TQ xây công sự ngầm dưới lòng đất đảo Phú Lâm

14 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 9951)
“NHẬTBÁO VĂNHÓA-CALIFORNIA” THỨ TƯ 15 OCT 2014

image055
Trung Quốc xây dựng hoàn tất sân bay quân sự chiến thuật trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa đông của VN.

image057

Sân bay Phú Lâm nhìn từ hướng khác.

image059

+++++++++++++++++++++++++

Hoàn Cầu: "Việt Nam lo ngại kho vũ khí TQ bố trí trái phép ở Hoàng Sa"

Đông Bình

14/10/14 09:42

Thảo luận (0)

(GDVN) - Do ngày càng không tin vào mưu đồ bành trướng của TQ ở Biển Đông như chứa kho vũ khí ở Hoàng Sa, Việt Nam gia tăng quan hệ với Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản...

image060

Trung Quốc xây dựng phi pháp các công trình trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 13 tháng 10 dẫn trang mạng Bloomberg ngày 10 tháng 10 đưa tin, Trung Quốc đã hoàn thành (bất hợp pháp) công trình nâng cấp đường băng ở quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), điều này giúp họ có thêm một chỗ đứng chân ở Biển Đông, đồng thời cũng đã gây ra xung đột ngoại giao mới với nước láng giềng Việt Nam.

Theo bài báo, gần đây, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đăng các hình ảnh liên quan đến công trình này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình ngày 9 tháng 10 cho biết, Trung Quốc xây dựng đường băng dài 2.000 m này trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là một hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Đầu năm nay, một doanh nghiệp Trung Quốc do Bắc Kinh chỉ huy đã hạ đặt (bất hợp pháp) một giàn khoan dầu khí ở vùng biển sát bờ biển Việt Nam (vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam), tàu thuyền Trung Quốc và Việt Nam đã xảy ra va chạm (Trung Quốc dùng lực lượng tàu chiến, tàu cảnh sát biển, tàu dịch vụ, tàu cá vỏ sắt, máy bay quân sự... quần thảo uy hiếp, đe dọa, khủng bố lực lượng chấp pháp Việt Nam, không khác gì một chiến dịch xâm lược biển đảo của Việt Nam), ở Việt Nam cũng đã nổ ra các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc. Sau đó, giàn khoan này đã buộc phải rút đi vào giữa tháng 7.

image061

Trung Quốc xây dựng phi pháp các công trình trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Theo bài báo, sự hiện diện của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm ( tên quốc tế là Woody Island) có thể làm trầm trọng hơn quan hệ căng thẳng giữa họ với các nước liên quan tranh chấp Biển Đông. Công trình quân sự của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm có thể thúc đẩy các nước như Việt Nam chuyển sang tìm kiếm sự hỗ trợ của Mỹ, dùng máy bay trên biển tiên tiến của họ để chống lại hành động của Trung Quốc.

Trợ lý nhà nghiên cứu Colin Koch, Viện nghiên cứu quốc tế Rajaratnam Singapore cho rằng: "Đối với khả năng thực thi chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc, điều này có ý nghĩa rất quan trọng. Việt Nam sẽ không dễ dàng bỏ qua. Điều này sẽ làm trầm trọng hơn quan hệ ngoại giao căng thẳng".

Theo bài báo, người phát ngôn ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tuyên bố, Trung Quốc xây dựng đường băng trên đảo Phú Lâm đã vi phạm luật pháp quốc tế, đã phá hoại quan hệ hai nước. Ông nói, hành động này đã vi phạm thỏa thuận đạt được giữa Việt-Trung về giải quyết tranh chấp biển và một thỏa thuận giữa Trung Quốc và ASEAN ký kết vào năm 2002 (Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông/DOC).

image062

Trung Quốc xây dựng phi pháp các công trình trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Theo Colin Koch, mùa hè năm nay, tàu thuyền Việt Nam và Trung Quốc đã xảy ra va chạm liên quan đến giàn khoan dầu mỏ của Trung Quốc cho thấy, Trung Quốc yếu kém về năng lực trinh sát trên không ở vùng biển này. Ngoài ra, Malaysia chủ động đề xuất Mỹ triển khai máy bay trinh sát P-8 Poseidon ở vùng biển này đã làm gia tăng mối lo ngại của Trung Quốc.

