Cuộc chiến tàu ngầm ở Biển Đông

18 Tháng Bảy 20161:17 SA(Xem: 6157)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 18  JULY 2016

Cuộc chiến tàu ngầm ở Biển Đông

Saturday, July 16, 2016


Tham vọng của Trung Quốc không chỉ là kiểm soát các đảo, đá và rạn san hô ở Biển Đông, mà Bắc Kinh còn có kế hoạch phát triển lực lượng tàu ngầm hạt nhân có thể hoạt động rộng khắp Thái Bình Dương.

 

image039

Tàu ngầm hạt nhân TQ


Trong lịch sử, quy mô các công trình phòng thủ của Trung Quốc đã rất hoành tráng, như Vạn Lý Trường Thành và đập Tam Hiệp là những ví dụ cổ xưa và hiện đại. Trên BBC, nhà phân tích Alexander Neil cho rằng, Trung Quốc hiện đang chứng minh với thế giới về khả năng trên biển bằng việc mở rộng chuỗi căn cứ quân sự hiện đại trên Biển Đông, nơi hai năm trước đây mới chỉ được biết đến có nhiều bãi đá lúc chìm lúc nổi, bãi cát cửa sông và các rạn san hô rải rác trong khu vực.

Sự chú ý của quốc tế đang tập trung vào lý do tại sao Bắc Kinh xây dựng đảo nhân tạo nhanh chóng như vậy. Nhà phân tích Neill cho rằng, đối với Trung Quốc, ngoài chủ quyền quốc gia và uy tín của Đảng Cộng sản, thì khả năng răn đe hạt nhân trên biển của nước này cũng đang bị đe dọa.

Như vậy, việc xây đảo nhân tạo đang phục vụ mục đích kép, vừa củng cố tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, vừa duy trì sự hiện diện quân sự và dân sự liên tục của nước này ở Biển Đông.

Nhưng một yếu tố quan trọng trong động cơ xây đảo nhân tạo của Trung Quốc lại nằm sâu dưới mặt biển. Lo ngại về khả năng đe dọa hạt nhân trên đất liền của quân đội PLA, và khả năng phát động cuộc tấn công trả đũa khiến Trung Quốc bố trí một số đầu đạn hạt nhân trên tàu ngầm.

Hai năm trước, Trung Quốc lần đầu tiên triển khai tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Jin, được trang bị 12 tên lửa hạt nhân JL-2.

Hoạt động từ căn cứ hiện đại gần Tam Á, trên mũi cực nam đảo Hải Nam, tàu ngầm lớp Jin hiện đang tuần tra ngầm ở Biển Đông. Nhưng để xâm nhập được vào phạm vi hoạt động của tàu ngầm Mỹ, tàu ngầm Trung Quốc cần phải bứt phá ra được Thái Bình Dương. Để làm được điều này, trước hết chúng phải rời căn cứ ở Hải Nam và vượt qua được Biển Đông mà không bị phát hiện, trước khi ra được Thái Bình Dương. Lầu Năm Góc tin rằng, lần tuần tra đầu tiên của tàu ngầm Trung Quốc ở Thái Bình Dương sẽ được thực hiện trong năm nay.

 

image038
Trong khi đó, một vùng rộng lớn ở phía nam Biển Đông lại khá nông, độ sâu chỉ khoảng dưới 100 mét. Tuy nhiên, gần tiếp giáp với "đường lưỡi bò", thềm lục địa giảm xuống độ sâu khoảng 4.000 mét, tạo điều kiện để tàu ngầm hoạt động tốt hơn. Đó là lý do vì sao một số chuyên gia tin rằng, vùng biển sâu ở Biển Đông và nỗ lực tăng cường của Trung Quốc chống tàu ngầm ở đó, có thể tạo ra một pháo đài cho tàu ngầm Trung Quốc trong tương lai.

Trong những năm gần đây, cuộc cạnh tranh ngầm dưới mặt nước ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng trở nên quyết liệt. Đầu năm 2009, tàu cá Trung Quốc cố tình cắt cáp tàu do thám Mỹ USNS Impeccable ở vùng biển ngoài khơi đảo Hải Nam. Cuối năm đó, một tàu ngầm Trung Quốc đâm vào lưới siêu âm phát hiện tàu ngầm do khu trục hạm Mỹ USS John McCain kéo theo gần vịnh Subic, Philippines.

