Cuộc chiến tàu ngầm ở Biển Đông

18 Tháng Bảy 20161:17 SA(Xem: 3910)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 18  JULY 2016

Cuộc chiến tàu ngầm ở Biển Đông

Saturday, July 16, 2016


Tham vọng của Trung Quốc không chỉ là kiểm soát các đảo, đá và rạn san hô ở Biển Đông, mà Bắc Kinh còn có kế hoạch phát triển lực lượng tàu ngầm hạt nhân có thể hoạt động rộng khắp Thái Bình Dương.

 

image039

Tàu ngầm hạt nhân TQ


Trong lịch sử, quy mô các công trình phòng thủ của Trung Quốc đã rất hoành tráng, như Vạn Lý Trường Thành và đập Tam Hiệp là những ví dụ cổ xưa và hiện đại. Trên BBC, nhà phân tích Alexander Neil cho rằng, Trung Quốc hiện đang chứng minh với thế giới về khả năng trên biển bằng việc mở rộng chuỗi căn cứ quân sự hiện đại trên Biển Đông, nơi hai năm trước đây mới chỉ được biết đến có nhiều bãi đá lúc chìm lúc nổi, bãi cát cửa sông và các rạn san hô rải rác trong khu vực.

Sự chú ý của quốc tế đang tập trung vào lý do tại sao Bắc Kinh xây dựng đảo nhân tạo nhanh chóng như vậy. Nhà phân tích Neill cho rằng, đối với Trung Quốc, ngoài chủ quyền quốc gia và uy tín của Đảng Cộng sản, thì khả năng răn đe hạt nhân trên biển của nước này cũng đang bị đe dọa.

Như vậy, việc xây đảo nhân tạo đang phục vụ mục đích kép, vừa củng cố tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, vừa duy trì sự hiện diện quân sự và dân sự liên tục của nước này ở Biển Đông.

Nhưng một yếu tố quan trọng trong động cơ xây đảo nhân tạo của Trung Quốc lại nằm sâu dưới mặt biển. Lo ngại về khả năng đe dọa hạt nhân trên đất liền của quân đội PLA, và khả năng phát động cuộc tấn công trả đũa khiến Trung Quốc bố trí một số đầu đạn hạt nhân trên tàu ngầm.

Hai năm trước, Trung Quốc lần đầu tiên triển khai tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Jin, được trang bị 12 tên lửa hạt nhân JL-2.

Hoạt động từ căn cứ hiện đại gần Tam Á, trên mũi cực nam đảo Hải Nam, tàu ngầm lớp Jin hiện đang tuần tra ngầm ở Biển Đông. Nhưng để xâm nhập được vào phạm vi hoạt động của tàu ngầm Mỹ, tàu ngầm Trung Quốc cần phải bứt phá ra được Thái Bình Dương. Để làm được điều này, trước hết chúng phải rời căn cứ ở Hải Nam và vượt qua được Biển Đông mà không bị phát hiện, trước khi ra được Thái Bình Dương. Lầu Năm Góc tin rằng, lần tuần tra đầu tiên của tàu ngầm Trung Quốc ở Thái Bình Dương sẽ được thực hiện trong năm nay.

 

image038
Trong khi đó, một vùng rộng lớn ở phía nam Biển Đông lại khá nông, độ sâu chỉ khoảng dưới 100 mét. Tuy nhiên, gần tiếp giáp với "đường lưỡi bò", thềm lục địa giảm xuống độ sâu khoảng 4.000 mét, tạo điều kiện để tàu ngầm hoạt động tốt hơn. Đó là lý do vì sao một số chuyên gia tin rằng, vùng biển sâu ở Biển Đông và nỗ lực tăng cường của Trung Quốc chống tàu ngầm ở đó, có thể tạo ra một pháo đài cho tàu ngầm Trung Quốc trong tương lai.

Trong những năm gần đây, cuộc cạnh tranh ngầm dưới mặt nước ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng trở nên quyết liệt. Đầu năm 2009, tàu cá Trung Quốc cố tình cắt cáp tàu do thám Mỹ USNS Impeccable ở vùng biển ngoài khơi đảo Hải Nam. Cuối năm đó, một tàu ngầm Trung Quốc đâm vào lưới siêu âm phát hiện tàu ngầm do khu trục hạm Mỹ USS John McCain kéo theo gần vịnh Subic, Philippines.

