"Đặc công biển" Tầu khựa "cắt mũi" USS Lassen?

06 Tháng Mười Một 201512:33 SA(Xem: 6650)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 06 NOV 2015

 

Hoa - Mỹ tranh hùng Biển Đông

Trung Quốc dùng tàu cá trá hình "cắt mũi" USS Lassen?

(GDVN) - Giống như chiến lược "Little Green Men" mà Nga dùng trong thời gian tiếp quản Crimea, Trung Quốc đang triển khai chiến lược "Little Blue Men" ở Biển Đông.

Tờ Diplomat hôm 5/11 dẫn lời nhà phân tích quân sự người Mỹ Andrew Erickson nói với Defense News cho biết, Trung Quốc đang theo đuổi chiến lược chiến tranh lai đặc biệt ở Biển Đông.

Giống như chiến lược "Little Green Men" mà Nga dùng trong thời gian tiếp quản Crimea, Trung Quốc đang triển khai chiến lược "Little Blue Men" ở tiền tuyến để quấy rối các đối thủ và củng cố tuyên bố chủ quyền (sai trái và phi pháp) của mình ở Biển Đông.

image026

Ảnh minh họa. SCMP


"Trung Quốc đang cố gắng sử dụng các ngư dân do chính phủ kiểm soát bằng hệ thống radar để theo đuổi lợi ích quốc gia ở Tây Thái Bình Dương", ông Andrew Erickson, một Giáo sư tại Học viện Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ - chuyên gia nổi tiếng về các vấn đề hải quân và hàng hải Trung Quốc nhấn mạnh.


"Trong khi những người đàn ông mặc quân phục màu xanh lục của Nga tại Crimea được chú ý rất nhiều thì những người đàn ông mặc đồ màu xanh nước biển của Trung Quốc ở Biển Đông hiện lại không được chú ý đúng mực... Nguyên do là điều này rất khác với những gì Mỹ đã làm. Mọi người cũng biết rất ít về nó và khó đối phó", ông nói thêm.

Gần đây, khi Mỹ điều tàu USS Lassen tới tuần tra ở Biển Đông, các tàu Hải quân Trung Quốc đã tỏ ra hành xử khá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, theo một nguồn tin trong Hải quân Mỹ, Trung Quốc đã sử dụng một lượng tàu dân sự lớn để theo dõi và giám sát các hoạt động của tàu Hải quân Mỹ ở gần bãi Xu Bi. 

Những chiếc này được các quan chức Mỹ mô tả là tàu buôn hoặc tàu cá của Trung Quốc, nhưng trên thực tế chúng không thực sự giống như những chiếc tàu cá bình thường và có những hành vi khá hung hăng. Chúng cắt mũi và đeo bám, bao vây tàu tuần tra Hải quân Mỹ ở một khoảng cách an toàn trong quá trình tuần tra.

Nhiều nhà nghiên cứu đã rất chú ý tới động thái này và bắt đầu tìm kiếm câu trả lời về những người ẩn trong những chiếc tàu dân sự trên của Trung Quốc. 

Trung Quốc cũng thường xuyên dùng các tàu dân sự để quấy rối các tàu nước ngoài trong vùng biển tranh chấp. Tuy nhiên, xung quanh bãi Xu Bi thường có rất ít tàu dân sự xuất hiện.

Dựa trên các báo cáo từ tờ Quân Giải phóng Trung Quốc, ông Erickson tin rằng những chiếc tàu trên chính là lực lượng dân quân trên biển của Trung Quốc do chúng hội tụ đủ các yếu tố của một người lính hay lính cải trang thành ngư dân.

Erickson đã gọi lực lượng này của Trung Quốc là "Little Blue Men" vì nhận thấy chúng có nhiều điểm tương tự với lực lượng "Little Green Men" mà Nga đã sử dụng để tiếp quản bán đảo Crimea. 

image029

Ảnh Defence News. 


