TC khoác loác: “Tàu sân bay không thể đánh chìm” ở Gạc Ma, Vành Khăn

12 Tháng Mười 201412:00 SA(Xem: 7170)
“NHẬTBÁOVĂN HÓA-CALIFONIA” THỨ HAI 13 OCT 2014

Trường Sa cách Sàigon 700km; Gạcma cách 900km; Vành Khăn cách hơn 1100km.
image064-content 

Chấm vàng lớn bên trái: Sàigon cách đảo Trường Sa gần 700km; cách đảo GạcMa (Trung cộng chiếm năm 1988) khoảng 900km; cách bãi Vành Khăn (Trung cộng chiếm năm 1995) khoảng hơn 1000km. Ảnh tư liệu của Nhật Báo Văn Hóa.

Trung Quốc đang xây "tàu sân bay không thể đánh đắm" ở Trường Sa

(Dân trí) - Tạp chí quân sự Canada cho rằng Trung Quốc đang thực hiện một dự án xây đảo nhân tạo vô cùng quy mô ở Biển Đông, được mệnh danh là "tàu sân bay không thể đánh đắm". Và điều này có thể khiến Mỹ tiến hành một cuộc tấn công.

image065-content
Hình ảnh do máy bay do thám chụp vào ngày 25/2/2014 được chính phủ Philippines công bố, cáo buộc hoạt động vi phạm DOC của Trung Quốc tại Gạc Ma.

Thông tin được tạp chí quân sự Kanwa Defense Review, do chuyên gia quân sự Andrei Chang ở Canada điều hành, đưa ra nhận định trên.

Hoạt động bồi đắp đất, xây dựng đảo nhân tạo được biết đang diễn ra trên bãi ngàm Gạc Ma có thể là mối đe dọa đối với tất cả các nước tuyên bố chủ quyền ở Trường Sa, trong đó có Việt Nam, Malaysia, Brune, Philippines và cả đảo Đài Loan.

Theo thiết kế được chính phủ Trung Quốc đưa ra, nước này dự kiến xây một “tàu sân bay không thể đánh đắm” ở Biển Đông thông qua một dự án cải tạo, bồi đắp đất vô cùng quy mô ở khu vực. Bản thiết kế cho thấy “tàu sân bay không thể đánh đắm” này bao gồm 2 đường bay và 2 quân cảng.

Sau khi dự án này được hoàn thành, Trung Quốc sẽ có khả năng triển khai máy bay ném bom chiến lược H-6 và chiến đấu cơ tới Biển Đông. Ngoại trừ tàu sân bay như Liêu Ninh, hai quân cảng ở đó có thể tiếp nhận bất kỳ tàu chiến nào của Trung Quốc.

Máy bay ném bom H-6 sẽ gây thêm mối đe dọa đối với Mỹ và các đồng minh an ninh ở Đông Nam Á. Với tầm xa 6.000km và bán kính chiến đấu 1.800km, H-6 có khả năng tấn công tất cả các mục tiêu lớn ở bắc Úc.

Mặc dù Úc cách Gạc Ma tới khoảng 3.400km, nhưng H-6 có khả năng mang tên lửa tầm xa 2.000km. Điều này có nghĩa H-6 sẽ có khả năng tấn công tất cả các cơ sở quân sự của Mỹ ở Úc. Tên lửa chống hạm như YJ-83 và YJ-12 có thể được dùng để phong tỏa toàn bộ đường biển ở Eo Malacca.

Bằng cách kiểm soát không phận Biển Đông, Trung Quốc cũng có thể ngăn lực lượng Mỹ ở Úc hỗ trợ cho các đồng minh tại Đông Á.

Quy mô của các dự án bồi đắp đất của Trung Quốc tại khu vực hiện vẫn chưa rõ. Một dự án tượng tự ở bãi Vành Khăn cũng đang được tiến hành. Vì vậy chưa rõ Gạc Ma hay Vành Khăn sẽ trở thành “tàu sân bay không thể đánh đắm”.

