Cuộc chiến tàu ngầm ở Biển Đông

18 Tháng Bảy 20161:17 SA(Xem: 4779)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 18  JULY 2016

Cuộc chiến tàu ngầm ở Biển Đông

Saturday, July 16, 2016


Tham vọng của Trung Quốc không chỉ là kiểm soát các đảo, đá và rạn san hô ở Biển Đông, mà Bắc Kinh còn có kế hoạch phát triển lực lượng tàu ngầm hạt nhân có thể hoạt động rộng khắp Thái Bình Dương.

 

image039

Tàu ngầm hạt nhân TQ


Trong lịch sử, quy mô các công trình phòng thủ của Trung Quốc đã rất hoành tráng, như Vạn Lý Trường Thành và đập Tam Hiệp là những ví dụ cổ xưa và hiện đại. Trên BBC, nhà phân tích Alexander Neil cho rằng, Trung Quốc hiện đang chứng minh với thế giới về khả năng trên biển bằng việc mở rộng chuỗi căn cứ quân sự hiện đại trên Biển Đông, nơi hai năm trước đây mới chỉ được biết đến có nhiều bãi đá lúc chìm lúc nổi, bãi cát cửa sông và các rạn san hô rải rác trong khu vực.

Sự chú ý của quốc tế đang tập trung vào lý do tại sao Bắc Kinh xây dựng đảo nhân tạo nhanh chóng như vậy. Nhà phân tích Neill cho rằng, đối với Trung Quốc, ngoài chủ quyền quốc gia và uy tín của Đảng Cộng sản, thì khả năng răn đe hạt nhân trên biển của nước này cũng đang bị đe dọa.

Như vậy, việc xây đảo nhân tạo đang phục vụ mục đích kép, vừa củng cố tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, vừa duy trì sự hiện diện quân sự và dân sự liên tục của nước này ở Biển Đông.

Nhưng một yếu tố quan trọng trong động cơ xây đảo nhân tạo của Trung Quốc lại nằm sâu dưới mặt biển. Lo ngại về khả năng đe dọa hạt nhân trên đất liền của quân đội PLA, và khả năng phát động cuộc tấn công trả đũa khiến Trung Quốc bố trí một số đầu đạn hạt nhân trên tàu ngầm.

Hai năm trước, Trung Quốc lần đầu tiên triển khai tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Jin, được trang bị 12 tên lửa hạt nhân JL-2.

Hoạt động từ căn cứ hiện đại gần Tam Á, trên mũi cực nam đảo Hải Nam, tàu ngầm lớp Jin hiện đang tuần tra ngầm ở Biển Đông. Nhưng để xâm nhập được vào phạm vi hoạt động của tàu ngầm Mỹ, tàu ngầm Trung Quốc cần phải bứt phá ra được Thái Bình Dương. Để làm được điều này, trước hết chúng phải rời căn cứ ở Hải Nam và vượt qua được Biển Đông mà không bị phát hiện, trước khi ra được Thái Bình Dương. Lầu Năm Góc tin rằng, lần tuần tra đầu tiên của tàu ngầm Trung Quốc ở Thái Bình Dương sẽ được thực hiện trong năm nay.

 

image038
Trong khi đó, một vùng rộng lớn ở phía nam Biển Đông lại khá nông, độ sâu chỉ khoảng dưới 100 mét. Tuy nhiên, gần tiếp giáp với "đường lưỡi bò", thềm lục địa giảm xuống độ sâu khoảng 4.000 mét, tạo điều kiện để tàu ngầm hoạt động tốt hơn. Đó là lý do vì sao một số chuyên gia tin rằng, vùng biển sâu ở Biển Đông và nỗ lực tăng cường của Trung Quốc chống tàu ngầm ở đó, có thể tạo ra một pháo đài cho tàu ngầm Trung Quốc trong tương lai.

Trong những năm gần đây, cuộc cạnh tranh ngầm dưới mặt nước ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng trở nên quyết liệt. Đầu năm 2009, tàu cá Trung Quốc cố tình cắt cáp tàu do thám Mỹ USNS Impeccable ở vùng biển ngoài khơi đảo Hải Nam. Cuối năm đó, một tàu ngầm Trung Quốc đâm vào lưới siêu âm phát hiện tàu ngầm do khu trục hạm Mỹ USS John McCain kéo theo gần vịnh Subic, Philippines.

