Từ Hoa Đông xuống Biển Đông: Trung Quốc lưỡng đầu thọ địch

20 Tháng Mười Hai 201510:42 CH(Xem: 5813)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 20 DEC 2015
image082

Từ Hoa Đông xuống Biển Đông: Trung Quốc lưỡng đầu thọ địch

 (GDVN) - Một khi Biển Đông sinh biến, Nhật Bản có thể khóa chặt chuỗi đảo đầu tiên bằng trận địa tên lửa ở đây.

Vượng Báo ngày 20/12 bình luận, từ Hoa Đông xuống Biển Đông, quân đội Trung Quốc đang lâm tình trạng trước mặt sau lưng đều có địch.

Tờ báo Đài Loan này cho hay, trong lúc cả thế giới dồn chú ý vào cục diện căng thẳng leo thang trên Biển Đông, Nhật Bản lại thông qua báo chí Anh lần đầu tiên thừa nhận việc bố trí tên lửa trên các đảo phía Tây Nam Nhật Bản để chặn đứng yết hầu con đường hải quân Trung Quốc ra vào Tây Thái Bình Dương.

image083

Tàu chiến Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông. Ảnh: China Times

Động thái này của Nhật Bản theo Vượng Báo là nhằm liên thủ chặt chẽ với Hoa Kỳ, kết nối cục diện Hoa Đông với Biển Đông, đẩy Trung Quốc vào tình thế lưỡng đầu thọ địch.

Trong cuộc tập trận đối kháng bắn đạn thật tuần qua ở Biển Đông của 3 hạm đội hải quân Trung Quốc tuần qua, lực lượng 2 hạm đội Bắc Hải và Đông Hải không đi qua eo biển Đài Loan xuống Biển Đông mà "chọc thủng" chuỗi đảo thứ nhất qua eo biển Miyako Kaikyo vòng qua phía Đông đảo Đài Loan để vào Biển Đông qua eo biển Bashi.

Lúc đó quan chức Nhật Bản cho hay, khi tàu chiến máy bay Trung Quốc kéo qua Miyako Kaikyo, hệ thống tên lửa của Nhật Bản lắp đặt tại chuỗi đảo này ngoài việc uy hiếp chiến lược đội tàu chiến máy bay Trung Quốc còn cho thấy rõ, Nhật Bản sẽ kiên quyết cùng Hoa Kỳ ngăn chặn hành vi bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông. Một khi Biển Đông sinh biến, Nhật Bản có thể khóa chặt chuỗi đảo đầu tiên bằng trận địa tên lửa ở đây.

Ngày 19/12 Reuters cho biết, Nhật Bản đã củng cố chuỗi đảo đầu tiên ở Hoa Đông với chiến lược ngăn chặn Trung Quốc bành trướng Tây Thái Bình Dương. Mỹ đặc biệt tin tưởng vào các đồng minh châu Á, đặc biệt là Nhật Bản chung tay ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc.

Tokyo đang thực hiện kế hoạch này bằng cách xâu chuỗi lại hệ thống trận địa tên lửa chống hạm, tên lửa phòng không đặt trên 200 hòn đảo kéo dài suốt 1400 km từ đất liền Nhật Bản cho tới đảo Đài Loan.

Các nhà hoạch định quân sự và chính sách Nhật bản tiết lộ rằng, mục tiêu rộng lớn hơn của Thủ tướng Shinzo Abe là nhằm thống trị các vùng biển và bầu trời xung quanh chuỗi đảo này.

Trong khi việc đặt hệ thống tên lửa chống hạm, tên lửa phòng không trên chuỗi đảo thứ nhất không có gì là bí mật, thì đây là lần đầu tiên quan chức Nhật Bản nói thẳng ra rằng, mục đích chính là để giữ chân Trung Quốc khỏi bành trướng ra Tây Thái Bình Dương, nhằm đối phó với chiến lược A2/AD mà Trung Quốc triển khai để cố gắng đẩy Mỹ và đồng minh ra khỏi khu vực.

image085

Hệ thống một số căn cứ tên lửa Nhật Bản ở Hoa Đông, ảnh: The Straits Times

Tàu chiến Trung Quốc từ bờ biển phía Đông muốn tiến thẳng ra Thái Bình Dương buộc phải di chuyển qua hàng rào này, trong khi ông Tập Cận Bình đang thúc đẩy xây dựng một lực lượng hải quân tầm xa có khả năng bảo vệ cái gọi là quyền lợi toàn cầu đang gia tăng nhanh chóng của Trung Quốc.

