Hoạt động thăm dò dầu khí của VN ở Biển Đông

31 Tháng Tám 20151:36 SA(Xem: 6234)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 31 AUG 2015

 image015
image016
Dầu lênh láng, một trong các yếu tố tranh chấp quan trọng bảo vệ tài sản Biển Đông của Việt Nam mà Bắc Kinh đang thực hiện âm mưu chiếm đoạt.

 

Hoạt động thăm dò dầu khí của VN ở Biển Đông

17/06/2014

 

1. Hoạt động thăm dò khai thác dầu khí của Việt Nam ở  Biển Đông

Trong hơn 40 năm qua, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã  triển khai bình thường các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ở thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trong đó có khu vực Hoàng Sa và các vùng phụ cận. 

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng đã, đang và sẽ hợp tác với nhiều công ty dầu khí quốc tế để thăm dò khai thác dầu khí trên toàn bộ vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Đến nay, Tập đoàn đã ký 100 hợp đồng thăm dò khai thác dầu khí, trong đó 61 hợp đồng hiện đang có hiệu lực. Khối lượng công tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí trên vùng biển, thềm lục địa Việt Nam đã đạt trên 500.000 km tuyến khảo sát địa chấn 2D, trên 50.000 km2 địa chấn 3D và khoảng 900 giếng khoan. Tất cả các hoạt động dầu khí đều nằm trong phạm vi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, cụ thể  như sau:

Giai đoạn trước năm 1975:

Ngay từ những năm 1969-1970, Việt Nam đã tiến hành khảo sát hơn 12.000 km tuyến địa chấn 2D kết hợp khảo sát từ, trọng lực hàng không ở thềm lục địa Miền Nam Việt Nam (Công ty Ray Geophysical Mandrel thực hiện). Trong hai năm 1973-1974, Việt Nam đã hợp tác với các công ty Western Geophysical và Geophysical Services Inc. (Mỹ) tiến hành các khảo sát địa chấn 2D: Dự án WA74-HS (3.373 km) khảo sát khu vực từ ngoài khơi bờ biển miền Trung bao trùm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Dự án WA74-PKB (5.328 km) khảo sát ven biển Phú Khánh.

Giai đoạn năm 1975-1996:

Thời gian 1985 - 1993, Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Việt Namđã thực hiện đề án khảo sát địa chấn khu vực Miền Trung sử dụng tàu Malugin (Liên Xô cũ),cùng Công ty NOPEC (Na Uy) thu nổ các tuyến địa chấn, từ và trọng lực từ vĩ tuyến 100 đến 150, bao gồm cả khu vực Hoàng Sa và phụ cận. Năm 1993, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và Đại học Paris VI (Pháp) sử dụng tàu Atalant để thực hiện chương trình khảo sát “Ponaga” đo trọng lực, từ và thu nổ địa chấn nông kết hợp lấy mẫu tầng mặt ở vùng biển Hoàng Sa, miền Trung và Đông Nam Việt Nam.

Từ năm 1996 đến nay: 

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cùng các công ty dầu khí quốc tế hoạt động trong phạm vi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, hoàn toàn tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Liên tục, từ năm 2007 đến nay, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam  thực hiện nhiều dự án thu nổ địa chấn 2D: Khảo sát toàn Thềm lục địa Việt Nam (Công ty TGS-Nopec của Na Uy thực hiện); Đông Phú Khánh (Công ty PGS của Singapore thực hiện); Các khảo sát CSL-07, PV-08, PK-10, PVN12 ở khu vực Hoàng Sa và lân cận. Gần đây nhất, vào tháng 4/2014, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cùng công ty Murphy Oil (Mỹ) đã hoàn thành toàn bộ khảo sát hơn 5.000 km tuyến địa chấn 2D ở khu vực Nam Hoàng Sa.

Song song với công tác khảo sát, thăm dò dầu khí ngoài thực địa, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tiến hành nhiều nghiên cứu, đánh giá tiềm năng dầu khí toàn thềm và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam bao gồm cả các khu vực Hoàng Sa, Trường Sa, Tư Chính - Vũng Mây. Đã có nhiều công trình, báo cáo của các tác giả trong và ngoài nước về đánh giá cấu trúc địa chất và tiềm năng dầu khí tại khu vực Hoàng Sa và lân cận. Các công trình nghiên cứu dầu khí về khu vực này đã được nhiều tác giả Việt Nam và nước ngoài trình bày công khai tại rất nhiều hội thảo quốc tế, đã được thừa nhận và đánh giá cao. 