Gần đây, Trung Quốc công bố khả năng săn ngầm mới. Ngày 8.6, Hải quân PLA đưa vào hoạt động tàu khu trục Type 056A mới, tàu có khả năng tác chiến chống ngầm mạnh và sẽ được bố trí ở Biển Đông.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ashton Carter - cũng công bố, Lầu Năm Góc đầu tư 8 tỉ USD nhằm đảm bảo ưu thế vượt trội của "sát thủ thầm lặng" là lực lượng tàu ngầm, bao gồm cả việc triển khai các tàu ngầm do thám mới trong khu vực.

Giống như cách Mỹ và đồng minh tạo ra mạng lưới thiết bị do thám ở đáy biển Châu Á nhằm nghe trộm tàu ngầm Nga trong thời Chiến tranh Lạnh, Trung Quốc hiện cũng đang ở vị trí triển khai một mạng lưới tương tự khắp Biển Đông. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy những đảo mới của Trung Quốc đang tua tủa những cảm biến tiên tiến, bao gồm radar và các trạm thông tin liên lạc vệ tinh, tất cả đều nhằm tăng cường khả năng nhận thức tình huống của hải quân ở trên mặt biển và ngầm sâu dưới mặt nước ở Biển Đông.

Những công nghệ như vậy cũng có thể cung cấp cơ sở hạ tầng chỉ huy và kiểm soát thông tin cho lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Trung Quốc, không chỉ giúp tránh bị phát hiện mà còn nhằm mục tiêu bất cứ kẻ thù nào.

 