Nhưng tạp chí nhận định, dù thế nào, các nước như Việt Nam, Malaysia, Indonesia, và Singapore đều nằm trong tầm không kích chiến thuật của Trung Quốc. Singapore hiện là một trong những căn cứ chính của tàu chiến lưỡng cư của Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, theo Kanwa, một “tàu sân bay không thể đánh đắm” sẽ không phải là “một tàu sân bay không thể đánh bại”. Với tiềm lực quân sự của mình, Mỹ có thể tiến hành một cuộc tấn công vào "tàu sân bay không thể đánh đắm" này. Ngoài ra, tạp chí cũng cho rằng, Bãi Gạc Ma và Vành Khăn nằm cách Sàigon, nam Việt Nam khoảng 850km. Điều này có nghĩa là cả hai đảo đều nằm trong tầm với của chiến đấu cơ đa năng Nga Su-30MK2 của không quân Việt Nam trong trường hợp xảy ra xung đột./

Trung Anh
Tổng hợp

+++++++++++++++++++

TQ xây dựng căn cứ quý mô ở bãi Đá Vành Khăn

Tướng Philippines lên cấp vì theo dõi TQ
image066 

BBC 10 tháng 10 2014

Hình chụp hôm 20/3/1999 cho thấy cảnh một địa điểm đồn trú của Trung Quốc được xây dựng bằng xi măng ở Mischief Reef (Vành khăn)

Viên sỹ quan Không lực Philippines, người đã phát hiện ra cấu trúc quân sự của Trung Quốc ở rặng Mischief Reef thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam gọi là Đá Vành Khăn, vừa được thăng cấp lên tướng hai sao, truyền thông Philippines nói.

Trang tin philstar.com nói Trung tướng Raul del Rosario chính thức đeo lon hai sao trong hôm 10/10, trong buổi lễ phong hàm tổ chức tại trại Camp Aguinaldo.

Ông được nhắc tới nhiều qua các chiến dịch tình báo và phản gián, nhất là các chiến dịch tình báo hồi 1994 vốn giúp phát hiện ra việc lắp đặt quân sự trên Mischief Reef và khu đảo Kalayaan Islands.

Gọi theo tiếng địa phương là Panganiban Reef, rặng Mischief Reef nằm cách Palawan của Phlippines chừng 130 hải lý và đã bị Trung Quốc chiếm từ 1995, truyền thông Philippines nói.

Trung Quốc ban đầu xây dựng các nhà chòi ở đó, được cho là để làm nơi trú ẩn cho ngư dân, nhưng sau chuyển đổi thành một điểm đồn trú quân sự có trang bị hệ thống radar mạnh.

Hồi năm 1997, đóng góp của ông được ghi nhận trong việc thu thập được những hình chụp một đoàn tàu thuyền của Trung Quốc, khiến Trung Quốc phải đưa các tàu quân sự của mình ra khỏi vùng lãnh thổ Philippines.

"Việc thăng cấp là một phần trong sự nghiệp quân nhân của người lính. Ngôi sao mới trên vai thể hiện trách nhiệm lớn lao hơn," Trung tá Harold Cabunoc, người phụ trách quan hệ đối ngoại của các lực lượng vũ trang Philippines được philstar.com dẫn lời nói./

+++++++++++++++++++

RFI 09-10-2014 16:27

Đài Loan có thể bố trí tàu tuần tra lớn tại đảo Ba Bình - Trường Sa

Mai Vân
image067-content 

Đảo Ba Bình (Đài Loan gọi là Thái Bình) là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, Biển ĐôngDR

Theo hãng tin Đài Loan CNA, chính quyền Đài Bắc không loại trừ khả năng đưa loại tàu tuần duyên trọng tải 3000 tấn đến đặt căn cứ tại đảo Ba Bình ở vùng quần đảo Trường Sa đang tranh chấp. Ông Trịnh Chương Hùng (Cheng Chang-hsiung), chỉ huy phó lực lượng tuần duyên Đài Loan đã xác định điều này vào hôm qua, 08/10/2014.