Như vậy, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã và đang triển khai bình thường hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ở thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trong đó có khu vực Hoàng Sa và các vùng lân cận. Trong thời gian tới Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cùng các công ty dầu khí quốc tế tiếp tục hoạt động bình thường trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam từ hơn 40 năm trước và liên tục thực hiện cho đến nay.

2. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phản đối các hoạt động dầu khí sai trái của phía Trung Quốc

Trước việc ngày 02/5/2014 Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép  và việc Trung Quốc cho là “57 lô dầu khí tại các vùng biển tranh chấp” trong buổi họp báo quốc tế ngày 16/5/2014 tại Bắc Kinh, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã cực lực phản đối tại các buổi họp báo ở Hà Nội vừa qua.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam khẳng định  Trung Quốc đã dựa vào yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý, mà cả thế giới đều không công nhận,  để nói rằng  57 lô của Việt Nam ở trong vùng biển tranh chấp, điều này là toàn không có cơ sở và không có giá trị. Trung Quốc đang cố tình, có chủ ý biến những vùng biển không có tranh chấp thành tranh chấp với các đòi hỏi phi lý. Thực tế khu vực này nằm hoàn toàn trong phạm vi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành các hoạt động phi pháp, vi phạm vùng biển của Việt Nam. Trong các lần vi phạm trước đây của Trung Quốc, Việt Nam đã phản đối qua đường ngoại giao, đấu tranh và tuyên truyền trên thực địa để Trung Quốc thấy rõ lẽ phải, không vi phạm vùng biển Việt Nam. Điển hình, một số vụ vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam do Trung Quốc gây ra và đã bị Việt Nam phản đối, ngăn chặn như sau:

1) Năm 2003 giàn khoan Katan III dự định khoan ở khu vực phía đông lô 113 đã bị Việt Nam phản đối quyết liệt.

2) Năm 2006 phía Trung Quốc tiến hành khảo sát địa chấn 2D khu vực gần đảo Tri Tôn của Việt Nam bằng tàu Phấn đấu 4, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đã tiến hành xua đuổi.

3) Năm 2007 Trung Quốc tiến hành khảo sát địa chấn 3D bằng tàu của nhà thầu Western Geco, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam  đã phản đối nhà thầu Western Geco, triệu tập đại diện Western Geco yêu cầu chấm dứt hoạt động này vì vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời cảnh cáo tàu khảo sát không cho tham gia dự thầu cho các dự án ở Việt Nam.

4) Năm 2007-2008, Trung Quốc đã thuê giàn khoan của Công ty Khoan TransOcean tham gia hoạt động khoan của Trung Quốc tại vùng biển Hoàng Sa, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã phản đối quyết liệt và Nhà thầu TransOcean đã từ chối khoan cho Trung Quốc.

5) Tháng 6-8/2010, Trung Quốc thuê tàu Western Spirit thăm dò địa chấn 3D khu vực thuộc các lô 141-143 (gần đảo Tri Tôn) của Việt Nam bất chấp sự phản đối của Việt Nam. Các tàu Trung Quốc cản trở lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam, có lúc áp sát tàu thực thi pháp luật của Việt Nam ở khoảng cách gần, phun nước, hú còi, pháo trên tàu hải quân Trung Quốc mở bạt hướng về phía tàu Việt Nam để uy hiếp, đe dọa.

6) Tháng 9/2010, tàu Phấn Đấu 4 của Trung Quốc hoạt động ở khu vực phía Đông đảo Lý Sơn khoảng 80-90 hải lý, tàu chấp pháp của Việt Nam ra ngăn cản, mở loa tuyên truyền, xua đuổi, vây ép buộc tàu Phấn Đấu 4 thu cáp và rời khỏi khu vực.

7) Tháng 6-7/2011, tàu khảo sát Tanbaohao của Trung Quốc hoạt động ở khu vực phía Tây đảo Tri Tôn khoảng 28 hải lý (lô 141-143), lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đã tiến hành ngăn chặn và xua đuổi.

8) Năm 2012 CNOOC đã mời thầu trái phép 9 lô của Việt Nam ở khu vực miền Trung và không được các công ty dầu khí quốc tế tham gia.

9) Ở khu vực Tư Chính, Trung Quốc đã ký Hợp đồng lô WAB-21 trái phép với công ty Crestone Energy, sau chuyển nhượng cho Harvest. Cho đến nay nhà thầu không triển khai hoạt động.

