Vụ Tàu ngầm USS Connecticut: “không xác định đụng vật thể, không xác định vị trí, phải trồi lên chạy về Guam

09 Tháng Mười 20219:20 SA(Xem: 4779)

VĂN HÓA ONLINE – HOÀNG SA-TRƯỜNG SA - THỨ BẨY 09 OCT 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Vụ Tàu ngầm USS Connecticut: “không xác định đụng vật thể, không xác định vị trí, phải trồi lên chạy về Guam


Văn Hóa Online

09/10/2021

(tổng hợp)


image007Tàu ngầm nguyên tử USS Connecticut (SSN 22). U.S. Navy photo by Ray Narimatsu/Released.


image009Tàu ngầm nguyên tử USS Connecticut (SSN 22) loại tấn công dưới mặt nước. Source: Thiep Van Nguyen II/U.S. Navy, FILE


TÓM TẮT 10 ĐIỂM TAI NẠN:


Ngày 07/10/2021, theo thông báo từ Hải quân Mỹ, tàu ngầm nguyên tử USS Connecticut trong lúc đang hoạt động ngầm dưới nước đã gặp phải tai nạn.


Dựa trên các thông tin, dưới đây là tóm tắt sự vụ:


1/ Không xác định được USS Connecticut đã va chạm (đụng, đâm) vào “vật thể lạ” là cấu trúc loại gì, nó đang di chuyển hay cố định ở lòng biển hay đáy biển.


2/ Không xác định được USS Connecticut đang hoạt động ở vị trí - tọa độ vùng biển nào khi gặp tai nạn.


3/ Không còn ở tình trạng chìm dưới nước mà phải trồi lên mặt nước để chạy về căn cứ Guam ở Thái bình Dương để điều tra và sửa chữa.


4/ Có khoảng trên 10 thành viên trong tàu ngầm bị thương nhẹ-nặng.


5/ Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố -Vụ việc xảy ra hôm 2/10/2021, bộ phận động cơ tạo lực đẩy chạy bằng năng lượng hạt nhân và các phần không gian của tàu ngầm không bị ảnh hưởng và vẫn hoạt động.


6/ Vụ việc xẩy ra vào thời điểm Liên quân Anh, Mỹ, Malaysia, Úc, New Zealand và Singapore diễn ra cuộc hành quân tập trận lớn ở vùng biển cực nam quần đảo Trường Sa (04/10/2021), trong đó có hai nhóm tác chiến của Hàng không Mẫu hạm nguyên tử HMS Queen Elizabeth và USS Carl Vinson.


7/ Chi tiết về vụ tại nạn của tàu ngầm nguyên tử USS Connecticut ở tầm mức bí mật quốc phòng. Tai nạn xẩy ra hôm 2/10/ đến 7/10 mới thông báo. Khó mà có thể biết thêm ngoài thông tin của Hải quân Mỹ hoặc từ Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương.


8/ Có sự khác biệt rất lớn phân biệt hai khu vực biển: Khu vực châu Á-Thái Bình Dương mênh mông và Hải phận Quốc tế thuộc Biển Đông nằm bên trong đường lưỡi bò 9 đoạn phi pháp do Trung cộng tự vẽ.


9/ Chắc chắn tình báo Hải quân Trung cộng không thể bỏ qua sự kiện quân sự nguyên tử quan trọng này.


10/ Một tai nạn ở cấp số nguyên tử, thế hệ nguyên tử. (VHO)


Dưới đây là tóm tắt thông tin từ một số cơ quan truyền thông 


Tờ ABC News viết: “Một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Hoa Kỳ đã va chạm với một vật thể chìm chưa xác định vào cuối tuần này khi đang di chuyển qua vùng biển quốc tế ở Thái Bình Dương”. theo Hải quân.


Tờ nbcconnecticut.com viết:  Theo thông báo từ hải quân, tàu ngầm USS Connecticut đã va phải một vật thể khi đang lặn vào ngày 2 tháng 10 trên vùng biển quốc tế; Hải quân không cung cấp thông tin chi tiết cụ thể về vật thể mà tàu ngầm đâm phải hoặc nơi chính xác vụ tai nạn xảy ra, ngoài việc xem nó ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.