Ông nói, tiền tiêu đảo Phú Lâm sẽ trở thành một mạng lưới chỉ huy và kiểm soát quân sự. Colin Koch cho rằng: "Đây không chỉ là vấn đề mở rộng đường băng, mà là cung cấp bảo vệ cho công sự dự trữ nhiên liệu và đạn dược dưới lòng đất và máy bay cỡ nhỏ như máy bay chiến đấu phản lực".

Trung Quốc căn cứ vào cái gọi là bản đồ "đường chín đoạn" tuyên bố có chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông (một yêu sách phi pháp, vô hiệu, bất chấp luật pháp quốc tế). Bản đồ này đã bao trùm lên phần lớn vùng biển phía nam đảo Hải Nam, đồng thời bao trùm cả quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hiện nay, Trung Quốc đang xây dựng (bất hợp pháp) đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

image063

Trung Quốc xây dựng phi pháp các công trình trên đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Chuyên gia an ninh Alexander L. Vuving cho rằng: "Trung Quốc đã truyền đi một thông điệp với toàn thế giới: Họ quyết tâm 'bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ' (đã ăn cướp của Việt Nam bằng vũ lực). Những hành động này cho thấy, lập trường của Trung Quốc ngày càng cứng rắn".

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo cho Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Mỹ sẽ hủy bỏ một phần cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Đối với vấn đề này, Colin Koch cho rằng, trọng điểm mua sắm của Việt Nam sẽ là máy bay trinh sát P-3 Orion, loại máy bay này mặc dù không tiên tiến bằng máy bay trinh sát P-8 Poseidon, nhưng tính năng trội hơn máy bay trinh sát Trung Quốc.

Theo Colin Koch, các nước Việt Nam và Philippines lo ngại Trung Quốc tìm cách lập ra Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông (một cách bất hợp pháp).

Alexander L. Vuving cho rằng, Trung Quốc đang đánh cược: Sợi dây gắn bó về ý thức hệ Trung-Việt và sự lệ thuộc kinh tế của Việt Nam vào Trung Quốc sẽ làm cho Việt Nam tiếp tục “xoay quanh Trung Quốc”. Nhưng, sự thực lại là, các nhà lãnh đạo Việt Nam (bài báo cho là ngày càng không tin vào Trung Quốc - do các hành động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông) đang tìm cách tăng cường quan hệ với Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản.

Alexander L. Vuving nói: "Đây là vụ cá cược thất bại. Anh sẽ thấy được, sức mạnh của khu vực này sẽ được tổ chức lại"./

image064

image065
image066

 

image067

image068

 