Erickson và cộng sự của ông đã phát hiện ra rằng lực lượng dân quân trên biển của Trung Quốc đã tham gia vào nhiều sự cố, bao gồm cả các cuộc đối đầu tháng 3 năm 2009 khi một số tàu đánh cá Trung Quốc quấy rối tàu do thám Mỹ Impeccable ở Biển Đông.

"Chúng tôi đã theo dõi lực lượng dân quân biển của Trung Quốc và thấy chúng trực tiếp tham gia vào sự cố tàu Impeccable. Và trong sự kiện giàn khoan 981 trong năm 2014, nhiều tàu cá của ngư dân Việt Nam cũng đã bị "tàu cá" Trung Quốc đâm gây ra ít nhất một vụ đắm tàu.

Các tàu dân quân biển của Trung Quốc cũng liên quan tới vụ ngăn chặn hoạt động tiếp tế của Philippines ra bãi Cỏ Mây", ông Erickson nói. 

Erickson lưu ý rằng tại thời điểm xảy ra sự cố với tàu Impeccable, vụ việc đã không được công bố rộng rãi, nhưng có những hình ảnh và bằng chứng văn bản xác nhận điều này.

Trong sự kiện xảy ra với tàu USS Lassen vừa qua, ông Erickson tin rằng đó không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Những bằng chứng thu thập được cho thấy đội tàu quân sự đội lốt dân sự trên chủ ý gây cản trở đối với tàu tuần tra của Hải quân Mỹ. 

Theo Erickson, Trung Quốc đang cố gắng đạt được hai mục đích thông qua động thái này. Thứ nhất là để củng cố các tuyên bố của mình ở Biển Đông. Thứ hai tạo ra nhầm lẫn để đưa Mỹ vào một thế khó có thể phản ứng trong những tình huống có khả năng đối đầu bởi cách thức ứng phó với một tàu dân sự và một tàu quân sự hoàn toàn khác nhau.

Trung Quốc có một lực lượng tàu đánh cá hùng hậu nhất thế giới với hơn 200.000 chiếc. Ngành ngư nghiệp của quốc gia này có khoảng 14 triệu lao động.

Lượng dân quân biển của Trung Quốc được thành lập vào năm 1949. Hiện nay, quân đội Trung Quốc đang xúc tiến huấn luyện lực lượng dân quân trên biển thành một lực lượng tinh nhuệ để chống lại các lực lượng hải quân nước ngoài, ông Erickson nhấn mạnh.

Phần lớn lực lượng dân quân trên biển của Trung Quốc thường chỉ đảm trách các nhiệm vụ như đánh bắt, sửa chữa, hỗ trợ tuần tra ven biển và ứng phó khẩn cấp. Nhưng có một nhóm nhỏ được đào tạo và trang bị tốt hơn để thực hiện các nhiệm vụ lớn hơn, bao gồm cả các kỹ năng chiến đấu.

image030

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc áp sát tàu Việt Nam trên Biển Đông năm 2014. Ảnh Ibitimes. 


Chuyên gia James Kraska trong một bài viết hồi tháng 8/2015 trên The Diplomat cũng lưu ý rằng lực lượng dân quân biển của Bắc Kinh cũng có thể được sử dụng để thu thập thông tin tình báo.


Các tàu đánh cá của dân quân Trung Quốc được trang bị thiết bị điện tử tiên tiến, bao gồm cả các hệ thống thông tin liên lạc và radar giúp chúng có thể bổ sung vào cơ cấu lực lượng và tăng cường khả năng tương tác với Hải quân cũng như các lực lượng khác, chẳng hạn là Cảnh sát biển Trung Quốc.

Nhiều tàu thuyền còn được trang bị thiết bị định vị vệ tinh và có thể theo dõi và chuyển tiếp các vị trí tàu, tập hợp và báo cáo thông tin tình báo hàng hải.

Tương tự như "Little Green Men" của Nga ở Crimea, "Little Blue Men" của Trung Quốc có lợi thế lớn nhất chính là có thể thực hiện các yếu tố bất ngờ trên biển. Mặc dù khả năng của lực lượng này hạn chế, nhưng một khi được phối hợp với các lực lượng khác, chúng có thể tạo ra những mối lo ngại đáng kể. 