Đài RFI viết: Hải Quân Mỹ vào hôm qua, 07/10/2021 đã xác nhận Một chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân của họ đã va phải một “vật thể” không xác định khi đang tuần tra dưới Biển Đông; Trong một bản thông cáo, Hải Quân Mỹ cho biết: tại vùng hải phận quốc tế trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương”; Theo Học Viện Hải Quân USNI, một tổ chức tư vấn thân cận với Hải Quân Hoa Kỳ, vào lúc xẩy ra sự cố, chiếc USS Connecticut đang tham gia một cuộc tập trận hải quân quốc tế ở Biển Đông.


Đài VOA viết: “Quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Năm 7/10 cho biết một tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ đã va chạm với một "vật thể" khi đang lặn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương; Các quan chức Mỹ không muốn nêu tên cho biết vụ việc xảy ra tại hải phận quốc tế thuộc Biển Đông.


Đài BBC viết: “khi tàu này đang ở trong vùng biển gần khu vực Biển Đông”.


Tờ Thanh Niên Online viết: Hai quan chức quốc phòng Mỹ trước đó cho biết tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut của Mỹ đã đâm vào một vật thể dưới nước ở Biển Đông vào ngày 2.10.


Giới chức Mỹ không đưa ra chi tiết tai nạn, nhưng cho biết sẽ điều tra và đánh giá đầy đủ về sự việc. Tàu USS Connecticut là một trong 3 tàu ngầm lớp Seawolf của Hải quân Mỹ với giá khoảng 3 tỉ USD/chiếc. Tàu có lượng choán nước 9.300 tấn được đưa vào biên chế năm 1998 với thủy thủ đoàn khoảng 140 người.


Các quan chức cho biết 11 thủy thủ trên tàu USS Connecticut bị thương, trong đó khoảng 9 người bị thương nhẹ. Các thủy thủ này đều đã được chữa trị trên tàu ngầm.


++++++++++++++++++++++++++++++


THEO CÁC BẢN TIN DƯỚI ĐÂY:


USS Connecticut Strikes Object While Underwater


Published October 7, 2021 • Updated on October 7, 2021 at 3:58 pm

https://www.nbcconnecticut.com/news/local/uss-connecticut-strikes-object-while-underwater/2598408/


Tàu ngầm Mỹ va chạm với một vật thể lạ khi tham gia tập trận ở Biển Đông


RFI 08/10/2021


Trọng Nghĩa


image011Tầu ngầm USS Connecticut (SSN 22) của Hải Quân Mỹ tại căn cứ Submarine Base New London, ở Groton, Mỹ, năm 2002. © CC / US Navy


Hải Quân Mỹ vào hôm qua, 07/10/2021 đã xác nhận thông tin về một sư cố xẩy ra từ Chủ Nhật 02/10 : Một chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân của họ đã va phải một “vật thể” không xác định khi đang tuần tra dưới Biển Đông, một khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu như toàn bộ diện tích.


Trong một bản thông cáo, Hải Quân Mỹ cho biết : "Vào chiều 02/10, tàu ngầm USS Connecticut đã va phải một vật thể khi đang di chuyển dưới mặt biển tại vùng hải phận quốc tế trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương”. Thông cáo nói rõ là trong thủy thủ đoàn của con tàu “không có ai bị thương chết người”, hàm ý xác nhận rằng có những trường hợp bị thương nhẹ.


Trang thông tin chuyên về hải quân USNI News của Học Viện Hải Quân Mỹ đã trích dẫn một quan chức thuộc bộ Quốc Phòng Mỹ tiết lộ rằng có đến 11 thủy thủ của chiếc tàu ngầm “bị thương nhẹ”.