Các quan chức Nhật Bản nói với Reuters, không có gì ngăn chặn tàu thuyền Trung Quốc di chuyển theo luật quốc tế, nhưng họ sẽ phải di chuyển trong sự cảnh giác của hệ thống tên lửa Nhật Bản trong khi Bắc Kinh đang theo đuổi mục tiêu bành trướng, kiểm soát hầu như toàn bộ Biển Đông.

Giáo sư Satoshi Morimoto từ Đại học Takushoku nhận xét: "Trong năm đến sáu năm tới, chuỗi đảo đầu tiên sẽ rất quan trọng trong cán cân quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ - Nhật".

Học giả Kevin Maher, cựu Vụ trưởng Vụ Nhật Bản trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng, mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc là chiếm quyền bá chủ ở Biển Đông cũng như Hoa Đông.

Ông Akihisa Nagashima, một nghị sĩ đảng DPJ Nhật Bản bình luận: "Sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc và sự suy giảm tương đối của Mỹ là một yếu tố. Chúng tôi muốn làm những gì chúng tôi có thể để giúp đảm bảo tính bền vững trong thế trận của Hoa Kỳ".

Giáo sư Toshi Yoshiahara từ Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ nhận định, Nhật Bản đóng vai trò quan trọng trong việc chống sự bành trướng quân sự của Trung Quốc từ Hoa Đông ra Tây Thái Bình Dương, nâng cao khả năng cơ động của Hoa Kỳ và củng cố liên minh chặt chẽ để đối phó với một cuộc xung đột có thể xảy ra với Trung Quốc. Nói cách khác là Nhật đã lật ngược thế cờ với Trung Quốc.