Trong một buổi điều trần trước Quốc hội Đài Loan, ông Trịnh Chương Hùng cho biết là kế hoạch triển khai tàu tuần tra lớn tại đảo Ba Bình có thể được tiến hành vào khoảng cuối năm 2015, sau khi công việc xây dựng một cầu tầu trên đảo này được hoàn tất. Công trình này có khả năng đón nhận loại tàu 3000 tấn ở phía ngoài, và loại tàu 1000 tấn ở phía trong.

Theo Chỉ huy phó lực lượng tuần duyên Đài Loan, sau khi thử nghiệm sức bền chắc của cầu tầu chống được các loại sóng lớn, lực lượng tuần duyên sẽ cho triển khai tại đảo Ba Bình các chiếc tàu cỡ lớn, trong đó có hai chiếc 3000 tấn vừa được đóng xong, và hai chiếc tàu cứu hộ Nghi Lan (Yilan) và Cao Hùng (Kaoshiung).

Ngoài ra, tuần duyên Đài Loan cũng đã thảo luận với Hải quân về việc đưa hộ tống hạm đến trú đóng tại Ba Bình, tuy nhiên chưa có quyết định nào về việc này.

Đảo Ba Bình (tên quốc tế là Itu Aba) mà Đài Loan gọi là Thái Bình, nằm cách thành phố cảng Cao Hùng ở miền Nam Đài Loan khoảng 1.600 cây số. Đây là hòn đảo duy nhất tại vùng quần đảo Trường Sa ở Biển Đông nằm dưới quyền kiểm soát của Đài Loan, cho dù cũng bị ba nước khác là Việt Nam, Philippines và Trung Quốc đòi chủ quyền.

Ba Bình có một vị trí chiến lược quan trọng, cho nên trên đảo luôn luôn có lính Đài Loan có võ trang canh giữ. Chính lực lượng Tuần duyên được giao trách nhiệm bảo vệ Ba Bình.

Trong thời gian gần đây, vào lúc Biển Đông nóng bỏng do các động thái áp đặt chủ quyền của Trung Quốc trên hầu như toàn bộ Biển Đông, Đài Loan đã rốt ráo nâng cấp các cơ sở của họ trên đảo, từ phi đạo cho máy bay lên xuống, cho đến bến cảng có khả năng tiếp nhận tàu lớn. Thậm chí Đài Bắc cũng dự trù cho triển khai trên đảo này loại tên lửa phòng không RIM-72C Sea Chaparral của Mỹ hiện đang dùng trên các chiến hạm./