Gần đây, Trung Quốc công bố khả năng săn ngầm mới. Ngày 8.6, Hải quân PLA đưa vào hoạt động tàu khu trục Type 056A mới, tàu có khả năng tác chiến chống ngầm mạnh và sẽ được bố trí ở Biển Đông.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ashton Carter - cũng công bố, Lầu Năm Góc đầu tư 8 tỉ USD nhằm đảm bảo ưu thế vượt trội của "sát thủ thầm lặng" là lực lượng tàu ngầm, bao gồm cả việc triển khai các tàu ngầm do thám mới trong khu vực.

Giống như cách Mỹ và đồng minh tạo ra mạng lưới thiết bị do thám ở đáy biển Châu Á nhằm nghe trộm tàu ngầm Nga trong thời Chiến tranh Lạnh, Trung Quốc hiện cũng đang ở vị trí triển khai một mạng lưới tương tự khắp Biển Đông. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy những đảo mới của Trung Quốc đang tua tủa những cảm biến tiên tiến, bao gồm radar và các trạm thông tin liên lạc vệ tinh, tất cả đều nhằm tăng cường khả năng nhận thức tình huống của hải quân ở trên mặt biển và ngầm sâu dưới mặt nước ở Biển Đông.

Những công nghệ như vậy cũng có thể cung cấp cơ sở hạ tầng chỉ huy và kiểm soát thông tin cho lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Trung Quốc, không chỉ giúp tránh bị phát hiện mà còn nhằm mục tiêu bất cứ kẻ thù nào.

 