Trong bối cảnh Trung Quốc đang cố gắng đi ngược lại với quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, cần phải xem xét tổng thể các các loại tàu thuyền và các loại nhân viên của họ để có thể thấy một bức tranh tổng thể về cách thức của chúng cũng như các biện pháp ứng phó, Erickson nhấn mạnh. 

Mỹ và Trung Quốc, trong một nỗ lực để làm giảm khả năng xung đột, hồi đầu năm nay đã nhất trí thông qua thỏa thuận bộ Quy tắc về tránh đối đầu bất ngờ trên biển (CUES). Nhưng thỏa thuận này chỉ áp dụng đối với Hải quân Trung Quốc và không áp dụng cho các lực lượng hàng hải khác của nước này. 

Trong khi quan hệ giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Trung Quốc có thể hòa hữu và chuyên nghiệp, thì lực lượng Cảnh sát biển và dân quân tự vệ lại không bị ràng buộc bởi các khó khăn tương tự.

Giống như câu chuyện về cảnh sát tốt và cảnh sát xấu, Hải quân Trung Quốc tỏ ra đứng đắn thì Cảnh sát biển và lực lượng dân quân trên biển của Trung Quốc đều "đang làm những việc dơ bẩn ở Hoa Đông và Biển Đông", chuyên gia Mỹ kết luận. Ông nhấn mạnh tới việc Mỹ cần thiết phải xem xét và điều chỉnh cách tiếp cận của mình với các lực lượng trên biển của Trung Quốc. 