01 Tháng Ba 2015(Xem: 4930)
Đây là lần đầu tiên, sự tồn tại của các phi vụ trinh sát này được công khai xác nhận. Trong một thông báo, Hải quân Hoa Kỳ cho biết là các chiếc P-8A đã được triển khai tại Philippines trong ba tuần lễ từ đầu tháng Hai cho đến ngày 21/02/2015. Các chiếc phi cơ này đã thực hiện hơn 180 giờ bay trên vùng Biển Đông.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 5611)
"Đối với Trung Quốc, chính sách coi trọng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của chính quyền Obama ít nhất là để kiềm chế Trung Quốc về quân sự... có bình luận từ TQ cho rằng: “Mặc dù Mỹ nhiều lần đề cập đến chính sách “coi trọng châu Á”, nhưng coi tình hình Nga và tình hình IS là vấn đề hàng đầu, “bỏ mặc/bàng quan” với việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo, làm cho sự thăm dò của Trung Quốc có được câu trả lời mà Bắc Kinh cho là “hợp lệ”.
23 Tháng Hai 2015(Xem: 4509)
(An Ninh Quốc Phòng) - Theo tiết lộ của báo mạng Nhật Bản The Diplomat vào hôm nay 18/02/2015, Trung Quốc lại gây sức ép để ngăn chặn các cuộc thảo luận đa phương về Biển Đông.
08 Tháng Hai 2015(Xem: 7667)
Trung Quốc chiếm bãi Đá Vành Khăn vào năm 1995, và hiện nay Bắc Kinh đang tiến hành công tác cải tạo trên sáu bãi san hô khác mà họ chiếm ở quần đảo Trường Sa, mở rộng diện tích đất gấp năm lần, theo như hình ảnh giám sát trên không cho thấy. Hình ảnh năm ngoái cho thấy đã xuất hiện một đường băng và những hải cảng
01 Tháng Hai 2015(Xem: 22225)
Mời bạn đọc cùng điểm lại các sự kiện xung quanh thời điểm 19-1-1974, dấu mốc không thể nào quên với người Việt Nam khi Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
15 Tháng Giêng 2015(Xem: 6558)
41 năm sau, tại Quận Cam nam California; nhớ lại trang sử hải chiến đó, cựu Hải quân Đại Úy Thềm Sơn Hà (dù không là sĩ quan nhân chứng trong trận hải chiến), nhưng ông đã bỏ ra 10 năm truy tầm các tài liệu liên quan để cố gắng hoàn thành cuốn sách: "Sự thật về trận hải chiến Hoàng Sa".
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 5895)
Ngày 03/01/2015, Bắc Kinh đã không ngần ngại công bố hình ảnh về sự hiện diện của quân đội Trung Quốc trên bãi đá được cải tạo này, cho thấy rằng họ không còn che giấu các hành vi nhằm thay đổi diện mạo địa lý của vùng Biển Đông, buộc các nước tranh chấp khác và cộng đồng quốc tế phải chấp nhận một “sự đã rồi”.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 6116)
Tháng 9/2014, người đứng đầu Cơ quan Điều phối An ninh Biển Indonesia, Phó Đô đốc Desi Albert Mamahit cảnh báo rằng, tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông là một mối đe dọa thực sự và sớm muộn sẽ ảnh hưởng đến đất nước này.
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 6362)
Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố rằng, đánh đắm các tàu cá nước ngoài là để “dạy cho họ một bài học để họ từ bỏ ý định đánh bắt trộm trong vùng biển Indoesia”. Bộ trưởng An ninh nội địa Tedjo Edhy Purdijatno trong tháng cuối cùng của năm 2014 đã ra lệnh đánh đắm 3 tàu cá Việt Nam. 2 tuần sau đó họ tiếp tục cho nổ tung 2 tàu cá Papua New Guinea và cuối tháng 12 tiếp tục cho nổ tung 2 trong số 5 tàu cá Thái Lan...
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 6645)
Đài VOA bản tiếng Hán ngày 29/12 đưa tin, giới chức đảo Đài Loan bày tỏ cái gọi là “quan ngại về các hoạt động quân sự của Việt Nam” tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), đặc biệt là trên đảo Sơn Ca, cách đảo Ba Bình (Đài Loan đang chiếm đóng bất hợp pháp – PV) khoảng 11 km.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 9749)
Phân định biển có ý nghĩa rất lớn đến an ninh, an toàn hàng hải và ổn định khu vực, đồng thời tạo điều kiện phát triển kinh tế biển. Việt Nam đã rất tích cực trong vấn đề này. Sách “100 câu hỏi đáp về biển đảo dành cho tuổi trẻ Việt Nam” của Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ nêu chi tiết dưới đây.