Gần đây, Trung Quốc công bố khả năng săn ngầm mới. Ngày 8.6, Hải quân PLA đưa vào hoạt động tàu khu trục Type 056A mới, tàu có khả năng tác chiến chống ngầm mạnh và sẽ được bố trí ở Biển Đông.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ashton Carter - cũng công bố, Lầu Năm Góc đầu tư 8 tỉ USD nhằm đảm bảo ưu thế vượt trội của "sát thủ thầm lặng" là lực lượng tàu ngầm, bao gồm cả việc triển khai các tàu ngầm do thám mới trong khu vực.

Giống như cách Mỹ và đồng minh tạo ra mạng lưới thiết bị do thám ở đáy biển Châu Á nhằm nghe trộm tàu ngầm Nga trong thời Chiến tranh Lạnh, Trung Quốc hiện cũng đang ở vị trí triển khai một mạng lưới tương tự khắp Biển Đông. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy những đảo mới của Trung Quốc đang tua tủa những cảm biến tiên tiến, bao gồm radar và các trạm thông tin liên lạc vệ tinh, tất cả đều nhằm tăng cường khả năng nhận thức tình huống của hải quân ở trên mặt biển và ngầm sâu dưới mặt nước ở Biển Đông.

Những công nghệ như vậy cũng có thể cung cấp cơ sở hạ tầng chỉ huy và kiểm soát thông tin cho lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Trung Quốc, không chỉ giúp tránh bị phát hiện mà còn nhằm mục tiêu bất cứ kẻ thù nào.

 