Nguyễn Hường  05/11/15 10:49

15 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6795)
Thế còn Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, Nam Yết, Sơn Ca, Sinh Tồn thì sao? Truyền thông Đài Loan ngày 15/12 đưa tin, nhà lãnh đạo đảo này ông Mã Anh Cửu vừa chia sẻ trên Facebook hình ảnh hộp thức ăn trưa được chế biến từ các loại rau quả được cho là do thuộc cấp của ông mới mang về từ đảo Ba Bình, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Ba Bình bị Đài Loan chiếm đóng bất hợp pháp từ ngày 12/12/1946 đến nay).
13 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6281)
"Chính mối căng thẳng ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trên vấn đề Biển Đông đã khiến Bắc Kinh đẩy nhanh cuộc thương thuyết, bắt đầu từ năm 2008, về hợp đồng mua phi cơ Su-35. Trung Quốc đang rất cần loại máy bay tối tân này, bởi vì hai chiến đấu cơ tàng hình « made in China » J-20 và J-31, tức là những loại máy bay có thể thay thế Su-35, thì phải mất vài năm nữa mới có thể sẵn sàng tác chiến".
10 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 12112)
Hiện nay Trung Quốc đang gấp rút thúc đẩy các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng cầu cảng, nhà cửa và quan trọng nhất là 3 đường băng dài 3000 mét ở đá Vành Khăn, Chữ Thập và Xu Bi. Trước đó Trung Quốc cũng đã nối dài một đường băng trên đảo Phú Lâm (Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam).
08 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 7101)
- "Theo BBC: Hoa Kỳ cho hay sẽ điều máy bay do thám P-8 Poseidon tới hoạt động lần đầu ở Singapore. Theo RFI: Trong một động thái chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ, Singapore vào hôm qua, 07/12/2015 đã đồng ý cho quân đội Mỹ triển khai loại phi cơ do thám tối tân P8 Poseidon trên lãnh thổ của mình, để từ đó thực hiện các phi vụ tuần tra trên Biển Đông. Đợt triển khai đầu tiên được tiến hành ngay tức khắc, kể từ ngày 7 đến 14 tháng 12". -"Trước đây P-8A thường xuất phát ở Guam hoặc ở Manila, phần lớn các chuyến bay thám thính khu vực quần đảo Trường Sa. Đô đốc Swift đã ngồi trên chiếc P-8A Poseidon hôm 8 - July 2015 đích thân bay thị sát Trường Sa và các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp.Với căn cứ mới ở Singapore, Thám thính cơ P-8A xuất phát ở đây sẽ quan sát khu vực cực nam Biển Đông. Tuyến hàng hải quốc tế, các căn cứ đảo quan trọng của Indonesia như Natuna, của Malaysia như James Shoal, Swallow Reef, và cả Phú Quốc đều nằm trong tầm nhìn của P-8A. (Xem tiếp trang trong)
03 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 6435)
- "Trong một cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, bà Hoa Xuân Oánh phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lập lại quan điểm của Bắc Kinh : « Tòa án Trọng tài được thành lập theo yêu cầu của Philippines không có thẩm quyền » xem xét vấn đề Biển Đông, và Trung Quốc sẽ không tham gia hoặc chấp nhận bất kỳ kết quả nào của tiến trình trọng tài. - Ảnh bên: Hội đồng Trọng tài của PCA trực tiếp thụ lý vụ kiện của Philippines, từ trái qua phải là các Thẩm phán: Jean-Pierre Cot, Stanislaw Pawlak, Thomas A. Mensah (Chủ tịch Hội đồng), Rüdiger Wolfrum, Alfred H. A. Soons. Ảnh: PCA.
01 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8559)
"Các ra đa quân sự công suất lới đòi hỏi nguồn điện năng cung cấp hàng ngàn kilowatt, tương đương với nhu cầu tiêu thụ điện của khoảng 1000 hộ gia đình trung bình ở Hoa Kỳ, nguồn năng lượng tái tạo thông thường không đáp ứng được nhu cầu của ra đa quân sự. Việc lắp các tấm pin năng lượng mặt trời ở đảo nhân tạo không thích hợp vì diện tích quá bé, dùng năng lượng gió thì không ổn định và công suất phụ thuộc thời tiết". Ảnh bên: Các thủ thủy VN cang gác đảo Đá Nam". Photo: Lý Kiến Trúc.
29 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7158)
"Phán quyết của tòa án trọng tài trong vụ kiện này cũng sẽ ảnh hưởng quan trọng đến quan hệ và tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc tại Biển Đông. Không có dấu hiệu gì cho thấy Trung Quốc sẽ ngưng hoặc giảm ý định kiểm soát vùng biển trong Đường 9 Đoạn". "Việt Nam không có khả năng đối đầu quân sự và cũng không đủ sức mạnh kinh tế để đặt áp lực ngoại giao với Trung Quốc. Giải pháp duy nhất và có thể không tránh khỏi là đấu tranh pháp lý trước tòa án quốc tế".
26 Tháng Mười Một 2015(Xem: 6311)