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7768)
Trong những năm 20 – 30, thế kỷ XX, nhiều tờ báo có uy tín của Pháp ở Đông Dương với đường lối nghiên cứu khoa học khách quan đã những đưa ra những đánh giá về vị trí chiến lược của Hoàng Sa; tầm quan trọng của Hoàng Sa trong phát triển kinh tế; cơ sở lịch sử rõ ràng, xác nhận chủ quyền của An Nam tại Hoàng Sa từ rất lâu đời. Không những thế, những tờ báo này thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với việc quản lý Hoàng Sa, Trường Sa và góp phần thúc đẩy nhanh quá trình xác lập chủ quyền của An Nam trên quần đảo Hoàng Sa do Pháp bảo hộ.
22 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6289)
Tháng trước, Tổng thống Aquino đã cam kết sẽ đầu tư bổ sung 2 tỷ USD để hiện đại hóa quốc phòng vào năm 2017. Phần lớn khoản đầu tư này, bao gồm các tàu ngầm, sẽ dành để mua sắm tăng cường các vũ khí, khí tài nhằm ngăn chặn Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6692)
Itar Tass trích lời một nguồn thân cận tại Bộ quốc phòng Ấn Độ cho hay Việt Nam đang bắt đầu tiến hành đàm phán mua tên lửa BrahMos của Ấn Độ nhằm tăng cường năng lực phòng thủ trên biển. BrahMos có thể phóng từ tàu ngầm lớp Kilo, từ tàu chiến Gerpard hay máy bay Su-30 và dĩ nhiên là bệ phóng cơ động trên bộ. Những khí tài đó quân đội Việt Nam đều có sau khi mua từ Nga.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7712)
Cuối tuần trước, người phát ngôn quân đội Mỹ Jeffrey Pool lên tiếng yêu cầu Trung Quốc ngừng việc xây đảo nhân tạo trên Đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Báo cáo của hãng IHS Jane’s Defense cho biết đảo nhân tạo này dài 3.000m và rộng 200-300m và Trung Quốc đang xây đường băng tại đây.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8092)
Gạc ma, Chữ Thập và Vành Khăn hợp thành một Tam Giác đối phó với mọi tình huống chiến tranh, gồm cả một sàn ( platform) dài 116 m, rộng 96 m, (1 trong 5 kiến trúc tại Chữ Thập) sẽ dùng để đặt dàn phóng hạ vệ tinh của Mỹ điều khiển và hướng dẫn Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ. Nếu chỉ làm mù vệ tinh của Mỹ mà thôi, thì HKMH Mỹ sẽ bị vô hiệu hoá...
20 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6228)
Đại sứ ĐẶNG ĐÌNH QUÝ (giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, phát biểu bế mạc hội thảo): “Cần hiểu rõ và thống nhất “luật chơi” chung ở biển Đông. Chúng ta đều chia sẻ nhu cầu làm rõ và thúc đẩy việc tuân thủ các nguyên tắc, chuẩn mực và luật pháp quốc tế, coi đó là “luật chơi” chung của các bên ở biển Đông. Việc tuân thủ “luật chơi chung” là thước đo mức độ thiện chí và trách nhiệm của mỗi bên với hòa bình, ổn định và an ninh chung ở biển Đông”.
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6349)
Trong hai ngày 27-28/04/2013, Việt Nam đã tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi một cuộc hội thảo về Biển Đông, cụ thể là về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tham gia cuộc hội thảo này có rất nhiều học giả và nhà nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có giáo sư Ngô Vĩnh Long, thuộc Đại học Maine (Hoa Kỳ). Sau khi trở về Mỹ, giáo sư Long đã chia sẻ một số suy nghĩ của ông sau những gì được thảo luận tại Việt Nam.
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7845)
Theo hãng tin AFP của Pháp, người đứng đầu ngành quốc phòng Đài Loan, ông Nghiêm Minh, đã đáp máy bay tới đảo Ba Bình cùng hai nghị sĩ Viện lập pháp Đài Loan và một số phóng viên. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Nghiêm Minh kể từ khi lên nhậm chức người đứng đầu lực lượng quân đội Đài Loan hồi tháng 1/2009, thay người tiền nhiệm lúc đó là ông Trần Triệu Mẫn.