Hàng không Mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson đang ở đâu?

18 Tháng Tư 20177:18 CH(Xem: 6649)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  19  APRIL  2017


Hàng không Mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson đang ở đâu?


image051

Đường Đi của USS Carl Vinson. VĂN HÓA MAP


Carl Vinson tiến đến bán đảo Đại Hàn: Chiến thuật của TT Trump


Dân trí - Nhóm tàu chiến do tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ dẫn đầu vẫn ở cách bán đảo Triều Tiên tới hàng nghìn km và vẫn chưa di chuyển về phía bắc. Điều này có nghĩa là ít nhất hạm đội này chưa phải mối đe dọa với Triều Tiên, theo trang mạng Defense News.


image053

Hàng không Mẫu hạm và các chiến hạm Mỹ. (Ảnh: SCMP)


Defense News cho biết, theo bức ảnh mới nhất chụp hôm 15/4 do Hải quân Mỹ công bố, biên đội tàu chiến do USS Carl Vinson dẫn đầu vẫn đang ở eo biển Sunda của Indonesia, cách Singapore vài trăm km về phía nam.


Hạm đội này bắt đầu rời cảng ở Singapore từ hôm 8/4, thời điểm truyền thông thế giới dậy sóng với thông tin rằng Mỹ điều khẩn cấp nhóm tàu chiến tới bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng tự giải quyết vấn đề Triều Tiên nếu cần thiết.


Tổng thống Trump đã điều nhóm tàu chiến đến sát bán đảo Triều Tiên trong một động thái được cho là nhằm cảnh báo Triều Tiên. Giới chức Mỹ nói rằng, Washingron để ngỏ mọi khả năng đối phó với Triều Tiên, trong đó không loại trừ biện pháp quân sự. Điều này làm dấy lên đồn đoán các tàu chiến trên của Mỹ có thể tiến hành ngay lập tức một vụ không kích nhằm vào Triều Tiên như sự kiện xảy ra gần đây ở Syria.


Tuy nhiên, theo Defence News, điều này này dường như không thể bởi hiện nhóm tàu này vẫn đang ở khu vực cách bán đảo Triều Tiên khoảng 5.600km. Chưa kể, tàu sân bay USS Carl Vinson dự kiến diễn tập trận chung với quân đội Australia trên Ấn Độ Dương.


Defence News cũng bác bỏ đồn đoán rằng hai tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz sẽ tham gia vào nhóm tàu tấn công do USS Carl Vinson dẫn đầu. USS Reagan hiện trong quá trình bảo dưỡng ở Nhật Bản, dự kiến hoàn thiện vào tháng 5 tới.


Chuyên gia về hải quân Li Jie tại Trung Quốc cho rằng, việc Lầu Năm Góc “úp mở” về việc triển khai nhóm tàu chiến này càng khiến tình hình ở bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng. “Rõ ràng đây là một thủ thuật hăm dọa của chính quyền Tổng thống Trump nhằm buộc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phải dè chừng trước mối đe dọa từ tàu sân bay Mỹ. Tuy nhiên, tôi cho rằng đây không phải là một cách tốt để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên bởi ông Kim Jong-un sẽ không lùi bước. Ông ấy muốn những cam kết từ Mỹ, Nga và Trung Quốc”.


Minh Phương Theo SCMP


17/04/2017


Tàu do thám Nga - Trung bám đuôi tàu sân bay Mỹ gần bán đảo Triều Tiên


Dân trí - Trung Quốc và Nga đã điều các tàu thu thập thông tin tình báo của lực lượng hải quân hai nước bám đuôi tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đang trên đường tới gần bán đảo Triều Tiên, tờ Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) cho hay.


Carl Vinson đang di chuyển đến bán đảo Đại Hàn


image054

USS Carl Vinson và các tàu hộ tống trong hành trình tới tây Thái Bình Dương (Ảnh: Hải quân Mỹ)


Yomiuri Shimbun dẫn nhiều nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết cả Nga và Trung Quốc đều triển khai các tàu thu thập thông tin tình báo của lực lượng hải quân để theo sau tàu sân bay Mỹ. Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson của Mỹ đang dẫn đầu một biên đội tàu chiến tới khu vực biển Hoa Đông và di chuyển về phía bán đảo Triều Tiên.


Theo truyền thông Nhật Bản, động thái trên của Nga và Trung Quốc cho thấy cả hai nước đều đang muốn theo dõi mọi động thái của Mỹ tại khu vực trong bối cảnh Washington đã tỏ rõ lập trường cứng rắn với Triều Tiên, thậm chí không loại trừ khả năng áp dụng biện pháp quân sự mạnh tay với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng đang tăng cường các hoạt động giám sát và cảnh báo tại vùng biển và vùng trời xung quanh khu vực biển Hoa Đông, các nguồn tin cho biết thêm.


Cả Nga và Trung Quốc đều bày tỏ sự quan ngại về lập trường cứng rắn của Mỹ với Triều Tiên. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov từng nói vấn đề Triều Tiên nên được giải quyết một cách hòa bình thông qua các nỗ lực ngoại giao và chính trị. Theo đó, việc hai nước điều các tàu do thám thu thập thông tin tình báo theo dõi hoạt động của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ được cho là nhằm cảnh báo Washington về vấn đề này.


Hiện Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin triển khai tàu do thám. Trong khi đó, Triều Tiên đã đe dọa sẽ phá hủy tàu sân bay của Mỹ trong trường hợp Washington có động thái gây hấn.


Thành Đạt Tổng hợpTop of FormTop of Form

09 Tháng Mười Một 2020(Xem: 3605)