"Giáo sư luật quốc tế Philippe Sands thuộc trường đại học University College London xác định rằng các thực thể như Vành Khăn (Mischief Reef), Xu Bi (Subi Reef), Ken Nan (Mckennan Reef), Ga Ven (Gaven Reef), và cả Cỏ Mây (Second Thomas Shoal), hiện do Philippines kiểm soát, đều là bãi cạn lúc chìm lúc nổi (low-tide elevation), căn cứ theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển UNCLOS. Do vậy, các thực thể này không được hưởng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa".
24 Tháng Mười Một 2015(Xem: 6485)
"Nhiệm vụ của Vận tải hạm GY820 là vận chuyển tiếp liệu cho căn cứ quân sự ở đảo Phú Lâm, mà Trung Quốc đặt tên là Vĩnh Hưng, sau khi đánh chiếm Hoàng Sa từ tay Quân lực Việt Nam Cộng Hòa tháng Giêng năm 1974".
22 Tháng Mười Một 2015(Xem: 6434)
"Trong một thông cáo đăng trên trang mạng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 19/11/2015, Đô đốc hải quân Ngô Thắng Lợi ( Wu Shengli) tuyên bố, Trung Quốc đã « hết sức kiềm chế » trước các hành động khiêu khích của Mỹ trên Biển Đông, đồng thời ông cảnh báo lực lượng hải quân sẵn sàng đáp trả những hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc".
19 Tháng Mười Một 2015(Xem: 6887)
"Trưa ngày 17 tháng 11 năm 2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama đến sân bay quốc tế Ninoy Aquino, thủ đô Manila, Philippines.Vừa đến Philippines, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lập tức đến thăm tàu chiến BRP Gregorio del Pilar, biểu tượng của sự hỗ trợ mà Mỹ dành cho Philippines". "Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trước đó cũng đã lên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt trên Biển Đông sau 1 tuần Mỹ điều tàu khu trục USS Lassen tiến vào 12 hải lý đá Su Bi hôm 27/10/15 và ngày 12/11/15 pháo đài bay B-52 đã tuần tra tự do hàng không bên trong phạm vi 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn". " Nikkei Asian Review ngày 18/11 cho biết, Hoa Kỳ sẽ cung cấp 259 triệu USD giúp 4 nước Đông Nam Á ". "Trong số 259 triệu USD viện trợ lần này, Philippines nhận được 79 triệu. Số còn lại, Mỹ tài trợ cho Việt Nam khoảng 40 triệu USD với 19,6 triệu trong năm tài khóa 2015 và 20,5 triệu trong năm tài khóa 2016. Mức viện trợ của Mỹ cho Indonesia là 21 triệu USD và Malaysia là 2,5 triệu USD và đều phân bổ làm 2 đợt, năm tài
17 Tháng Mười Một 2015(Xem: 6410)
"Ông Tập Cận Bình thúc đẩy Hiệp định Tự do thương mại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), trong khi ông Obama cố gắng tranh thủ thúc đẩy TPP".
15 Tháng Mười Một 2015(Xem: 6635)
"Báo Asahi Nhật Bản ngày 7/11 đưa tin, Nhật Bản và Việt Nam nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng để chống lại những mối đe dọa trên Biển Đông, bao gồm các bài diễn tập chung trên biển và việc tàu quân sự Nhật Bản được phép cập cảng Cam Ranh của Việt Nam từ năm 2016 để sử dụng các dịch vụ hậu cần, kỹ thuật, tiếp tế nhu yếu phẩm".
12 Tháng Mười Một 2015(Xem: 5995)
"Bộ Ngoại giao Philipines, ngày hôm nay, 11/11/2015, thông báo, Tòa án Trọng tài Thường trực sẽ tổ chức cuộc điều trần vào ngày 24/11/2015, để tiếp tục nghe các bên liên quan trình bầy lập luận trong vụ Philipines kiện Trung Quốc liên quan đến các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông".
08 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7436)
“Này, các anh đang ở trong hải phận Trung Quốc. Các anh định làm gì?”, phía tàu Trung Quốc hỏi – chỉ huy Robert Francis, một sỹ quan chỉ huy trên tàu Lassen, kể lại với các nhà báo hôm 5/11". "Thủy thủ tàu Lassen đáp rằng họ đang hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế và định đi qua hòn đảo nhân tạo, thực hiện cuộc tuần tra tự do hàng hải".
01 Tháng Mười Một 2015(Xem: 6699)
“Nếu Mỹ tiếp tục những hành động nguy hiểm, khiêu khích, có thể xảy ra tình huống cấp bách giữa các lực lượng tiền tuyến từ cả hai phía trên biển và trên không, hoặc thậm chí chỉ một sự cố nhỏ cũng có thể châm ngòi chiến tranh," Đô đốc Ngô Thắng Lợi nói.
30 Tháng Mười 2015(Xem: 7029)
"Cuộc họp giữa đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng của Hải quân Hoa Kỳ và Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, sẽ kéo dài một tiếng hôm nay qua đường truyền video trực tiếp".
28 Tháng Mười 2015(Xem: 6573)
" Hãng tin AP hôm nay tường thuật rằng thoả thuận này quy định phi công của hai nước phải duy trì một khoảng cách an toàn, phải liên lạc với nhau một các rõ ràng, và tránh những cử chỉ không thân thiện, hoặc có thể gây xúc phạm cho phía bên kia".