Về phần mình, Hải Quân Mỹ còn cho biết thêm là chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Seawolf đó dù đã bị một vài hư hại nhưng vẫn hoạt động tốt, và ở trong tình trạng “ổn định và an toàn”. Sau vụ va chạm, chiếc tàu ngầm đã trồi lên mặt nước và di chuyển về hướng căn cứ Hải Quân Mỹ trên đảo Guam.


Theo Học Viện Hải Quân USNI, một tổ chức tư vấn thân cận với Hải Quân Hoa Kỳ, vào lúc xẩy ra sự cố, chiếc USS Connecticut đang tham gia một cuộc tập trận hải quân quốc tế ở Biển Đông.


Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông và đã xây dựng các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo mà họ đã bồi đắp trong khu vực. Hoa Kỳ và các đồng minh thường xuyên tuần tra các vùng biển quốc tế của khu vực để khẳng định quyền tự do hàng hải, điều luôn khiến Bắc Kinh tức giận.


Vật thể lạ là drone của Hải Quân Trung Quốc?


Theo trang thông tin quân sư Pháp Zone Miltaire ngày 08/10, các vụ va chạm giữa tàu ngầm và tàu trên mặt nước khá thường xuyên, nhưng các sự cố sâu dưới mặt nước rất hiếm. Vào năm 2005 chẳng hạn, tàu ngầm tấn công hạt nhân Mỹ USS San Francisco, đã va phải một ngọn núi ngầm khi di chuyển gần đảo Guam, khiến một thủy thủ thiệt mạng. Năm 2009, ở Đại Tây Dương, hai tầu ngầm Le Triomphant của Pháp và HMS Vanguard của Anh cũng đã va vào nhau khi đang di lặn “ở tốc độ rất thấp”.


Về sự cố liên quan đến chiếc USS Connecticut, hiện chưa rõ “vật thể” gây thiệt hại cho con tàu là gì. Một nguồn tin được trang mạng Mỹ Military Times trích dẫn đã loại trừ các giả thuyết va vào núi ngầm, vào một tàu khác hay là một hành động thù địch, nhưng cho biết là cuộc điều tra mới chỉ ở giai đoạn đầu.


Ngoài ra, theo trang tin Zone Miltaire, có một giả thuyết khác là chiếc tàu ngầm Mỹ đã va vào một chiếc drone, tức là một tàu ngầm tự hành. Hải Quân Trung Quốc được biết là đã đầu tư rất nhiều vào loại phương tiện này trong những năm gần đây.


Biển Đông: Tàu ngầm hạt nhân Mỹ va vào ‘vật thể’, không ai bị thương nặng


VOA 08/10/2021 Reuters


image013Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ ở căn cứ Trân Châu Cảng, 1/9/2021.


Quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Năm 7/10 cho biết một tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ đã va chạm với một "vật thể" khi đang lặn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhưng sự cố này không gây thương tích nguy hiểm đến tính mạng.


Vụ việc xảy ra hôm 2/10/2021, bộ phận động cơ tạo lực đẩy chạy bằng năng lượng hạt nhân và các phần không gian của tàu ngầm không bị ảnh hưởng và vẫn hoạt động, Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố.


"Tàu ngầm vẫn trong tình trạng an toàn và ổn định", Hải quân cho biết thêm.


Các quan chức Mỹ không muốn nêu tên cho biết vụ việc xảy ra tại hải phận quốc tế thuộc Biển Đông và có chưa đến 15 người bị thương nhẹ như bầm tím và rách da. Trong số đó, hai người bị thương ở mức "trung bình".


Các quan chức nói thêm rằng chiếc tàu ngầm hiện đang tự chạy về Guam để kiểm tra thêm.


Các quan chức cho biết cho đến nay vẫn chưa rõ chiếc tàu ngầm đã va phải cái gì.


Biển Đông: Tàu ngầm Mỹ va chạm 'vật thể lạ'


BBC 08/10/2021


image015Nguồn hình ảnh, Getty Images. Chụp lại hình ảnh, USS Connecticut rời cảng năm 2018


Hơn một chục thủy thủ Mỹ đã bị thương sau khi tàu ngầm hạt nhân của họ đâm phải một "vật thể không xác định", khi tàu này đang ở trong vùng biển gần khu vực Biển Đông.


Các quan chức Mỹ cho biết 15 thủy thủ đã bị thương nhẹ khi tàu USS Connecticut va chạm với vật thể này hôm thứ Bảy.


Họ nói thêm rằng không rõ điều gì đã gây ra vụ va chạm.


Vụ việc xảy ra khi căng thẳng gia tăng trong khu vực hiện đang căng thẳng, liên quan đến các cuộc xâm nhập ngày càng gia tăng gần đây của Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.


Người phát ngôn của Hải quân Mỹ cho biết hiện tàu ngầm đang tiến về lãnh thổ Guam của Mỹ.


"Không gian và lò hạt nhân của USS Connecticut không bị ảnh hưởng và vẫn hoạt động,"người phát ngôn Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng mức độ thiệt hại đối với tàu ngầm này vẫn đang được đánh giá.


Tại sao Biển Đông lại gây tranh cãi?


USS Connecticut đang hoạt động tại một trong những khu vực hiện đang có nhiều tranh chấp nhất trên thế giới.


Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, nhưng các nước xung quanh và Mỹ không đồng tình.


Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam đều phản đối yêu sách của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển trong nhiều thập kỷ nhưng căng thẳng gia tăng đều đặn trong những năm gần đây.


Mỹ đã hậu thuẫn cho nhiều quốc gia trong cuộc tranh chấp lãnh thổ này.


Tại sao căng thẳng gia tăng ở châu Á - Thái Bình Dương?


Vụ việc xảy ra chỉ vài tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc đồng ý một hiệp ước an ninh lịch sử ở châu Á - Thái Bình Dương, trong một nỗ lực được coi là nhằm chống lại Trung Quốc.


Hiệp ước Aukus sẽ chứng kiến việc Mỹ chia sẻ thông tin với Úc để đóng các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của riêng mình.


Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Jake Sullivan, nói rằng ông "quan ngại sâu sắc" về những hành động phá hoại hòa bình trên eo biển Đài Loan, nơi ngăn cách Đài Loan và Trung Quốc.


Ông Jake Sullivan phát biểu sau khi Trung Quốc đưa một số lượng máy bay phản lực quân sự kỷ lục vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong ngày thứ tư liên tiếp.


Khi được hỏi liệu Mỹ có chuẩn bị hành động quân sự nào để bảo vệ Đài Loan hay không, ông Sullivan nói: "Hãy để tôi nói điều này, chúng tôi sẽ hành động ngay bây giờ để cố gắng ngăn chặn ngày đó đến."


Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan nói rằng Trung Quốc có thể sẵn sàng tiến hành một cuộc xâm lược "toàn diện" vào hòn đảo này vào năm 2025.


Đài Loan tự coi mình là một quốc gia độc lập, trong khi Trung Quốc coi đây là một tỉnh ly khai cần phải được thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết.


Tàu ngầm Mỹ va chạm ở Biển Đông: lòng biển khó lường bậc nhất thế giới


Khánh An


08/10/2021 2 Thanh Niên Online


Giới phân tích cho rằng địa hình đáy biển thay đổi thường xuyên cũng như tiếng ồn của tàu thuyền khiến Biển Đông là nơi nguy hiểm đối với tàu ngầm.


image017Tàu ngầm USS Connecticut được nâng cấp thường xuyên trong hơn 20 năm hoạt động. Hải quân Mỹ


Đài CNN ngày 8.10 dẫn lời giới phân tích cho rằng khu vực Biển Đông nơi một tàu ngầm Mỹ vừa gặp sự cố cũng là một trong những vùng biển ngầm khó di chuyển nhất thế giới.


Hai quan chức quốc phòng Mỹ trước đó cho biết tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut của Mỹ đã đâm vào một vật thể dưới nước ở Biển Đông vào ngày 2.10.


Các quan chức cho biết 11 thủy thủ trên tàu USS Connecticut bị thương, trong đó khoảng 9 người bị thương nhẹ. Các thủy thủ này đều đã được chữa trị trên tàu ngầm. Theo thông báo từ Hạm đội Thái Bình Dương, không binh sĩ nào gặp thương tích nguy hiểm đến tính mạng.


Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đụng vật thể dưới Biển Đông, nhiều thủy thủ bị thương


Giới chức Mỹ không đưa ra chi tiết tai nạn, nhưng cho biết sẽ điều tra và đánh giá đầy đủ về sự việc. Tàu USS Connecticut là một trong 3 tàu ngầm lớp Seawolf của Hải quân Mỹ với giá khoảng 3 tỉ USD/chiếc. Tàu có lượng choán nước 9.300 tấn được đưa vào biên chế năm 1998 với thủy thủ đoàn khoảng 140 người.


Dù đã hơn 20 năm, tàu được nâng cấp nhiều công nghệ hiện đại và vô cùng yên tĩnh, nhanh, được trang bị các cảm biến hiện đại, với khả năng mang theo nhiều vũ khí nhất so với các tàu ngầm tấn công khác của Mỹ, bao gồm 50 ngư lôi cũng như các tên lửa hành trình Tomahawk..


Trong khi Hải quân Mỹ không nói rõ tàu ngầm USS Connecticut va phải vật gì, giới phân tích cho biết Biển Đông là khu vực đầy thách thức cho hệ thống cảm biến tinh vi của tàu ngầm.


“Đó có thể là một vật nhỏ khiến các cảm biến không phát hiện được trong môi trường ồn ào”, theo ông Alessio Patalano, giáo sư về chiến tranh và chiến lược tại Đại học King's College ở London (Anh).


Theo Cục Hải dương và Khí tượng Quốc gia Mỹ, các tàu của hải quân sử dụng công nghệ sonar thụ động để phát hiện các vật thể trong nước gần tàu. Không giống sonar chủ động gửi các tín hiệu và đo phản xạ trở lại tàu, Sonar thụ động chỉ phát hiện âm thanh hướng đến tàu.


Điều này cho phép các tàu ngầm yên lặng và ẩn mình trước đối phương, nhưng cũng đồng nghĩa với việc chúng phải dựa vào các thiết bị khác, hoặc dùng nhiều sonar thụ động để xác định các vật thể trên đường đi.


Do Biển Đông là một trong những vùng biển có các tuyến hàng hải và vùng đánh bắt đông đúc nhất thế giới, mọi loại âm thanh từ tàu thuyền trên mặt nước có thể khiến tàu ngầm không phát hiện mối nguy tiềm ẩn bên dưới.


“Dựa vào nơi xảy ra sự cố, âm thanh xen vào có thể ảnh hưởng các cảm biến”, theo ông Patalano.


Còn theo ông Carl Schuster, cựu sĩ quan Hải quân Mỹ, không chỉ có tàu thuyền có khả năng ảnh hưởng các tàu ngầm ở Biển Đông.


“Đó là môi trường rất tệ đối với thính giác. Những tiếng ồn của dòng chảy giữa các đảo và điều kiện nước không ổn định có thể ảnh hưởng đến việc tiếp nhận âm thanh, ông phân tích.


Bên cạnh đó, ông cho rằng có khả năng tàu bị ảnh hưởng bởi những gì ở bên dưới: “Môi trường nước và đáy biển ở đó thay đổi chậm nhưng luôn tiếp diễn. Đó là khu vực cần thường xuyên vẽ bản đồ đáy biển. Bạn có thể va vào một ngọn núi chưa từng được ghi nhận dưới đó”.


Sóng độc đã đánh chìm tàu ngầm Indonesia?


Theo ông Schuster, đó cũng là lý do Mỹ và Trung Quốc thường xuyên tuần tra và khảo sát ở Biển Đông.


Trước đó vào tháng 4, một tàu ngầm của Indonesi bị chìm ở eo biển Bali khiến 53 thủy thủ thiệt mạng. Giới chức Hải quân Indonesia cho hay tai nạn do “yếu tố tự nhiên/môi trường), nhưng không nói rõ chi tiết.