Câu hỏi:  Quan điểm của các công ty dầu khí quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam về việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại lô 143 của Việt Nam (Để trả lời riêng cho phóng viên)

Trước việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép ngày 02/5/2014 vàviệc Trung Quốc cho là “57 lô dầu khí tại các vùng biển tranh chấp” trong buổi họp báo quốc tế ngày 16/5/2014 tại Bắc Kinh, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã cực lực phản đối tại các buổi họp báo tại Hà Nội vừa qua.

Tại đây, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam xin nhấn mạnh lại Trung Quốc đã căn cứ trên “đường lưỡi bò” phi lý mà cả thế giới đều không công nhận để nói rằng tồn tại 57 lô trên là hoàn toàn không có cơ sở và không có giá trị, Trung Quốc đang cố tình, có chủ ý biến những vùng biển không có tranh chấp thành tranh chấp với các đòi hỏi phi lý. Thực tế khu vực này nằm hoàn toàn trong phạm vi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Tại khu vực này, hiện có rất nhiều công ty dầu khí quốc tế đang hoạt động, ví dụ như Gazprom (Nga), ExxonMobil (Mỹ), ONGC (Ấn Độ), Talisman (Canada), Murphy (Mỹ), Santos (Úc), vv … Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Namđã tổ chức các buổi làm việc và trao đổi với một số công ty dầu khí quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam, các công ty dầu khí đã thể hiện sự chia sẻ, ủng hộ quan điểm và lập trường của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Chính phủ Việt Nam và khẳng định tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam để triển khai cam kết của các hợp đồng dầu khí đã ký kết.

Do ông Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia

Việt Nam cung cấp tại Họp báo quốc tế

 

++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Viết lên chương mới hải quân Mỹ - Hoa

Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ coi quan hệ hải quân Trung-Mỹ là hình mẫu

image017

(GDVN) - Tướng Jonathan Greenert ca ngợi giao lưu với Trung Quốc, nhưng Quốc hội Mỹ đã cho rằng, đây là lời nói thổi phồng, vì Trung Quốc vẫn đang hung hăng...

Mạng quân sự (chinamil) Trung Quốc ngày 26 tháng 8 đưa tin, ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi tối ngày 25 tháng 8 đã điện đàm với Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert, trao đổi ý kiến về làm sâu sắc quan hệ giao lưu, hợp tác thiết thực giữa hải quân hai nước.

image018

Tháng 7 năm 2014, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Jonathan Greenert thăm Trung Quốc


Ngô Thắng Lợi nhìn lại những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo của "quan hệ nước lớn kiểu mới Trung-Mỹ" do lãnh đạo hai nước đưa ra (loại quan hệ này do Trung Quốc đưa ra), hải quân hai nước Trung-Mỹ đã cùng xây dựng quan hệ hải quân nước lớn kiểu mới Trung-Mỹ,

đã đạt được đột phá mang tính lịch sử trên nhiều lĩnh vực như giao lưu cấp cao hải quân, hành vi của lực lượng trên biển và trên không, huấn luyện diễn tập liên hợp trên biển, giao lưu binh sĩ tuyến 1.

Ngô Thắng Lợi cho rằng, lãnh đạo hải quân hai nước duy  trì trao đổi và liên hệ thông suốt là nền tảng quan trọng nhất phát triển quan hệ hữu nghị của hải quân hai nước, cũng có thể hóa giải trực tiếp nhất các bất đồng và hiểu nhầm giữa hải quân hai nước.

Ông hy vọng trên nền tảng tốt đẹp được xây dựng với Đô đốc Greenert, tiếp tục giữ quan hệ công tác chặt chẽ với Đô đốc Richardson (người chuẩn bị thay thế Jonathan Greenert, lên làm Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ), tiếp tục thúc đẩy giao lưu, hợp tác thiết thực trên các lĩnh vược giữa hải quân hai nước,

đi sâu thực hiện "quy tắc ứng xử an toàn khi gặp nhau trên biển, trên không", tiếp tục triển khai thăm viếng tàu chiến, tăng cường huấn luyện, diễn tập liên hợp, tăng cường đối thoại, giao lưu sĩ quan chỉ huy tuyến 1, cùng viết lên chương mới của quan hệ hải quân Trung-Mỹ.

image019

Đô đốc John Richardson chuẩn bị nhậm chức Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ


Đô đốc Greenert đã nhìn lại những thành quả tăng cường lòng tin giữa hải quân hai nước trong thời gian gần đây, ca ngợi quan hệ hải quân hai nước là "hình mẫu" của quan hệ hải quân thế giới, cho biết, trong tương lai sẽ tiếp tục thúc đẩy giao lưu, hợp tác thiết thực giữa hải quân hai nước Trung-Mỹ.