15 Tháng Giêng 2015(Xem: 9068)
41 năm sau, tại Quận Cam nam California; nhớ lại trang sử hải chiến đó, cựu Hải quân Đại Úy Thềm Sơn Hà (dù không là sĩ quan nhân chứng trong trận hải chiến), nhưng ông đã bỏ ra 10 năm truy tầm các tài liệu liên quan để cố gắng hoàn thành cuốn sách: "Sự thật về trận hải chiến Hoàng Sa".
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 8030)
Ngày 03/01/2015, Bắc Kinh đã không ngần ngại công bố hình ảnh về sự hiện diện của quân đội Trung Quốc trên bãi đá được cải tạo này, cho thấy rằng họ không còn che giấu các hành vi nhằm thay đổi diện mạo địa lý của vùng Biển Đông, buộc các nước tranh chấp khác và cộng đồng quốc tế phải chấp nhận một “sự đã rồi”.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 8338)
Tháng 9/2014, người đứng đầu Cơ quan Điều phối An ninh Biển Indonesia, Phó Đô đốc Desi Albert Mamahit cảnh báo rằng, tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông là một mối đe dọa thực sự và sớm muộn sẽ ảnh hưởng đến đất nước này.
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 8376)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố rằng, đánh đắm các tàu cá nước ngoài là để “dạy cho họ một bài học để họ từ bỏ ý định đánh bắt trộm trong vùng biển Indoesia”. Bộ trưởng An ninh nội địa Tedjo Edhy Purdijatno trong tháng cuối cùng của năm 2014 đã ra lệnh đánh đắm 3 tàu cá Việt Nam. 2 tuần sau đó họ tiếp tục cho nổ tung 2 tàu cá Papua New Guinea và cuối tháng 12 tiếp tục cho nổ tung 2 trong số 5 tàu cá Thái Lan...
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 8575)
Đài VOA bản tiếng Hán ngày 29/12 đưa tin, giới chức đảo Đài Loan bày tỏ cái gọi là “quan ngại về các hoạt động quân sự của Việt Nam” tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), đặc biệt là trên đảo Sơn Ca, cách đảo Ba Bình (Đài Loan đang chiếm đóng bất hợp pháp – PV) khoảng 11 km.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13814)
Phân định biển có ý nghĩa rất lớn đến an ninh, an toàn hàng hải và ổn định khu vực, đồng thời tạo điều kiện phát triển kinh tế biển. Việt Nam đã rất tích cực trong vấn đề này. Sách “100 câu hỏi đáp về biển đảo dành cho tuổi trẻ Việt Nam” của Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ nêu chi tiết dưới đây.
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 10223)
Trong những năm 20 – 30, thế kỷ XX, nhiều tờ báo có uy tín của Pháp ở Đông Dương với đường lối nghiên cứu khoa học khách quan đã những đưa ra những đánh giá về vị trí chiến lược của Hoàng Sa; tầm quan trọng của Hoàng Sa trong phát triển kinh tế; cơ sở lịch sử rõ ràng, xác nhận chủ quyền của An Nam tại Hoàng Sa từ rất lâu đời. Không những thế, những tờ báo này thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với việc quản lý Hoàng Sa, Trường Sa và góp phần thúc đẩy nhanh quá trình xác lập chủ quyền của An Nam trên quần đảo Hoàng Sa do Pháp bảo hộ.
22 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8300)
Tháng trước, Tổng thống Aquino đã cam kết sẽ đầu tư bổ sung 2 tỷ USD để hiện đại hóa quốc phòng vào năm 2017. Phần lớn khoản đầu tư này, bao gồm các tàu ngầm, sẽ dành để mua sắm tăng cường các vũ khí, khí tài nhằm ngăn chặn Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8705)
Itar Tass trích lời một nguồn thân cận tại Bộ quốc phòng Ấn Độ cho hay Việt Nam đang bắt đầu tiến hành đàm phán mua tên lửa BrahMos của Ấn Độ nhằm tăng cường năng lực phòng thủ trên biển. BrahMos có thể phóng từ tàu ngầm lớp Kilo, từ tàu chiến Gerpard hay máy bay Su-30 và dĩ nhiên là bệ phóng cơ động trên bộ. Những khí tài đó quân đội Việt Nam đều có sau khi mua từ Nga.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9760)
Cuối tuần trước, người phát ngôn quân đội Mỹ Jeffrey Pool lên tiếng yêu cầu Trung Quốc ngừng việc xây đảo nhân tạo trên Đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Báo cáo của hãng IHS Jane’s Defense cho biết đảo nhân tạo này dài 3.000m và rộng 200-300m và Trung Quốc đang xây đường băng tại đây.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10289)
