TQ xây công sự ngầm dưới lòng đất đảo Phú Lâm

14 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 16059)
“NHẬTBÁO VĂNHÓA-CALIFORNIA” THỨ TƯ 15 OCT 2014

image055
Trung Quốc xây dựng hoàn tất sân bay quân sự chiến thuật trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa đông của VN.

image057

Sân bay Phú Lâm nhìn từ hướng khác.

image059

+++++++++++++++++++++++++

Hoàn Cầu: "Việt Nam lo ngại kho vũ khí TQ bố trí trái phép ở Hoàng Sa"

Đông Bình

14/10/14 09:42

Thảo luận (0)

(GDVN) - Do ngày càng không tin vào mưu đồ bành trướng của TQ ở Biển Đông như chứa kho vũ khí ở Hoàng Sa, Việt Nam gia tăng quan hệ với Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản...

image060

Trung Quốc xây dựng phi pháp các công trình trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 13 tháng 10 dẫn trang mạng Bloomberg ngày 10 tháng 10 đưa tin, Trung Quốc đã hoàn thành (bất hợp pháp) công trình nâng cấp đường băng ở quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), điều này giúp họ có thêm một chỗ đứng chân ở Biển Đông, đồng thời cũng đã gây ra xung đột ngoại giao mới với nước láng giềng Việt Nam.

Theo bài báo, gần đây, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đăng các hình ảnh liên quan đến công trình này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình ngày 9 tháng 10 cho biết, Trung Quốc xây dựng đường băng dài 2.000 m này trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là một hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Đầu năm nay, một doanh nghiệp Trung Quốc do Bắc Kinh chỉ huy đã hạ đặt (bất hợp pháp) một giàn khoan dầu khí ở vùng biển sát bờ biển Việt Nam (vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam), tàu thuyền Trung Quốc và Việt Nam đã xảy ra va chạm (Trung Quốc dùng lực lượng tàu chiến, tàu cảnh sát biển, tàu dịch vụ, tàu cá vỏ sắt, máy bay quân sự... quần thảo uy hiếp, đe dọa, khủng bố lực lượng chấp pháp Việt Nam, không khác gì một chiến dịch xâm lược biển đảo của Việt Nam), ở Việt Nam cũng đã nổ ra các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc. Sau đó, giàn khoan này đã buộc phải rút đi vào giữa tháng 7.

image061

Trung Quốc xây dựng phi pháp các công trình trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Theo bài báo, sự hiện diện của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm ( tên quốc tế là Woody Island) có thể làm trầm trọng hơn quan hệ căng thẳng giữa họ với các nước liên quan tranh chấp Biển Đông. Công trình quân sự của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm có thể thúc đẩy các nước như Việt Nam chuyển sang tìm kiếm sự hỗ trợ của Mỹ, dùng máy bay trên biển tiên tiến của họ để chống lại hành động của Trung Quốc.

Trợ lý nhà nghiên cứu Colin Koch, Viện nghiên cứu quốc tế Rajaratnam Singapore cho rằng: "Đối với khả năng thực thi chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc, điều này có ý nghĩa rất quan trọng. Việt Nam sẽ không dễ dàng bỏ qua. Điều này sẽ làm trầm trọng hơn quan hệ ngoại giao căng thẳng".

Theo bài báo, người phát ngôn ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố, Trung Quốc xây dựng đường băng trên đảo Phú Lâm đã vi phạm luật pháp quốc tế, đã phá hoại quan hệ hai nước. Ông nói, hành động này đã vi phạm thỏa thuận đạt được giữa Việt-Trung về giải quyết tranh chấp biển và một thỏa thuận giữa Trung Quốc và ASEAN ký kết vào năm 2002 (Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông/DOC).

image062

Trung Quốc xây dựng phi pháp các công trình trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Theo Colin Koch, mùa hè năm nay, tàu thuyền Việt Nam và Trung Quốc đã xảy ra va chạm liên quan đến giàn khoan dầu mỏ của Trung Quốc cho thấy, Trung Quốc yếu kém về năng lực trinh sát trên không ở vùng biển này. Ngoài ra, Malaysia chủ động đề xuất Mỹ triển khai máy bay trinh sát P-8 Poseidon ở vùng biển này đã làm gia tăng mối lo ngại của Trung Quốc.

Ông nói, tiền tiêu đảo Phú Lâm sẽ trở thành một mạng lưới chỉ huy và kiểm soát quân sự. Colin Koch cho rằng: "Đây không chỉ là vấn đề mở rộng đường băng, mà là cung cấp bảo vệ cho công sự dự trữ nhiên liệu và đạn dược dưới lòng đất và máy bay cỡ nhỏ như máy bay chiến đấu phản lực".

Trung Quốc căn cứ vào cái gọi là bản đồ "đường chín đoạn" tuyên bố có chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông (một yêu sách phi pháp, vô hiệu, bất chấp luật pháp quốc tế). Bản đồ này đã bao trùm lên phần lớn vùng biển phía nam đảo Hải Nam, đồng thời bao trùm cả quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hiện nay, Trung Quốc đang xây dựng (bất hợp pháp) đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

image063

Trung Quốc xây dựng phi pháp các công trình trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Chuyên gia an ninh Alexander L. Vuving cho rằng: "Trung Quốc đã truyền đi một thông điệp với toàn thế giới: Họ quyết tâm 'bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ' (đã ăn cướp của Việt Nam bằng vũ lực). Những hành động này cho thấy, lập trường của Trung Quốc ngày càng cứng rắn".

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo cho Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Mỹ sẽ hủy bỏ một phần cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Đối với vấn đề này, Colin Koch cho rằng, trọng điểm mua sắm của Việt Nam sẽ là máy bay trinh sát P-3 Orion, loại máy bay này mặc dù không tiên tiến bằng máy bay trinh sát P-8 Poseidon, nhưng tính năng trội hơn máy bay trinh sát Trung Quốc.

Theo Colin Koch, các nước Việt Nam và Philippines lo ngại Trung Quốc tìm cách lập ra Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông (một cách bất hợp pháp).

Alexander L. Vuving cho rằng, Trung Quốc đang đánh cược: Sợi dây gắn bó về ý thức hệ Trung-Việt và sự lệ thuộc kinh tế của Việt Nam vào Trung Quốc sẽ làm cho Việt Nam tiếp tục “xoay quanh Trung Quốc”. Nhưng, sự thực lại là, các nhà lãnh đạo Việt Nam (bài báo cho là ngày càng không tin vào Trung Quốc - do các hành động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông) đang tìm cách tăng cường quan hệ với Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản.

Alexander L. Vuving nói: "Đây là vụ cá cược thất bại. Anh sẽ thấy được, sức mạnh của khu vực này sẽ được tổ chức lại"./

image064

image065
image066

 

image067

image068

 