Richardson cho biết, trông đợi trong tương lai xây dựng quan hệ công tác tốt đẹp với lãnh đạo Hải quân Trung Quốc, trên cơ sở hiện có để viết lên chương mới.

Liên quan đến cuộc điện đàm này, hãng tin VOA Mỹ ngày 27 tháng 8 đưa tin, ngày 25 tháng 8, Đô đốc Jonathan Greenert, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, người sắp nghỉ hưu đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Ngô Thắng Lợi. Ông đã giới thiệu về người thay thế mình, Đô đốc Richardson.

Hải quân Mỹ cho biết, hai bên đã tập trung thảo luận về việc thực hiện quy tắc gặp nhau bất ngờ trên biển giữa quân đội hai nước và xây dựng quy tắc ứng xử an toàn khi gặp nhau trên không. Hai bên đã đồng ý sẽ nỗ lực mở rộng quy tắc gặp nhau bất ngờ trên biển thành quy tắc gặp nhau của lực lượng cảnh sát biển hai nước.

image017

Tàu hộ vệ tên lửa Diêm Thành Type 054A Trung Quốc bám đuôi tàu tuần duyên USS Fort Worth Hải quân Mỹ ở vùng biển quần đảo Trường Sa của Việt Nam


Theo bài báo, phía Trung Quốc bày tỏ muốn duy trì quan hệ công tác chặt chẽ với Đô đốc Richardson khi ông đảm nhiệm chức Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ vào tháng 9 tới.

Trong vài năm qua, Đô đốc Jonathan Greenert đã có nhiều hoạt động giao lưu với người đồng cấp Trung Quốc và cho rằng điều này đã tăng cường hiểu biết giữa hai bên.

Nhưng Quốc hội Mỹ và một số nhà quan sát vấn đề an ninh ở Washington đã phê phán Quân đội Mỹ đã thổi phồng ý nghĩa của tương tác giữa quân đội hai nước Mỹ-Trung.

Họ cho rằng, những tương tác này hoàn toàn không làm thay đổi tư thế hung hăng hăm dọa của Trung Quốc ở vùng biển xung quanh, cho rằng khi hai nước không thể giải quyết những bất đồng căn bản trong vấn đề an ninh, quân đội hai nước khó mà xóa bỏ rủi ro xảy ra xung đột.

Theo bài báo, hơn 1 năm qua, Trung Quốc luôn đẩy mạnh lấn biển, xây đảo (bất hợp pháp) ở Biển Đông, đồng thời lắp đặt (bất hợp pháp) các thiết bị, phương tiện quân sự trên những hòn đảo nhân tạo mới xây dựng.

image020

Mỹ và cộng đồng quốc tế mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xây đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông nhưng Trung Quốc đã bất chấp, tiếp tục bành trướng, cố tình xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền các nước ven Biển Đông, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực


Mỹ cho biết, hành vi của Trung Quốc đã cản trở những nỗ lực tìm kiếm biện pháp ngoại giao để giải quyết tranh chấp chủ quyền của các nước, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục đi lại ở vùng biển này. Lập trường của hai bên được cho là sẽ làm gia tăng rủi ro xảy ra xung đột giữa quân đội hai nước.

Cùng ngày, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Quân đội Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã đến thăm Philippines. Lãnh đạo quân đội hai nước Mỹ-Philippines cho biết, do tình hình an ninh của Biển Đông có xu hướng căng thẳng, quân đội hai nước sẽ gia tăng quy mô, tần suất diễn tập liên hợp và độ sâu của nội dung diễn tập.