 Hồng Thủy 20/12/15 06:32

21 Tháng Ba 2016(Xem: 4875)
"Theo thoả thuận đạt được hôm thứ 6 tại Washington, 5 địa điểm đó là Căn cứ Không quân Antonio Bautista, Căn cứ Không quân Basa, Đồn Magsaysay, Căn cứ Không quân Lumbia, và Căn cứ Không quân Mactan-Benito Ebuen".
17 Tháng Ba 2016(Xem: 5304)
"Sau khi tập trận xong với hải quân Philippines, hai khu trục hạm hộ tống tàu ngầm Nhật Oyashio lần đầu tiên sẽ ghé thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam, cũng là một quốc gia đối đầu với Trung Quốc trên Biển Đông".
08 Tháng Ba 2016(Xem: 5185)
"Vương Nghị nói rằng, nước ông không loại trừ khả năng đưa các phóng viên báo chí ra các thực thể (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp trên Biển Đông sau khi hoàn tất xây dựng cơ sở hạ tầng".
03 Tháng Ba 2016(Xem: 5019)
"Tàu sân bay USS John C. Stennis đã đến Biển Đông hôm 2/3, Washington Post dẫn lời chỉ huy hải quân Mỹ Clay Doss, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương, cho hay. Đồng hành với nó là tàu tuần dương USS Mobile Bay, các khu trục hạm USS Stockdale và USS Chung-Hoon".
28 Tháng Hai 2016(Xem: 5180)
"Khi ra điều trần trước Quốc hội Mỹ, đô đốc Harry Harris, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương của Hoa Kỳ khẳng định Trung Quốc đang làm thay đổi cảnh quan ở Biển Đông và Mỹ sẽ tăng cường các hoạt động tuần tra để bảo đảm tự do lưu thông hàng hải. Cùng thời gian này, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị công du Hoa Kỳ và tuyên bố các cơ sở quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông là « hợp pháp và phù hợp ».
25 Tháng Hai 2016(Xem: 5435)
Đô đốc Harris đã xác định rõ ràng là Biển Đông là nơi mà quân đội Mỹ sẽ thực hiện các chiến dịch tuần tra : « Chúng ta phải tiếp tục hoạt động trong vùng Biển Đông để chứng minh rằng ở đấy là không phận và hải phận quốc tế ».
23 Tháng Hai 2016(Xem: 5571)
"Hình ảnh về các bãi đá nhỏ quanh đó, cũng đã được Trung Quốc biến thành các đảo nhân tạo, như Ga Ven, Tư Nghĩa và Gạc Ma, cho thấy có thể có các cột radar, ụ súng, lô cốt, bãi đáp trực thăng và cầu cảng, theo nhận định của CSIS".
18 Tháng Hai 2016(Xem: 5705)
"Đấy là một hành động ngang ngược và bất chấp dư luận thế giới... Tại sao Trung Quốc lại phải triển khai tên lửa ở một khu vực mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam? "Hành động này là một bước chuẩn bị cho việc sau khi Trung Quốc hoàn thành cải tạo các đảo, thì Trung Quốc triển khai các tên lửa xuống Trường Sa và như thế là hoàn thành bước quân sự hóa Biển Đông."
16 Tháng Hai 2016(Xem: 7200)
"Trung Quốc vừa cải tạo, nối dài đường băng sân bay trên đảo Phú Lâm cho phép cất hạ cánh máy bay Boeing 737 có thể chở đến 200 khách. Cách đây không lâu, Trung Quốc cũng đã cho hạ cất cánh bất hợp pháp máy bay dân sự chở vợ con, thân nhân sĩ quan, binh lính Trung Quốc đồn trú bất hợp pháp ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) xuống sân bay đá Chữ Thập".
02 Tháng Hai 2016(Xem: 5738)
TNS McCain: "Tôi rất vui khi biết tin Hải quân Mỹ tiến hành một hoạt động tuần tra tự do hàng hải gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông. Hoạt động này đã thách thức các yêu sách hàng hải quá mức, làm hạn chế các quyền tự do hàng hải của Hoa Kỳ và nước khác theo luật pháp quốc tế.
31 Tháng Giêng 2016(Xem: 5487)
"Trong cuộc gặp gỡ với lực lượng tuần duyên tại đảo Ba Bình, tổng thống Mã Anh Cửu đã nhấn mạnh : căn cứ trên các tài liệu lịch sử, địa lý và luật phát quốc tế, các đảo « Nam Sa (Trường Sa), Tây Sa (Hoàng Sa), Trung Sa và Đông Sa và các vùng nước chung quanh những hòn đảo này (…) đều thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Đài Loan ».
24 Tháng Giêng 2016(Xem: 5875)
"Người biểu tình Philippines sẽ thực hiện một chuyến đi thứ hai ra quần đảo tranh chấp ở biển Đông, và lần này sẽ ở lại đó một tháng, sau khi Trung Quốc dùng máy bay đưa các du khách ra một hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh mới bồi đắp".
19 Tháng Giêng 2016(Xem: 7921)
"Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (một bộ phận của đảng CSVN của chính phủ) đã cho khắc trên bia đá lớn hàng chữ: "Tưởng niệm những người đã ngã xuống xác lập chủ quyền và bảo vệ Hoàng Sa". Thắc mắc: Những người nào? "Nói cho cùng, Chiến sĩ hay Liệt sĩ đều là người Lính Việt Nam đã hy sinh mạng sống - để trở thành Tử sĩ Vị Quốc Vong Thân cho quê hương Việt Nam". (VH)
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 7197)
"Sáng 17/1, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa tại đảo Lý Sơn. Khu tưởng niệm được xây để tỏ lòng thành kính, biết ơn những người con của Mẹ Việt Nam đã nằm xuống trong quá trình bảo vệ toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng..."
10 Tháng Giêng 2016(Xem: 6049)
- USNI News ngày 5/1 đưa tin, sau 2 tháng Chủ tịch Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ John McCain yêu cầu, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter mới có trả lời chính thức, giải thích rõ ràng về hoạt động tự do hàng hải của tàu USS Lassen tại khu vực quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) ngày 27/10/2015. - USS Lassen 82 đã tiến sâu vào bên trong 12 hải lý các thực thể: Su Bi, Song Tử Đông, Song Tử Tây, đá Nam và đá Hoài Ân. - Theo “kịch bản” mà báo Trung Quốc vạch ra, Phillipines sẽ gần như không có thời gian để chuẩn bị và đảo Thị Tứ có thể bị chiếm chỉ trong vòng vài giờ.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 6898)
"The Sydney Morning Herald ngày 7/1 dẫn lời các nhà phân tích nhận định, vịnh Cam Ranh vẫn là "át chủ bài" của Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền, quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông (cũng như Hoàng Sa, Trường Sa) trước một đối thủ lớn hơn nhiều, hải quân và không quân được trang bị mạnh hơn nhiều".