Theo Báo Lao Động

27 Tháng Chín 2016(Xem: 5788)
Đài Phượng Hoàng đặt câu hỏi: "Theo ông, Đường 9 đoạn Trung Quốc đưa ra dựa vào cái gì mà vẽ ra? Đường 9 đoạn cuối cũng là đường gì? Nó có hợp pháp với Luật Quốc tế không?"
25 Tháng Chín 2016(Xem: 5450)
- Cho dù Donald Trump hay Hillary Clinton trở thành Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ vào năm tới, làm thế nào để tái khẳng định sức mạnh Mỹ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn là điều quan trọng. - Người mà vị Tổng thống thứ 45 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ có thể "chọn mặt gửi vàng" chính là ông Joko Widodo, Tổng thống Indonesia.
21 Tháng Chín 2016(Xem: 5729)
Theo quan sát, có tất cả năm cấu trúc mới xuất hiện ở bờ biển phía tây đảo Ba Bình. Trong đó bốn cấu trúc hình chữ Y đã được xây xong và bao quanh một cấu trúc hình tròn ở giữa vẫn đang trong quá trình xây dựng. Các công trình kiên cố này có chiều cao khoảng 3 hoặc 4 tầng, SCMP ước tính.
18 Tháng Chín 2016(Xem: 5467)
"Bắc Kinh đang rình rập thời cơ để chiếm lĩnh bãi cạn Scarborough của Philippines, một tử huyệt của Biển Đông. Thời điểm lý tưởng nhất là khi cuộc tranh cử tổng thống Mỹ đi vào giai đoạn cuối, khi toàn thể công luận và chính giới Mỹ bị thu hút vào trận đấu quyết liệt giữa Hillary Clinton và Donald Trump ngày 08/11/2016".
11 Tháng Chín 2016(Xem: 5647)
Ngày 07/09/2016, ngày đầu tiên của Thượng đỉnh ASEAN tại Vientiane, phái đoàn Philippines đã bất ngờ khai hỏa. Quả pháo đầu tiên của Philippines là trình bày các tấm không ảnh chụp bên trên vùng bãi cạn Scarborough bị Hải Quân Trung Quốc lấn chiếm vào năm 2012.
09 Tháng Chín 2016(Xem: 5546)
"Hôm 07/09/2016 tại Vientian, phái đoàn Philippines tham dự Thượng đỉnh ASEAN công bố bằng chứng tố cáo Trung Quốc bí mật xây thêm đảo nhân tạo ở Biển Đông. Theo Manila, nhiều không ảnh cho thấy nhiều tàu Trung Quốc chuẩn bị xây đảo nhân tạo trên bãi đá ngầm Scarborough, chỉ cách đảo chính Luzon 230 km".
06 Tháng Chín 2016(Xem: 6273)
Hậu chấn PCA-Kết quả G-20 “Chúng tôi đoàn kết và ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong việc không công nhận phán quyết của tòa [PCA].”
04 Tháng Chín 2016(Xem: 5448)
« Đẩy mạnh tăng trưởng, trao đổi mậu dịch và đầu tư trong một nền kinh tế mở rộng ». Đó là nội dung chính diễn văn khai mạc thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu (Hangzhou) chiều ngày 04/09/2016 của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình".
28 Tháng Tám 2016(Xem: 5906)
Diễn biến bất thường ở biển Darwin Úc: “Tập trận Kowari 2016” sẽ được cả ba cường quốc quân sự này tiến hành tại Darwin, Úc, từ ngày 01-11/09/2016.
23 Tháng Tám 2016(Xem: 6176)
Hợp đồng thăm dò dầu khí của tập đoàn quốc gia Ấn Độ OVL (ONGC Videsh Ltd - OVL) tại Biển Đông hết hạn vào tháng 6/2016. Nhưng vì quyền lợi địa chính trị của hai bên, Việt Nam lập tức gia hạn hợp đồng để Ấn Độ tiếp tục hiện diện trong khu vực bị Trung Quốc tranh giành chủ quyền.
21 Tháng Tám 2016(Xem: 5749)
- "Theo hãng tin AP, đêm hôm qua, 17/08/2016, tổng thống Duterte đã nói với các phóng viên rằng ông chỉ muốn nêu vấn đề tranh chấp Biển Đông trong các cuộc thảo luận riêng với các lãnh đạo Trung Quốc, vì theo ông, làm ầm ĩ chuyện này chỉ khiến Trung Quốc thêm thù nghịch". - Trong lúc đó: Bản tin của Reuters ghi nhận là Việt Nam đã cho chuyển các giàn phóng tên lửa EXTRA (còn được gọi là pháo phản lực) ra năm căn cứ tại Trường Sa « trong những tháng gần đây..., được giấu kín để khỏi bị phát hiện từ trên không và cho tới nay chưa được nạp tên lửa hay đạn pháo, nhưng có thể sẵn sàng tác chiến trong vòng 2-3 ngày ». Ảnh bên: Song Tử Tây by LYKIENTRUC.
14 Tháng Tám 2016(Xem: 7632)
"Nếu Việt Nam triển khai các loại tên lửa mới nhất để nhắm vào Trung Quốc thì đó là một sai lầm khủng khiếp. Chúng tôi hy vọng Việt Nam hãy nhớ về quá khứ và rút ra một số bài học từ lịch sử," tờ Global Times cho biết.
11 Tháng Tám 2016(Xem: 7225)
"Băng cháy hay còn gọi là methane hydrate, được hình thành từ khí methane nén chặt trong băng bên dưới đáy biển. Nó là nguồn năng lượng khổng lồ. Cứ một m3 băng cháy chứa khoảng 164 m3 khí đốt tự nhiên vì nó ở thể nén".
09 Tháng Tám 2016(Xem: 5804)
"Tờ Tin tức Tham khảo, một phụ san của Tân Hoa Xã ngày 6/8 đưa tin, trong hội nghị thượng đỉnh Trung - Nga bên lề G-20 tại Hàng Châu đầu tháng Chín tới sẽ có "tin mừng", Bắc Kinh và Moscow có thể thành lập một tòa án quốc tế cho khu vực Âu - Á".
07 Tháng Tám 2016(Xem: 5663)
"Nhật Bản nói Trung Quốc đã đưa đội tàu gồm hơn 230 chiếc, hầu hết là tàu đánh cá, vào sát vùng nước do Nhật kiểm soát ở Biển Hoa Đông".
01 Tháng Tám 2016(Xem: 5497)
"Trong bối cảnh Bắc Kinh lớn tiếng bác bỏ phán quyết quốc tế và tái khẳng định chủ quyền Trung Quốc trên vùng biển đang tranh chấp, việc Nga đồng ý tham gia tập trận đã đặt ra câu hỏi về ý định thực thụ của Mátxcơva".
27 Tháng Bảy 2016(Xem: 5527)
“Phán quyết của Toà Trọng tài PCA đã làm rõ rất nhiều thứ trên giấy tờ, nhưng không có gì thay đổi trên thực địa cả. Đừng trông đợi bất cứ thay đổi kịch tính nào trong vấn đề Biển Đông phức tạp".
25 Tháng Bảy 2016(Xem: 5425)
Việc rút HQ-9 được tiến hành chỉ hai ngày trước khi Tòa trọng tài thường trực quốc tế ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc.