Chiến hạm Nhật đến Đà Nẵng; Hải Nam tập trận

01 Tháng Ba 20227:39 SA(Xem: 3402)

VĂN HÓA ONLINE – HOÀNG SA TRƯỜNG SA - THỨ BA 01 MAR 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Chiến hạm Nhật đến Đà Nẵng; Hải Nam tập trận

image015

25/02/2022


image017Hai chiến hạm thuộc Lực lượng Tự vệ Hàng hải Nhật Bản vừa cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng hôm 24/2/2022, bắt đầu chuyến làm việc trong ba ngày.


Biên đội chiến hạm huấn luyện đường dài gồm tàu khu trục Inazuma và tàu huấn luyện Hatakaze, thuộc Lực lượng tự vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) cùng gần 480 thủy thủ và sĩ quan đến làm việc ở Đà Nẵng hôm 24/2, theo báo Quân đội Nhân dân Việt Nam loan tin.


Truyền thông Việt Nam dẫn lời Đại tá II Masaaki, Tư lệnh đơn vị tàu huấn luyện số 1 cho biết, chuyến làm việc của biên đội tàu huấn luyện đường dài lần này thúc đẩy giao lưu hiểu biết lẫn nhau giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản, cũng như quan hệ hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam-Nhật Bản.


Trong chuyến đi kéo dài 3 ngày, các thủy thủ Nhật dự kiến đến thăm các viên chức thành phố Đà Nẵng và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân Việt Nam thông qua hình thức trực tuyến.


Các viên chức ngoại giao và tùy viên quốc phòng Nhật tại Việt Nam có mặt tại lễ đón tàu sáng ngày 24/2.


Nhật Bản thường xuyên cử chiến hạm đến Việt Nam trong bối cảnh khu vực đang phải đối mặt với sự trỗi dậy ngày càng lớn mạnh của các lực lượng Trung Quốc giữa lúc có tranh chấp chủ quyền lãnh hải ở khu vực Biển Đông và Biển Hoa Đông.


Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 khiến các chuyến thăm tàu chiến nước ngoài đến Việt Nam bị ảnh hưởng. Trang Thanh Niên cho biết đây là chuyến thăm hữu nghị đầu tiên của tàu quốc tế đến TP. Đà Nẵng sau 2 năm Việt Nam phòng chống dịch.


Trước đó, vào tháng 11/2021, ngoài khơi cảng Cam Ranh, Khánh Hòa, tàu hộ vệ Kaga và Murasame cùng 581 thủy thủ và sĩ quan thuộc Lực lượng Tự vệ Hàng hải Nhật Bản đã phối hợp với Hải quân Việt Nam tổ chức luyện tập chung hàng hải song phương.


Hôm 25/2, Lực lượng tự vệ Hàng hải Nhật Bản cho biết vừa tiến hành một cuộc tập trận song phương với nhóm các chiến hạm hải quân Hoa Kỳ bao gồm USS Abraham Lincoln, USS Mobile Bay, USS Spruance ở khu vực lân cận vùng biển Okinawa nhằm tăng cường năng lực Liên minh Nhật-Mỹ. (VOA)

Trung Quốc tập trận 3 ngày ở Biển Đông

26/02/20220


Thông báo mới đây trên website của Cục Hải sự Trung cộng (MSA) hải quân nước này tập trận ở khu vực biển Hải Nam từ ngày 27.2-1.3, không lâu sau khi tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật trong khu vực.


Theo thông báo trên, đăng hôm 25.2, cuộc tập trận diễn ra từ 11 giờ đến 13 giờ mỗi ngày tại trong khu vực có bán kính 6 hải lý từ tâm có độ 19o 37,12 vĩ bắc và 110o 57,32 kinh đông. Kết quả đối chiếu tọa độ này lên Google Map cho thấy khu vực tập trận dường như nằm ở phía đông bắc đảo Hải Nam của Trung Quốc.


Trước đó vào ngày 16.2, MSA đã đăng thông báo cho thấy một cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra ở phía bắc Biển Đông vào ngày 17.2.


image019Tàu chiến Trung Quốc trong một cuộc tập trận. CHỤP MÀN HÌNH CHINAMIL.COM.CN


Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 11.2 đưa tin Chiến khu Nam bộ thuộc quân đội Trung Quốc (PLA) ngày 9.2 triển khai một tàu tiếp tế và một tàu quân y tập trận ở Biển Đông để kiểm tra khả năng phối hợp cùng nhau trong các điều kiện tác chiến, tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật, tìm kiếm và cứu hộ.


Tính từ đầu năm đến nay, Trung cộng có thể đã tiến hành ít nhất 5 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có ít nhất 1 cuộc tập trận ở vịnh Bắc Việt, theo các thông báo từ MSA và thông tin từ SCMP.


Trong năm ngoái, Trung Quốc tiến hành ít nhất 51 cuộc tập trận ở Biển Đông, theo các thông báo được đăng trên website của MSA. Trong đó có ít nhất 20 cuộc tập trận ở vịnh Bắc Việt và ít nhất 1 cuộc tập trận trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, diễn ra từ ngày 6-10.8.2021. (TNO)