16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 13860)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ). Sau khi trở về Mỹ, giáo sư Long đã chia sẻ một số suy nghĩ của ông sau những gì được thảo luận tại Việt Nam.
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 15169)
Theo hãng tin AFP của Pháp, người đứng đầu ngành quốc phòng Đài Loan, ông Nghiêm Minh, đã đáp máy bay tới đảo Ba Bình cùng hai nghị sĩ Viện lập pháp Đài Loan và một số phóng viên. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Nghiêm Minh kể từ khi lên nhậm chức người đứng đầu lực lượng quân đội Đài Loan hồi tháng 1/2009, thay người tiền nhiệm lúc đó là ông Trần Triệu Mẫn.
04 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14609)
Chấm xanh trên và dưới cùng: đảo Song Tử Tây, đảo Trường Sa lớn hiện do VN chiếm giữ; hai chấm đỏ: đảo Gạc Ma và đảo Chữ Thập hiện do Trung cộng chiếm năm 1988 - 1995, họ đang bồi đắp đảo rộng lớn đề xây phi trường , hải cảng quân sự, căn cứ trú phòng cho Thủy quân Lục chiến.
30 Tháng Mười 2014(Xem: 16986)
Theo các nguồn tin, sáu rạn san hô đã bị biến thành đảo nhỏ. Đó là hai rạn thuộc cụm Sinh Tồn là Đá Gạc Ma (Johnson South, bị Trung Quốc chiếm năm 1988 sau trận Hải chiến Trường Sa) và Đá Tư Nghĩa (Hughes), và bốn rạn san hô khác là Đá Ga Ven (Gaven), Đá Chữ Thập (Fiery Cross), Đá Én Đất (Eldad) đều thuộc cụm Nam Yết, Đá Châu Viên (Cuarteron) thuộc cụm Trường Sa, tất cả đều bị Trung Quốc chiếm năm trong khoảng 1988 -1989.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 17703)
Mao Trạch Đông là người 'quyết định' tấn chiếm Hoàng Sa từ tay của chính quyền Việt Nam Cộng hòa và chính quyền của ông Mao chưa bao giờ giúp đỡ Việt Nam 'bất vụ lợi', theo một nhà nghiên cứu từ Việt Nam. Trao đổi với BBC về di sản của Mao Trạch Đông trong quan hệ Trung - Việt trong dịp đánh dấu 120 năm sinh của ông Mao, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy từ Hà Nội cho rằng chính quyền Mao chưa bao giờ 'vô tư' giúp Việt Nam và luôn có 'mưu đồ' trên Biển Đông.
19 Tháng Mười 2014(Xem: 13948)
Trung Quốc đã hoàn tất công trình xây dựng căn cứ phóng phi thuyền thứ tư trên đảo Hải Nam. Theo báo chí Trung Quốc hôm nay 18/10/2014, đây là một căn cứ siêu hiện đại có thể phóng những hỏa tiễn nặng hơn, dành cho những chương trình kỹ thuật cao. Trung tâm vũ trụ Văn Xương (Wenchang) nằm xa nhất ở phía Nam so với các trung tâm khác, có thể gởi lên những vệ tinh địa tĩnh mà quỹ đạo nằm trên đường xích đạo.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 15726)
Các nhà quan sát nhận định, đảo Ba Bình mà Đài Loan hiện đang kiểm soát, là hòn đảo duy nhất tại vùng Trường Sa đủ lớn để có thể có một hải cảng, hiện đang được Đài Bắc xây dựng. Chính quyền Đài Loan gần đây cho biết là công trình sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2015, khi ấy thì họ có thể đưa hộ tống chiến hạm và tàu tuần duyên cỡ lớn đến bám trụ tại Ba Bình.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 14504)
Tạp chí quân sự Canada cho rằng Trung Quốc đang thực hiện một dự án xây đảo nhân tạo vô cùng quy mô ở Biển Đông, được mệnh danh là "tàu sân bay không thể đánh đắm". Và điều này có thể khiến Mỹ tiến hành một cuộc tấn công.
09 Tháng Mười 2014(Xem: 14942)
Các hoạt động tìm kiếm đã được tiến hành nhưng gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết xấu. 06/10/14 14:23 (GDVN) - Malaysia hôm 6/10 cho biết, một tàu Hải quân chở theo 7 người của nước này đã bị mất tích ở vùng biển ngoài khơi đảo Borneo.
05 Tháng Mười 2014(Xem: 14591)
Ngoài việc chuyển giao các phương tiện quân sự và công nghệ, sự kiện này còn mang ý nghĩa biểu tượng đáng kể, phản ánh những biến đổi to lớn và ngày càng phức tạp trong nền chính trị toàn cầu.
30 Tháng Chín 2014(Xem: 14850)
(Dân trí) - Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, ngày 11/9 đã đăng bài viết nêu rõ mục đích quân sự của việc cải tạo ở Trường Sa và cho rằng việc biến đảo ngầm thành đảo nhân tạo này có ý nghĩa chiến lược vô cùng quan trọng với Trung Quốc ở Biển Đông khi xảy ra biến cố.
25 Tháng Chín 2014(Xem: 14536)
(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh do cơ quan Quốc phòng và Không gian Airbus đưa ra đã cho thấy có sự tiến triển nhanh chóng và thay đổi lớn trong hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa
21 Tháng Chín 2014(Xem: 16640)
Bút ký này của tác giả Mạnh Thư, được đăng ở số gần như là cuối cùng của Phổ Thông, kể về chuyến đi biển của mình hồi cuối năm 1953 và ba tháng sống trên quần đảo Hoàng Sa, khi đó do quân đội quốc gia VN cai quản.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 13125)
Bút ký này của tác giả Mạnh Thư, được đăng ở số gần như là cuối cùng của Phổ Thông, kể về chuyến đi biển của mình hồi cuối năm 1953 và ba tháng sống trên quần đảo Hoàng Sa, khi đó do quân đội quốc gia VN cai quản. Nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân sưu tầm và giới thiệu cùng bạn đọc.
16 Tháng Chín 2014(Xem: 13957)
Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) loan báo vừa phát hiện ra một mỏ khí đốt nước sâu lớn ở Biển Đông. Tân Hoa Xã đưa tin mỏ này do giàn khoan 981 tìm ra. Mỏ khí Lăng Thủy 17-2, nằm cách đảo Hải Nam về phía nam khoảng 150km và vị trí này được tin là không ở trong khu vực tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc.
14 Tháng Chín 2014(Xem: 16290)
Đảo Thị Tứ theo cách gọi của người Việt, hay Pagasa theo cách gọi của người Philippines, thuộc quần đảo Trường Sa Mặc dù cách Philippines và Việt Nam chừng 400 cây số từ hai phía khác nhau và cách Trung Quốc cả hơn một ngàn cây, hòn đảo này đang là trung tâm điểm của một cuộc tranh giành quyền kiểm soát tại Biển Đông.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 15398)
Cập nhật: 13:33 GMT - thứ ba, 9 tháng 9, 2014 Con tàu chồm lên chồm xuống và lắc lư từ bên này qua bên kia trong cơn sóng mạnh. Tiếng ồn của động cơ lớn chạy bằng dầu diesel, ngay dưới sàn, đang nện vào đầu tôi. Mũi của tôi đầy mùi cá khô và mùi khói dầu diesel, chiếc áo phông dính chặt vào ngực tôi đang đầy mồ hôi. Một giấc ngủ đủ giấc là không thể.
04 Tháng Chín 2014(Xem: 12976)
Trung Quốc vừa mở tuyến du lịch mới ngắn hơn tuyến cũ từ Tam Á, đảo Hải Nam, ra Hoàng Sa, động thái có thể gây phản ứng từ Việt Nam.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 12951)
Manila công bố không ảnh tố cáo Bắc Kinh ‘nói một đằng làm một nẻo’ tại Trường Sa
31 Tháng Tám 2014(Xem: 13725)
Manila công bố không ảnh tố cáo Bắc Kinh ‘nói một đằng làm một nẻo’ tại Trường Sa