Theo Báo Lao Động

13 Tháng Tư 2017(Xem: 3080)
Ông Duterte: « Vì tình hữu nghị với Trung Quốc, và vì chúng ta đề cao tình hữu nghị này, tôi sẽ không đến cắm cờ Philippines nữa. Tôi sẽ không đến bất kỳ hòn đảo nào thuộc quần đảo Trường Sa ». Hải đồ: chấm xanh: Philippines; chấm vàng: Việt Nam; chấm đỏ: Trung Quốc. VĂN HÓA MAP
09 Tháng Tư 2017(Xem: 2488)
Tổng thống Philippines phát biểu tại một căn cứ quân sự trên đảo Palawan ngày hôm qua 6/4: "Có vẻ như tất cả các bên đang cố gắng để lấy quần đảo này. Chúng ta hãy đòi lại những gì là của mình bây giờ, và dựng một tiền đồn mạnh ở đó, nơi thuộc về chúng ta. Hiện có rất nhiều hòn đảo, tôi nghĩ là 9 hoặc 10. Chúng ta hãy đặt các cấu trúc và cắm cờ Philippines ở đó". [1] Còn theo Reuters, ông Rodrigo Duterte nói rằng: "Những cấu trúc còn trống là của chúng ta. Chúng ta hãy sống ở đó.
04 Tháng Tư 2017(Xem: 3365)
Theo thuyền trưởng Nguyễn Văn Mười, lúc 20 giờ ngày 11/3, ông Mười cùng 12 lao động đang hoạt động trên biển thì bị một chiếc tàu vỏ gỗ (không rõ quốc tịch) tấn công, nổ súng bắn xối xả về phía tàu của ông Mười.
26 Tháng Ba 2017(Xem: 3587)
Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam đã đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của Hạm đội trong thực hiện Thỏa thuận tuần tra liên hợp mà Tư lệnh Hải quân hai nước đã ký năm 2005, góp phần duy trì trật tự, an ninh, hòa bình, ổn định trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Tư lệnh Hải quân Việt Nam nhất trí với đề nghị của Tư lệnh Hạm đội Nam Hải, mong muốn Hạm đội Nam Hải cùng với các lực lượng của Hải quân Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa tuần tra liên hợp để xây dựng vùng biển Vịnh Bắc Bộ hòa bình, ổn định, phục vụ lợi ích cho nhân dân hai nước.
09 Tháng Ba 2017(Xem: 3505)
Hãng tin Pháp AFP nhắc lại cả Trung Quốc và Philippines cùng khẳng định chủ quyền tại Benham Rise là Reed Bank (tức Bãi Cỏ Rong). Về câu hỏi tàu Trung Quốc hiện diện trong vùng biển của Philippines để làm gì, bộ trưởng Quốc Phòng Lorenzano trả lời một cách gián tiếp là Manila có được một số thông tin cho rằng các tàu của Trung Quốc đang “tìm kiếm địa điểm để đặt tàu ngầm”.
05 Tháng Ba 2017(Xem: 3043)
Sự việc xảy ra chỉ ít ngày sau khi Trung Quốc hôm 27/2 công bố việc cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ 12h ngày 1/5 đến 16/8 trong phạm vi từ 12 độ vĩ Bắc đến vịnh Bắc Bộ và "giao tuyến hải vực Mẫn Áo", là diện tích bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam.
19 Tháng Hai 2017(Xem: 3459)
Một đơn vị hải chiến của Mỹ, gồm chiến đấu cơ và hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson bắt đầu tuần tra tại Biển Đông từ ngày 18/02/2017. Hải quân Mỹ thông báo tin này vài ngày sau khi Bắc Kinh cảnh cáo Washington không nên thách đố chủ quyền biển đảo của Trung Quốc. Tại Biển Đông, cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc vừa kết thúc, Mỹ đưa một hải đội tác chiến vào vùng.
09 Tháng Hai 2017(Xem: 3081)
Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á AMTI, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược CSIS tại Washington, hôm qua, 08/02/2017, cho biết là Trung Quốc hiện đang nắm 20 tiền đồn trên quần đảo Hoàng Sa và đã mở rộng các cơ sở quân sự trên 8 đảo.
05 Tháng Hai 2017(Xem: 3165)
Chính quyền mới tại Hoa Kỳ sẽ tiếp cận vấn đề Biển Đông như thế nào đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận, khi ông Rex Tillerson chính thức được Thượng viện Mỹ thông qua đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ.
24 Tháng Giêng 2017(Xem: 3670)
Vào năm 1956, Không lực Mỹ từng bí mật lập một trạm thu thập dữ liệu radar tại một hòn đảo ở rạn Nguy Hiểm phía Bắc, thuộc cụm Song Tử trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trang tin của Căn cứ không quân Malmstrom (bang Montana, thuộc Không lực Mỹ) ngày 5.1 vừa qua đăng bài về sự việc xảy ra hơn 60 năm trước, qua lời kể của cựu binh Bob Cunningham.
15 Tháng Giêng 2017(Xem: 3658)
Vào năm 1956, Không lực Mỹ từng bí mật lập một trạm thu thập dữ liệu radar tại một hòn đảo ở rạn Nguy Hiểm phía Bắc, thuộc cụm Song Tử trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
12 Tháng Giêng 2017(Xem: 3827)
Ngày 10/1, ông Trần Thắng (Việt kiều Mỹ) đã đến trao tặng cho UBND huyện đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) tấm bản đồ có tên Partie de la Cochinchine của Phillipe Vandermaelen (người sáng lập Viện Địa lý hoàng gia Bỉ xuất bản bộ Atlas Thế giới nổi tiếng) vẽ.
08 Tháng Giêng 2017(Xem: 3950)
Với một hạm đội chỉ có 20 chiến hạm, như thế, rõ ràng Bắc Kinh đã bỏ xa Hà Nội trong cuộc thủy chiến...
03 Tháng Giêng 2017(Xem: 3514)
Được thành lập từ những năm 1970, lực lượng này không ngừng được nhân rộng. Một báo cáo năm 1978 ước tính rằng Dân Quân Biển Trung Quốc bao gồm 750.000 người và 140.000 tàu.
02 Tháng Giêng 2017(Xem: 3127)
Đài CNN phiên bản Philippines ngày 30/12 đưa tin, hôm thứ Năm 29/12 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã trả lời phỏng vấn đài này và cho biết, Manila sẽ có biện pháp phản ứng nếu Trung Quốc khai thác tài nguyên bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.