Theo Báo Lao Động

05 Tháng Sáu 2017(Xem: 4024)
Ngư dân Bình Định trình báo cơ quan chức năng về việc người của đơn vị đóng tàu rượt đuổi đánh, dọa giết khi họ phát hiện hành vi làm ăn gian dối.
29 Tháng Năm 2017(Xem: 3210)
Ngư dân Nguyễn Công Quý (ở cảng cá Đề Gi, Phù Cát, Bình Định) đóng tàu vỏ thép hơn 14 tỉ đồng chỉ ra khơi được một lần rồi nằm bờ gần hai năm nay - Ảnh: TR.ĐĂNG
21 Tháng Năm 2017(Xem: 3780)
Những ngư dân bình thường chẳng ai hỏi tới nay bỗng trở thành “thượng đế” thật sự. Hàng loạt các đơn vị đóng tàu, đơn vị cung cấp thiết bị tàu biển đưa ô tô đến đưa đón ngư dân. Họ đưa ngư dân làm thủ tục vay vốn ngân hàng, đưa ra Hà Nội làm hồ sơ thiết kế, đưa về tham quan cơ sở đóng tàu, tiếp đón tưng bừng.
18 Tháng Năm 2017(Xem: 3456)
Dự kiến tàu Reagan sẽ thực hiện “các cuộc tuần tiễu thường kỳ” ở Biển Đông, một động thái có phần chắc sẽ làm Bắc Kinh bực dọc. Lâu nay Mỹ vẫn nhấn mạnh quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, nhưng "tảng lờ" những hành động bành trướng của Bắc Kinh tại đó.
10 Tháng Năm 2017(Xem: 3909)
Những ngày qua, người dân miền biển Bình Định đứng ngồi không yên khi hàng loạt trường hợp tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67 còn trong thời gian bảo hành nhưng đã gỉ sét toàn bộ. Trong quá trình trực tiếp giám sát việc đóng tàu, ngư dân Nguyễn Văn Khỏe (36 tuổi), con trai ông Mạnh phát hiện thép đóng tàu không phải của Hàn Quốc như hợp đồng, mà là của Trung Quốc.
07 Tháng Năm 2017(Xem: 3527)
Theo tờ Apple Daily, bộ Quốc Phòng Đài Loan dự định trang bị một hệ thống có thể phóng nhiều hỏa tiễn từ xa, có khả năng chống đổ bộ, sẽ là xương sống cho hệ thống phòng vệ bờ biển.
26 Tháng Tư 2017(Xem: 3557)
TQ hạ thủy Hàng không mẫu hạm mới Đây là chiếc hàng không mẫu hạm thứ hai của Trung Quốc, và là chiếc đầu tiên tự đóng trong nước. Hiện vẫn chưa được đặt tên, con tàu mới vừa được hạ thủy tại cảng Đại Liên ở đông bắc Trung Quốc, truyền thông nước này nói. Tin tức nói tàu sẽ đi vào hoạt động từ 2020. Việc hạ thủy diễn ra vào lúc đang có trận võ mồm gay gắt giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, và tình hình căng thẳng trên Biển Đông.
23 Tháng Tư 2017(Xem: 3722)
Trong chuyến thăm tại Sydney (Úc), Phó TT Pence tuyên bố “Đoàn chiến hạm sẽ có mặt ở biển Nhật Bản trong vài ngày nữa, trước cuối tháng này”. Đường đi bí ẩn của Mẫu hạm Carl Vinson đến vùng biển Nhật Bản theo như tuyên bố của Phó TT Pence tại Úc, thay vì như tin tức cách đây vài ngày cho rằng Cral Vinson sẽ tiến vào vùng biển Đại Hàn (Vùng biển Bắc Hàn khác vùng biển Nam Hàn). Vị trí chiến lược của hai vùng biển đông Đại Hàn và tây Nhật Bản khác nhau. Minh họa của VĂN HÓA MAP
18 Tháng Tư 2017(Xem: 3384)
Theo Defence News, điều này này dường như không thể bởi hiện nhóm tàu này vẫn đang ở khu vực cách bán đảo Triều Tiên khoảng 5.600km. Chưa kể, tàu sân bay USS Carl Vinson dự kiến diễn tập trận chung với quân đội Australia trên Ấn Độ Dương. Đường Đi của USS Carl Vinson. VĂN HÓA MAP
16 Tháng Tư 2017(Xem: 3605)
Thời báo Hoàn Cầu ngày 13/4 đưa tin, hôm qua 12/4 Nhân Dân nhật báo, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đồng loạt đưa tin về một cuộc tập trận bắn đạn thật với nội dung chính là đổ bộ chiếm đảo trên Biển Đông "diễn ra gần đây".
13 Tháng Tư 2017(Xem: 4018)
Ông Duterte: « Vì tình hữu nghị với Trung Quốc, và vì chúng ta đề cao tình hữu nghị này, tôi sẽ không đến cắm cờ Philippines nữa. Tôi sẽ không đến bất kỳ hòn đảo nào thuộc quần đảo Trường Sa ». Hải đồ: chấm xanh: Philippines; chấm vàng: Việt Nam; chấm đỏ: Trung Quốc. VĂN HÓA MAP
09 Tháng Tư 2017(Xem: 3315)
Tổng thống Philippines phát biểu tại một căn cứ quân sự trên đảo Palawan ngày hôm qua 6/4: "Có vẻ như tất cả các bên đang cố gắng để lấy quần đảo này. Chúng ta hãy đòi lại những gì là của mình bây giờ, và dựng một tiền đồn mạnh ở đó, nơi thuộc về chúng ta. Hiện có rất nhiều hòn đảo, tôi nghĩ là 9 hoặc 10. Chúng ta hãy đặt các cấu trúc và cắm cờ Philippines ở đó". [1] Còn theo Reuters, ông Rodrigo Duterte nói rằng: "Những cấu trúc còn trống là của chúng ta. Chúng ta hãy sống ở đó.
04 Tháng Tư 2017(Xem: 4393)
Theo thuyền trưởng Nguyễn Văn Mười, lúc 20 giờ ngày 11/3, ông Mười cùng 12 lao động đang hoạt động trên biển thì bị một chiếc tàu vỏ gỗ (không rõ quốc tịch) tấn công, nổ súng bắn xối xả về phía tàu của ông Mười.
26 Tháng Ba 2017(Xem: 4454)
Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam đã đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của Hạm đội trong thực hiện Thỏa thuận tuần tra liên hợp mà Tư lệnh Hải quân hai nước đã ký năm 2005, góp phần duy trì trật tự, an ninh, hòa bình, ổn định trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Tư lệnh Hải quân Việt Nam nhất trí với đề nghị của Tư lệnh Hạm đội Nam Hải, mong muốn Hạm đội Nam Hải cùng với các lực lượng của Hải quân Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa tuần tra liên hợp để xây dựng vùng biển Vịnh Bắc Bộ hòa bình, ổn định, phục vụ lợi ích cho nhân dân hai nước.