Gạc ma, Chữ Thập và Vành Khăn hợp thành một Tam Giác đối phó với mọi tình huống chiến tranh, gồm cả một sàn ( platform) dài 116 m, rộng 96 m, (1 trong 5 kiến trúc tại Chữ Thập) sẽ dùng để đặt dàn phóng hạ vệ tinh của Mỹ điều khiển và hướng dẫn Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ. Nếu chỉ làm mù vệ tinh của Mỹ mà thôi, thì HKMH Mỹ sẽ bị vô hiệu hoá...
20 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8128)
Đại sứ ĐẶNG ĐÌNH QUÝ (giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, phát biểu bế mạc hội thảo): “Cần hiểu rõ và thống nhất “luật chơi” chung ở biển Đông. Chúng ta đều chia sẻ nhu cầu làm rõ và thúc đẩy việc tuân thủ các nguyên tắc, chuẩn mực và luật pháp quốc tế, coi đó là “luật chơi” chung của các bên ở biển Đông. Việc tuân thủ “luật chơi chung” là thước đo mức độ thiện chí và trách nhiệm của mỗi bên với hòa bình, ổn định và an ninh chung ở biển Đông”.
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8335)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ). Sau khi trở về Mỹ, giáo sư Long đã chia sẻ một số suy nghĩ của ông sau những gì được thảo luận tại Việt Nam.
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 10120)
Theo hãng tin AFP của Pháp, người đứng đầu ngành quốc phòng Đài Loan, ông Nghiêm Minh, đã đáp máy bay tới đảo Ba Bình cùng hai nghị sĩ Viện lập pháp Đài Loan và một số phóng viên. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Nghiêm Minh kể từ khi lên nhậm chức người đứng đầu lực lượng quân đội Đài Loan hồi tháng 1/2009, thay người tiền nhiệm lúc đó là ông Trần Triệu Mẫn.
04 Tháng Mười Một 2014(Xem: 9240)
Chấm xanh trên và dưới cùng: đảo Song Tử Tây, đảo Trường Sa lớn hiện do VN chiếm giữ; hai chấm đỏ: đảo Gạc Ma và đảo Chữ Thập hiện do Trung cộng chiếm năm 1988 - 1995, họ đang bồi đắp đảo rộng lớn đề xây phi trường , hải cảng quân sự, căn cứ trú phòng cho Thủy quân Lục chiến.
30 Tháng Mười 2014(Xem: 11195)
Theo các nguồn tin, sáu rạn san hô đã bị biến thành đảo nhỏ. Đó là hai rạn thuộc cụm Sinh Tồn là Đá Gạc Ma (Johnson South, bị Trung Quốc chiếm năm 1988 sau trận Hải chiến Trường Sa) và Đá Tư Nghĩa (Hughes), và bốn rạn san hô khác là Đá Ga Ven (Gaven), Đá Chữ Thập (Fiery Cross), Đá Én Đất (Eldad) đều thuộc cụm Nam Yết, Đá Châu Viên (Cuarteron) thuộc cụm Trường Sa, tất cả đều bị Trung Quốc chiếm năm trong khoảng 1988 -1989.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 11702)
Mao Trạch Đông là người 'quyết định' tấn chiếm Hoàng Sa từ tay của chính quyền Việt Nam Cộng hòa và chính quyền của ông Mao chưa bao giờ giúp đỡ Việt Nam 'bất vụ lợi', theo một nhà nghiên cứu từ Việt Nam. Trao đổi với BBC về di sản của Mao Trạch Đông trong quan hệ Trung - Việt trong dịp đánh dấu 120 năm sinh của ông Mao, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy từ Hà Nội cho rằng chính quyền Mao chưa bao giờ 'vô tư' giúp Việt Nam và luôn có 'mưu đồ' trên Biển Đông.
19 Tháng Mười 2014(Xem: 8524)
Trung Quốc đã hoàn tất công trình xây dựng căn cứ phóng phi thuyền thứ tư trên đảo Hải Nam. Theo báo chí Trung Quốc hôm nay 18/10/2014, đây là một căn cứ siêu hiện đại có thể phóng những hỏa tiễn nặng hơn, dành cho những chương trình kỹ thuật cao. Trung tâm vũ trụ Văn Xương (Wenchang) nằm xa nhất ở phía Nam so với các trung tâm khác, có thể gởi lên những vệ tinh địa tĩnh mà quỹ đạo nằm trên đường xích đạo.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 10036)
Các nhà quan sát nhận định, đảo Ba Bình mà Đài Loan hiện đang kiểm soát, là hòn đảo duy nhất tại vùng Trường Sa đủ lớn để có thể có một hải cảng, hiện đang được Đài Bắc xây dựng. Chính quyền Đài Loan gần đây cho biết là công trình sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2015, khi ấy thì họ có thể đưa hộ tống chiến hạm và tàu tuần duyên cỡ lớn đến bám trụ tại Ba Bình.
12 Tháng Mười 2014(Xem: 9172)
Tạp chí quân sự Canada cho rằng Trung Quốc đang thực hiện một dự án xây đảo nhân tạo vô cùng quy mô ở Biển Đông, được mệnh danh là "tàu sân bay không thể đánh đắm". Và điều này có thể khiến Mỹ tiến hành một cuộc tấn công.