Đông Bình (nguồn chinamil) 27/08/15 09:13

24 Tháng Mười Một 2015(Xem: 3786)
"Nhiệm vụ của Vận tải hạm GY820 là vận chuyển tiếp liệu cho căn cứ quân sự ở đảo Phú Lâm, mà Trung Quốc đặt tên là Vĩnh Hưng, sau khi đánh chiếm Hoàng Sa từ tay Quân lực Việt Nam Cộng Hòa tháng Giêng năm 1974".
22 Tháng Mười Một 2015(Xem: 3826)
"Trong một thông cáo đăng trên trang mạng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 19/11/2015, Đô đốc hải quân Ngô Thắng Lợi ( Wu Shengli) tuyên bố, Trung Quốc đã « hết sức kiềm chế » trước các hành động khiêu khích của Mỹ trên Biển Đông, đồng thời ông cảnh báo lực lượng hải quân sẵn sàng đáp trả những hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc".
19 Tháng Mười Một 2015(Xem: 4180)
"Trưa ngày 17 tháng 11 năm 2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama đến sân bay quốc tế Ninoy Aquino, thủ đô Manila, Philippines.Vừa đến Philippines, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lập tức đến thăm tàu chiến BRP Gregorio del Pilar, biểu tượng của sự hỗ trợ mà Mỹ dành cho Philippines". "Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trước đó cũng đã lên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt trên Biển Đông sau 1 tuần Mỹ điều tàu khu trục USS Lassen tiến vào 12 hải lý đá Su Bi hôm 27/10/15 và ngày 12/11/15 pháo đài bay B-52 đã tuần tra tự do hàng không bên trong phạm vi 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn". " Nikkei Asian Review ngày 18/11 cho biết, Hoa Kỳ sẽ cung cấp 259 triệu USD giúp 4 nước Đông Nam Á ". "Trong số 259 triệu USD viện trợ lần này, Philippines nhận được 79 triệu. Số còn lại, Mỹ tài trợ cho Việt Nam khoảng 40 triệu USD với 19,6 triệu trong năm tài khóa 2015 và 20,5 triệu trong năm tài khóa 2016. Mức viện trợ của Mỹ cho Indonesia là 21 triệu USD và Malaysia là 2,5 triệu USD và đều phân bổ làm 2 đợt, năm tài
17 Tháng Mười Một 2015(Xem: 3891)
"Ông Tập Cận Bình thúc đẩy Hiệp định Tự do thương mại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), trong khi ông Obama cố gắng tranh thủ thúc đẩy TPP".
15 Tháng Mười Một 2015(Xem: 3902)
"Báo Asahi Nhật Bản ngày 7/11 đưa tin, Nhật Bản và Việt Nam nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng để chống lại những mối đe dọa trên Biển Đông, bao gồm các bài diễn tập chung trên biển và việc tàu quân sự Nhật Bản được phép cập cảng Cam Ranh của Việt Nam từ năm 2016 để sử dụng các dịch vụ hậu cần, kỹ thuật, tiếp tế nhu yếu phẩm".
12 Tháng Mười Một 2015(Xem: 3450)
"Bộ Ngoại giao Philipines, ngày hôm nay, 11/11/2015, thông báo, Tòa án Trọng tài Thường trực sẽ tổ chức cuộc điều trần vào ngày 24/11/2015, để tiếp tục nghe các bên liên quan trình bầy lập luận trong vụ Philipines kiện Trung Quốc liên quan đến các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông".
08 Tháng Mười Một 2015(Xem: 4601)
“Này, các anh đang ở trong hải phận Trung Quốc. Các anh định làm gì?”, phía tàu Trung Quốc hỏi – chỉ huy Robert Francis, một sỹ quan chỉ huy trên tàu Lassen, kể lại với các nhà báo hôm 5/11". "Thủy thủ tàu Lassen đáp rằng họ đang hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế và định đi qua hòn đảo nhân tạo, thực hiện cuộc tuần tra tự do hàng hải".
06 Tháng Mười Một 2015(Xem: 3854)
"Những chiếc này được các quan chức Mỹ mô tả là tàu buôn hoặc tàu cá của Trung Quốc, nhưng trên thực tế chúng không thực sự giống như những chiếc tàu cá bình thường và có những hành vi khá hung hăng. Chúng cắt mũi và đeo bám, bao vây tàu tuần tra Hải quân Mỹ ở một khoảng cách an toàn trong quá trình tuần tra".
01 Tháng Mười Một 2015(Xem: 3857)
“Nếu Mỹ tiếp tục những hành động nguy hiểm, khiêu khích, có thể xảy ra tình huống cấp bách giữa các lực lượng tiền tuyến từ cả hai phía trên biển và trên không, hoặc thậm chí chỉ một sự cố nhỏ cũng có thể châm ngòi chiến tranh," Đô đốc Ngô Thắng Lợi nói.
