều đang muốn theo dõi mọi động thái của Mỹ tại khu vực trong bối cảnh Washington đã tỏ rõ lập trường cứng rắn với Triều Tiên, thậm chí không loại trừ khả năng áp dụng biện pháp quân sự mạnh tay với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng đang tăng cường các hoạt động giám sát và cảnh báo tại vùng biển và vùng trời xung quanh khu vực biển Hoa Đông, các nguồn tin cho biết thêm.


Cả Nga và Trung Quốc đều bày tỏ sự quan ngại về lập trường cứng rắn của Mỹ với Triều Tiên. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov từng nói vấn đề Triều Tiên nên được giải quyết một cách hòa bình thông qua các nỗ lực ngoại giao và chính trị. Theo đó, việc hai nước điều các tàu do thám thu thập thông tin tình báo theo dõi hoạt động của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ được cho là nhằm cảnh báo Washington về vấn đề này.


Hiện Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin triển khai tàu do thám. Trong khi đó, Triều Tiên đã đe dọa sẽ phá hủy tàu sân bay của Mỹ trong trường hợp Washington có động thái gây hấn.


Thành Đạt Tổng hợpTop of FormTop of Form

19 Tháng Bảy 2017(Xem: 2954)
Tuyên bố chung nhấn mạnh hai bên nhất trí tăng cường hợp tác và mở rộng khu vực thăm dò và khai thác dầu khí tại vùng thềm lục địa Việt Nam, phù hợp với Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982.
11 Tháng Bảy 2017(Xem: 3619)
Kho nổi chứa xuất dầu FS05 là loại tầu một boong, không tự hành dạng khí động học, đáy đôi, thân mạn kép. Tầu dài 258,14m , rộng 46,4m, cao 24m, mớn nước 20m. Tải trọng toàn phần 150. 000 tấn, có hệ thống thu gom và trưng dụng khí tách ra trong quá trình xử lý, .... Tầu đảm bảo chức năng chứa và xuất dầu thô khai thác được từ mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng.
06 Tháng Bảy 2017(Xem: 9942)
22 Tháng Sáu 2017(Xem: 3008)
- Bao giờ Hà Nội mới nói tất cả các đảo ở Biển Đông là của VN từ thời cổ đại?
20 Tháng Sáu 2017(Xem: 2987)
Theo tờ New York Times, anh Tan, sinh năm 1992, tại Đà Nẵng, nhập cư vào Hoa Kỳ cùng mẹ năm 1994. Nhưng gia đình anh luôn gặp khó khăn về kinh tế và phải di chuyển nhiều nơi. Là con trai cả, anh luôn cảm thấy phải gánh một phần trách nhiệm. Năm 2014, cô Lan nói anh Tan xin gia nhập vào Hải quân Hoa Kỳ và mau chóng được bổ nhiệm vào khu trục hạm tuần dương các bến cảng ở Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc Anh Tan chỉ vừa tròn 25 tuổi hôm thứ sáu, không lâu trước khi vụ đụng tàu xảy ra.
05 Tháng Sáu 2017(Xem: 3447)
Ngư dân Bình Định trình báo cơ quan chức năng về việc người của đơn vị đóng tàu rượt đuổi đánh, dọa giết khi họ phát hiện hành vi làm ăn gian dối.
29 Tháng Năm 2017(Xem: 2776)
Ngư dân Nguyễn Công Quý (ở cảng cá Đề Gi, Phù Cát, Bình Định) đóng tàu vỏ thép hơn 14 tỉ đồng chỉ ra khơi được một lần rồi nằm bờ gần hai năm nay - Ảnh: TR.ĐĂNG
21 Tháng Năm 2017(Xem: 3309)
Những ngư dân bình thường chẳng ai hỏi tới nay bỗng trở thành “thượng đế” thật sự. Hàng loạt các đơn vị đóng tàu, đơn vị cung cấp thiết bị tàu biển đưa ô tô đến đưa đón ngư dân. Họ đưa ngư dân làm thủ tục vay vốn ngân hàng, đưa ra Hà Nội làm hồ sơ thiết kế, đưa về tham quan cơ sở đóng tàu, tiếp đón tưng bừng.
18 Tháng Năm 2017(Xem: 3018)
Dự kiến tàu Reagan sẽ thực hiện “các cuộc tuần tiễu thường kỳ” ở Biển Đông, một động thái có phần chắc sẽ làm Bắc Kinh bực dọc. Lâu nay Mỹ vẫn nhấn mạnh quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, nhưng "tảng lờ" những hành động bành trướng của Bắc Kinh tại đó.
10 Tháng Năm 2017(Xem: 3453)
Những ngày qua, người dân miền biển Bình Định đứng ngồi không yên khi hàng loạt trường hợp tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67 còn trong thời gian bảo hành nhưng đã gỉ sét toàn bộ. Trong quá trình trực tiếp giám sát việc đóng tàu, ngư dân Nguyễn Văn Khỏe (36 tuổi), con trai ông Mạnh phát hiện thép đóng tàu không phải của Hàn Quốc như hợp đồng, mà là của Trung Quốc.
07 Tháng Năm 2017(Xem: 3133)
Theo tờ Apple Daily, bộ Quốc Phòng Đài Loan dự định trang bị một hệ thống có thể phóng nhiều hỏa tiễn từ xa, có khả năng chống đổ bộ, sẽ là xương sống cho hệ thống phòng vệ bờ biển.