30 Tháng Mười 2015(Xem: 4409)
"Cuộc họp giữa đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng của Hải quân Hoa Kỳ và Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, sẽ kéo dài một tiếng hôm nay qua đường truyền video trực tiếp".
28 Tháng Mười 2015(Xem: 3954)
" Hãng tin AP hôm nay tường thuật rằng thoả thuận này quy định phi công của hai nước phải duy trì một khoảng cách an toàn, phải liên lạc với nhau một các rõ ràng, và tránh những cử chỉ không thân thiện, hoặc có thể gây xúc phạm cho phía bên kia".
15 Tháng Mười 2015(Xem: 6471)
- "Chúng tôi đến Kỳ Anh - Hà Tĩnh vào một ngày thượng tuần tháng 10. Đây là vùng đất mà suốt mấy năm nay đã khiến bất cứ ai quan tâm đến vận mệnh nước nhà cũng đều dõi theo với một tâm trạng vừa âu lo vừa bức xúc". - "Âu lo vì cả một vùng lãnh thổ và lãnh hải bao la, rộng bằng 1,2 lần diện tích Macao, ở một vị trí cực kỳ xung yếu, lại được người ta giao cho một tập đoàn của Đài Loan - Trung Quốc một cách rất chi là… vô tư và chóng vánh:"
13 Tháng Mười 2015(Xem: 4250)
- "Vì vậy, kịch bản đưa ra nếu Mỹ điều tàu quân sự tới khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông là Trung Quốc cũng sẽ triển khai lực lượng hải quân của mình vừa nhằm uy hiếp vừa nhằm thể hiện sức mạnh quân sự với Mỹ". - "Và giải quyết xung đột thông qua con đường ngoại giao có lẽ vẫn là giải pháp được cả hai bên ưu tiên."
11 Tháng Mười 2015(Xem: 20214)
- "Mới đây chúng tôi còn phát hiện ra rằng Cty này không dừng ở dự án trên mà còn đang nhắm đến một vị trí nhạy cảm khác ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đó là dự án khu nghỉ dưỡng nằm ở thôn Lập An, thị trấn Lăng Cô và thôn Phú Hải 2, xã Lộc Vĩnh". - "Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết diện tích đất được giao cho dự án lên tới xấp xỉ 200ha. Khu vực dự án nằm ngay cạnh bờ biển, cách đường quốc phòng chạy quanh núi Hòn Dòn (nơi có kho vũ khí của Bộ Quốc phòng) khoảng 1km, cách Cảng Chân Mây chừng 4km, cách đèo Phú Gia trên QL 1A hơn 1 km, cách đèo Hải Vân khoảng 7km, và cách đèo Phước Tượng trên QL 1A khoảng 17km".
08 Tháng Mười 2015(Xem: 5700)
- "Hải quân Mỹ đang chờ Tổng thống Obama chuẩn thuận việc điều tàu chiến vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông". - "Thời gian gần đây Trung Quốc đã tích cực cải tạo, cơi nới một số đảo ở Trường Sa, mà Việt Nam và một số nước khác cũng tuyên bố chủ quyền. Các đảo nhân tạo này được coi như tiền đồn và bàn đạp của Trung Quốc ở Biển Đông".
04 Tháng Mười 2015(Xem: 4688)
"Tư lệnh Hải quân Mỹ Ray Mabus đã đến Nhật Bản và tham gia lễ đón tàu sân bay USS Ronald Reagan, một phần mục đích là thể hiện tư thế ủng hộ cứng rắn hơn của Mỹ đối với Nhật Bản, hỗ trợ cùng ngăn chặn đối thủ chung, chẳng hạn Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên." "Quân đội Mỹ mong muốn Hạm đội 3 và Hạm đội 7 (có trụ sở ở Nhật Bản) triển khai hợp tác quân sự chặt chẽ hơn, tập trung quan tâm đến khu vực Tây Thái Bình Dương, nơi mà Quân đội Mỹ cho là không ổn định nhất, từ đó tạo ra thế “liên kết bao vây” của hai hạm đội này."
01 Tháng Mười 2015(Xem: 4066)
"Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nhật Bản hoan nghênh sự kiện chiếc Ronald Reagan đến Nhật Bản, cho rằng điều này sẽ « góp phần củng cố an ninh của Nhật Bản cũng như duy trì an ninh và hòa bình trong toàn khu vực ».
29 Tháng Chín 2015(Xem: 4298)
"Để đối phó với chiến thuật của Trung Quốc lấn chiếm Biển Đông, Thủy quân lục chiến Mỹ tiến hành kế hoạch tái bố trí 15% lực lượng tại Hawai và « xa hơn nữa ». Tin này được báo chí Đài Loan, Hàn Quốc và trang mạng thông tin điện tử Douwei (Đa Duy) tại Hoa Kỳ loan tải."